Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
Bài Viết Của
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
MAGNIFICAT BÀI CA PHẢN CHIẾU KHUÔN MẶT CỦA ĐỨC MARIA
TÌNH TRẠNG GIỚI TRẺ VIỆT NAM TỰ TỬ VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐỀ PHÒNG
TÂM LÝ CẦU TOÀN VÀ SỰ GIÁO DỤC SAI LẦM CỦA PHỤ HUYNH
CHÚA THÁNH THẦN ĐẤNG BAN ÂN HUỆ, SOI SÁNG TÂM HỒN
SAO CÒN ĐỨNG ĐÓ NHÌN TRỜI
TUỔI GIÀ: CÁI NHÌN VỀ THỜI GIAN VÀ TUỔI TÁC
MẸ LÀ MẸ NGÀN HOA
VẺ ĐẸP THƯỢNG ĐẾ PHẢN ẢNH TRÊN GƯƠNG MẶT TA
THÁNH CATHERINE THÀNH SIENA: ĐẶC SỦNG CHỮA LÀNH VÀ HỘ GIÁO
CÂY NHO VÀ CÀNH (Suy niệm và sống Tin Mừng)
GIÁO DỤC CON KHI NÀO VÀ NHƯ THẾ NÀO?
LỄ TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ
GIÁ TRỊ CỦA MỘT KIẾP NGƯỜI
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA: QUÀ TẶNG CỦA PHỤC SINH
30 ĐỒNG CỦA GIUĐA VÀ BÌNH DẦU THƠM CỦA MARIA MAĐALÊNA
CHỨNG NHÂN PHỤC SINH
CON LỪA (Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá)
CHÚA CỠI LỪA VÀO GIÊRUSALEM
THÁNH GIUSE QUA KINH THÁNH TÂN VÀ CỰU ƯỚC
NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỔ VỠ HÔN NHÂN
NAM HAY NỮ, THÀNH PHẦN NÀO CHỦ ĐỘNG LY DỊ NHIỀU HƠN?
CHÚA BIẾN HÌNH TRƯỚC MẶT CÁC ÔNG
NHỮNG CƠN CÁM DỖ CỦA CHÚA GIÊSU
Qua Sa Mạc, Thiên Chúa Dẫn Chúng Ta Tới Tự Do (SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2024 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ)
GỌI EM HAI TIẾNG “MÌNH ƠI!”
NGƯỜI CON HOANG ĐÀNG CỦA TIN MỪNG LUCA
GIÁ TRỊ VÀ VẺ ĐẸP CỦA NGƯỜI NỘI TRỢ
CHÚA MÀ CŨNG KHÙNG!
CHÚNG TÔI ĐÃ THẤY NGÔI SAO CỦA NGƯỜI XUẤT HIỆN BÊN PHƯƠNG ĐÔNG
LỄ TRỌNG ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA - BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICT XVI - Vương Cung Thánh Đường Vatican - Chúa Nhật, 1 tháng 1 năm 2012
THÁNH GIA NAZARETH MẪU GƯƠNG CÁC GIA ĐÌNH
THIÊN CHÚA ĐÃ HÓA THÂN THÀNH TRẺ THƠ ĐỂ CHÚNG TA CÓ THỂ HIỂU ĐƯỢC NGÀI (Bài giảng của ĐTC Bênêđíctô XVI trong Thánh Lễ Nửa Đêm 2006)
TRÁI TÁO NOEL
MẸ MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
ĐỪNG COI THƯỜNG MÙA VỌNG ĐẦU TIÊN, ĐỂ MÙA VỌNG THỨ HAI KHÔNG LÀM CHÚNG TA KHIẾP SỢ
BÀI GIẢNG CỦA THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II Đại Lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ 22 tháng Mười Một, 1998
SỐNG VỚI LÒNG BIẾT ƠN
CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
NHÓM TRỪ QUỶ HAY “NHÓM CỦA QUỶ”?
CHÚNG TA LÀ ĐỀN THỜ CỦA THIÊN CHÚA
LỄ TRỌNG ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA - BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICT XVI - VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG VATICAN - CHÚA NHẬT, 1 THÁNG 1 NĂM 2012

 

 

Trần Mỹ Duyệt chuyển ngữ 

Anh chị em thân mến! 

Trong ngày đầu của một năm, phụng vụ vang vọng trong Giáo Hội trên khắp thế giới với lời chúc phúc của các tư tế xưa mà chúng ta nghe trong bài đọc thứ nhất hôm nay: “Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con. Xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con” (Dân Số 6:24-26). Lời chúc lành này được tín thác bởi Thiên Chúa qua Maisen, đến Aaron và các con trai ông. Họ là những tư tế trong dân Israel. Nó là lời chúc phúc tràn đầy gấp ba với ánh sáng, vinh quang do việc lập lại thánh danh Thiên Chúa, là Chúa, và từ biểu tượng của thánh nhan Ngài. Thật ra, để được chúc phúc, chúng ta phải đứng trước sự hiện diện của Thiên Chúa, mang lấy Danh Ngài trên chúng ta, và tiếp tục được bao phủ trong ánh sáng phát xuất từ Thánh Nhan Ngài, trong một không gian chiếu sáng  bởi cái nhìn của Ngài, tỏa lan ân sủng và bình an. 

Điều này cũng là kinh nghiệm mà các mục đồng ở Bethlehem đã có, những người tái xuất hiện trong Tin Mừng hôm nay. Họ đã có kinh nghiệm của việc đứng trước sự hiện diện của Thiên Chúa. Họ đã nhận lãnh phép lành của Ngài không phải trong đại sảnh của một lâu đài sang trọng, trong sự hiện diện của một quân vương cao cả, nhưng trong một túp lều, trước một “trẻ thơ nằm trong máng cỏ” (Lk 2:16). Từ trẻ thơ này, một ánh sáng đã bừng lên, chiếu vào đêm tối, như chúng ta từng thấy trong những bức vẽ diễn tả về Sinh Nhật của Đức Kitô. Từ đó, chính từ  Ngài mà phát sinh lời chúc phúc, từ Thánh Danh Ngài – Giêsu, có nghĩa là “Thiên Chúa cứu chuộc” – và từ khuôn mặt nhân loại của Ngài, trong Thiên Chúa, Chúa quyền năng trên trời, dưới đất, đã chọn để nhập thể, chiếu tỏa vinh quang của Ngài dưới màn che của thân xác chúng ta, nhờ đó để bày tỏ một cách đầy đủ cho chúng ta sự tốt lành của Ngài (cf. Tit 3:4) . 

Người đầu tiên đón nhận lời chúc lành này là Đức Maria trinh nữ, bạn trăm năm của Thánh Giuse. Người được chọn lựa bởi Thiên Chúa từ giây phút đầu tiên của sự xuất hiện để trở thành mẹ của Chúa Con nhập thể của Ngài. Người “được chúc phúc giữa các người nữ” (Lk 1:42)  - trong những lời chào của Thánh Isave. Toàn đời sống của người đều ở trong ánh sáng của Chúa, giữa hào quang của thánh danh Ngài, và của Nhan Thánh của Thiên Chúa Nhập Thể trong Đức Giêsu, “quả phúc của lòng người”. Phúc Âm của Luca đã giới thiệu người cho chúng ta như sau: gìn giữ một cách cẩn thận và suy niệm trong lòng về mọi việc liên quan đến Chúa Giêsu con của người (cf. Lk 2:19,51). Mầu nhiệm làm mẹ Thiên Chúa mà chúng ta cử hành hôm nay bao gồm trong ân sủng phong phú khôn lường mà mọi người làm mẹ tự nhiên có. Chính vì thế, hoa trái của lòng người luôn luôn liên quan đến phép lành của Thiên Chúa. Mẹ Thiên Chúa là phúc lành đầu tiên, và người là đấng mang lấy phép lành; người là người phụ nữ đã mang thai Chúa Giêsu và đem Ngài vào với gia đình nhân loại. Trong ngôn ngữ của phụng vụ: “mà không làm mất đi vinh quang của sự đồng trinh, người đã đem vào thế gian ánh sáng muôn thuở, Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta” (Preface I of the Blessed Virgin Mary).    

Đức Maria là mẹ và là mô phạm của Giáo Hội, người đón nhận Lời Thiên Chúa bằng đức tin và dâng hiến chính người cho Thiên Chúa như thửa đất “mầu mỡ”, ở đó Ngài có thể tiếp tục để hoàn tất mầu nhiệm cứu độ của mình. Giáo Hội cũng tham dự vào mầu nhiệm của mẹ thiên chúa, qua lời giảng dạy, mà nó gieo vãi hạt giống của Tin Mừng trên khắp thế giới, và qua các bí tích, mà nó truyền đạt ân sủng và đời sống thần linh cho con người. Giáo Hội thực hành thiên chức làm mẹ của mình một cách đặc biệt qua bí tích Thánh Tẩy, khi sinh ra con cái Thiên Chúa bằng nước và Thánh Thần, Đấng kêu lên trong mỗi người của họ: “Abba, Cha!” (Gal 4:6). Giống như Đức Maria, Giáo Hội là trung gian của phép lành Thiên Chúa cho thế giới: Giáo Hội nhận lãnh nó trong việc nhận lãnh Chúa Giêsu, và chuyển giao nó trong việc mang lấy Chúa Giêsu. Ngài là lòng xót thương và hòa bình mà thế giới, tự nó, không thể trao ban, và cũng là điều mà nhân loại luôn luôn cần thiết như cơm bánh.  

Anh chị em thân mến, bình an, trong ý nghĩa cao thẳm và đầy đủ nhất là toàn thể và tổng hợp  của mọi phúc lành. Vì thế, khi hai người bạn gặp nhau, họ chào nhau, chúc nhau được bình an. Giáo Hội cũng thế, trong ngày đầu năm, đặc biệt kêu cầu sự thiện toàn mỹ này. Giáo Hội làm thế, cũng giống như Trinh Nữ Maria, bằng cách giới thiệu Chúa Giêsu cho tất cả, vì như Thánh Phaolô nói: “Người là bình an của chúng ta” (Eph 2:14), và cùng một lúc là “đường” nhờ đó mọi cá nhân, và mọi dân tộc có thể đạt tới mục đích này để qua đó chúng ta tất cả đều nhắm tới. 

(Đây là phần đầu của bài giảng Đức Thánh Cha trực tiếp nói về vai trò Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa).

_______

Nguồn:

https://www.vatican.va/content/benedict-xvi/en/homilies/2012/documents/hf_ben-xvi_hom_20120101_world-day-peace.html

 

Tác giả: Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!