Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phó tế JB. Nguyễn Định
Bài Viết Của
Phó tế JB. Nguyễn Định
“CHIM HỌA MI THÍCH ĂN SÂU”
* ĐỔ NGAY RÁC RƯỞI TÂM HỒN*
HÃY UỐNG CHÉN THẦY SẮP UỐNG
ĐỜI SỐNG TÂM LINH CHO TÍN HỮU
LỜI CHÚA SẮC BÉN HƠN GƯƠM HAI LƯỠI
“CẢ HAI THÀNH MỘT XƯƠNG MỘT THỊT”
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH # 11 “GIÁO HỘI LÀ CHÍNH BẠN”
“ĐỪNG NGĂN CẢN NGƯỜI TA“ - AI KHÔNG CHỐNG LẠI TA LÀ ỦNG HỘ TA. (Mc 9, 39-40)
LÀM NGƯỜI PHỤC VỤ MỌI NGƯỜI
“XA-TAN ! LUI LẠI ĐẰNG SAU THẦY”
HÃY MỞ TAI MẮT TÂM HỒN
BẠN LÀ CHỨNG NHÂN
DÂN NÀY TÔN KÍNH TA BẰNG MÔI MIỆNG
LỜI CHÚA LÀ THẦN KHÍ (Ga 6, 60-69)
TRÁCH NHIỆM NGƯỜI MỤC TỬ
HÀNH TRANG/TƯ CÁCH NGƯỜI RAO GIẢNG-NGÔN SỨ
LO CHO ĐỜI SỐNG VĨNH CỮU
LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GỈA
CHÚA DẠY TÔI VỀ SỰ CẦU NGUYỆN
CHIA SẺ ĐỜI SỐNG VỚI ĐỨC KITÔ (Sharing Life with Christ)
ANH EM HÃ ĐI VÀ LÀM MÔN ĐỆ - THẦY Ở CÙNG ANH EM MỌI NGÀY­­­­
ĐỔI MỚI - TÁI SINH - SINH LẠI (Ga 3, 1-8) (Theo Tin Mừng và Văn Hóa Á Đông)
HY SINH MẠNG SỐNG VÌ ANH EM
“CÀNH NÀO KHÔNG SINH TRÁI THÌ CHẶT ĐI”
TÔI CHÍNH LÀ MỤC TỬ NHÂN LÀNH - TÔI KHÔNG PHẢI LÀ KẺ LÀM THUÊ
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI # 7 LÀM VIỆC THEO GƯƠNG CHÚA
NGƯỜI MỞ MẮT CHO TÔI HIỂU KINH THÁNH
ĐỨC GIÊSU CỨU TA KHỎI QUỈ DỮ “ĐỨC GIÊSU THƯƠNG NGƯỜI TỘI LỖI”
LÒNG TIN BẰNG VIỆC LÀM
PHỤC VỤ - RỬA CHÂN -THÁNH THỂ - THẬP GÍA
CHÍNH TÔI LÀ BÁNH TRƯỜNG SINH
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI # 6 “CHIA SẺ VỚI ANH EM”
Ý NGHĨA VỀ SỰ CHỊU CHẾT CHUỘC TỘI
“ĐAU KHỔ VÀ VINH QUANG” AI PHUC VỤ THẦY THÌ HÃY THEO THẦY
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - BÀI # 5 “THẤY ĐỨC KITÔ HIỆN DIỆN”
“HÃY XÂY DỰNG NHÀ THỜ TÂM HỒN”
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH- BÀI # 4 “SỐNG ĐỨC TIN”
HÃY VÂNG NGHE LỜI NGƯỜI
BẠN VÀ TÔI SÁM HỐI BẰNG VIỆC LÀM
HÔN NHÂN VA GIA ĐÌNH – BAI 5: CÔNG ĐỒNG VATICAN II VỀ VỢ CHỒNG
CHÍNH TÔI LÀ BÁNH TRƯỜNG SINH

Bánh Sự Sống # 61 = BÁNH SỰ SỐNG CHÍNH LÀ TA

(Ga, 6, 35)

   Năm 2005 là năm Kính Thánh Thể được Đức Thánh Cha công bố cho Giáo hội tòan vũ kể từ ngày 17-10-2004 đến 10-2005, một Mầu nhiệm chính của Giáo hội, được tổ chức tại Guadalajara, Mexicô Vì yêu thương nhân loại, Đức Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với Giáo hội để Tín hữu noi gương Ngài Sống thực hịện yêu thương.

   1- Sống Hiệp nhất và Bác ái: Sống Thánh Thể là Sống tinh thần hiệp nhất, bác ái với mọi người, không phân biệt chủng tộc, màu da…Trong nhà tiệc ly, chính nơi đó, Đức Kitô đã cầm bánh trong tay, bẻ ra trao cho các môn đệ và nói: “Tất cả hãy cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy hy sinh vì anh em.( Mat 26, 26).  Chúa Kitô muốn người Tín hữu hãy bắt chước Ngài để quên mình vì anh em. Công đồng Vatican II khẳng định việc dân Chúa được nuôi dưỡng bằng bánh ban Sự Sống từ bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Mình Máu Thánh Chúa Kitô là muốn Tín hữu cũng đem Sự Sống ấy đến cho người khác nữa. 

   2- Sống Mầu nhiệm Thánh Thể:  Các nước ở miền nam Á Châu vừa bị song thần quét đi hàng chục ngàn người, gây cảnh chết chóc thê thảm và màn trời chiếu đất cho hàng trăm ngàn người, thì bổn phận của mọi Tín hữu Sống mầu nhiệm Thánh Thể là song song với việc lên nhà thờ cầu nguyện cho họ thật nhiều còn biết chia cơm sẻ áo, yên ủi tinh thần lẫn vật chất họ khi có thể.  Thật là đúng lúc khi Giáo hội kêu mời mọi Tín hữu áp dụng Sống mầu nhiệm Thánh Thể. Vì thế trong Thông điệp và Tông thư năm Thánh Thể 2004-2005, Đức Gioan Phaolô II đã chính thức công bố rằng Hy tế Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của tòan thể đời sống Kitô hữu. Đó là yêu thương. (x. Thông điệp) 

   3- Sống Bẻ bánh và Cầu nguyện: Chúa Giêsu nói: “Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.”(Lc 22,19) Các tông đồ và bạn có hiểu ý nghiã những lời từ miệng Chúa nói không? Có thể là không. Những lời ấy chỉ thực sự hiểu là khi bạn hy sinh cho tha nhân, bạn là tấm bánh bẻ ra cho người khác ăn, lúc đó bạn mới Sống như Chúa Kitô làm trong tam nhật vượt qua, từ chiều thứ Năm cho đế sáng Chúa nhật. Chính trong ngày đó mầu nhiệm Thánh Thể được thực hiện. Giáo hội vẫn tiếp tục làm việc này từ hồi sơ khai cho đến nay, mà sách Tông đồ Công vụ đã ghi như sau: “Các Tín hữu chuyên cần nghe các tông đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng.”(Cvụ ,2, 42) Vì thế trong Giáo xứ nhiều người cùng ngồi lại suy niệm mầu nhiệmThánh Thể, lắng nghe Lời Chúa, và đem ra thực hành thật. (đọc Thông điệp) 

  4- Lời Đức Kitô: Bánh ban Sự Sống: Chúa Kitô là Bánh Hằng Sống cho nhân loại nhờ tác động của Thánh Thần cho bạn được Sống, cũng như Lời Ngài là Lời ban sự Sống đời đời. Trên đường về Êmmau vào chiều ngày Phục sinh, hai môn đệ van nài như sau: “Xin Ngài ở lại với chúng tôi, vì trời đã tối.”(Lc 24, 29) Trong khi tầm hồn các ông nặng chĩu và buồn phiền, chính Chúa đã hiện ra đồng hành với các ông, lòng các ông đã cháy bừng lên, khi nghe người khách lạ nói và giảng Kinh Thánh cho hai ông. Ánh sáng Lời Chúa đã soi sáng sự u mê và mở mắt tâm hồn hai ông. Hình ảnh trên được Giáo hội mời gọi suy niệm về Bí tích Thánh Thể trong năm nay thật là thích hợp. (x. Tông thư) 

   Ước mong, hằng ngày mọi Tín hữu cùng nhau ngồi lại  trước Thánh Thể để lắng nghe vị khách Thần Linh là Lời Ngài, Thánh Thần của Ngài, chắc Ngài sẽ đồng hành với bạn. Ngài sẽ khai mở và hướng dẫn bạn thấu hiểu sâu xa hơn và Sống mầu nhiệm Thánh Thể. Lúc đó bạn sẽ gặp gỡ toàn diện với Ngài, bạn sẽ được dẫn từ ánh sáng Lời Chúa tới bàn tiệc “Bánh Sự Sống” chính là gặp gỡ tha nhân, như Đức Maria suy đi nghĩ lại những điều ấy trong lòng, và Mẹ đã thực hành Lời Chúa

Phó tế J.B. Maria Nguyễn văn Định

 

Tác giả: Phó tế JB. Nguyễn Định

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!