Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
PM. Cao Huy Hoàng
Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Bài Viết Của PM. Cao Huy Hoàng

NIỀM VUI TIN MỪNG ĐÁNH THỨC THẾ GIỚI
Chúng ta rất vui mừng vì đang có những con người bước ra khỏi lòng mình, bước ra khỏi cái tháp ngà sang trọng của mình ở trên cao kia, rồi bước xuống cuộc đời cùng thấp với đầy dẫy những sầu thương bất hạnh, và bước đến tận nơi thâm sơn cùng cốc mọi ngõ ngách cuộc đời, để chạm đôi tay của Thiên Chúa vào thương tích của nhân loại, để tỏ bày lòng yêu của Thiên Chúa đối với con người và cuộc đời hôm nay.

XIN ĐƯỢC HỌC VỚI CHÚA BÀI HỌC HIỀN LÀNH & KHIÊM NHƯỢNG
“Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi HIỀN LÀNH và KHIÊM NHƯỜNG. trong lòng. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 29). Sự hiền lành và khiêm nhượng của Đức Giê-su, Con Thiên Chúa, đã mạc khải cho chúng ta một Thiên Chúa Ba Ngôi quyền uy phép tắc, nhưng tuyệt đối khiêm nhường, tuyệt đối nhân hậu xót thương. Mạc khải này đã làm đảo lộn tất cả các tầng cao trí thức, hiểu biết của con người về Thiên Chúa chỉ có uy quyền, và đáng khiếp sợ.

VIỆC CẦN LÀM NGAY: THỰC HIỆN BA MỆNH LỆNH FATIMA
 Năm nay, chúng ta mừng Lễ Đức Mẹ Mân Côi, trùng vào dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Hiện Ra tại Fatima và Mẹ ban truyền ba mệnh lệnh quan trọng cho toàn thể thế giới. Hãy Cải Thiện Đời Sống, Hãy Tôn Sùng Mẫu Tâm, và Hãy Lần Hạt Mân Côi. Ba mệnh lệnh này được xem là thông điệp đầy lòng xót thương của Thiên Chúa, của Mẹ Người, đối với một trần gian đang đau khổ dập vùi vì thảm họa chiến tranh, vì sự bất an mang tính toàn cầu của Đại Thế Chiến thứ nhất.

PHỤC HỒI SỰ THIÊNG THÁNH TRONG ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH – CỘNG ĐOÀN DÒNG TU
Năm 2017, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đề xướng chương trình ba năm về Đời Sống Gia Đình. Có thể nói đây là chương trình khá độc đáo do sáng kiến phát xuất từ tình yêu của Chúa Thánh Thần, đối với giáo dân Việt Nam. Độc đáo bởi tính thời sự của vấn đề. Độc đáo bởi tính căn cốt của cuộc nhân sinh. Độc đáo bởi tính trách nhiệm cứu rỗi của Hội Thánh Chúa.  

AI LOAN BÁO TIN MỪNG ?
Nhờ một Đấng Thánh duy nhất từ trời xuống là Đức Giê-su Ki-tô, mà đã có biết bao nhiêu con người từ dưới đất được nên thánh để lên tới tận trời. Họ là những con người mang thân phận mỏng dòn yếu đuối như chúng ta, nhưng họ được nên trọn lành, nên thiện hảo:

HẠNH PHÚC MẸ (Tâm tình chia sẻ với BMCG, nhân lễ Thánh Monica)
Một người đàn ông đi đi lại lại trước khoa sản ở bệnh viện Từ Dũ, hết lần chuỗi Mân Côi, rồi miệng lại lắp bắp lời nguyện xin: “Nữ vương ban sự bình an, cầu cho chúng con”. Trong lòng anh đang hồi hộp chờ đợi hạnh phúc được làm cha. Nhưng anh không thể biết được hình dáng và khuôn mặt của đứa con mình sẽ ra sao. Anh nguyện xin cho mẹ tròn con vuông.

BÀ MẸ CÔNG GIÁO CHẦU THÁNH THỂ (Mừng lễ Thánh Nữ Monica, Bổn Mạng)

CHUYỆN CHÚNG MÌNH (chuẩn bị hôn nhân cho người trẻ)
Cùng các bạn trẻ, Hôm nay chúng ta cùng dành cho nhau một ít thời gian để cùng nhau bàn CHUYỆN CHÚNG MÌNH, chuyện của những người già đã đi qua, chuyện của những người trẻ đang bước tới, và cũng là chuyện muôn đời của nhân loại.

GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO (bài 3) GIA ĐÌNH: CỘNG ĐOÀN LOAN BÁO TIN MỪNG CỨU RỖI
Ơn cứu độ là hồng phúc của Thiên Chúa dành tặng cho hết mọi người. Đừng phân biệt kẻ hèn người sang, kẻ lớn người nhỏ, kẻ tốt người xấu mà ngăn cản họ đến với Chúa. Ngược lại, hãy mời gọi mọi người đến với Chúa, đến với ơn cứu độ.

GIA ĐÌNH CÔNG GIAO (bài 2) GIA ĐÌNH LÀ CỘNG ĐOÀN HIỆP NHẤT YÊU THƯƠNG
 Một du khách đi dạo trên đường phố xinh đẹp, lộng lẫy, bỗng gặp một em bé chừng 8 tuổi nhớp nhúa, bẩn thỉu. Chạnh lòng thương, ông ta dừng lại trò chuyện: “Chào cháu”. Thằng bé trố mắt nhìn ông mà không nói gì. Ông khách hỏi tiếp: “Cháu tên gì?” Nó hằn học trả lời: “Ông hỏi làm gì? Con c…. Tôi tên “nợ âm binh”. Thấy thái độ của cháu, ông khách hơi khó chịu, nhưng cố gắng hỏi tiếp. “Cháu có biết tên ba cháu không”. “Biết chứ, tên ổng là “quỷ sa tăng”, Còn Mẹ của cháu? “Bả tên là “con đĩ chó”. Ông du khách buồn trong lòng, vì không hiểu thằng nhóc mới có mấy tuổi mà sao lại có cách ăn nói và tâm trạng thật bất thường. Ông cố gắng hỏi tiếp” “Nhà cháu ở đâu?” “địa ngục”. . Vị khách nhìn bâng quơ, lòng chùng xuống nặng nề, thương cảm. Không biết ông ta nói gì nữa với cậu bé, mà cậu bé bằng lòng dẫn ông ta về nhà. Vừa đến trước cổng, ông đã nghe tiếng la lớn trong nhà: “Con đĩ chó kia, mầy có đưa cho tao hai trăm không”? Một bà trong nhà chạy ra cửa, một tay chống nạnh, một tay chỉ vào nhà: “Mày đừng có mơ. Một xu cũng không có đâu nhé “thằng quỷ sa tăng kia”. Cái địa ngục này ghê gớm quá, đến cái “nợ âm binh” nó cũng không có gì ăn, nó bỏ đi rồi’. “Mày câm mồn đi con đĩ chó. Đưa tiền đây không tao đốt cái địa ngục này”….

GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO (bài 1) GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO: CỘNG ĐOÀN PHỤNG VỤ
 Xin được nôm na khởi đầu chuyện gia đình bằng việc: Hai người nam nữ gặp gỡ, tìm hiểu, đem lòng yêu thương nhau, rồi tự nguyện và đoan hứa chung sống với nhau suốt đời làm thành một cuộc hôn nhân tự nhiên. Đối với tín hữu công giáo, Chúa Giê-su đã nâng hôn nhân tự nhiên lên hàng bí tích, dấu chỉ của sự kết hợp vĩnh cửu giữa Chúa Ki-tô và Hội Thánh. Từ đây, một gia đình mới được hình thành, một hội thánh thu nhỏ được thiết lập.

BÌNH AN CỦA CHÚA THÁNH THẦN
 “Những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do Thái”. Các môn đệ lo sợ, bất an, khi Thầy mình bị giết chết bằng một án tử hình quá kinh khủng. Ít nhiều, các ông cũng hiểu về mình rằng: mình là môn đệ Đức Giêsu, và dĩ nhiên, qua mối liên hệ ấy, công an Do Thái có thể mời lên đồn, hạch hỏi, điều tra và kết cho cái tội liên lụy hay tòng phạm với tên Giêsu mang án tử kia ! Thế là, các ông sợ có thể chuốc họa vào thân, không phải án tử thì cũng dăm ba tháng hoặc vài năm ở tù. Phiền phức ! Rắc rối ! Khổ ! Vì thế, các ông đóng kín tất cả các cửa nhà mình, nhốt mình bên trong, cho được bằng yên ! Nhà mình, mình có quyền đóng cửa và không ai có quyền xông vào. Như thế là bình an ư ? Hay là, cứ tưởng như thế là bình an !?!

ÁI MỘ NHỮNG SỰ TRÊN TRỜI
 Những sự ở trên trời là những sự gì thì chỉ có người ở trên trời mới biết. Hồng Phúc thay! Chúa Giêsu, người ở trên trời, xuống thế làm người, rao giảng cho con người trần gian biết có một cuộc sống mới, có một cuộc sống thiêng thánh, cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu… cuộc sống ấy ở trong Nước Trời, Nước Thiên Chúa. Để có thể tin được rằng: có một cuộc sống khác với cuộc sống trần gian nầy, và để có thể biết được chuyện ở trên trời, thì chỉ có con người khiêm cung chấp nhận và vâng phục mạc khải từ trời, rồi sống mạc khải ấy mới thấu hiểu được.

SỐNG CHO RA "NGƯỜI"
Cha tôi không được ăn học nhiều ở nhà trường, càng không học về triết học, nhưng trường đời của cha đã dạy cha nhiều bài học quý giá. Quý giá nhất vẫn là những bài học rút ra từ việc gẫm suy đời mình trong con mắt của Thiên Chúa và bằng con mắt Đức Tin. Tôi nhớ mãi bài học cha dạy tôi khi vừa mới lớn: “Con người” ( là một hữu thể ) gồm nửa cái “con” và nửa cái “người”. Bởi vậy, mình phải sống làm sao cho ra cái “người”, đừng mê muội sống theo cách sống của cái “con”, con à !”

CÁI NÀY KHÔNG SỐNG LẠI
Trên đường về đi Lễ về, bà Tư ngồi sau xe ông Tư cứ lắc qua lắc lại không yên, rồi ngoái đầu dài nhằng ra phía sau, làm ông Tư khó chịu. “Bà làm sao thế ? Có ngồi cho yên được không ?” - “Chị em con bà M. làm mấy cái nhà to khủng mà đẹp quá ông ơi” - “Mấy cái nhà đó không có phục sinh đâu bà. Sao mà bà ham hố quá vậy ?” Ông Tư trả lời rất nhanh. Vâng, trong suy nghĩ của ông Tư từ bao đời, và ngay trong câu cửa miệng ông thường nhắc tới với bạn bè rằng: “Cái này không sống lại”; “Cái kia không phục sinh”.

KHÔNG TÌM RA EM BÉ ẤY…
Hôm ấy, người ta theo Chúa Giê-su để nghe Chúa giảng dạy. Trong số gần 5000 người đàn ông kia, không ai dám biết là có được mấy người không có ý chờ đợi một dấu lạ. Hẳn là, chỉ có Chúa Giê-su biết rõ tâm ý của từng người. Và Ngài biết mình phải làm gì để mạc khải về Nước Thiên Chúa.

NGƯỜI LẠ
 Hầu hết các bài suy niệm hôm nay đều nói đến tính cách “mục tử nhân lành của Chúa Giêsu”. Riêng tôi, tôi muốn nhìn vào một góc khuất rất thời sự, rất khẩn thiết mà người ta hay tránh né: “Chúng sẽ không theo người lạ, trái lại, còn trốn tránh, vì chúng không quen tiếng người lạ" ( Ga 10, 5 ).

THEO ĐỊNH HƯỚNG CỦA CHỦ CHIÊN
Hai từ “định hướng” thời nay có vẻ như không còn xa lạ, khi xã hội trần thế nào cũng đang công khai để lộ mục đích định hướng cho cộng đồng, nhưng cốt sao có lợi cho cộng đồng thì ít, mà có lợi cho một thiểu số thì nhiều hơn.

CẤM VÀO NHÀ KẺ CÓ TỘI
Tháng Mân Côi vừa hết. Bà con Giáo Dân đọc kinh Mân Côi và Kiệu Đức Mẹ đến từng nhà trong Giáo Họ. Thế là Đức Mẹ đã đến thăm và ở lại nhà con cái Mẹ ít là một đêm. Mỗi gia đình chăm chút từng cánh hoa dâng Mẹ. Ông bà, cha mẹ, con cháu sum họp bên Mẹ, kinh nguyện sốt sắng. Ông Trùm Họ tổng kết tháng Mân Côi rành rành rằng: Xóm 1, 28 gia đình, trừ 2 nhà rối; Xóm 2, 24 gia đình, trừ 3 nhà rối, Xóm 3, 27 gia đình, trừ 2 nhà chống đối cha sở, 1 nhà rối; Xóm 4, 16 gia đình, trừ 3 nhà bỏ đạo, 2 nhà có con làm nghề tội lỗi, 2 nhà không đóng niên liễm 3 năm rồi !

HÃY CHIA VUI VỚI CHÚA
Khi nói đến “Con chiên lạc”, có thể bạn, tôi, chúng ta nghĩ ngay đến một số thành phần không mấy tốt đẹp, không mấy đàng hoàng trong Hội Thánh. Có người nghĩ ngay đến những người rối vợ, rối chồng công khai, hoặc nghĩ đến ả giang hồ ở cuối xóm, tên du thử du thực lang thang chè chén tối ngày ở đầu phố. Người khác lại nghĩ đến cụ già đôi ba vợ kia đã đến lúc sắp hết hơi rồi mà chưa chịu xưng tội rước lễ, hoặc nghĩ đến bao người nay ăn nên làm ra rồi, khá giả rồi, ở nhà thoải mái, bỗng trở nên cao ngạo, ươn lười, nguội lạnh với Nhà Thờ Nhà Thánh…

[1] 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 [1/13]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!