Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Chúa sẽ cho hạt giống mọc lên
Để trở nên người nhà của Chúa Giê-su
Hy tế của Đức Ki-tô còn tiếp diễn (Suy niệm Lễ Mình Máu Chúa)
Hiệp nhất trong yêu thương (Suy niệm Lễ Chúa Ba Ngôi năm B)
Khao khát Chúa Thánh Thần (Suy niệm Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống)
Phao cứu sinh cho nhân loại (Suy niệm Tin mừng thánh Mác-cô (16,15-20), Chúa nhật 7 phục sinh)
Sống xứng tầm người bạn Chúa Giê-su
Ở lại trong biển yêu thương (Suy niệm Tin mừng Gioan (15, 1-8) Chúa nhật V phục sinh)
Hy sinh mạng sống cho đoàn chiên
Nhờ đâu biết được Chúa Giê-su thật sự sống lại?
Tình Chúa bao la như đại dương (Suy niệm Lễ kính Lòng Thương Xót Chúa)
Sống lại với Chúa phục sinh (Suy niệm lễ Phục Sinh)
Yêu cho đến cùng (Suy niệm thứ Sáu tuần Thánh)
Cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, hôm xưa và hôm nay (Suy niệm Chúa nhật lễ Lá)
Bí quyết đạt được sự sống đời đời
Trao ban tất cả cho mọi người
Thanh tẩy tâm hồn
Nhận ra điều tốt nơi tha nhân
Canh phòng tử huyệt
Những bông hoa của tâm hồn (Suy niệm đầu xuân)
Sống vì mọi người
Để cho Lời Chúa biến đổi cuộc đời
Sám hối ngay từ hôm nay
Sống gần gũi, thân mật với Chúa Giê-su
Thắp lên một ngọn nến (Suy niệm lễ Hiển linh)
Nhìn ngắm gia đình Chúa Giê-su (suy niệm lễ Thánh Gia)
Chúa đến xây dựng hòa bình (Suy niệm lễ Giáng sinh)
Đáp lời Chúa mời gọi
Để được Thiên Chúa đong đầy
Dọn đường cho Chúa đến
Tỉnh thức để tự cứu mình
THI TUYỂN VÀO THIÊN ĐÀNG
Cuộc bách hại hôm nay
Đong đầy dầu yêu thương
Đôi cánh để bay lên
Đáp lời Chúa mời gọi (Suy niệm truyền giáo)
Mặc lấy Chúa Ki-tô
Nhờ lời Chúa soi đường
Nhìn vào nội tâm
Bằng lòng với khả năng Chúa ban
CHÚA GIÊ-SU CÒN TIẾP TỤC CHỊU KHỔ NẠN

 

(Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá)


 

Chúng ta vừa tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giê-su qua Tin Mừng thánh Mác-cô như một biến cố đau thương xảy ra cách đây 2.000 năm. Nhiều người cho đó là chuyện đã rồi, hoàn toàn thuộc về dĩ vàng, nên chẳng mấy bận tâm.

Tuy nhiên, cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su vẫn luôn mang tính thời sự, vì vẫn còn tiếp diễn hôm nay, ngày mai và kéo dài trong suốt dòng lịch sử nhân loại.

Nhiều tác giả trích dẫn câu nói của Pascal liên hệ đến vấn đề này: “Chúa Giê-su còn hấp hối cho đến tận thế, không thể để Ngài cô đơn được.”

Giáo lý Hội Thánh dạy ta biết rằng cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su vẫn tiếp diễn hằng ngày cách nhiệm mầu qua Bí Tích Thánh Thể:

“Trong bữa tiệc sau hết, vào đêm bị nộp, Đấng Cứu Chuộc chúng ta đã thiết lập Hy Tế Tạ Ơn bằng Mình và Máu Ngài, để nhờ đó, Hy Tế Khổ Giá kéo dài qua các thời đại cho đến khi Ngài lại đến…” (GLHTCG số 1323)

Như vậy, Hy Tế Khổ Giá của Chúa Giê-su không chấm dứt cách đây 2.000 năm trên đồi Can-vê nhưng vẫn đang còn tiếp diễn và “kéo dài qua các thời đại cho đến khi Ngài lại đến”,  tức là đến ngày tận thế.


 

Như xưa, chính Chúa Giê-su (dù đã phục sinh vinh hiển) vẫn còn bị bách hại, khi các tín hữu tại Đa-mát - là chi thể của Ngài - bị Sao-lê bách hại; Vì thế, Chúa Giê-su cáo buộc Sao-lê tội bắt bớ Ngài khi ông ta đi lùng bắt các tín hữu: “Sao-lê! Tại sao người bắt bớ Ta?” (CV 9,1-4).

Cũng vậy, một khi các tín hữu được liên kết nên một với Chúa Giê-su qua Bí Tích Thánh Tẩy, thì:

- Gánh nặng trên vai những người cha, người mẹ trong các gia đình các tín hữu, cũng chính là thập giá đang đè nặng lên vai Chúa Giê-su. Nói khác đi, hôm nay Chúa Giê-su đang tiếp tục vác Thập Giá nhờ các tín hữu vì họ là chi thể, là “đôi vai” của Ngài.

- Những đau khổ dưới mọi hình thức, nơi thể xác và trong tâm hồn của các tín hữu cũng là những đau khổ Chúa Giê-su đang chịu. Như vậy, hôm nay Chúa Giê-su đang tiếp tục chịu khổ nạn nhờ các tín hữu là chi thể của Ngài.

- Những giòng máu của các tín hữu đang đổ ra khắp nơi trên thế giới vì Đạo thánh cũng là máu Chúa Giê-su đang tuôn đổ. Quả thật, Chúa Giê-su đang tiếp tục đổ máu nơi các tín hữu là chi thể của Ngài.

Trong cương vị là Đầu của Thân Mình, Chúa Giê-su vô cùng đau khổ khi chúng ta là các chi thể của Ngài đang phải chịu đủ mọi thứ cực hình.

Trong cương vị Người Cha, Thiên Chúa hết sức đau lòng khi chứng kiến con cái Ngài khắp nơi trên thế giới phải gánh chịu vô vàn đau thương khốn khổ.

Thế là, hôm nay, Chúa Giê-su vẫn tiếp tục chịu khổ nạn với mỗi người chúng ta, trong mỗi người chúng ta, nơi mỗi người chúng ta.

Đồng thời, mỗi chúng ta cũng đang vác thập giá, đang cùng chịu khổ nạn với Chúa trong cuộc sống hằng ngày.


 

Lạy Chúa Giê-su,

Vì Chúa phải tiếp tục chịu khổ nạn cho đến tận thế để đền tội cho vô vàn tội nhân trong suốt dòng lịch sử nên Chúa tha thiết kêu mời chúng con cùng vác thập giá, cùng chịu khổ nạn với Chúa: “Ai muốn theo Thầy thì hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.” (Mt 16, 24); xin cho chúng con hôm nay biết đáp lời Chúa mời gọi, luôn kết hợp với Chúa trong từng phút sống hằng ngày, để cho Chúa sống trong chúng con, làm mọi việc qua đôi tay chúng con, chịu đau khổ, gian truân, vất vả qua cuộc đời chúng con; nhờ đó, chúng con được vinh dự góp phần với Chúa mà đền tội cho bao người.

 

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

  

 

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!