Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Chúa Giê-su mang tình yêu sưởi ấm địa cầu
Bí quyết đạt tới sự sống đời đời
Phục vụ như người mẹ gia đình
Nghịch lý trong cuộc đời Đức thánh Cha Phan-xi-cô
Hy sinh làm chứng cho Chúa phục sinh
CUỘC GIẢI THOÁT VĨ ĐẠI
Chúa Giê-su đang tiếp tục chịu khổ nạn
Đừng phán xét ai
Hãy mau trở về cùng Chúa
TRỔ SINH HOA TRÁI THIÊNG LIÊNG
Sống xứng tầm người con Thiên Chúa
Cùng với Chúa Giê-su chiến đấu chống lại cám dỗ
Tự biết mình để cải thiện đời sống
tác phẩm Khám Phá Một Nguồn Vui
LỜI CHÚA GÂY CHIA RẼ ?
Xóa bỏ hận thù bằng tình yêu thương
Hãy chèo ra chỗ nước sâu
Hạnh phúc chan hòa vì có Chúa.
Sứ mạng lớn lao của người Ki-tô hữu
Chúa cứu vãn hạnh phúc gia đình
Hãy tỏa sáng
Tôn trọng và quý mến gia đình
Sức mạnh của tình thương
Chữa trị những căn bệnh tâm hồn
Tỉnh thức để khỏi tự hại mình
Chọn vua nào?
Chịu khổ nạn với Chúa Giê-su
Lễ vật cao quý
Phụng thờ Thiên Chúa và phục vụ con người
Hồng ân tuyệt vời
Dẫn đưa người em lưu lạc về nhà
BÍ QUYẾT MANG LẠI SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI
Tôn trọng và quý mến gia đình
Diệt trừ gương xấu
Trở nên người cao quý
Đối với tôi, Chúa Giê-su là ai?
Thứ điếc tai hại nhất đời
Tận diệt mầm mống tội lỗi trong tâm hồn
Lời gieo sự chết và lời ban sự sống
Thông ban sự sống thần linh
TRỞ NÊN NHỮNG EM-MA-NU-EN MỚI

 

(Suy niệm Tin Mừng Luca (Lc 1, 39-45) trong Chúa Nhật 4 Mùa Vọng)


 

Khi đang lâm bệnh ngặt nghèo, thập tử nhất sinh hay đang cơn hấp hối mà có người thân yêu ở kề bên chia sẻ cảm thông thì đó là niềm an ủi lớn lao không gì sánh được. Khi gặp cô đơn sầu não không kẻ đoái hoài mà có một người bạn chân tình hiện diện bên cạnh thì không gì quý báu hơn. Trong những trường hợp đó, người ta mới cảm nhận được nhu cầu có người thân sống-với mình hay hiện-diện-bên-cạnh mình cần thiết xiết bao!
 

Vì thế, Đức Cha Gaillot, một giám mục Pháp, đã nhận định rất xác đáng rằng:
 

“Sống quảng đại thì tốt, nhưng sống-với tốt hơn;

 

Việc từ thiện là cần thiết, nhưng hiện-diện-bên-cạnh cần thiết hơn.”

 

Như thế, chấp nhận sống-với tha nhân, hiện-diện-bên-cạnh tha nhân thì tốt hơn mọi hình thức trao ban giúp đỡ khác.


 

Thiên Chúa sống-với con người  

 

Thiên Chúa là Người Cha nhân lành rất yêu thương nhân loại nên Ngài muốn sống với, muốn hiện diện bên cạnh nhân loại mãi mãi không cùng. Chính vì thế, Thiên Chúa tự xưng mình là Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên Chúa hằng ở cùng chúng ta. (Isaia 7, 14. Mat-thêu 1, 23)

 

Vì muốn ở cùng nhân loại nên Ngôi Hai Thiên Chúa đã vượt qua khoảng cách vô tận giữa trời và đất để đến ở với loài người.

 

Vì muốn ở cùng nhân loại nên Chúa Giê-su đã sống kiếp phàm nhân suốt ba mươi ba năm để chia sẻ mọi vui, buồn, sướng, khổ của phận người.

 

Vì muốn ở cùng nhân loại nên dù đã sống lại và lên trời vinh hiển, Chúa Giê-su vẫn không rời xa các môn đệ. Ngài nói với họ:

 

“Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 20).

 

“Thầy đi để dọn chỗ cho các con… Thầy sẽ trở lại để đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu, các con cũng sẽ ở đó.” (Mt 14,3)

 

Vì mong muốn ở lại mãi với các môn đệ, nên Chúa Giê-su khấn nguyện với Chúa Cha: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con.” (Mt 17,24)

 

Thế rồi Chúa Giê-su lập nên Bí Tích Thánh Thể để không những ở với, ở cùng, hiện diện bên cạnh mà còn ở trong chúng ta và nên một với chúng ta.


 

Mẹ Maria sống-với con người  

 

Vì biết rằng nhu cầu được thăm viếng, được sống với, được hiện diện bên cạnh là rất cần thiết nên khi hay tin người chị họ cao niên của mình được Chúa đoái thương cho cưu mang quý tử, Đức Maria đã không quản ngại thân gái dặm trường, sẵn sàng băng rừng vượt núi tiến lên miền sơn cước để chúc mừng, để phục vụ và nhất là để sống với, để hiện diện bên cạnh người chị họ cao niên suốt cả ba tháng trời (Lc 1, 39. 43. 56).

 

Về sau nầy, khi tâm hồn các môn đệ hoang mang xao xuyến sau biến cố Chúa Giê-su về trời, Mẹ Maria tiếp tục hiện diện bên các môn đệ, củng cố niềm tin đang chao đảo của các ngài.
 

Và rồi trong suốt dòng lịch sử Hội Thánh, Giáo Hội phải nhiều phen trải qua gian lao sóng gió, Mẹ Maria luôn có mặt trong những thời điểm khó khăn đen tối, để hiện diện và đồng hành với đoàn con cái trong lúc gian nan, để ủi an khích lệ họ trong cảnh u sầu như M đã thực hiện tại La-vang, Fatima, Lộ-đức và nhiều nơi khác.

 

“Sống quảng đại thì tốt, như

Việc từ thiện là cần thiết, hiện-diện-bên-cạnh, cần thiết hơn

ng sống-với tốt hơn..”
 

Lạy Chúa Giê-su,

Xin cho chúng con luôn noi gương Chúa là Emmanuen, là Đấng luôn ở với loài người để cùng chia sẻ ngọt bùi với bao người chung quanh; xin cho chúng con bắt chước M Maria là Đấng luôn hiện diện bên con cái mình để che chở ủi an họ trong những lúc gian truân khốn khó; xin giúp chúng con trở nên những Emmanuen khác, để viếng thăm, an ủi, để sống-với, để hiện-diện-bên-cạnh những người đang gặp hoàn cảnh đau thương.


 

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà


 

Tin Mừng Luca 1, 39-45

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa.40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét.41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần,42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng.45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em."


 

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!