Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phó tế Giuse Ng Xuân Văn
Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Video Giảng Lời Chúa

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Bài Viết Của Phó tế Giuse Ng Xuân Văn

Chính Chúa đó
Các bài đọc hôm nay đề nghị rằng chúng ta đang sống trong một mùa liên kết nhiều mầu nhiệm. Điều này nhắc nhở cho chúng ta về khoảng cách giữa những giá trị Phúc Âm và những giá trị trần thế. Trong cuộc sống hàng ngày, có lẽ chúng ta thường bị cám dỗ là “hãy đồng thuận để cùng sống.” Ngày nay sống giá trị Phúc Âm quả thật không phải là chuyện dễ dàng. Nếu chúng ta biết nhận thức một chút xíu và suy nghĩ cho kỹ càng  thì chúng ta có thể tìm thấy niềm vui ngay khi chúng ta đang phải đối phó và đối diện với đâu khổ như các tông đồ mà đã được nói đế trong bài đọc thứ nhất: “Vậy các ngài ra khỏi công nghị, lòng hân hoan vì thấy mình xứng đáng chịu sỉ nhục vì Danh Đức Giêsu.” (TĐCV 5:41).

Thịt và Máu Thánh - Rửa chân - Yêu Đến Cùng (Tâm tình sống ngày thứ Năm Tuần Thánh)
Trong Cựu Ước Thiên Chúa đã ra lệnh cho ông Môi-sen bảo người dân Do Thái sát tế con chiên đầu lòng và bôi máu nó lên cách cửa nhà của họ trong ngày lễ vượt qua lần đầu tiên trước khi rời khỏi nước Ai-Cập. Việc làm này sẽ giúp con trai và những súc vật giống đực đầu lòng khỏi bị giết khi thần chết đi qua nhà họ vào đêm hôm đó.  Thiên Chúa cũng nói ông Môi-sen bảo dân chúng dùng bữa ăn tối hôm đó với thịt chiên nướng, rau đắng và bánh không men. Trong khi ăn thì phải trong tư thế “thắt lương, buộc bụng” sẵn sàng “ba lô trên vai” để có thể ra đi xuất hành ngay lập tức khi có hiệu lệnh; như đã nói trong sách Xuất Hành “Lấy máu bôi lên khung cửa những nhà có ăn thịt chiên. Còn thịt, sẽ ăn ngay đêm ấy, nướng lên, ăn với bánh không men và rau đắng… các ngươi phải ăn thế này: lưng thắt gọn, chân đi dép, tay cầm gậy. Các ngươi phải ăn vội vã…” (Xuất Hành 12:8-12)

Con vi khuẩn “vô cảm” đã hoạt đồng từ thời Chúa Giêsu nơi các thầy Tư Tế và người Biệt Phái
Chúng mình đang sống trong Tuần Thứ Năm Mùa Chay, nghĩa là gần kết thúc Mùa Chay của năm nay.  Thế thì hãy tự hỏi rằmg chúng mình đang sống hành trình Mùa Chay thế nào? Chúng mình có thực sự “ hãy xé lòng, và đừng xé áo,” để rồi chúng mình có thể đào sâu sự liên hệ của mỗi người với Thiên Chúa và với những anh chị em chung quanh hay không?

Mùa Chay: sống tâm tình “xé lòng” hay chỉ là “xé áo”!?
Hãy đi sâu hơn việc từ bỏ, hy sinh nhịn ăn, thuốc lá, rượu bia, coi phim bộ, facebook, iphone.… trong suốt 40 ngày Mùa Chay.

Thấy rõ và hiểu rõ cho chính mình trước đã.
Chúa Nhật hôm nay là Chúa Nhật cuối cùng của mùa thường niên trước khi chúng mình bước vào Mùa Chay, sẽ được bắt đầu với thứ Tư Lễ Tro trong tuần này. Các bài đọc phụng vụ hôm nay sẽ giúp chúng mình bước vào mùa Chay với một tâm tình sẵn sàng thay đổi những lối sống, những hành động và suy nghĩ của mỗi người chúng mình để phù hợp với nhũng tâm tình trở về “xé lòng đừng xé áo”, và đổi mới của Mùa Chay Thánh.

“Bản ngã - cái tôi” và “Người môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến- The disciple whom Jesus loved.” (Gioan 20:2)
Trong bài Phúc Âm ngày lễ kính Thánh Gioan tông đồ thánh sử, thánh nhân hoặc do các môn đệ của Thánh Sử Gioan ghi lại tự coi mình là “Người môn đệ Chúa yêu mến - disciple whom Jesus loved” (Gioan 20:2) làm V nhớ đến bài học về cái “bản ngã – cái tôi” với cha Martino Đinh Trung Hòa dòng Tên ở nhà anh chị Dung Quý.  Suy niệm bài Phúc Âm cho cho thấy cái “bản ngã” không chừa một ai, ngay cả các ông Tông Đồ sống gần gủi thân thiết với Đấng “toàn thiện”, Đấng “Thánh” suốt ba năm trời mà còn như thế, huống hồ chi là mỗi người chúng mình. Khi tự cho mình là”môn đệ được Chúa yêu” thánh Gioan đã tự nhận là mình có mối quan hệ mật thiết đặc biệt với thầy Giêsu hoặc là người được Thầy yêu mến đặc biệt hơn mười một ông tông đồ kia.  

TÔI CÓ NGHE, THẤY VÀ CẢM NHẬN GIỐNG CHÚA CHA, MẸ MARIA VÀ CHÚA THÁNH THẦN KHÔNG? (bài số ba)

Xin  gởi bài số ba trong loạt bài  TÔI CÓ NGHE, THẤY VÀ CẢM NHẬN GIỐNG CHÚA CHA, MẸ MARIA VÀ CHÚA THÁNH THẦN KHÔNG? Được viết từ cảm hứng của bài hát Giáng Sinh ngoại quốc “Do you see and hear what I hear?”   Xin nhấn vào cái link này nếu muốn đọc bài số một và số hai

Bài 1:  

http://conggiaovietnam.net/index.php?m=module2&v=detailarticle&id=146&ia=18756

Bài 2

http://conggiaovietnam.net/index.php?m=module2&v=detailarticle&id=146&ia=18798

TÔI CÓ NGHE, THẤY VÀ CẢM NHẬN GIỐNG CHÚA CHA, MẸ MARIA VÀ CHÚA THÁNH THẦN KHÔNG? (bài 2)
Thánh Gioan cho chúng mình biết rằng ông Na-than-na-en đã thốt lên: “ở Na-za-rét thì có cái gì mới lạ chứ!” (Gioan 1:46) khi ông An-rê rủ ông ta đến gặp Chúa Giêsu.  Thế đấy, vậy mà chính ở cái làng Na-za-rét bé nhỏ, xa xôi và hẻo lánh này Thiên Chúa đã chọn để làm nơi khởi điểm cho chương trình cứu rỗi đứa con nhân loại bất trung là mỗi người chúng mình.  Thiên Chúa đã sai thiên thần Ga-bi-en hiện và và mời gọi cô thiếu nữ trẻ Maria trở thành mẹ của đấng Cứu Thế Ngôi Hai Thiên Chúa.  Dã sử như nếu chúng mình có mặt ở làng Na-ra-rét ngày xa xưa và hỏi cô Maria về việc này thì có lẽ cô ta sẽ cho chúng mình biết rằng đã có một cái gì đó rất ư là đặc biệt ngoài việc đối diện và đối thoại với thiên thần Ga-bi-en. Điểu đặt biệt đó là cô Maria đã cảm được sự hiện diện của Con Thiên Chúa ngày hôm đó nữa.

Tôi có nghe, thấy và cảm nhận giống Chúa Cha, Mẹ Maria và Chúa Thánh Thần không?

Mỗi năm cứ đến mùa Giáng Sinh thì chúng mình đều nghe rất nhiều bài hát nhac Việt Nam hoặc nhạc ngoai quốc nói về Giáng Sinh, No-en được phát ra từ ra-đi-o, trong các siêu thị buôn bán, v.v…  Trong các bản nhạc này có một bản nhạc diễn tả lại bến cố Giáng Sinh gần với Kinh Thánh nhất đó là bản nhạc có cái tựa đề “Do you hear what I hear?”  dịch nôm na là “Bạn có nghe điều tôi nghe không?” Lời của bản nhạc hỏi người nghe xem họ có thể “nghe, thấy vả cảm nhận” giống cái điều của tác gỉa bài hát là vợ chồng ông Noel và bà Gloria Regney hay không, khi lời nhạc diễn tả lại quang cảnh trong đêm Chúa Hài Đồng giáng trần. Thật ra ông Noel và bà Gloria muốn diễn tả một cái gì đó ở đằng sau những cái thể lý “thấy, nghe và cảm” nữa.Họ đã muốn chuyển đạt lời nhắn nhủ “cầu xin sự bình an, hòa bình, chia sẻ” qua bài hát của họ.

Mùa Vọng: Nước Thiên Chúa đã đến trong trái tim và tâm trí của con người, tuy nhiên Nước đó vẫn chưa đến được trọn vẹn.
Hôm nay là Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Vọng. Đây cũng là ngày đầu tiên của năm phụng vụ mới của Giáo Hội Công Giáo. Trong ngày khởi sự của đầu năm thế  mà có hơi lạ khi chúng ta nghe về những điều sẽ xảy ra vào ngày sau cùng ngày tận thế chứ không phải là những gì sẽ xẩy ra vào “đầu măm mới” như chúng ta dự đoán trong bài Tin Mừng theo Thánh Luca đã tường thuật. Tại sao lại có việc kỳ lạ như thế? Giáo Hội muốn dạy chúng ta điều gì qua việc làm này? Xin thưa là Giáo Hội muốn nhắc nhở mỗi người chúng ta rằng có hai yếu tố thiết yếu quan trọng trong đức tin Công Giáo. Đầu tiên, đó là việc xuống thế làm người của Chúa Giêsu Kitô. Sau nữa là sự việc giáng lâm lần thứ hai của Chúa Kitô trong vinh quang. 

Điều nào ở trên: Thiên Chúa, tha nhân hay tôi?
Các bài đọc phụng vụ trong Chúa Nhật 31 mùa thường niên hôm nay và các bài đọc tuần trước của Lễ các Thánh  và các Linh Hồn xác định cho cái tâm tình lối sống của người Công Giáo trong tháng Mười Một. Tháng Mười Một luôn luôn là thời gian để chúng ta nhớ đến những người thân yêu đã ra đi về nhà Thiên Chúa trước chúng ta. Tháng này cũng giúp chúng ta suy niệm và suy tư về điều mà không thể nào tránh được đó là "sự chết" của mỗi người, cho dù chúng ta đang ở vào độ tuổi nào đi chăng nữa.

Cái đụng chạm kỳ diệu và tuyệt vời
Qua hai câu chuyện của bài Phúc Âm hôm nay nói về người đàn bà và em bé gái con của người trưởng hội đường, chúng ta học được một  bài học quan trọng vệ sự tin tưởng vào lòng thương xót, ân sủng, và uy quyền của Thiên Chúa. Chúng ta có thể đoán được là người đàn bà đã mang căn bịnh trong mình từ nhiều năm nay, có thể cũng bằng như số tuổi đời của em bé trong bài Phúc Âm.  Cả bà ta và ông bố của cô bé gái đã nuôi hy vọng rằng sẽ có một ai đó nghe được và đáp trả lại lời kêu cứu khẩn thiết của họ.  Một ai đó chính là Chúa GIêsu ở làng Na-da-rét.  Qua bài Phúc Âm thánh sử Mát-Cô cho chúng ta thấy Chúa Giêsu điễn tả việc săn sóc của Thiên Chúa dành cho những người nghèo khổ qua việc chữa lành căn bệnh lâu năm của người đàn bà và nâng dậy từ cỏi chết đứa con gái bé nhỏ của người trưởng hội đường

“Thấy Chúa, Gặp Chúa, Biết Chúa, Hiểu Chúa và Yêu Chúa” - Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria - Sự khiêm nhu của Mẹ Maria trong đời sống gia đình.
 Trong đời sống Đạo, đời sống tâm linh có những giai đoạn được gọi là: “Thấy Chúa, Gặp Chúa, Biết Chúa, Hiểu Chúa và Yêu Chúa.”  “Thấy” và “Gặp” là hai giai đoạn đầu tiên mà hầu như ai trong chúng ta cũng gặp và tiếp xúc; thí dụ như: Mỗi sáng Khi đi làm hay đi chợ chúng ta thường thấy anh A, gặp chị B.  Nếu chúng ta dừng lại ở gian đoạn “thấy và “gặp”mà thôi thì chúng ta chỉ biết họ như bao nhiêu người chúng ta gặp ngoài đường phố mỗi ngày. Nó chỉ là những “thấy và gặp” ở bên ngoài chứ chưa thực sự “biết và hiểu” nhiều về anh A và chị B; họ là ai và sinh sống như thế nào!!!...

Lễ Mình và Máu Thánh Chúa - Ba cách rước lễ không đúng của người Công Giáo
Nhân dịp chúng ta cử hành Lễ Mình và Máu Thánh Chúa hôm nay, xin được chia sẻ mộ vài nhận xét về việc đón nhận Mình Thánh Chúa của người Công Giáo chúng ta.

Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi – Ước mơ của Thiên Chúa cho tôi trở thành một thành viện trong gia đình của Ngài.
 Mỗi khi chúng ta làm dấu Thánh Giá trên người và đọc rằng: “Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”; là chúng ta tuyên xưng mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi.  Đạo Công Giáo có nhiều mầu nhiệm và mỗi mầu nhiệm đều có những ân sủng, khúc mắc, khó hiểu và lối giải thích riêng tư của nó.  Một trong những mầu nhiệm này là mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi mà chúng ta mừng kính vào Chúa Nhật hôm nay. Mỗi lần nghe nói đến mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, chúng ta thường hay chú ý đến những câu hỏi có tích cách lo-gíc thí dụ như: Làm sao ba mà lại là một được?  Một Chúa mà có ba ngôi là như thế nào? Chúng ta có thể nghĩ đến cách giải thích của Thánh Partick về điều này qua cái lá “tam điệp” (shamrock) rằng đây chỉ là một cái lá có ba nhánh nhỏ. Có ba nhánh nhỏ nhưng chỉ là một lá cây mà thôi. Thật ra, có thể nói là không có một hình ảnh nào có thể diễn tả được sự huyền bí, khúc mắc, nhưng rất tuyệt vời của mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.

Chúa Thánh Thần đang ở đâu: Ở trong hay ở ngoài tâm hồn tôi?
 Đối với người Công Giáo Việt Nam, có lẽ Ngôi Hai Thiên Chúa và Mẹ Maria là quen thuộc và được nhắc nhớ đến nhiều nhất qua các lời kinh, các bài hát và các nghi thức thờ kính phụng vụ.  Còn Ngôi Ba là Chúa Thánh Thần thì chẳng có bao nhiêu. Chúa Thánh Thần chỉ được mời vào trước khi bắt đầu các buổi đọc kinh, hay hội họp bàn thảo một vấn đề gì đó với bài hát: “Cầu xin Chúa Thánh Thần, người thương thăm viếng hồn con, ban xuống cho con hồng ân chan chứa…” những lúc đó chúng ta mới  vội vàng “mời Chúa Thánh Thần” đến thăm viếng, thì điều này chứng tỏ là Chúa Thánh Thần vẫn còn ở đâu đó xa xôi lắm!!  Ngài vẫn còn đang ở bên ngoài chứ không phải ở bên trong cho nên chúng ta cần xin Ngài đến với chúng ta. Điều này cho thấy là chúng ta quên mất rằng Chúa Thánh Thần đã ở và ngự trị trong tâm hồn mỗi người rồi, vào ngày mà chúng ta lãnh nhận bí tích thêm sức, khị vị Giám Mục xức đầu lên đầu chúng ta và nói: “Hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần.”  Như thế, vấn đề còn lại là mỗi cá nhân có luôn ý thức để nhận ra Chúa Thánh Thần đang ở trong tâm hồn mình hay không?

Giao điểm giữa “trời và đất” và “Loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”.
Lễ Chúa Giêsu thăng thiêng về Trời mà chúng ta mừng kính hôm nay đánh dấu một sự kiện thân xác loài người của Chúa Giêsu vào nước Thiên Chúa như đã được nói đến trong sách giáo lý Cộng Giáo số 665. “Sự lên trời của Chúa Kitô đánh dấu sự nhân tính của Ngài đã chung cuộc bước vào lãnh vực trời cao của Thiên Chúa, từ nơi đó Ngài sẽ lại đến, nhưng trong thời gian đó, sự lên trời của Đức Kitô đã che giấu Ngài khỏi mắt người ta.”

Hãy liên kết với Thầy và yêu thương nhau
 “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy.
Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.”( Ga 15: 10)

Phục Sinh: Món qùa Hy Vọng từ Thiên Chúa.
 Chúng ta đang sống trong mùa Phục Sinh của lịch Giáo Hội.  Một điều thú vị của mùa Phục Sinh là sự việc đó đã xẩy ra hơn hai ngàn năm trước, nhưng chúng ta không ăn mừng “Phục Sinh” như là một biến cố lịch sử. Mà trái lại chúng ta hân hoan tuyên bố “Chúa sống lại” chứ không  nói “Chúa đã sống lại.” Khi chúng ta tuyên bố như vậy, thì chúng ta xác quyết và tuyên bố một tin vui trọng đại đó là Chúa Giêsu Kitô vẫn tiếp cứu rỗi mỗi người chúng ta mỗi ngày, và thực hiện lời Ngài đã hứa “Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế." (Mát-thêu 28:20)  Một điều vui mừng hơn nữa là mỗi ngày trong đời sống của người tín hữu Công Giáo, chúng ta vui mừng chờ đợi Chúa Giêsu lại đến một lần nữa trong vinh quang và mang chúng ta lên nước Thiên Đàng với Ngài. “Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó."  (Gioan 14: 3) Do đó mùa Phục Sinh là mùa của cả ba thời kỳ: quá khứ, hiện tại và tương lai.


Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!