Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Học Hỏi Kinh Thánh

Lớp KT Sr Cảnh Tuyết

Nova Vulgata

Sách Bài Đọc UBPT

GH. Đồng Trách Nhiệm

Video Giảng Lời Chúa

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Bài Viết Của Lm. JB Nguyễn Minh Hùng

CHÚA VẪN ĐẾN VÀ SẼ ĐẾN
  Năm phụng vụ trong thời gian như điệp khúc của bài hát, đáo hạn lại đến. Điệp khúc mùa Vọng lại trở về, khai mạc một năm phụng vụ mới.

Cũng như các mùa trong năm phụng vụ, mùa Vọng có một chủ đề riêng biệt, chia thành hai phần:

- Tín lý: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến”;

- Luân lý: “Hãy tỉnh thức trong tư thế sẵn sàng”.

CHỮ "YÊU" NƠI MỘT VỊ MỤC TỬ (TƯỞNG NHỚ CHA MICAE LÊ VĂN KHÂM NHÂN GIỖ 100 NGÀY)
Hôm nay kỷ niệm tròn 100 ngày cha MICAE LÊ VĂN KHÂM, nguyên Giám Quản, nguyên Tổng Đại diện giáo phận Phú Cường về Nhà Cha. Cha được Chúa gọi về sáng Chúa nhật 14.8.2022. Và nay là ngày lễ trọng mừng kính các thánh Tử đạo Việt Nam, 24.11.2022. Hơn ba tháng ròng, bóng hình của cha in đậm trong tâm trí nhiều người.

“…ĐỂ LÀM GIÁ CỨU CHUỘC”
Hôm nay chúng ta tuyên xưng Vương quyền của Chúa Giêsu, một Vương quyền tuyệt đối: Người là Vua Vũ Trụ; Người là Vua của mọi tâm hồn; Người là Vua cứu độ, Vua nắm vận mệnh đời đời của từng người. Lẽ ra, với quyền cao cả như thế, khuôn mặt của Vua Giêsu sẽ đầy uy quyền, sẽ rạng rỡ, sẽ đáng khiếp sợ…

VINH DANH NHÀ MACABÊ
Ba năm một lần, Chúa nhật 32 năm C, Hội Thánh cho chúng ta suy niệm đoạn ngắn sách Macabê quyển II, nói về việc vua Antiôkô hành hạ tám mẹ con Do thái vì đức tin của họ vào Thiên Chúa cho đến khi lần lượt cả tám mẹ con đều tử nạn thảm khốc. Tại sao lại có câu chuyện bi hùng này? Antiôkô là ai? Macabê là ai? Sách Macabê ra đời thế nào?

PHÚC THẬT (LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ)
Ngày đầu tiên của tháng 11, Hội Thánh mừng kính tất cả các thánh Nam Nữ đã và đang được Chúa trọng thưởng trên trời. Có bốn lý do để Hội Thánh lập lễ này:

NGAY LÚC NÀY, GIỜ NÀY, Ở ĐÂY...
Tôi đã đặt chân lên đất Giêricô, đã thăm nơi mà xưa Chúa Giêsu từng gặp và gọi ông Giakêô, đã chạm vào cây sung ở chính nơi mà mọi người tin là Chúa Giêsu, đám đông theo Chúa từng đi qua, trong lúc Giakêô đang ngồi vắt vẻo trên cây sung ấy để tận mắt nhìn Chúa. Tôi cũng đã ăn hạt của sung mà một cửa hàng Ả rập bán và nói rằng, đó là hạt của sung Giakêô.

TRUYỀN GIÁO: THAO THỨC CỦA CHÚA VÀ SỨ MẠNG NGÀN NĂM CỦA HỘI THÁNH
"Truyền giáo". Chúng ta phải hiểu chính xác đó là công cuộc truyền bá đức tin và gieo đức tin cho anh chị em của mình. Và nếu là gieo đức tin vào lòng người, đó là gieo cả một công trình của đời sống, của cảm nghiệm, của một sự thấm thía về một kinh nghiệm sống tận chiều sâu nội tâm.

KHẢ NĂNG NÀO "ĐIỀU KHIỂN" THIÊN CHÚA?
Phụng vụ Lời Chúa hôm nay dạy ta hãy cầu nguyện qua hai câu chuyện: Ông Môisen và dụ ngôn bà góa kêu nài thẩm phán bất lương.

HÒA LỜI CẢM TẠ
Lòng biết ơn là tình cảm nói lên sự trân trọng và ghi nhớ công ơn mà ai đó đã làm ơn cho mình. Có thể xem lòng biết ơn như cơ sở giúp nhận ra hay thẩm định phẩm chất đạo đức của một người.

NGÀY CHA BỀ TRÊN PHAOLÔ LÊ TẤN THÀNH, NGUYÊN GIÁM ĐỐC ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN LÂM TRỌNG BỆNH VÀ QUA ĐỜI
Có thể có người đồng ý, cũng có người không đồng ý. Nhưng dù thế nào, xin cho tôi được gọi linh mục Phaolô LÊ TẤN THÀNH, nguyên Giám đốc Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn, người Thầy, người Mục tử và người Ông của tôi bằng ba tiếng khả ái, yêu thương và kính trọng như thuở nào, khi còn thụ huấn nơi vị linh mục nhiều gương sáng ấy, chúng tôi vẫn dành cho Ngài: Cha Bề TrênVới riêng tôi, Cha Bề Trên thật là "Bề Trên", là người thắp đuốc, là tấm gương để bản thân vừa là học trò, vừa trong vai trò con cháu, phải luôn luôn học đòi bắt chước.

CHÚNG TA KHÔNG BAO GIỜ BỊ BỎ RƠI
Sách Công vụ Tông đồ từng ghi nhận hình ảnh Đức Maria, sau ngày Chúa Giêsu về trời đã hợp cùng các tông đồ chuyên cần cầu nguyện:

CHỈ SỢ NGHÈO LÒNG
Dụ ngôn người giàu – giàu đến mức Chúa Giêsu không gọi tên anh ta, thay tên gọi, Chúa gọi anh là “nhà phú hộ” – và người nghèo tên là Lazarô nhắc mỗi người ý thức bổn phận sống bác ái, chia sẻ những gì có thể cho anh chị em, nhất là giúp đỡ những người túng cực, nghèo đói…

KHÔN NGOAN CỦA CON CÁI SỰ SÁNG
Dư luận thế giới đôi khi vẫn nhắc lại nỗi đau cho khoảng 1.000 nạn nhân trong các vụ bắt cóc tàn nhẫn diễn ra tại Cộng hòa Ossetia thuộc Liên bang Nga bắt hơn 330 trẻ em làm con tin dạo đầu tháng 9.2004.

HÃY LÀ NHỮNG NGƯỜI CON TRONG NGƯỜI CON
Trong dụ ngôn Người Cha nhân hậu, người Cha, dù nhân hậu, lại thật bất hạnh. Ông chỉ có hai đứa con nhưng cả hai đều "có vấn đề". Các con của ông vừa khác nhau nhưng cũng vừa giống nhau.

THIÊN CHÚA - ƯU TIÊN TRÊN MỌI ƯU TIÊN
Trong Thánh Kinh, từ Cựu ước đến Tân ước, không thiếu những lời dạy về nhiệm vụ phải thờ cha kính mẹ. Chẳng hạn:

SỐNG KHIÊM NHƯỜNG
Thời Chúa Giêsu, dù trong Dothái giáo hay ngoài xã hội, người Dothái chia thành nhiều nhóm. Người ta có thể kể đến vài nhóm nổi trội như:

CÓ THỂ TỰ MÃN KHÔNG?
Nhiều người cho rằng, dụ ngôn hôm nay phát triển từ lời Chúa Giêsu dạy mà hình thành. Đúng hơn, Hội Thánh sơ khai dựa trên chính lời Chúa dạy để giáo huấn mọi người về nỗ lực cần phải có để đi tới ơn cứu độ.

LÀM GÌ ĐỂ GỌI LÀ YÊU?

KÍNH DÂNG HƯƠNG HỒN CHA MICAE LÊ VĂN KHÂM

(Giám Quản, Tổng Đại diện, Quản lý, Giám đốc Caritas giáo phận Phú Cường).

TƯỞNG NHỚ CHA MICAE LÊ VĂN KHÂM - NGUYÊN GIÁM QUẢN, NGUYÊN TỔNG ĐẠI DIỆN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG
Chúa nhật 14.8.2022, khi vừa dâng thánh lễ xong, tôi nhận được tin buồn, cha Micae Lê Văn Khâm từ trần sau thời gian ngắn bị nhiễm covid và bị cách ly tại bệnh viện. Như vậy, cha ra đi mà bên cạnh không có người thân. Nay cha trở về cũng chỉ là một bộ hài cốt. Giáo phận tổ chức tang lễ cho cha trong niềm kính yêu và thương tiếc.

GƯƠNG SỐNG ĐỨC TIN TRỌN VẸN CỦA ĐỨC MẸ
Cần nhận diện lại đức tin nơi lòng ta, nhằm dâng hiến Thiên Chúa một đức tin lấp lánh, khả dĩ đẹp lòng Chúa, cầu mong Chúa ban phúc dồi dào. Nhưng không chỉ đức tin, mà phải là đức tin trọn vẹn như Đức Mẹ. Ước mong, dịp mừng lễ Đức Mẹ được triệu hồi hồn xác về trời, chúng ta cũng được Chúa ban thêm đức tin, để cũng tin trọn vẹn như Đức Mẹ. Càng ước mong nhiều hơn, nhờ đức tin trọn vẹn, qua một đời làm người, nhất là làm Kitô hữu, chúng ta sẽ được Chúa đưa về trời hưởng cuộc sống vững bền, quý báu. 

[1] 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 [1/27]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!