Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Vĩnh Sang, DCCT
Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Bài Viết Của Lm. Vĩnh Sang, DCCT

"THÔI! ĐỪNG LỪA DỐI NHAU LÀM GÌ!"
Trong những ngày vừa qua, báo chí nước ngoài loan tin một quan chức Việt Nam trong chuyến công du tại Nhật đã ăn cắp hàng trong một siêu thị, hình ảnh được camera của siêu thị ghi nhận, viên chức này đã bị cảnh sát lưu giữ, Tòa Đại Sứ Việt Nam tại Nhật đã bảo lãnh cho viên chức này được tự do. Đây chỉ là một trong hàng trăm vụ việc xảy ra ở Nhật cũng như nhiều nơi trên thế giới, thậm chí có trường hợp tái phạm vẫn được Tòa Đại Sứ bảo lãnh với giấy chứng nhận bị tâm thần, nhưng trở về nước vẫn được thăng chức trong một cơ quan hoạt động về văn hóa nghệ thuật!

HỌ DẠY THÌ LÀM, HỌ HÀNH ĐỘNG THÌ ĐỪNG LÀM THEO !
Các bài đọc Tin Mừng từ cuối tuần 21 sang đến giữa tuần 22 Thường Niên ( Tin Mừng theo Thánh Mátthêu chương 23 và 24 ) cho ta những lời khuyên dạy việc ăn ở ngay lành, trung thực, và có trách nhiệm. Trước khi đưa ra những lời khuyên đối với người tin, Chúa Giêsu hướng về hàng lãnh đạo, những bậc cha thầy trong dân để tỏ rõ thái độ lên án mạnh mẽ không chấp nhận lối sống giả hình, chỉ môi miệng bề ngoài, gian tham và hiểm ác. Chúa mắng đến 7 lần: "Khốn cho các người…" Chúa dùng những hình ảnh như mồ mả tô vôi để nói về thói xảo ngôn của họ.

"HÃY CỨ ĐỂ MẶC CHÚNG TÔI LÀM NÔ LỆ…"
Trong tháng 7 năm 2017 thuộc tuần 15 và 16 Thường Niên, chúng ta nghe các bài đọc một trong Thánh Lễ mỗi ngày trích trong sách Xuất Hành, đặc biệt là các bài tường thuật về cuộc chiến đấu của dân Israel với người Ai Cập.

"BỞI ĐÂU TÔI ĐƯỢC THẾ NÀY ?" (Lc 1, 43)
Hằng năm, cứ vào những ngày cuối tháng sáu, mọi Đền Thờ, mọi Nhà Thờ, mọi cộng đoàn DCCT trên khắp thế giới, cách riêng tại Việt Nam lại rộn ràng với những sinh hoạt mừng kính bức Linh Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Năm 2016, Hội DCCT đã tổ chức mừng 150 năm kỷ niệm ngày Đức Thánh Cha Pio IX trao bức Linh Ảnh này cho Hội Dòng với lời nhắn nhủ: “Hãy làm cho mọi người biết Mẹ”.

"NGƯỜI ĐI QUA ĐỜI TÔI…" (Tựa đề một tình ca của Phạm Đình Chương)
Chiều thứ ba ngày 2 tháng Năm, tôi có một buổi chiều tối với các em con người chú, chú và thím đã qua đời cách đây vài năm, các em muốn tôi thăm gia đình để họp mặt và chia sẻ tình thương với nhau, cho con cháu biết và có dịp gặp gỡ bác. Cô con gái lớn của chú làm bác sĩ ở một bệnh viện lớn trong thành phố đã nghỉ hưu, hiện đang làm theo hợp đồng. Thế nhưng buổi họp mặt phải ngưng lại sớm vì các em cùng bạn bè gọi nhau ra phi trường đón thi hài cha giáo Giuse Maria Đỗ Đình Ánh. Sở dĩ có việc này vì các em từng là những giáo lý viên của Giáo Xứ thời cha giáo Giuse Maria Đỗ Đình Ánh lãnh sứ vụ Linh Mục rồi về làm phó xứ phụ trách Thiếu Nhi và Giáo Lý.

UNG THƯ
Tuần qua, mấy người bạn cũ thuở trung học gọi điện báo tin một anh đang bệnh nặng tại Bệnh Viện Ung Bướu, gia đình cần gặp tôi để lo cho anh những giờ phút cuối vì anh là người Công Giáo, tôi vội vã lên xe một người bạn đón để đến ngay bệnh viện. Mấy tháng trước, nhân dịp một anh bạn khác từ Mỹ về, bọn chúng tôi có gặp nhau, trông anh còn khỏe mạnh, anh còn bảo với mọi người là chắc đã vượt qua căn bệnh ung thư bao tử, ai ngờ bây giờ bệnh tái phát và nặng hơn.

"BỎ TÔI ĐỨNG BÊN ĐỜI KIA"
Tôi thường phải dọn phòng như dọn cuộc đời mình chuẩn bị cho ngày ra đi, dọn nhiều thứ và sống đi sống lại cái cảm giác tần ngần đem chia những cái mình đang có cho người khác. Thú thật đôi khi rất khó, cần phải có một quyết định dứt khoát, có cái thoát lần này nhưng sẽ không thoát được lần sau.

MỘT CUỘC CHUYỂN MÌNH
Tôi vừa trở về Sàigòn sau một tuần làm việc chung với một Hội Dòng nữ trong một khóa thường huấn dành cho các vị phụ trách các cộng đoàn và các Nữ Tu phụ trách đào tạo của Hội Dòng. Đứng trước một cọc mốc lịch sử của Hội Dòng, chị em muốn đươc chuẩn bị một cách trọn vẹn cho việc tạ ơn mừng lễ bằng những suy nghĩ về sứ vụ của chị em trước tình hình xã hội hiện nay. Gần đây tôi cũng được hân hạnh tham gia vào những suy nghĩ này của hai Hội Dòng nữ khác ở hai miền khác nhau, có Dòng lớn đến độ có đến 80 thành viên là các chị phụ trách công đoàn và phụ trách đào tạo.

GIÊRIKHÔ
Tin Mừng Chúa Nhật 30.10.2016, kể cho chúng ta nghe câu chuyện xảy ra ở thành Giêrikhô, trong hành trình của Chúa Giêsu ( Lc 19, 1 – 10 ). Giêrikhô một địa danh quen thuộc cả trong Cựu Ước lẫn Tân Ước. Hôm nay, câu chuyện xoay quanh nhân vật có tên là Dakêu, một người có vóc dáng thấp bé nhưng lại là một người giàu có nhờ vào công việc thu thuế và vai trò lãnh đạo sở thuế của ông.

ESTHER, CON ĐƯỜNG CỨU RỖI
 Trong tuần lễ vừa qua (từ ngày 16 đến 20 tháng 10, tuần 29 mùa Thường Niên), Phụng Vụ Kinh Sách trong bài đọc một, cho chúng ta nghe câu chuyện trong sách Esther (Cựu Ước). Câu chuyện về một dân tộc đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt, và cách nào dân tộc ấy đã thoát, đồng thời kẻ gây ra hiểm họa ấy phải trả giá cho hành động ngu xuẩn của mình.

"CHO NƯỚC VIỆT XINH TƯƠI, ĐỨC TIN SÁNG NGỜI"
Ngày 13 tháng 10 vừa qua, kỷ niệm đúng 99 năm Đức Mẹ hiện ra ở Phatima với sứ điệp kêu gọi mọi người sám hối, siêng năng cầu nguyện và dâng nhân loại cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ, với lời hứa “Trái Tim Mẹ sẽ thắng”. Như thế chúng ta chính thức bước vào năm kỷ niệm 100 năm biến cố hồng ân này.

ĐI MÔ CŨNG NHỚ VỀ HÀ TĨNH
 Trong những ngày vừa qua, tin tức nóng từ miền Trung lan ra cả nước, thậm chí cả các cơ quan truyền thông nước ngoài như BBC, VOA, RFA đều đồng loạt đưa tin, đặc biệt trên mạng Facebook, tin được cập nhật từng giờ qua một vài trang mạng quan tâm đến tình hình xã hội miền Trung. Tin về người dân vùng biển chết lên chết xuống mấy tháng nay đã đành, nhưng tin nóng còn ở chỗ có những tiếng nói cất lên một cách khá bài bản, được dẫn dắt bởi các Linh Mục Công Giáo thuộc Giáo Phận Vinh.

"TA THẤY EM ĐÊM ĐÊM ĐÒI LẠI TIẾNG NÓI"
Người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn đã ra đi, để lại cho chúng ta một kho tàng âm nhạc tuyệt vời, không chỉ những dòng giai điệu nhưng còn là cả ca từ nữa, ngoài những nét mộng mị triết lý, người nghe còn cảm nhận sự ngạc nhiên đến lạ lùng về tính tiên báo đầy cảm xúc của Trịnh qua mỗi câu chữ.

"TRÁI TIM MẸ SẼ THẮNG…"
Cách đây đã gần 30 năm, người dân đi rừng ở thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kontum, phát hiện ra một pho tượng Đức Mẹ bị cụt đầu và gãy tay, rồi những người dân nghèo đến với pho tượng đau thương này cầu nguyện, họ được ơn nên tin tức loan dần ra. Ngày một đông người đến viếng và xin ơn, Đức Cha Giáo Phận cùng các Linh Mục vào cuộc, giúp cho những người hành hương các Bí Tích cần thiết khi họ đến với pho tượng được gọi tên là Đức Mẹ Măng Đen kỳ lạ này. Lịch sử bản thân pho tượng đã là một chuyện kỳ thú, mà diễn tiến việc khám phá ra cũng như nỗ lực bảo vệ pho tượng lại càng nhiều tình tiết hấp dẫn. Khi nào có dịp chúng ta sẽ trở lại với những kỳ thú này…

"SAO LẠNH DÒNG MÁU TRONG NGƯỜI?"
Tôi vào máy cắm cúi viết bài của mình, bài tôi đã có ý tưởng từ cuối tuần trước khi đọc được thông tin trên một trang báo điện tử về việc một góc phố Sàigòn náo động vì các bạn trẻ xếp hàng dự khai trương một quán cà phê Hàn Quốc.

"MÙA HÈ ĐI QUA NHƯ LÀN GIÓ…"_ “HÃY MỜI NHỮNG NGƯỜI NGHÈO KHÓ, TÀN TẬT, QUÈ QUẶT, ĐUI MÙ...”
 Bây giờ là cuối tháng Tám, cuối mùa hè, một mùa mang lại cho nhiều người những cảm xúc không quên của mọi lứa tuổi. Khi còn trẻ thì những cảm xúc gắn bó với mái trường, với những tình cảm tuổi niên thiếu, khi đã trưởng thành lại là những tình cảm phát sinh từ những chuyến du lịch, những kỳ nghỉ cùng bạn bè, cùng những người thân yêu. Đặc biệt đối với đời tu sĩ, mùa hè là mùa các Dòng Tu, các Giáo Phận thường dùng để tĩnh tâm, thường huấn, phong chức, …vì mùa hè là kỳ nghỉ của nhiều người, và cũng là mùa kết thúc một niên khóa học hành, nên thời điểm mùa hè rất thích hợp để tổ chức các sinh hoạt như trên.

CỬA HẸP
“chúng tôi đã từng được ăn uống trước mặt ngài,

và ngài cũng đã từng giảng dạy trên các đường phố của chúng tôi”.

Nhưng ông sẽ đáp với anh em :

“Ta không biết các anh từ đâu đến.

Cút đi cho khuất mắt ta,

hỡi tất cả những quân làm điều bất chính !”.

CHUYỆN NHÂN GIAN
 Theo bản tin của Vatican (news.va  được Tìn Mừng cho Người Nghèo (GNsP) dịch lại, thứ năm 11.8.2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dùng bữa trưa với 21 người tỵ nạn Syria tại khu Nhà Khách Santa Marta. Trong bữa ăn trưa, cả người lớn và trẻ em đều có dịp được trò chuyện với Papa Phanxicô về cuộc sống họ mới khởi sự tại Ý. Những người tỵ nạn này hiện đang sống ở Roma và được cộng đoàn Thánh Egidio bảo trợ. Trong dịp Đức Phanxicô viếng thăm hòn đảo Lesbos vào ngày 16.4.2016 ( ảnh chụp ), ngài đã mang họ về Roma cùng với ngài. Nhóm đầu tiên đã đến Roma với ngài trên cùng chiếc bay dành riêng cho Giáo Tông, còn nhóm thứ hai đến Roma sau đó, vào giữa tháng 6 theo đề nghị của ngài.

KÊBAR, DÒNG SÔNG ĐỊNH MỆNH
 Thời gian gần đây có quá nhiều sự kiện quan trọng xảy ra trên đất nước này, tránh né thế nào cũng không che được cặp mắt, bịt được đôi tai. Những sự kiện không chỉ là những biến động xã hội cho bằng sức ảnh hưởng vượt xa nhiều thế hệ, Sự việc cá chết ở vùng biển của 4 tỉnh miền Trung là thì dụ điển hình. Khi tháng 4 xảy ra hiện tượng cá chết, người ta còn sử dụng báo đài để bịt miệng bằng cách không một tờ báo nào đăng tin liên quan, mọi thông tin truyền đi trên mạng xã hội bị ghép tội là lề trái, là tuyên truyền chống phá Nhà Nước. Đến khi không thể bịt được nữa thì người ta lại lái thông tin theo một hướng khác. Hàng loạt quan chức cao cấp có đến hàm bộ trưởng bày trò ăn thủy hải sản và tắm biển để khẳng định… biển sạch. Cuối cùng thì sự thật phải phơi bày ra, cái nguy hiểm chết người của các chất độc được chính thủ phạm nhìn nhận, loại chất độc thải ra Biển Đông sẽ gây tác hại cho nhiều thế hệ loài người có liên quan đến biển.

PHẬN NGƯỜI TUẦN CANH

 Ai là kẻ được đặt làm người “tuần canh” ? (câu 17)

Ai là “kẻ vô đạo” đang “theo đàng dữ” ? (câu 18)

Ai là  “người công chính quay lưng cho sự công chính mà làm điều trái”  ? (câu 20).

[1] 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 [1/19]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!