Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Cộng tác với Chúa Giê-su để loan báo Tin mừng
Bậc thang giá trị
Sức mạnh của lòng tin
Tại sao Thiên Chúa để cho sóng gió xảy đến trong cuộc đời?
Chúa sẽ cho hạt giống mọc lên
Để trở nên người nhà của Chúa Giê-su
Hy tế của Đức Ki-tô còn tiếp diễn (Suy niệm Lễ Mình Máu Chúa)
Hiệp nhất trong yêu thương (Suy niệm Lễ Chúa Ba Ngôi năm B)
Khao khát Chúa Thánh Thần (Suy niệm Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống)
Phao cứu sinh cho nhân loại (Suy niệm Tin mừng thánh Mác-cô (16,15-20), Chúa nhật 7 phục sinh)
Sống xứng tầm người bạn Chúa Giê-su
Ở lại trong biển yêu thương (Suy niệm Tin mừng Gioan (15, 1-8) Chúa nhật V phục sinh)
Hy sinh mạng sống cho đoàn chiên
Nhờ đâu biết được Chúa Giê-su thật sự sống lại?
Tình Chúa bao la như đại dương (Suy niệm Lễ kính Lòng Thương Xót Chúa)
Sống lại với Chúa phục sinh (Suy niệm lễ Phục Sinh)
Yêu cho đến cùng (Suy niệm thứ Sáu tuần Thánh)
Cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, hôm xưa và hôm nay (Suy niệm Chúa nhật lễ Lá)
Bí quyết đạt được sự sống đời đời
Trao ban tất cả cho mọi người
Thanh tẩy tâm hồn
Nhận ra điều tốt nơi tha nhân
Canh phòng tử huyệt
Những bông hoa của tâm hồn (Suy niệm đầu xuân)
Sống vì mọi người
Để cho Lời Chúa biến đổi cuộc đời
Sám hối ngay từ hôm nay
Sống gần gũi, thân mật với Chúa Giê-su
Thắp lên một ngọn nến (Suy niệm lễ Hiển linh)
Nhìn ngắm gia đình Chúa Giê-su (suy niệm lễ Thánh Gia)
Chúa đến xây dựng hòa bình (Suy niệm lễ Giáng sinh)
Đáp lời Chúa mời gọi
Để được Thiên Chúa đong đầy
Dọn đường cho Chúa đến
Tỉnh thức để tự cứu mình
THI TUYỂN VÀO THIÊN ĐÀNG
Cuộc bách hại hôm nay
Đong đầy dầu yêu thương
Đôi cánh để bay lên
Đáp lời Chúa mời gọi (Suy niệm truyền giáo)
THI TUYỂN VÀO THIÊN ĐÀNG


(Suy niệm Tin mừng Mát-thêu (Mt 25, 31-46) Chúa nhật 34 thường niên)

 

Mai đây, không sớm thì muộn, mỗi người chúng ta sẽ phải tham gia một cuộc thi hết sức quan trọng quyết định vận mệnh đời đời của chúng ta.

Ai trúng tuyển sẽ được hưởng phúc đời đời trên thiên quốc; ai thi hỏng thì muôn đời phải trầm luân trong hoả ngục vô cùng đau khổ.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức vấn đáp. Mỗi người phải đối diện với vị Giám khảo đầy uy nghi phép tắc là Chúa Giê-su để trả lời những câu hỏi Ngài nêu ra.

Đến đây, nhiều người sẽ nôn nao tự hỏi: Thế thì Ngài giám khảo sẽ hỏi câu gì đây, làm sao biết trước để chuẩn bị trả lời?

 

Thông thường, trong mỗi cuộc thi, Ban giám khảo cố gắng giữ đề thi tuyệt mật và dùng đủ mọi biện pháp để không bị lộ đề. Nhưng Chúa Giê-su là một vị giám khảo đặc biệt có một không hai trên đời. Ngài là vị giám khảo rất tốt lành, Ngài muốn cho tất cả các thí sinh đều trúng tuyển nên Ngài để lộ đề thi cho tất cả thí sinh được biết.

Qua bài Tin mừng hôm nay, Ngài sai thư ký của Ngài là Mát-thêu viết ra những câu mà Ngài sẽ hỏi các thí sinh trong cuộc thi nầy và thông báo rộng rãi cho mọi thí sinh khắp nơi trên thế giới biết để chuẩn bị.

Bộ đề thi của Ngài rất đơn sơ ngắn gọn, chỉ có chừng ba câu hỏi thôi.

Chúng ta cùng theo dõi kịch bản ngắn gọn sau đây để biết nội dung ba câu hỏi đó.

Hôm ấy, hai thí sinh Mít và Xoài được lệnh ra trình diện Chúa Giê-su để thi tuyển vào thiên đàng.

Thiên thần xướng tên: Thí sinh Trần Văn Mít. Mít rất tự tin, hô lên: Có mặt, rồi đến trình diện Chúa Giê-su giám khảo.

Chúa hỏi câu thứ nhất:

Khi thấy người đói khát, thiếu thốn… con có giúp đỡ không? Mít cúi đầu xấu hổ và đáp: Thưa không.

Bấy giờ giám khảo Giê su trở nên đăm chiêu trầm mặc. Ngài buồn bã lắc đầu.

Rồi Ngài hỏi câu 2: Con có bao giờ thăm viếng, chăm sóc người đau khổ, bệnh tật không? Mít cúi đầu thú nhận: Con không dám giấu Ngài, con chưa hề chăm sóc ai.

Bấy giờ Chúa Giê-su sa sầm nét mặt, thở dài thất vọng.

Rồi Chúa hỏi qua câu 3: Con có yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ những người trong gia đình và những người chung quanh không? Mít run run đáp: Lạy Chúa, Chúa biết rõ mọi sự, Chúa biết là con chưa hề yêu thương, giúp đỡ bất cứ ai.

Bấy giờ bỗng nhiên Chúa Giê-su đùng đùng nổi giận, Ngài xua tay đuổi Mít đi và quát: “'Hỡi quân bị nguyền rủa kia, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào lửa muôn đời đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng.” (Mt 25, 41)

Thiên thần lại xướng tên: Mời thí sinh Nguyễn Văn Xoài. Xoài đáp: “Có mặt” rồi tiến đến trước vị giám khảo uy nghi.

Chúa hỏi câu thứ nhất.

Khi thấy người đói khát, thiếu thốn… con có giúp đỡ không? Xoài tự tin đáp: Thưa có. Chúa mỉm cười vui vẻ, gật gù đáp: Tốt, tốt lắm.

Câu 2: Con có thăm viếng, chăm sóc người đau khổ, bệnh tật không? Xoài mỉm cười, đáp: Thưa có. Lúc nầy, nét mặt Chúa trở nên tươi tắn hơn, nụ cười của Ngài rạng rỡ hơn, Ngài gật gù vui vẻ đáp lại: Tốt, tốt lắm, con ngoan của Ta.

Câu 3: Con có yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ những người trong gia đình và chung quanh không? Xoài vui mừng đáp: Thưa có.

Bấy giờ Chúa Giê-su đứng lên, rời khỏi ngai toà, bước xuống ôm choàng lấy Xoài và lớn tiếng chúc mừng:

“Nào hãy đến, con là người được Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho con từ khi tạo dựng vũ trụ” (Mt 25,34). Rồi Ngài ra lệnh cho ca đoàn thiên thần đàn hát tưng bừng, rước Xoài vào chính điện, trình diện với Thiên Chúa Cha, Chúa Thánh Thần, với Mẹ Maria, thánh cả Giu-se và toàn thể các thánh. Tất cả vui mừng hoan hỉ chào đón Xoài như một chiến sĩ thắng trận trở về.

 

Lạy Chúa Giê-su,

Xin giúp chúng con nhận ra Chúa hiện diện nơi tha nhân và chân thành yêu thương giúp đỡ mọi người vì đó là làm cho chính Chúa. Amen.

 

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 25, 31- 46)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Khi Con Người đến trong vinh quang, có hết thảy mọi thiên thần hầu cận, Người sẽ ngự trên ngai uy linh của Người. Muôn dân sẽ được tập họp lại trước mặt Người, và Người sẽ phân chia họ ra, như mục tử tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Người cho đứng bên phải, còn dê ở bên trái.

"Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng: 'Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta'.

"Khi ấy người lành đáp lại rằng: 'Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ chúng con thấy Chúa là lữ khách mà tiếp rước, mình trần mà cho mặc; có khi nào chúng con thấy Chúa yếu đau hay bị tù đày mà chúng con đến viếng Chúa đâu?' Vua đáp lại: 'Quả thật, Ta bảo các ngươi: những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta'.

"Rồi Người cũng sẽ nói với những kẻ bên trái rằng: 'Hỡi phường bị chúc dữ, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào lửa muôn đời đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng. Vì xưa Ta đói, các ngươi không cho ăn; Ta khát, các ngươi không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi chẳng tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi không cho đồ mặc; Ta đau yếu và ở tù, các ngươi đâu có viếng thăm Ta!'

"Bấy giờ họ cũng đáp lại rằng: 'Lạy Chúa có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói khát, khách lạ hay mình trần, yếu đau hay ở tù, mà chúng con chẳng giúp đỡ Chúa đâu?' Khi ấy Người đáp lại: "Ta bảo thật cho các ngươi biết: những gì các ngươi đã không làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta'. Những kẻ ấy sẽ phải tống vào chốn cực hình muôn thuở, còn các người lành thì được vào cõi sống ngàn thu".

 

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!