Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Ban Biên Tập CGVN
Bài Viết Của
Ban Biên Tập CGVN
XIN GIÚP PHỔ BIẾN CHUYÊN ĐỀ THÁNH KINH 100 TUẦN
Giới thiệu kênh Youtube của BBT CGVN
CÁO PHÓ: Cha Marie Bảo Tịnh Trần Văn Bảo, O.Cist.- Nguyên Viện Phụ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca, Nha Trang
Hãy nói sự thật trong đức ái (x. Ep 4,15).
"ĐỂ ĐƯỢC ĐÀO TẠO VÀ TỰ ĐÀO TẠO NÊN LINH MỤC GIÁO PHẬN NHƯ LÒNG CHÚA VÀ GIÁO HỘI MONG ƯỚC"
Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc: “Cơn cám dỗ làm điều thiện”.
MỪNG CHÚA GIÁNG SINH và NĂM MỚI 2021: xin đừng quên các bệnh nhân ung thư
Cáo Phó Linh mục Luca PHẠM QUỐC SỬ
“Tiếng Nói Sự Thật” của Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc có thật không?
Những Điều Được Viết Trong Kinh Thánh Có Thật Hay Không?
Quảng Bá Thách Đố Đào Luyện Lương Tâm Để Làm Tín Hữu Công Dân
Thông tin về Lớp Học Kinh Thánh (Lớp Ngôn Sứ)
Lời Tạ Ơn Nhân Dịp MƯỜI SÁU NĂM Truyền Thông của Ban Biên Tập Công Giáo Việt Nam và Đặc San Giáo Sĩ Việt Nam
Giới Thiệu sách mới: Làm sao tha thứ - Giải pháp chữa lành cho khổ nạn lạm dụng tình dục
Quà Tặng Tin Mừng - Quà Tặng của Lòng Thương Xót
Mùa Chay 2020 – Mùa của Cơm Yêu Thương
Mừng Xuân, Mừng Chúa Nhật Lời Chúa, Mừng Năm Lời Chúa và Mừng Quà Tặng Tin Mừng
Tin vui cho Quê Hương và Giáo Hội Việt Nam
GIÁNG SINH 2019: xin đừng quên các bệnh nhân ung thư
Giới thiệu sách quý
Quà Tặng Tin Mừng 2019
GIỚI THIỆU SÁCH SỐNG LỜI CHÚA Quyển 3/2019
GIỚI THIỆU SÁCH SỐNG LỜI CHÚA Quyển 2/2019
MÙA CHAY – MÙA CỦA CƠM YÊU THƯƠNG
Cầu nguyện cá nhân, bí quyết tình yêu và vui sống
Giới thiệu sách Sống Lời Chúa
Cơm Yêu Thương - Rice Of Love 2019
Lá Thư Giáng Sinh của Chúa Giêsu
CÁO PHÓ ÔNG CỐ ANTÔN VŨ HỮU QUÝ, THÂN PHỤ CHA ANTÔN VŨ QUỐC THỊNH, DCCT
LINH MỤC GÃ SIÊU - HOÀNG ĐÌNH MAI: CÁI KẾT LẶNG VÀ CON XIN PHÓ THÁC!
Cáo Phó & Chương Trình Tang Lễ Cha Cố Phanxicô Xaviê Hoàng Đình Mai
Xin cầu nguyện cho Bà Cố Maria PHAN THỊ HOA
Thông Tin để Tiến Bộ
GIỚI THIỆU SÁCH NÓI VỚI CON TIM
LỜI KÊU GỌI CHO GIÁO XỨ HÀ ÚC, TGP. HUẾ
Giới thiệu sách “Nhà Đào Tạo Tâm Huyết và Sứ Vụ Đào Tạo hôm nay”
MÙA CHAY – MÙA CỦA CƠM YÊU THƯƠNG
SỐNG LÀ CHỌN
CÁO PHÓ BÀ CỐ ANNA, THÂN MẪU CHA VINHSƠN PHẠM TRUNG THÀNH, DCCT
UNG THƯ
HÃY NÓI SỰ THẬT TRONG ĐỨC ÁI (X. EP 4,15).

 

Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới

Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity 

(Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39)

www.conggiaovietnam.net conggiaovietnam@gmail.com

 

Hãy nói sự thật trong đức ái (x. Ep 4,15).

Kính thưa Quý Cha và Quý Vị,

Gần đây có nhiều người làm truyền thông theo cách miễn sao có thể câu được nhiều khách vào xem kênh của mình, và họ đã cố tình khai thác, thêu dệt những chuyện giật gân, chuyện lạ đời, chuyện chưa ai dám làm…, và đã gây nên nhiều tác hại đáng tiếc. Nếu là “sản phẩm” sáng tác thì đã là rất đáng chê trách, đàng này chỉ là sao chép lại từ những nguồn khác, chẳng những họ không ghi chú rõ ràng xuất xứ, mà còn tự tiện cắt xén, lắp ghép thông tin để miễn sao đạt được như ý muốn của mình. Điều rất tệ hại và thật đáng sợ là dường như những việc ấy đã khá phổ biến đến độ đang trở thành “rất bình thường”, thậm chí đua nhau làm mà không hề nghĩ ngợi gì đến lợi ích chung của cả cộng đoàn và toàn xã hội.

Điều đáng buồn hơn nữa, đó chính là các kênh truyền thông mang tên của người Công Giáo, chuyên sao chép các nội dung Công Giáo, những lễ Công Giáo, những lời giảng dạy của các Vị Chủ Chăn Công Giáo, tất cả đều có thể bị cắt xén, đặt tựa khác rất xuyên tạc, và diễn giải theo ngữ nghĩa rất mơ hồ, tạo nên những nghi ngại, chia rẽ sâu xa ngay trong lòng Giáo Hội.

Xin nêu một thí dụ điển hình (trong số rất nhiều): những lời chia sẻ đầy tình người của Đức Cha Phát Diệm cách đây đã nhiều năm, mục đích chính là để hướng dẫn những người dân quê nghèo nàn chất phát, vững tin vào Chúa trong mọi sự chứ không nhất thiết cứ phải rủ nhau đi vay mượn tiền, để tổ chức đi hành hương xa xôi hàng ngàn cây số, xin khấn chỗ này chỗ kia cho được khỏi bệnh, tiền thì tiêu hết mất rồi, bệnh thì chưa khỏi và chưa kịp quay về được đến nhà thì đã chết đọc đường. Vị Giám Mục không hề có ý lên án, bài bác điều gì hoặc cá nhân một ai hay một tổ chức nào; nhưng nay khi ngài nhận trách nhiệm mới tại Tổng Giáo Phận Saigon, người ta đã rất nhẫn tâm cắt ra một đoạn video cũ vừa nói trên, đặt tựa mới và giới thiệu bằng những lời rất phản cảm và khích bác: “Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng Lên Tiếng Về Việc Đi Xin Ơn Cha Long Lòng Chúa Thương Xót”.

Đây là một sự ngụy tạo rất trơ trẽn, nguy hiểm và đầy ác ý, vì trong cương vị Giám Mục Phát Diệm thì Đức Cha Năng không có quyền gì trên Cha Long, và sự việc Cha Long đã được Đức Cha Giám Quản Saigon thu xếp ổn thỏa tốt đẹp, từ trước khi Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng về nhận chức Tổng Giám Mục Saigon. Nay, Cha Long vẫn đang là một Linh Mục thuộc Linh Mục Đoàn Saigon; sự gắn bó giữa Giám Mục Giáo Phận và các Linh Mục luôn được xem như mối tình thiêng liêng thánh thiện mà Giáo Hội hằng trân quý.

Nếu chúng ta sao chép lại thông tin của người khác thì tối thiểu cũng phải trân trọng tính trung thực của sự kiện, xã hội dân sự cũng luôn đòi hỏi như thế, không ai được phép tự ý “chế biến” tùy tiện vì đó là cách làm không lương thiện. Hơn nữa, với Đức Tin Công Giáo, chúng ta còn được yêu cầu một “tiêu chuẩn” cao hơn nhiều, giá trị hơn nữa, đó là: “Hãy nói sự thật trong đức ái” (x. Ep 4,15), đây chính là khuôn vàng thước ngọc của thánh Phaolô Tông Đồ đã để lại cho hậu thế; thiếu một trong hai, đều có thể dẫn đến hậu quả xấu, thậm chí rất xấu cho chính mình và những người có liên quan.

Ngoài ra, tất cả chúng ta đều chỉ là “đầy tớ” của Lời Chúa, xin đừng quên điều mà chính Chúa Giêsu đã dạy: 37Nhưng lời của các con phải: nếu “có” thì nói “có”; “không” thì nói “không”, thêm bớt điều gì là bởi Quỷ. (Mt 5,37).

Lạy Chúa, Chúng con tạ ơn Chúa và cảm ơn nhau vì những điều tốt đẹp chúng con đã làm được cho nhau trong suốt một năm qua; chúng con cũng tạ lỗi với Chúa và xin lỗi nhau vì những điều chưa tốt, mà trong đó, có lẽ đa phần chỉ là do vô tình, thiếu ý thức. Trong năm mới này, chúng con xin Chúa nâng đỡ Đức Tin yếu kém của chúng con để tất cả chúng con thêm can đảm và kiên trì thực thi Ý Chúa.

Chúng con xin cầu chúc cho nhau một năm mới tràn đầy Hồng Ân Thiên Chúa.

Xin thương cầu nguyện cho nhau.

Xin chân thành cám ơn.

BBT CGVN

     

Tác giả: Ban Biên Tập CGVN

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!