Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Đôi cánh để bay lên
Trách nhiệm loan báo Tin mừng
Bữa tiệc của vua Trời
Biết ơn người chỉ lỗi cho mình
Hoàn thiện bản thân
Có tha thứ mới được thứ tha
Cảm thương người lầm lỗi
Để đổi lấy hạnh phúc vô tận đời sau
Hồng phúc được biết Chúa
Bí quyết để được yêu thương
Điểm tựa duy nhất trên cõi đời
Chia bánh cho nhau
Khám phá kho báu Tin mừng
Thiên Chúa không tiêu diệt người tội lỗi
Ấp ủ Lời Chúa trong tâm hồn
Gạn sạch tâm hồn
Sống vì Chúa hay sống vì mình?
Đừng sợ vì có Chúa chở che
Trao ban tất cả cho mọi người
Hồng ân Thánh thể
Tình yêu Thiên Chúa vô biên
Kiệt tác của Chúa Thánh Thần
Chúa lên trời đem hy vọng cho thế giới
Như mẹ hiền và con thơ
Có một tương quan thật lạ lùng
Đón nhận hay khước từ lời Chúa?
Đỉnh cao của lòng thương xót
Sống lại với Chúa phục sinh
Yêu cho đến cùng
Những tủi nhục của Chúa Giê-su trước khi bước vào cuộc khổ nạn
Khát sống
Một thứ mù rất đáng sợ
Khát vọng của con người
Biểu lộ phẩm chất Ki-tô hữu
Nguy cơ đáng sợ nhất đời
Lấy khoan dung đáp trả hận thù
Phẩm giá cao quý của con người
Chấn hưng đạo đức
Hạnh phúc vì có Chúa ở cùng
Trang điểm tâm hồn (Suy niệm Mồng Một tết)
ẤP Ủ LỜI CHÚA TRONG TÂM HỒN


(Suy niệm Tin mừng Mát-thêu (13,  1-9) trích đọc vào Chúa nhật 15 TN)

Tý ghen ghét Sửu từ lâu và khi thấy Sửu ngày càng làm ăn phát đạt, tậu thêm được nhiều ruộng đất, mùa nào cũng trúng lớn, lúa thóc đầy nhà… thì lòng ghen ghét của Tý đối với Sửu càng dâng cao.

Do lòng thù ghét thúc đẩy, Tý phá hoại công việc làm ăn của Sửu bằng cách nuôi thật nhiều bồ câu và cứ mỗi lần Sửu gieo lúa xuống cánh đồng bao la của mình thì đàn bồ câu đông đảo của Tý cũng ồ ạt đáp xuống… đua nhau mổ lấy những hạt giống mới gieo. Chính vì sự phá hoại này mà những năm sau này, Sửu thường bị mất mùa.

Theo tư duy của người phá hoại: Nếu chờ cho hạt giống đâm rễ sâu vào lòng đất, mọc thành cây cao rồi mới nhổ bỏ thì rất khó nhọc và tốn nhiều công sức… Tốt nhất là khi hạt giống vừa mới được gieo xuống, chưa kịp đâm mầm, mà nhặt bỏ đi thì thật là nhanh gọn, dễ dàng.

Ma quỷ là tay phá hoại rất cừ khôi, nên không chờ cho hạt giống lời Chúa đâm rễ sâu trong lòng người mới ra công nhổ bỏ, nhưng biết chộp lấy thời cơ, cướp nhanh những hạt giống mà Thiên Chúa vừa mới gieo vào lòng người.

Qua Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su nói đến việc “quỷ dữ đến cướp đi Lời Chúa được gieo vào lòng người” cũng như chim trời đáp xuống ăn mất những hạt giống rơi xuống vệ đường (Mt 13, 19).

Diễn tiến Lời Chúa bị cướp mất diễn ra như sau:

Khi ngồi trong nhà thờ, được đón nhận lời Chúa dạy: “Thầy ban cho các con một điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”, người nghe cảm thấy ấm lòng vì những lời cao đẹp, mang lại an vui hạnh phúc cho mình và cho thế giới… Thế nhưng, vừa mới ra đến cổng nhà thờ, lời châu ngọc đó bị đánh cắp mất, nên người nghe quay ra gây gỗ, xích mích, gây sự với người khác ngay trước cổng nhà thờ.

Hoặc có nhóm người, khi vừa đón nhận lời Chúa: “Đừng đoán xét để khỏi bị đoán xét, đừng lên án để khỏi bị lên án…” liền cảm thấy lời Chúa thật ý nhị và chính đáng, nên được áp dụng trong đời… Vậy mà chỉ một lát sau, ma quỷ đến cướp mất những lời châu ngọc ấy, họ ngồi tụm lại với nhau, xét đoán người này, lên án người nọ, phê phán chỉ trích người kia…

Nếu người nghe cứ để cho ma quỷ cướp mất lời Chúa cách dễ dàng như thế, thì dù có nghe lời Chúa cả vạn lần cũng như không, chẳng được lợi ích gì. Thế là những lời ban sự sống mà Chúa Giê-su mang từ trời xuống tặng ban cho nhân loại trở thành uổng phí và công lao rao giảng của Chúa Giê-su cũng như của Hội thánh tựa như công dã tràng.

Chiến thuật cướp nhanh lời Chúa ngay khi vừa được gieo vào lòng người đã đem lại chiến thắng vẻ vang nên được ma quỷ áp dụng trên khắp thế giới. Vì thế, Lời Chúa ít được bén rễ trong tâm hồn người nghe.

Hôm nay, nếu chúng ta không bảo vệ Lời Chúa được gieo vào lòng mình và đem ra thực hành trong đời sống mà cứ để cho ma quỷ cướp đi như thế, thì hậu quả sẽ ra sao?

Hậu quả đó được Chúa Giê-su báo trước như sau: “Ai nghe lời Ta mà không đem ra thực hành, thì được ví như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào nhà, nhà ấy sẽ sụp đổ tan tành” (Mt  7, 26-27).

Lạy Chúa Giê-su,

Nếu chúng con không giữ chặt và ấp ủ Lời Chúa trong tâm hồn nhưng để cho Lời Chúa bị đánh mất đi thì cuộc đời chúng con sẽ như ngôi nhà xây trên cát, sụp đổ tan tành.

Xin cho chúng con trân trọng Lời Chúa, suy niệm Lời Chúa đêm ngày, để cho Lời Chúa thành ngọn đèn soi bước chân chúng con, dẫn đưa chúng con đến cõi phúc muôn đời. Amen.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

 

Tin mừng Mát-thêu, 13, 1-9

1 Hôm ấy, Đức Giê-su từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ.2 Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ.3 Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.

4 Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất.5 Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu;6 nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô.7 Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt.8 Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục.9 Ai có tai thì nghe."

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!