Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
Bài Viết Của
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
TRÁI TIM CHÚA GIÊSU NGUỒN ÊM ÁI DỊU DÀNG
THÁNH THỂ SUỐI NGUỒN VÀ TUYỆT ĐỈNH TÌNH YÊU
MAGNIFICAT BÀI CA PHẢN CHIẾU KHUÔN MẶT CỦA ĐỨC MARIA
TÌNH TRẠNG GIỚI TRẺ VIỆT NAM TỰ TỬ VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐỀ PHÒNG
TÂM LÝ CẦU TOÀN VÀ SỰ GIÁO DỤC SAI LẦM CỦA PHỤ HUYNH
CHÚA THÁNH THẦN ĐẤNG BAN ÂN HUỆ, SOI SÁNG TÂM HỒN
SAO CÒN ĐỨNG ĐÓ NHÌN TRỜI
TUỔI GIÀ: CÁI NHÌN VỀ THỜI GIAN VÀ TUỔI TÁC
MẸ LÀ MẸ NGÀN HOA
VẺ ĐẸP THƯỢNG ĐẾ PHẢN ẢNH TRÊN GƯƠNG MẶT TA
THÁNH CATHERINE THÀNH SIENA: ĐẶC SỦNG CHỮA LÀNH VÀ HỘ GIÁO
CÂY NHO VÀ CÀNH (Suy niệm và sống Tin Mừng)
GIÁO DỤC CON KHI NÀO VÀ NHƯ THẾ NÀO?
LỄ TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ
GIÁ TRỊ CỦA MỘT KIẾP NGƯỜI
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA: QUÀ TẶNG CỦA PHỤC SINH
30 ĐỒNG CỦA GIUĐA VÀ BÌNH DẦU THƠM CỦA MARIA MAĐALÊNA
CHỨNG NHÂN PHỤC SINH
CON LỪA (Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá)
CHÚA CỠI LỪA VÀO GIÊRUSALEM
THÁNH GIUSE QUA KINH THÁNH TÂN VÀ CỰU ƯỚC
NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỔ VỠ HÔN NHÂN
NAM HAY NỮ, THÀNH PHẦN NÀO CHỦ ĐỘNG LY DỊ NHIỀU HƠN?
CHÚA BIẾN HÌNH TRƯỚC MẶT CÁC ÔNG
NHỮNG CƠN CÁM DỖ CỦA CHÚA GIÊSU
Qua Sa Mạc, Thiên Chúa Dẫn Chúng Ta Tới Tự Do (SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2024 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ)
GỌI EM HAI TIẾNG “MÌNH ƠI!”
NGƯỜI CON HOANG ĐÀNG CỦA TIN MỪNG LUCA
GIÁ TRỊ VÀ VẺ ĐẸP CỦA NGƯỜI NỘI TRỢ
CHÚA MÀ CŨNG KHÙNG!
CHÚNG TÔI ĐÃ THẤY NGÔI SAO CỦA NGƯỜI XUẤT HIỆN BÊN PHƯƠNG ĐÔNG
LỄ TRỌNG ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA - BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICT XVI - Vương Cung Thánh Đường Vatican - Chúa Nhật, 1 tháng 1 năm 2012
THÁNH GIA NAZARETH MẪU GƯƠNG CÁC GIA ĐÌNH
THIÊN CHÚA ĐÃ HÓA THÂN THÀNH TRẺ THƠ ĐỂ CHÚNG TA CÓ THỂ HIỂU ĐƯỢC NGÀI (Bài giảng của ĐTC Bênêđíctô XVI trong Thánh Lễ Nửa Đêm 2006)
TRÁI TÁO NOEL
MẸ MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
ĐỪNG COI THƯỜNG MÙA VỌNG ĐẦU TIÊN, ĐỂ MÙA VỌNG THỨ HAI KHÔNG LÀM CHÚNG TA KHIẾP SỢ
BÀI GIẢNG CỦA THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II Đại Lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ 22 tháng Mười Một, 1998
SỐNG VỚI LÒNG BIẾT ƠN
CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
SAO CÒN ĐỨNG ĐÓ NHÌN TRỜI


 

Trần Mỹ Duyệt

 

Suy niệm ngày Chúa về trời, thánh Augustine đã nói: “Hôm nay Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta về trời, chúng ta hãy hướng tâm hồn lên trời với Ngài.” Giáo Hội đã dùng tư tưởng này để khuyến khích các tín hữu cầu xin với Người trong ngắm thứ Hai mùa Mừng: “Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được lòng ái mộ những sự trên trời.”

 

Theo Eusebius, lễ Chúa Lên Trời được mừng kính từ thế kỷ thứ 4. Thánh Augustine cũng cho rằng, nguyên thủy lễ Chúa về trời bắt nguồn từ thời các Tông Đồ, và sự kính nhớ này mang tính hoàn vũ. Lễ được thánh Gioan Chrysostom, thánh Gregory Nyssa, và trong Constitution of the Apostles ghi lại. Theo Cuộc Hành Hương của Aetheria (the Pilgrimage of Aetheria), đêm canh thức và thánh lễ được cử hành tại thánh đường xây trùm hang Bethlehem, nơi Chúa Giêsu đã sinh ra. Các bài thánh ca về lễ này cũng được tìm thấy trong Georgian Chantbook of Jerusalem, với những sáng tác thuộc thế kỷ thứ 5.

 

Ascensio hay Ascensa trong tiếng Latin có nghĩa là Đức Kitô đã được đưa lên trời bằng quyền năng của chính Ngài. Trong trích đoạn Tông Đồ Công Vụ nói về biến cố Chúa Giêsu lên trời, một câu trong đó có thể làm chúng ta phải suy nghĩ: “Hỡi những người Galilê, sao còn đứng nhìn lên trời? Đức Giêsu, Đấng vừa lìa bỏ các ông và được rước lên trời, cũng sẽ ngự đến y như các ông đã thấy Người lên trời” (1:11).

 

Sao còn đứng đó nhìn trời? Câu hỏi này đã nhắc tôi nhớ lại hình ảnh mà tôi đã có đối với thầy tôi lúc chúng tôi từ giã nhau trước khi tôi về lại Hoa Kỳ năm 1996. Lần họp mặt ấy cũng là lần cuối sau 21 năm cha con xa cách do biến cố Tháng Tư năm 1975. Trong hơn một tuần lễ cha con bên nhau biết bao niềm vui, nỗi buồn, và kỷ niệm. Mẹ và các em tôi đều thấy thầy tôi thời gian ấy tuy đang đau yếu và mệt mã nhưng khi tôi về thăm, ông đã khỏe trở lại ăn uống bình thường và tươi cười vui vẻ. Nhưng trước ngày tôi từ giã ông, tình trạng sức khỏe của ông bắt đầu thay đổi. Trong lúc cha con chia tay, tôi đã ôm hôn ông, và nhìn vào cặp mắt u buồn của ông. Ông không khóc, nhưng tôi thấy có những dòng lệ trong khóe mắt của ông. Và khi nhìn vào đôi mắt ấy, linh tính báo cho tôi biết đây là lần cuốn cha con tôi gặp nhau trên dương thế. Tôi đã mang tâm sự này về lại Hoa Kỳ, và chỉ sau đó ít tháng ông đã từ giã cõi đời!

 

Giây phút chia ly thì ai mà chả buồn? Hình ảnh chia ly của Chúa Giêsu với các môn đệ của Ngài cũng không khác. Trước đó, thầy trò cũng có những lời như trăn trối, căn dặn và hứa hẹn. Khi Thầy được cất lên trời trong tư thế từ biệt, các ông đã bịn rịn, quyến luyến nhìn theo. Thánh Kinh ghi lại: “Nói xong, Người được cất lên ngay trước mắt các ông, và có đám mây quyện lấy Người, khiến các ông không còn thấy Người nữa. Và đang lúc các ông còn đăm đăm nhìn lên trời phía Người đi, thì bỗng có hai người đàn ông mặc áo trắng đứng bên cạnh và nói : “Hỡi những người Galilê, sao còn đứng nhìn lên trời?” (Tông Đồ Công Vụ 1:9-11).

 

Tuy Thánh Kinh không nói rõ phản ứng của các môn đệ trong giây phút Thầy trò từ biệt ấy, nhưng đã cho biết các ông làm gì khi bóng Thầy khuất xa khỏi tầm nhìn: “Bấy giờ các ông từ núi gọi là núi Ôliu trở về Giêrusalem. Trở về nhà, các ông lên lầu trên, là nơi các ông trú ngụ. Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Maria thân mẫu Đức Giêsu, và với anh em của Đức Giêsu” (x. 1:12-14). Tâm trạng ngổn ngang có pha chút sợ hãi người Do Thái. Thực tế, tất cả các ông đều đã trốn chạy sau khi Chúa Giêsu bị đóng đinh (Gioan 20:19), chính vì vậy, trong 40 ngày sau khi phục sinh, Ngài đã chứng tỏ cho các ông biết Ngài đã sống lại, thêm sức mạnh, hứa ban Chúa Thánh Thần, và khích lệ các ông về sứ mạng được ủy thác. Theo Tiến Sĩ Corine Williams, “Sau khi sống lại, Chúa Giêsu có thể hiện ra với vài người ngay trong ngày hôm đó rồi trở về với Chúa Cha. Tuy nhiên, Ngài đã không làm như vậy… Tình yêu của Chúa Giêsu dành cho chúng ta, cho Giáo Hội của Ngài là lý do quyết định của Ngài ở lại 40 ngày sau khi phục sinh.”  Có ít nhất ba lý được tìm thấy trong Tông Đồ Công Vụ 1:3.

 

1.Dạy dỗ các môn đệ: Trong thời gian này, Chúa Giêsu tiếp tục dạy dỗ và hướng dẫn các môn đệ về Nước Trời và sứ mạng mà các ông sẽ đảm trách.

 

2.Trao phó sứ mạng cho các môn đệ: Chúa Giêsu lệnh truyền cho các môn đệ hãy đi và rao truyền Tin Mừng khắp thế giới, rửa tội muôn dân trong danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án” (Marcô 16: 15-16).

 

3.Chuẩn bị tinh thần các ông: Chúa Giêsu dùng thời gian để chuẩn bị các Tông Đồ để sẵn sàng được sai đi, khích lệ họ tiếp tục tin và mong chờ Chúa Thánh Thần đến: “Các con sẽ nhận lấy sức mạnh Chúa Thánh Thần sẽ xuống trên các con, để các con trở nên nhân chứng của Thầy ở Giêrusalem, ở Giuđêa, Samaria và cho đến tận cùng bờ cõi trái đất” (Gioan 14: 26; 16:12-13).

 

Ngoài ra, một lý do nữa đó là Chúa Giêsu muốn dành tình yêu cho Phêrô kẻ đã chối bỏ Ngài. Đối với Phêrô, Ngài biết ông sau khi chối Ngài đã ăn năn, thống hối. Do đó, Ngài muốn dành thời gian này để củng cố niềm tin của ông, cho ông biết Ngài đã tha tội cho ông. Hơn thế nữa, Ngài còn muốn đặt ông làm thủ lãnh các Tông Đồ: “Hãy chăn dắt các chiên Thầy” (Gioan 21:15-19). Và sau cùng là tình yêu Ngài dành cho chúng ta và Giáo Hội của Ngài.

 

“Sao còn đứng đó nhìn trời?” (Tông Đồ Công Vụ 1:11)

 

Chúa không muốn chúng ta bày tỏ tình cảm với Ngài bằng cái nhìn tiêu cực, nhưng Ngài muốn qua việc Ngài về trời như một động lực thúc đẩy chúng ta hướng về trời, ao ước nước trời bằng một lòng mến thiết tha, và bằng tinh thần tông đồ. Thiên đàng không phải là bầu trời trên đầu ta. Nhưng bầu trời cao vút, bao la, thăm thẳm là một hình ảnh gợi mở về thiên đàng. Trái đất còn bề bộn bao việc phải làm. Sống tận tình cho trái đất mà vẫn hướng lòng lên trời cao. Hãy tìm những giây phút ngước nhìn lên… ngắm bầu trời để giúp ta biết sống như thế nào trên mặt đất.

 

 

Tác giả: Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!