Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
Bài Viết Của
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
TRÁI TIM CHÚA GIÊSU NGUỒN ÊM ÁI DỊU DÀNG
THÁNH THỂ SUỐI NGUỒN VÀ TUYỆT ĐỈNH TÌNH YÊU
MAGNIFICAT BÀI CA PHẢN CHIẾU KHUÔN MẶT CỦA ĐỨC MARIA
TÌNH TRẠNG GIỚI TRẺ VIỆT NAM TỰ TỬ VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐỀ PHÒNG
TÂM LÝ CẦU TOÀN VÀ SỰ GIÁO DỤC SAI LẦM CỦA PHỤ HUYNH
CHÚA THÁNH THẦN ĐẤNG BAN ÂN HUỆ, SOI SÁNG TÂM HỒN
SAO CÒN ĐỨNG ĐÓ NHÌN TRỜI
TUỔI GIÀ: CÁI NHÌN VỀ THỜI GIAN VÀ TUỔI TÁC
MẸ LÀ MẸ NGÀN HOA
VẺ ĐẸP THƯỢNG ĐẾ PHẢN ẢNH TRÊN GƯƠNG MẶT TA
THÁNH CATHERINE THÀNH SIENA: ĐẶC SỦNG CHỮA LÀNH VÀ HỘ GIÁO
CÂY NHO VÀ CÀNH (Suy niệm và sống Tin Mừng)
GIÁO DỤC CON KHI NÀO VÀ NHƯ THẾ NÀO?
LỄ TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ
GIÁ TRỊ CỦA MỘT KIẾP NGƯỜI
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA: QUÀ TẶNG CỦA PHỤC SINH
30 ĐỒNG CỦA GIUĐA VÀ BÌNH DẦU THƠM CỦA MARIA MAĐALÊNA
CHỨNG NHÂN PHỤC SINH
CON LỪA (Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá)
CHÚA CỠI LỪA VÀO GIÊRUSALEM
THÁNH GIUSE QUA KINH THÁNH TÂN VÀ CỰU ƯỚC
NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỔ VỠ HÔN NHÂN
NAM HAY NỮ, THÀNH PHẦN NÀO CHỦ ĐỘNG LY DỊ NHIỀU HƠN?
CHÚA BIẾN HÌNH TRƯỚC MẶT CÁC ÔNG
NHỮNG CƠN CÁM DỖ CỦA CHÚA GIÊSU
Qua Sa Mạc, Thiên Chúa Dẫn Chúng Ta Tới Tự Do (SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2024 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ)
GỌI EM HAI TIẾNG “MÌNH ƠI!”
NGƯỜI CON HOANG ĐÀNG CỦA TIN MỪNG LUCA
GIÁ TRỊ VÀ VẺ ĐẸP CỦA NGƯỜI NỘI TRỢ
CHÚA MÀ CŨNG KHÙNG!
CHÚNG TÔI ĐÃ THẤY NGÔI SAO CỦA NGƯỜI XUẤT HIỆN BÊN PHƯƠNG ĐÔNG
LỄ TRỌNG ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA - BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICT XVI - Vương Cung Thánh Đường Vatican - Chúa Nhật, 1 tháng 1 năm 2012
THÁNH GIA NAZARETH MẪU GƯƠNG CÁC GIA ĐÌNH
THIÊN CHÚA ĐÃ HÓA THÂN THÀNH TRẺ THƠ ĐỂ CHÚNG TA CÓ THỂ HIỂU ĐƯỢC NGÀI (Bài giảng của ĐTC Bênêđíctô XVI trong Thánh Lễ Nửa Đêm 2006)
TRÁI TÁO NOEL
MẸ MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
ĐỪNG COI THƯỜNG MÙA VỌNG ĐẦU TIÊN, ĐỂ MÙA VỌNG THỨ HAI KHÔNG LÀM CHÚNG TA KHIẾP SỢ
BÀI GIẢNG CỦA THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II Đại Lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ 22 tháng Mười Một, 1998
SỐNG VỚI LÒNG BIẾT ƠN
CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
MAGNIFICAT BÀI CA PHẢN CHIẾU KHUÔN MẶT CỦA ĐỨC MARIA

 


 

Trần Mỹ Duyệt

 

 

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, 

thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc.

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!

Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Chúa độ trì Ítraen, tôi tớ của Người,
như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Ápraham và cho con cháu đến muôn đời.”

(Luca 1:46-56)

 

Khi nói về cuộc đời cầu nguyện và sống kết hợp với Thiên Chúa của Đức Maria, Thánh Kinh ghi: “Maria lưu giữ những sự việc ấy và suy niệm trong lòng” (Luca 2:19). Cũng như Thánh Giuse, Đức Maria sống kín tiếng và đúng nghĩa chiêm niệm. Tuy nhiên, trong biến cố thăm viếng người chị họ Isave, Mẹ đã phá lệ. Thay vì giữ im lặng, Mẹ còn hân hoan ca tụng Thiên Chúa bằng một bài ca tự phát: Magnificat.

 

Magnificat được đặt tên theo câu đầu trong bản tiếng Latin “Magnificat anima mea Dominum” (Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa). “Linh hồn tôi tung hô Thiên Chúa, thần trí tôi mừng vui trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Ngài đã thương đến phận hèn nữ tỳ Ngài.” Như một Sứ Điệp Hy Vọng, Magnificat chú trọng trên những ai đón nhận lời Thiên Chúa và tung mình vào cánh tay quyền uy của Ngài. Tuy phản ảnh hai thi ca (hymn) trong Cựu Ước, gồm bài ca của Miriam (Xuất Hành 15:20-27) và bài ca của Hannah (1 Samuel 2:1-10), nhưng Magnificat không sao chép hay bắt chước những bài ca này. Nó hoàn toàn mang tính cách riêng tư của Đức Maria, và được xướng lên trong một trường hợp đặc biệt, sau khi Mẹ đã nghe những lời Sứ Thần truyền tin và những lời chúc tụng của Isave. Ở điểm này chúng ta không loại bỏ sự khởi hứng của Chúa Thánh Thần.

 

Thánh Luca là thánh sử duy nhất trong 4 thánh sử đã ghi lại bài ca Magnificat. Nếu ngài không ghi lại, chúng ta đã mất đi những lời cầu xin, một khúc ca nguyện cầu và chúc tụng Thiên Chúa. Qua những lời đối đáp giữa Đức Maria và Isave, Giáo Hội đã có hai kinh nguyện sốt sắng cho đời sống Đức Tin của người Kitô hữu, đó là kinh Kính Mừng và kinh Ngợi Khen (Magnificat). Ở cả hai kinh này, hình ảnh dịu dàng và thánh đức của Đức Maria được phản chiếu một cách đầy đủ và rõ ràng.

 

Trong kinh Kính Mừng, Đức Maria được chúc mừng do những lời của bà Isave về hồng ân làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đấng Cứu Thế, và Mẹ nhân loại. Cùng với những lời chúc mừng đó, Giáo Hội thêm vào những lời cầu xin, đặc biệt xin Người nâng đỡ, cầu bầu cho chúng ta trong giờ lâm chung.

 

Theo thánh sử Luca, cử chỉ và thái độ của Đức Maria bộc phát khi đọc hay hát kinh Magnificat nói lên tấm lòng biết ơn, gắn bó và phó thác của Mẹ nơi Thiên Chúa. Những lời tự phát là những lời mà theo tâm lý, được chất chứa và suy nghĩ trong lòng. Trong thực tế, người ta thường hay căn cứ vào những câu nói “lỡ lời” để biết được suy nghĩ của một người. Những lời văn chương, gọt dũa là những lời được cân nhắc và đắn đo, những lời đã được rào trước, đón sau. Thái độ Mẹ Maria khi xướng lên kinh Magnificat còn cho chúng ta thấy rõ sự liên lỷ kết hợp và vâng phục của Mẹ với Thiên Chúa. Đây cũng là phản ảnh lời “fiat” mà Mẹ đã thưa với Thiên Sứ trong ngày Truyền Tin.

 

Những lời đầu của ca khúc Magnificat là lời Đức Maria dùng để ca tụng, vui mừng trong Thiên Chúa, vì Ngài đã nhìn đến sự khiêm hạ của Mẹ, vì tình thương Ngài dành cho những ai kính sợ Ngài. Thiên Chúa ban ơn phúc cho những ai biết kính sợ Ngài, những ai tin tưởng và thành tín đối với Ngài.

 

Không giống như thái độ ích kỷ hoặc tự tôn của nhiều người khi đứng trước những ân huệ hoặc tài năng do Thiên Chúa ban. Họ thường khoe khoang hoặc không muốn chia sẻ. Nhưng với Đức Maria, Mẹ đã quảng đại chia sẻ hồng ân với mọi người qua bà Isave. Trong lòng biết ơn đối với Thiên Chúa, Mẹ cũng không ngần ngại cho biết, hồng ân mà Mẹ được là rất cao cả, đến nỗi mọi dân nước qua mọi thời đại “sẽ khen tôi diễm phúc.”

 

Qua cách đón nhận những ơn lành đến từ Thiên Chúa, Mẹ đã dây chúng ta thế nào là chúc tụng Chúa. Vì đứng trước những ơn vỹ đại Ngài ban, Đức Maria đã tỏ ra khiêm tốn nhưng vững tin vào tình thương Thiên Chúa, đón nhận, phó thác và tin tưởng tuyệt đối vào Ngài. Mẹ cho chúng ta biết là Thiên Chúa giầu tình thương đối với những kẻ khiêm nhường, nghèo khó, trong sạch và biết kính sợ Ngài. Một bài học về quan niệm và lối sống thật với chính mình, thật với những ân huệ mà Thiên Chúa đã ban cho mỗi người. 

 

Chúng ta cũng học ở đây lòng yêu mến, suy ngắm và thực hành Thánh Kinh của Đức Maria: “Maria lưu giữ những sự việc ấy và suy ngắm trong lòng” (Luca 2:19). Theo Thánh Gioan Henry Newman thì Ngôi Lời đã hóa thân làm người trong lòng Mẹ, cung lòng hằng luôn suy ngắm Lời Thiên Chúa trước khi Lời ấy xuống và làm con trong lòng Người.

 

Với suy luận thánh thiện, thì Magnificat cũng là bài ca mà Đức Maria đã hát ru Hài Đồng Giêsu trong những năm thơ ấu. Những tiếng ru ngọt ngào đã đi vào lòng trẻ Giêsu để rồi sau này chính Ngài cũng đã phản ảnh qua bài giảng Bát Phúc, một bài giảng mở màn sứ mệnh truyền giáo của Ngài. Một bài giảng dành cho những người được Thiên Chúa tuyển chọn, và được Ngài yêu thương, bao bọc. Họ là những người có tâm hồn nghèo, có tấm lòng hiền lành, bị khóc lóc, khao khát sống đời đạo hạnh, những tấm lòng biết xót thương, những tấm lòng trong sạch, những trái tim xây dựng hòa bình, và cũng là những người mà vì danh Ngài bị bắt bớ, bị tù đày, và phải chết (Mt 5:3-12).

 

Magnificat, tấm gương phản chiếu khuôn mặt dịu hiền và cuộc đời của Đức Maria. Bài ca cho những ai muốn bắt chước Mẹ để biết cảm tạ, sống và kết hợp với Thiên Chúa. Bài ca giúp chúng ta biết dâng về Ngài lòng biết ơn trước những phúc lộc Ngài ban, cũng như những khó khăn gặp phải trong cuộc sống. Vì tất cả là tình yêu. Tình yêu Thiên Chúa luôn thực hiện những điều kỳ diệu. Mà kỳ diệu nhất là giữa những lúc bị gian truân, thử thách, những lúc đau khổ, nghèo đói, bệnh tật, Ngài vẫn hướng dẫn chúng ta một lòng tín trung với Ngài, vì biết rằng “Chúa hằng thương xót những ai biết kính sợ Ngài”. Magnificat anima mea Dominum.

 

Lễ Mẹ Thăm Viếng

31 tháng 5 năm 2024

 

 

Tác giả: Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!