Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Thành quả tuyệt vời của niềm tin
Có nhận thì phải trao
Sắm sẵn chỗ ở trên quê trời
Tìm kiếm, cảm hóa và chết thay
Từ bỏ là quy luật sinh tồn
Học sống khiêm nhường với Chúa Giê-su
Chọn đường nào?
Bí quyết để được yêu thương
Phép rửa của Chúa Giê-su
Chuyển đổi của tạm đời nầy để lấy kho tàng thiên quốc
Đừng lãng quên cuộc sống mai sau
Chúa ban phúc lộc dồi dào
Kho tàng vô giá
Để được sống đời đời
Trao tặng kho báu Tin mừng
Đường lối ôn hòa của Chúa Giê-su
Yêu thương hiệp nhất như ba Ngôi Thiên Chúa
Sống yêu thương hiệp nhất như ba Ngôi Thiên Chúa
Hướng về trời cao
Được Chúa ở cùng
Môn đệ thật của Chúa Giê-su
Hạnh phúc cho chiên ngoan của Chúa
Phục vụ như người mẹ gia đình
Con mắt thứ ba
Chúa Giê-su có thật sự sống lại không?
Ngài yêu thương nhân loại đến cùng
Vaccine phòng dịch “Ném đá”
Phục hồi phẩm chất cao đẹp
Sám hối để khỏi bị hủy diệt
Phẩm giá cao quý
Bền gan chiến đấu đến cùng
Thân phận bụi tro
Tự biết mình để cải thiện đời sống
Xóa bỏ hận thù bằng tình yêu thương
Phúc thật và phúc ảo
Hãy chèo ra chỗ nước sâu
Báo hiếu cha mẹ cách nào?
Thuốc đắng dã tật
Chúa Thánh Thần tham gia sứ mạng của Chúa Giê-su
Cửa Trời mở ra
KHÔNG SÁM HỐI SẼ BỊ HỦY DIỆT

 

(Suy niệm Tin mừng Mác-cô (Mc 1, 12-15) trích đọc vào Chúa nhật I mùa Chay năm B)

Tý là đứa bé nghịch ngợm và thích lặn lội trong bùn. Ngày nào nó cũng lăn xuống ao bùn bẩn thỉu phía sau nhà mà không sợ dơ bẩn hôi hám. Dù cha mẹ đã nhiều lần kêu gọi Tý tắm rửa cho sạch sẽ, nhưng hễ tắm xong là nó lại lao xuống bùn. Thế là dù mỗi ngày có tắm bao nhiêu lần thì mình mẩy nó vẫn dơ bẩn và hôi hám.

Những người không ăn năn sám hối, không chừa bỏ tội lỗi và thói hư tật xấu của mình thì cũng giống như đứa bé thích ngụp lặn trong bùn trên đây… Những người như thế sẽ không được rửa sạch tội lỗi, sẽ không được ơn tha tội mà còn phải hư mất đời đời. Chỉ có người nào quyết tâm rời bỏ vũng lầy tội lỗi và thói hư tật xấu thì mới được ơn tha tội.

 

1. Sám hối là sứ điệp đầu tiên Chúa truyền cho nhân loại

Khởi đầu công cuộc rao giảng, sứ điệp đầu tiên mà Chúa Giê-su gởi đến nhân loại là lời kêu gọi: “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin mừng" (Mc 1,15).

Trước đó ít lâu, khi Gioan Tẩy giả bắt đầu rao giảng, thì sứ điệp đầu tiên mà ngài gửi đến mọi người cũng là lời kêu gọi sám hối: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần”  (Mt 3, 2).

Như vậy, sám hối là điều quan trọng nhất Thiên Chúa kêu mời nhân loại thực thi trước hết.

2. Không ăn năn hối cải thì sẽ bị huỷ diệt

Khi Gioan tẩy giả bắt đầu rao giảng, ngài kêu gọi mọi người hãy ăn năn sám hối. Ngài nói:

- Ai không ăn năn hối cải thì bị xem như một thứ cây xấu, sẽ bị chặt bỏ đi và bị ném vào lửa  (Mt 3, 10).

Thánh Gioan cảnh báo tiếp:

- Ai không ăn năn hối cải thì bị xem như lúa lép trên sân, sẽ bị thiêu đốt trong lửa không hề tắt (Mt 3, 12).

Và trong ba năm rao giảng, Chúa Giê-su đã nhiều lần dạy cho mọi người biết rằng những ai không ăn năn hối cải thì sẽ bị hủy diệt.

- Khi Chúa Giê-su biết có một số người xứ Ga-li-lê bị quan Phi-la-tô tàn sát cách man rợ, Ngài cảnh báo: “Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như thế” (Lc 13, 3).

- Chúa Giê-su cũng nêu lên trường hợp 18 người bị tháp Si-lô-e đổ xuống đè chết thình lình một cách bi thảm và cảnh báo rằng: “Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy” (Lc 13, 5).

Chúa Giê-su cũng răn đe những người không ăn năn hối cải, không cải thiện cuộc đời bằng nhiều dụ ngôn khác.

- Qua dụ ngôn “Nước Trời giống như chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá; khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài”;  Chúa Giê-su kết luận: “Đến ngày tận thế, các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người tốt, rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng” (Mt 13, 47-50).

- Qua dụ ngôn “Cỏ lùng”, Chúa Giê-su ví những người không sám hối, không sửa mình giống như cỏ lùng trong ruộng lúa. Khi đến ngày phán xét, họ sẽ bị gom lại và đốt đi…( Mt 13, 30).

Lạy Chúa Giê-su,

Hằng năm, cứ vào mùa Chay, Chúa và Hội thánh kêu gọi chúng con dành ra 40 ngày để ăn năn sám hối, thúc giục chúng con chừa bỏ tội lỗi và những tính hư nết xấu… Chúng con có đáp ứng lời Chúa và Hội thánh mời gọi hay không? Có quyết tâm sửa mình, chừa tội không?

Xin giúp chúng con quyết tâm sửa mình, xa lánh tội lỗi, để tránh thoát khỏi những án phạt Chúa dành cho người không sám hối và được hưởng phúc thiên đàng với Chúa muôn đời. Amen.

 

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

 

Tin mừng: Mc 1:12-15

12 Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa.13 Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.

14 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa.15 Người nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin mừng."

 

 

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!