Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
Bài Viết Của
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
MAGNIFICAT BÀI CA PHẢN CHIẾU KHUÔN MẶT CỦA ĐỨC MARIA
TÌNH TRẠNG GIỚI TRẺ VIỆT NAM TỰ TỬ VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐỀ PHÒNG
TÂM LÝ CẦU TOÀN VÀ SỰ GIÁO DỤC SAI LẦM CỦA PHỤ HUYNH
CHÚA THÁNH THẦN ĐẤNG BAN ÂN HUỆ, SOI SÁNG TÂM HỒN
SAO CÒN ĐỨNG ĐÓ NHÌN TRỜI
TUỔI GIÀ: CÁI NHÌN VỀ THỜI GIAN VÀ TUỔI TÁC
MẸ LÀ MẸ NGÀN HOA
VẺ ĐẸP THƯỢNG ĐẾ PHẢN ẢNH TRÊN GƯƠNG MẶT TA
THÁNH CATHERINE THÀNH SIENA: ĐẶC SỦNG CHỮA LÀNH VÀ HỘ GIÁO
CÂY NHO VÀ CÀNH (Suy niệm và sống Tin Mừng)
GIÁO DỤC CON KHI NÀO VÀ NHƯ THẾ NÀO?
LỄ TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ
GIÁ TRỊ CỦA MỘT KIẾP NGƯỜI
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA: QUÀ TẶNG CỦA PHỤC SINH
30 ĐỒNG CỦA GIUĐA VÀ BÌNH DẦU THƠM CỦA MARIA MAĐALÊNA
CHỨNG NHÂN PHỤC SINH
CON LỪA (Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá)
CHÚA CỠI LỪA VÀO GIÊRUSALEM
THÁNH GIUSE QUA KINH THÁNH TÂN VÀ CỰU ƯỚC
NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỔ VỠ HÔN NHÂN
NAM HAY NỮ, THÀNH PHẦN NÀO CHỦ ĐỘNG LY DỊ NHIỀU HƠN?
CHÚA BIẾN HÌNH TRƯỚC MẶT CÁC ÔNG
NHỮNG CƠN CÁM DỖ CỦA CHÚA GIÊSU
Qua Sa Mạc, Thiên Chúa Dẫn Chúng Ta Tới Tự Do (SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2024 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ)
GỌI EM HAI TIẾNG “MÌNH ƠI!”
NGƯỜI CON HOANG ĐÀNG CỦA TIN MỪNG LUCA
GIÁ TRỊ VÀ VẺ ĐẸP CỦA NGƯỜI NỘI TRỢ
CHÚA MÀ CŨNG KHÙNG!
CHÚNG TÔI ĐÃ THẤY NGÔI SAO CỦA NGƯỜI XUẤT HIỆN BÊN PHƯƠNG ĐÔNG
LỄ TRỌNG ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA - BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICT XVI - Vương Cung Thánh Đường Vatican - Chúa Nhật, 1 tháng 1 năm 2012
THÁNH GIA NAZARETH MẪU GƯƠNG CÁC GIA ĐÌNH
THIÊN CHÚA ĐÃ HÓA THÂN THÀNH TRẺ THƠ ĐỂ CHÚNG TA CÓ THỂ HIỂU ĐƯỢC NGÀI (Bài giảng của ĐTC Bênêđíctô XVI trong Thánh Lễ Nửa Đêm 2006)
TRÁI TÁO NOEL
MẸ MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
ĐỪNG COI THƯỜNG MÙA VỌNG ĐẦU TIÊN, ĐỂ MÙA VỌNG THỨ HAI KHÔNG LÀM CHÚNG TA KHIẾP SỢ
BÀI GIẢNG CỦA THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II Đại Lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ 22 tháng Mười Một, 1998
SỐNG VỚI LÒNG BIẾT ƠN
CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
NHÓM TRỪ QUỶ HAY “NHÓM CỦA QUỶ”?
CHÚNG TA LÀ ĐỀN THỜ CỦA THIÊN CHÚA
LỄ TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ


Trần Mỹ Duyệt

 

 

Câu truyện truyền tin của Đức Maria đã được Thánh sử Luca (1:26-38) ghi lại một cách chi tiết và đầy đủ. Trong biến cố này Đức Maria đã trở nên một gương mẫu đức tin cho chúng ta. Người cho chúng ta thấy rằng đức tin không chỉ là hành động chấp nhận, nhưng còn là sự tín thác, trung tín, vâng lời, và phục tùng nữa.

 

Truyền tin được bắt đầu từ phút Tổng Thần Gabriel đến thành Nazareth trước Trinh Nữ Maria, người được Thiên Chúa tuyển chọn để mang thai Đấng Thiên Sai. Sau lời chào mừng, Tổng Thần đã cho Đức Maria biết về Tin Mừng mà nhân loại đang mong đợi. Từ ngữ Annunciation tự nó mang ý nghĩa ‘báo cho biết” như Tin Mừng đã được thông báo và tiết lộ cho thế giới về Đấng Cứu Độ mà Thiên Chúa hứa ban nay đã xuất hiện.

 

Thiên Chúa đã giữ lời hứa của Ngài. Trong bài đọc thứ nhất trích sách tiên tri Isaiah, dấu chỉ đến từ Thiên Chúa, đó là qua hình ảnh một trinh nữ sẽ thụ thai và sinh một con trai: “Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai và sinh một con trai, và sẽ gọi tên là Immanuel” (7:14). Emmanuel có nghĩa là: “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Người nữ này khác với người nữ trong Sáng Thế Ký là Evà, người đã bị Satan dối gạt và ăn trái cây mà bà bị cấm không được ăn.   

 

Do hành động bất tuân của Ađam và Evà đã khiến tội lọt vào thế gian, và con người phải chết: “Và Chúa là Thiên Chúa đã ra lệnh cho con người: “Ngươi được ăn mọi trái cây trong vườn, nhưng ngươi không được ăn trái của cây biết lành và biết dữ. Vì ngày nào ngươi ăn nó, ngươi sẽ phải chết”” (Sáng Thế Ký 2: 16-17). Tuy vậy, Thiên Chúa đã không để con người mà Ngài tạo dựng phải sống dưới sự thống trị của Satan và bị chết. Ngài đã hứa ban cho nhân loại đấng sẽ đến để giải thoát và đền tội thay. Ngài làm thế vì Ngài vẫn còn yêu thương con người. 

 

Chính vì vậy, những lời của tiên tri Isaiah là một sự kiện nhắc lại từ Thiên Chúa điều mà Ngài sẽ làm cho con người. Ngài sai Con Một của Ngài xuống trần gian, bằng cách tự nguyện mang lấy thân xác con người, đầu thai trong lòng Trinh Nữ Maria, và trở thành một người như chúng ta nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần. Đây là Đấng Cứu Thế mà muôn dân mong đợi. Ngài là Giêsu Cứu Thế, Chúa chúng ta, Đấng Cứu Chuộc chúng ta.

 

Trong giây phút truyền tin, theo như Thánh Sử Luca tường thuật, Đức Maria đã chăm chú lắng nghe những lời của Tổng Thần Gabriel để biết bằng cách nào người có thể trở thành mẹ của Con Thiên Chúa Tối Cao. Và khi đã hiểu được ý Chúa, Maria đã thưa lời xin vâng: “Tôi là nữ tỳ Thiên Chúa, xin hãy thực hiện nơi tôi những gì ngài đã nói” (Luca 1:38). Qua lời xin vâng, Đức Trinh Nữ Maria đã kéo ơn cứu độ từ Thiên Chúa xuống trên nhân loại.  Lời chấp nhận của người đã đánh dấu lịch sử cứu độ. Đó là lý do tại sao Lễ Truyền Tin được xảy ra đúng chín tháng trước lễ Giáng Sinh.

 

Sự ưng thuận của Đức Maria đối với Thiên Chúa và việc người hoàn toàn tín thác, trung tín, vâng lời, phục tùng Thiên Chúa đã làm cho người trở nên Evà Mới, trái ngược với Evà đầu tiên trong Sáng Thế Ký. Trong khi Evà cũ bất tuân phục Thiên Chúa, nghi ngờ tình thương của Ngài và đã sẵn sàng vâng lời Satan trong cám dỗ với sự ước mong khôn ngoan và hiểu biết, Evà Mới trung tín với Thiên Chúa và vâng giữ lời Ngài, mặc dù có những thử thách mà người sẽ phải đối diện trên con đường thực thi ý Chúa. Thử thách trước mắt mà Maria phải đối mặt là một bản án bị “ném đá” vì bị kết án ngoại tình. Ngoài cái chết thể xác, tâm hồn người sẽ vô cùng đau đớn và xấu hổ. Nhưng người đã hoàn toàn tín thác, tuân phục Thiên Chúa. Hành động này cũng giống như Chúa Giêsu, Đấng đã vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá, đổ hết máu mình ra cứu chuộc và rửa sạch tội nhân loại. Ngài đã không dâng lên Chúa Cha lễ vật toàn thiêu, lễ vật đền tội, nhưng đã hiến tế chính mình Ngài, Máu châu báu của Ngài. Bằng cách này, Đức Kitô đã trở nên Ađam Mới, nguồn ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại.  

 

Mặc dù Maria đã được Thiên Chúa chuẩn bị một cách đặc biệt. Người được ơn vô nhiễm nguyên tội ngay từ giây phút mới thụ thai trong lòng thân mẫu Anna. Trong ngày khi mang thai Con Chúa, người được phủ đầy quyền năng Chúa Thánh Thần, vẫn trọn đời đồng trinh. Nhưng phần mình, Đức Maria luôn sống và hành động như một nữ tỳ của Thiên Chúa, lắng nghe, và vâng phục Thánh Ý của Ngài.

 

Lễ Mẹ chịu truyền tin, nhắc nhớ chúng ta rằng Thiên Chúa luôn luôn nhớ lời giao ước của Ngài trong vườn Diệu Quang, và hôm nay thời giờ đến, Ngài thực hiện lời giao ước ấy. Ngài đã sai Con của Ngài xuống trần mang thân xác con người, thụ thai trong lòng Trinh Nữ Maria và đã làm người. Điều này cũng nhắc chúng ta lời thề hứa của mình ngày lãnh phép Rửa Tội là từ bỏ Satan và mọi quyến rũ của nó. Từ bỏ những cám dỗ bất chính để vâng lời Thiên Chúa, bước đi trong đường lối và ánh sáng của Ngài.

 

Vậy nếu Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta con đường dẫn tới vinh quang thiên quốc, con đường những con cái của Ngài phải bước đi theo sau Chúa Giêsu và Đức Maria, liệu chúng ta có muốn đi trong con đường ấy hay không? Và nếu muốn thì chỉ có một cách duy nhất phải làm là vâng nghe và thực hành Lời Thiên Chúa như Đức Maria xưa đã vâng nghe và thực hành, như Đức Giêsu Kitô xưa đã vâng nghe và thực hành dù là vâng lời cho đến chết và chết trên thập tự giá.

 

Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con trong mọi nơi, mọi lúc, và trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, chúng con luôn đặt thánh ý Chúa trên hết, và như Mẹ chúng con có thể thưa với Ngài: “Con đây là tôi tớ Ngài, xin Ngài hãy thực hiện những gì Ngài muốn nơi con.”

 

Lễ Mẹ chịu truyền tin

8 tháng 4 năm 2024

 

 

Tác giả: Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!