Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Minh Anh, GP. Huế

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

LÒNG THƯƠNG XÓT ĐÍCH THỰC

KHÁT KHAO CẦU NGUYỆN

Dành Giờ Cho Chúa

ĐƯỢC GỌI ĐỂ SỐNG

Tự Do Nội Tâm

Bài ca của bình minh

Taking Flight - Bay Lên Đi!

Thầy Dạy Khát Khao

Hoa Trái Thinh Lặng

Cẩm  Nang  Hạnh  Phúc Gia  Đình  Kitô - MỤC VỤ HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Một Quan Điểm Công Giáo về Tác Phẩm Sống Theo Đúng Mục Đích

Huế Cổ, Vết Tích Đạo và Đời

Sống Theo Đúng Mục Đích

Sadhana - Một nẻo đường dẫn tới Thiên Chúa (của Anthony de Mello, sj.)

Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
LÒNG THƯƠNG XÓT ĐÍCH THỰCĐức Maria, Sự Tha Thứ & Niềm Tín Thác


Nguyên tác: LA VRAIE MISÉRICORDE
(Jacques Philippe)

Bản tiếng Anh: REAL MERCY
(Jacques Philippe)

Bản tiếng Việt: LÒNG THƯƠNG XÓT ĐÍCH THỰC
(Lm. MINH ANH, Gp. Huế)


Đức Bênêđictô đã khôn khéo nhắc nhở: “Chúng ta phải tin vào quyền năng uy dũng nơi lòng thương xót của Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều là tội nhân, nhưng ân sủng của Người sẽ cải hóa và biến đổi chúng ta”. Lời mời gọi đổi mới nhờ sức mạnh của tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đã được gửi đến chúng ta trong thế kỷ qua. Ngang qua nhật ký của Thánh Nữ Faustina Kowalska, việc thiết lập Ngày Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đáng kính và việc Đức Phanxicô công bố Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa cho thấy một sự tiếp nối của chủ đề vốn vừa hiện đại vừa thiết yếu về mặt thiêng liêng: xa lánh tội lỗi, bám chặt vào lòng thương xót đầy yêu thương của Chúa, đồng thời, ở lại trong bình an mà chỉ mình Người mới có thể ban tặng. Ngay cả việc tái xuất hiện gần đây của lòng tôn sùng Đức Mẹ Undoer of Knots (Đức Mẹ Tháo Gỡ Nút Thắt), được Đức Phanxicô phổ biến, gợi lại cho chúng ta rằng, nhờ sự trợ giúp của Mẹ, lòng thương xót của Thiên Chúa luôn luôn hoạt động: tha thứ xúc phạm, chữa lành vết thương, băng bó tâm hồn, cất đi gánh nặng chúng ta không thể tránh khỏi vì sự yếu đuối của mình.

KHÁT KHAO CẦU NGUYỆN

Nguyên tác:
APPRENDRE À PRIER POUR APPRENDRE
À AIMER
(JACQUES PHILIPPE)

Bản tiếng Anh:
THIRSTING FOR PRAYER
(HELENA SCOTT)

Bản tiếng Việt:
KHÁT KHAO CẦU NGUYỆN
(LM. MINH ANH, GP. HUẾ)
 

Đã có nhiều cuốn sách rất hay nói đến việc cầu nguyện. Vậy có nhất thiết cần thêm một cuốn nào nữa chăng? Thực sự thì không. Về chủ đề này , tôi đã viết một cuốn cách đây vài năm, nên tôi không định viết thêm cuốn nào khác. Ấy thế, tôi vẫn cảm thấy một cái gì đó thôi thúc phải viết cuốn này, dù có nguy cơ lặp lại một số điểm, bởi hy vọng có thể giúp một số người nào đó bền bỉ hơn trên con đường cầu nguyện cá nhân hay mới khởi sự bước đi trên con đường này. Thường đi giảng tĩnh tâm ở nhiều nước khác nhau, tôi không chỉ bị đánh động bởi niềm khát khao cầu nguyện dấy lên hôm nay nơi rất nhiều người từ mọi lối sống và những loại hình ơn gọi khác nhau, tôi còn bị đánh động bởi nhu cầu cần có những biển chỉ đường cụ thể giúp họ kiên vững và trổ sinh hoa trái trong đời cầu nguyện.

Dành Giờ Cho Chúa
Nguyên tác: Du temps pour Dieu (Jacques Philippe)

Bản tiếng Anh: Time for God (Helena Scott)

Bản tiếng Việt: Dành Giờ Cho Chúa (Lm. Minh Anh)

ĐƯỢC GỌI ĐỂ SỐNG
Sẽ không làm sao hiểu được con người nếu tách nó khỏi một tiếng gọi trở nên người hơn. Vậy tiếng gọi đó đến từ đâu? Đâu là nguồn cội của nó? Đây là câu hỏi then chốt của một cuộc đời. Dẫu đứng trong quan điểm Kitô giáo, tôi vẫn tin rằng, những suy tư sau đây vẫn có một điều gì đó để nói với bất cứ ai thành tâm thiện chí.
Tự Do Nội Tâm
...bên trong chúng ta vẫn có một khoảng không tự do mà không ai có thể lấy đi, bởi Thiên Chúa là nguồn mạch và là bảo chứng của tự do đó. Không có khám phá này, chúng ta sẽ luôn luôn bị giới hạn cách nào đó và sẽ không bao giờ nếm hưởng được hạnh phúc đích thực. Nhưng nếu chúng ta học cách để cho khoảng không tự do nội tâm này mở ra, thì dù cho bao điều làm chúng ta đau khổ, vẫn không gì thực sự có thể đàn áp hay nghiền nát chúng ta.
[1] 1 2 3 [1/3]
Bài Viết Của Lm. Minh Anh, GP. Huế

ĐANG BẬN… NÊN THÁNH
Không phải vô tình mà hôm nay Hội Thánh cho chúng ta lắng nghe những chuẩn mực nhất định nơi một người phụ nữ mà sách Huấn Ca mô tả trong ngày kính nhớ một người mẹ mẫu mực, Thánh nữ Mônica.

TRƠ GAN CÙNG TUẾ NGUYỆT
Nhìn vào những môn đệ đầu tiên, mỗi người một tính cách, một tính khí… ngang bướng, trái khoáy, nông nổi, bộp chộp…; vậy mà, Chúa Giêsu vẫn liều lĩnh chọn họ để xây dựng Hội Thánh.

QUẢ TIM NÓNG… BỘ NÃO LẠNH
Chúng ta cầu nguyện cho nhau biết mặc lấy những tâm tình của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha. Phó thác nhưng vâng phục; hồn nhiên nhưng cương quyết; trìu mến nhưng có khoảng cách với những gì không thuộc về mình… Như Chúa Giêsu, ước gì mỗi chúng ta chỉ tìm thánh ý Chúa chứ không tìm ý riêng mình. Mỗi chúng ta có thể thầm thĩ, “Lạy Chúa, xin cho con một quả tim nóng của tuổi thơ để tin, yêu, phó thác… nhưng đồng thời, có bộ não lạnh của người trưởng thành, để sống như Chúa mong chờ trong đấng bậc mình”, Amen.

AI CŨNG PHẢI RỬA TAY
Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót khai mạc ngày 08/12-2015 và kết thúc 20/11-2016 là một sáng kiến tuyệt vời của Đức Thánh Cha Phanxicô. Tại những điểm hành hương, biết bao người đã đi qua cánh cửa của lòng thương xót Chúa lãnh nhận ơn tha thứ. Những cánh cửa thánh ấy rộng mở cho tất cả mọi người không trừ ai: người lành thánh, kẻ có tội; người giàu có, kẻ nghèo khó; người học thức, kẻ đơn sơ… tất cả đều hưởng nhận hồng ân thương xót của Thiên Chúa.

LƯỚT FACEBOOK ĐỂ TÁN GẪU THÔI SAO?
“Rồi đây sẽ đến ngày Ta cho nạn đói đến trên đất này, nhưng không phải là đói cơm bánh hay khát nước, nhưng là đói Lời Chúa”.

CHẲNG CÒN AI CHỊU CÚI MÌNH SÂU ĐẾN VẬY
Khác với cách viết và diễn tả khá ly kỳ của Thánh Marcô và Luca, nào người bại liệt có đến bốn người khiêng, nào anh được thòng xuống chòng chành từ mái nhà qua một lỗ thủng cách ngoạn mục khiến mọi người phải nghẹt thở… thì cũng câu chuyện này, Thánh Matthêu kể lại một cách đơn giản như chúng ta vừa nghe. 

MẶT TIỀN THÌ ĐƠN SƠ, NỘI THẤT LẠI BẤT NGỜ
 “Ngươi là ai mà dám xét đoán tha nhân?”.

“SỰ DỮ ĐI VÀO NGANG QUA NHỮNG TÚI TIỀN”
Kính chào Quý Bề Trên, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ cùng Anh Chị em, Tôi đã nghĩ đến việc dọn một bài thật chu đáo, nhưng hôm nay lại bộc phát để nói những gì thích hợp với lúc này. Điểm then chốt tôi sẽ nói cũng là điều mà Đức Hồng Y Chủ Tịch yêu cầu, ngài đề nghị tôi chỉ ra một tiêu chí chuẩn xác cho đời sống thánh hiến. Bởi thực sự, bao nhiêu điều đang xảy ra và làm thế nào chúng ta không đánh mất chính mình trong thế giới đó, một thế giới tranh tối tranh sáng của tục hoá, một thế giới mù mờ của các ơn gọi, của sự hung hãn và nhiều điều khác. Chúng ta phải có một tiêu chí định hướng đúng đắn cho mình, tiêu chí ấy sẽ hướng dẫn chúng ta biết phân định đúng sai.

THƯỢNG BẤT CHÍNH, HẠ TẮC LOẠN
“Lạy Cha, xin cho tất cả nên một như Cha ở trong con và con ở trong Cha, để thế gian tin rằng Cha đã sai con”.

“MỘT BẾP LÒ KHÔNG CÓ LẤY MỘT NGỌN LỬA”
 (Bài chia sẻ Lời Chúa dịp tĩnh tâm Linh mục đoàn Huế, Thứ Ba Tuần II Mùa Chay 2016) 

“THA THỨ, ĐÔI CÁNH THIÊN THẦN TA DÀNH CHO CON ĐÓ”
Bài đọc thứ nhất sách Đaniel và bài đáp ca hôm nay quả là một lời cầu nguyện sâu sắc cho mỗi chúng ta, cách riêng trong mùa chay thánh nầy, “Chúng con đã phạm tội, đã làm điều gian ác”, “Lạy Chúa, Chúa không cứ tội chúng con mà xét xử”. Rõ ràng, càng tốt lành cao cả bao nhiêu về phía Thiên Chúa, thì càng tội lỗi thấp hèn bấy nhiêu về phía con người.

ĐỨA ĂN CẮP LÀM THÁNH
 “Không thánh nhân nào chẳng có một quá khứ, chẳng tội nhân nào không có một tương lai”. 

NGƯỜI VIỆT NHIỀU CHUYỆN
“Người bị quỷ vương Beelzebul ám, Người dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ”.

“HỠI BIỂN, NGƯỜI LÀ AI?”
Khởi đầu sứ vụ công khai, Đức Giêsu cất tiếng, “Anh em hãy sám hối tin vào Tin Mừng”.  Và chiều hôm nay, một buổi chiều trong những chiều cuối năm, cũng sứ điệp đó, “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”, Đức Giêsu lại nói với chúng ta, đồng thời Ngài mời chúng ta cùng Người bách bộ ra bờ biển chiều nay. Ở đó, chúng ta sẽ gặp lại những môn đệ đầu tiên, cũng là những kẻ, trước hết, đã sám hối và tin vào Tin Mừng.

“TÔI ĐƯỢC GỌI LÀ NGƯỜI ANH EM”
“Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Đó cũng là lời khẩn thiết của người phong cùi trong Tin Mừng. Chạnh lòng thương, đụng vào anh, Đức Giêsu nói, “Tôi muốn”.

NỖI BUỒN NẦY RAY RỨT
“Ôi Thượng Đế,

Nếu số phận không để tôi gặp được Ngài trên cõi đời nầy,

Thì xin cho tôi luôn cảm thấy thiếu vắng bóng Ngài.

Suốt ngày giữa chợ đời đông đúc,

Hai tay tôi nay lợi tức bán buôn,

Thế nhưng, xin cứ cho tôi luôn cảm thấy là chưa kiếm được gì,

Đừng để tôi quên, đừng để tôi quên dù trong giây lát,

Mà cứ để tôi gánh chịu nỗi buồn nầy ray rứt, nỗi buồn chưa gặp được Ngài”.

I LOVE YOU, JE T’AIME
 “Khắp nơi nơi trên cõi đất này, đã từng là từng xem thấy, xem thấy ơn cứu độ… ơn cứu độ của Chúa chúng ta”.

BÙN CÀNG TANH, SEN CÀNG THƠM
 “Ta là Chúa, Thiên Chúa của ngươi, Ta cầm tay ngươi, nói cùng ngươi: Đừng sợ, đã có Ta giúp”.

AI ĐỢI AI?
 “Các ngươi sánh Ta với ai, để Ta phải ngang hàng với nó?”.

“ĐỒ KHỜ, NGƯƠI BIẾT CHI MÀ NÓI”
“Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi”.
 
Kính thưa Anh Chị em, 
 
Lạ lùng thay lời tuyên sấm của ngôn sứ Isaia về núi nhà Chúa.

[1] 1 2 3 4 5 [1/5]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!