Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Khao khát Chúa Thánh Thần (Suy niệm Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống)
Phao cứu sinh cho nhân loại (Suy niệm Tin mừng thánh Mác-cô (16,15-20), Chúa nhật 7 phục sinh)
Sống xứng tầm người bạn Chúa Giê-su
Ở lại trong biển yêu thương (Suy niệm Tin mừng Gioan (15, 1-8) Chúa nhật V phục sinh)
Hy sinh mạng sống cho đoàn chiên
Nhờ đâu biết được Chúa Giê-su thật sự sống lại?
Tình Chúa bao la như đại dương (Suy niệm Lễ kính Lòng Thương Xót Chúa)
Sống lại với Chúa phục sinh (Suy niệm lễ Phục Sinh)
Yêu cho đến cùng (Suy niệm thứ Sáu tuần Thánh)
Cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, hôm xưa và hôm nay (Suy niệm Chúa nhật lễ Lá)
Bí quyết đạt được sự sống đời đời
Trao ban tất cả cho mọi người
Thanh tẩy tâm hồn
Nhận ra điều tốt nơi tha nhân
Canh phòng tử huyệt
Những bông hoa của tâm hồn (Suy niệm đầu xuân)
Sống vì mọi người
Để cho Lời Chúa biến đổi cuộc đời
Sám hối ngay từ hôm nay
Sống gần gũi, thân mật với Chúa Giê-su
Thắp lên một ngọn nến (Suy niệm lễ Hiển linh)
Nhìn ngắm gia đình Chúa Giê-su (suy niệm lễ Thánh Gia)
Chúa đến xây dựng hòa bình (Suy niệm lễ Giáng sinh)
Đáp lời Chúa mời gọi
Để được Thiên Chúa đong đầy
Dọn đường cho Chúa đến
Tỉnh thức để tự cứu mình
THI TUYỂN VÀO THIÊN ĐÀNG
Cuộc bách hại hôm nay
Đong đầy dầu yêu thương
Đôi cánh để bay lên
Đáp lời Chúa mời gọi (Suy niệm truyền giáo)
Mặc lấy Chúa Ki-tô
Nhờ lời Chúa soi đường
Nhìn vào nội tâm
Bằng lòng với khả năng Chúa ban
Phúc cho người biết thứ tha
Giúp nhau sửa chữa lỗi lầm
Đầu tư cho cuộc sống mai sau
Đối với tôi, Chúa Giê-su là ai?
LÊN ĐƯỜNG ĐẾN VỚI ANH EM


(Suy niệm Tin mừng Mat-thêu (9, 36 -10, 8) Chúa nhật 11 thường niên)

 

Lúa chín đầy đồng

Khi nhìn thấy đoàn lũ dân chúng đông đảo bao quanh mình như đoàn chiên vất vưởng không người chăn, Chúa Giê-su chạnh lòng thương xót họ và kêu mời các môn đệ cũng như chúng ta hãy cầu xin Chúa Cha sai thợ đến làm việc trên cánh đồng của Chúa: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa.”

Giờ đây, chúng ta thử đảo mắt nhìn quanh, để xem đồng lúa chung quanh bao la rộng lớn biết chừng nào.

Trước hết, hãy hướng tầm nhìn về Châu Á.

Đây là lục địa mênh mông hiện có trên 4 tỷ rưỡi người sinh sống, trong đó, người Công giáo chỉ chiếm 3,4 phần trăm.

Và tại Việt Nam chúng ta, hiện nay dân số lên đến 100 triệu người, trong khi tín hữu Công giáo chỉ có chừng 7 triệu, chiếm 7 phần trăm dân số. Như vậy, có trên 90 triệu người trên quê hương chúng ta chưa có cơ may đón nhận Tin mừng. Vậy thì đây là một cánh đồng mênh mông mà Chúa tha thiết kêu gọi chúng ta cầu xin cho có nhiều sứ giả đến loan báo Tin mừng.

 

Ước vọng của Thiên Chúa 

Thiên Chúa dựng nên tất cả mọi người và Ngài hết lòng yêu quý từng người một, chẳng trừ ai. Ước vọng tha thiết nhất, mãnh liệt nhất của Ngài là mọi người khắp dương gian đều nhận biết Ngài là Cha và nhận biết mọi người là anh chị em một nhà, để tất cả sum họp cùng nhau trong một gia đình ấm áp tình thương.

Để đạt được ước vọng nầy, Đức Giê-su Ki-tô là Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế, trở nên người phàm, hòa mình sống giữa cộng đồng nhân loại để tỏ bày cho họ biết mọi người là con của Thiên Chúa Cha. Rồi Ngài lại tuyển chọn 12 Tông đồ, như cánh tay nối dài của Ngài để mang ơn cứu độ cho thế giới. Và tiếp theo đó, Ngài kêu gọi chúng ta, những người đã gia nhập vào Hội thánh, nối tiếp bước chân Ngài đến với muôn dân, mang ơn cứu độ đến cho muôn người.

Từ ngày lãnh Bí tích Rửa tội, chúng ta chính thức trở thành chi thể của Chúa Giê-su, trở nên thân mình Chúa, để tiếp tục mang Chúa đến với mọi người. Đây là sứ mạng vô cùng cao quý và khẩn cấp.

Sứ mạng nầy khẩn cấp vì có rất nhiều người mãi cho đến lúc lìa đời mà vẫn chưa biết mình có một người Cha tuyệt vời là Thiên Chúa.

Thế nhưng, nhiều người trong chúng ta vẫn dửng dưng với ước vọng của Thiên Chúa, không quan tâm đến nỗi thao thức của Chúa muốn đoàn tụ con cái khắp nơi về với Ngài, sum họp với nhau trong gia đình Hội thánh; cũng chẳng tha thiết gì đến phần rỗi của anh chị em mình. Thế là nỗi đau của Thiên Chúa càng thêm chất ngất!

 

Lạy Chúa Giê-su,

Hôm nay, trên quê hương Việt Nam chúng con, còn hơn 90 triệu người chưa biết Chúa là Cha; ngay sát vách nhà chúng con hay kề cận giáo xứ chúng con cũng còn rất nhiều người chưa biết Chúa. Đây là cánh đồng mênh mông đang trông chờ thợ gặt. Xin cho chúng con đáp lời Chúa gọi, cất bước lên đường dẫn đưa những anh chị em nầy về sum họp trong nhà Cha. Amen.

 

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà 

 

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 9, 36 - 10, 8)

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ dân chúng, liền động lòng xót thương họ: vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn, Người liền bảo môn đệ rằng: "Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa".

Và Người liền triệu tập mười hai môn đệ, ban cho họ quyền năng trên các thần ô uế, để họ xua đuổi chúng, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Đây là tên của mười hai tông đồ: trước hết là Simon cũng gọi là Phêrô, rồi đến Anrê em ông; Giacôbê con của Giêbêđê và Gioan em ông; Philipphê và Bartôlômêô; Tôma và Matthêu người thu thế; Giacôbê con của Alphê và Tađêô; Simon người Cananêô và Giuđa Iscariốt, kẻ nộp Người. Chúa Giêsu sai mười hai ông này đi và truyền lệnh cho các ông rằng:

"Các con đừng đi về phía dân ngoại, và đừng vào thành các người Samaritanô. Nhưng tốt hơn, các con hãy đi đến cùng chiên lạc của nhà Israel trước đã, và rao giảng rằng: 'Nước Trời đã đến gần'. Hãy chữa lành người liệt, phục sinh kẻ chết, chữa lành người phung, và xua trừ ma quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không."

 

 

                        

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!