Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Hy sinh mạng sống cho đoàn chiên
Nhờ đâu biết được Chúa Giê-su thật sự sống lại?
Tình Chúa bao la như đại dương (Suy niệm Lễ kính Lòng Thương Xót Chúa)
Sống lại với Chúa phục sinh (Suy niệm lễ Phục Sinh)
Yêu cho đến cùng (Suy niệm thứ Sáu tuần Thánh)
Cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, hôm xưa và hôm nay (Suy niệm Chúa nhật lễ Lá)
Bí quyết đạt được sự sống đời đời
Trao ban tất cả cho mọi người
Thanh tẩy tâm hồn
Nhận ra điều tốt nơi tha nhân
Canh phòng tử huyệt
Những bông hoa của tâm hồn (Suy niệm đầu xuân)
Sống vì mọi người
Để cho Lời Chúa biến đổi cuộc đời
Sám hối ngay từ hôm nay
Sống gần gũi, thân mật với Chúa Giê-su
Thắp lên một ngọn nến (Suy niệm lễ Hiển linh)
Nhìn ngắm gia đình Chúa Giê-su (suy niệm lễ Thánh Gia)
Chúa đến xây dựng hòa bình (Suy niệm lễ Giáng sinh)
Đáp lời Chúa mời gọi
Để được Thiên Chúa đong đầy
Dọn đường cho Chúa đến
Tỉnh thức để tự cứu mình
THI TUYỂN VÀO THIÊN ĐÀNG
Cuộc bách hại hôm nay
Đong đầy dầu yêu thương
Đôi cánh để bay lên
Đáp lời Chúa mời gọi (Suy niệm truyền giáo)
Mặc lấy Chúa Ki-tô
Nhờ lời Chúa soi đường
Nhìn vào nội tâm
Bằng lòng với khả năng Chúa ban
Phúc cho người biết thứ tha
Giúp nhau sửa chữa lỗi lầm
Đầu tư cho cuộc sống mai sau
Đối với tôi, Chúa Giê-su là ai?
Bí quyết thành công trên đường đời.
Bàn tay cứu vớt của Chúa Giê-su
Khám phá kho báu Tin mừng
Hai đạo quân
DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA ĐẾN


(Suy niệm Tin mừng Mác-cô (1, 1-8) Chúa nhật 2 mùa vọng năm B)

 

Thiên Chúa cần có người đi trước dọn đường cho Ngài

Đầu tiên, Gioan tẩy giả được sai đến để dọn đường cho Đấng Cứu thế, như lời đã chép trong sách ngôn sứ I-sai-a: “Nầy Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con. Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.”

Trong suốt dòng lịch sử, Thiên Chúa cũng sai những sứ giả khác đi trước dọn đường cho Đấng Cứu thế đến với muôn dân, như gửi thánh Phan-xi-cô Xa-vi-e mang Tin mừng Chúa đến cho các dân tộc Nam Á và Nhật Bản, gửi các linh mục nước ngoài đến truyền đạo trên đất nước chúng ta...

Và hôm nay, mỗi người chúng ta cũng được Thiên Chúa giao trọng trách dọn đường cho Chúa đến với những người chưa nhận biết. Đây không chỉ là trách nhiệm của các linh mục, tu sĩ… mà còn là bổn phận của mỗi tín hữu trong Hội thánh.

 

Điều đặc biệt của Giáo hội Hàn Quốc là đạo Công giáo được hình thành tại đây không do các linh mục nước ngoài tới truyền đạo, nhưng do một nhóm người bản xứ.

Gương mặt nổi bật nhất là Yi Byok (I-bơ-gioc), người Hàn Quốc, chào đời năm 1754.

Năm 26 tuổi, anh cùng một nhóm trí thức mày mò tìm hiểu về đạo thánh Chúa và đến năm 1783, anh gửi một người bạn trong nhóm tên Yi Seung-hun (I-sưng-hun) qua Trung Quốc để học hỏi thêm về giáo lý Công giáo. Đến Bắc kinh, Yi Seung-hun (I-sưng-hun) được học giáo lý, lãnh bí tích Rửa tội rồi mang sách báo Công giáo về quê hương.

Trở lại Hàn quốc, Yi Seung-Hun (I-sưng-hun) rửa tội cho Yi Byok (I-bơ-gioc) và mấy người bạn khác.

Thế là hai vị nầy là những người đầu tiên mang Chúa đến với Hàn Quốc, là những sứ giả dọn đường cho Chúa Cứu Thế đến với đồng bào của mình.

Từ đó, Tin mừng của Chúa lan tỏa nhanh chóng trên đất nước nầy. Đến hôm nay, có đến 11,3 phần trăm dân số Hàn quốc theo đạo Công giáo, trong khi tại Việt Nam chúng ta mới được 7,2 phần trăm dân số theo đạo Công giáo mà thôi.

Hai anh em nầy đã dày công học hỏi về đạo thánh Chúa, đã hy sinh cuộc đời để đưa Chúa đến với dân tộc mình. Còn chúng ta, chúng ta có muốn dọn đường cho Chúa đến với những người đang sống gần gũi với chúng ta không?

 

Lạy Chúa Giê-su,

Nếu chúng con thật lòng yêu mến Chúa thì phải cố công mang Chúa đến với những người chưa biết Chúa là ai.

Xin cho chúng con đừng thoái thác trách nhiệm làm sứ giả cho Chúa, nhưng luôn quan tâm, cố gắng để dọn đường cho Chúa đến với những người chung quanh. Amen.

 

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

 

CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG

Tin mừng Mác cô 1, 1-8

Khởi đầu Tin mừng Đức Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa:

Trong sách ngôn sứ I-sai-a có chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con. Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.

Đúng theo lời đó, ông Gio-an Tẩy Giả đã xuất hiện trong hoang địa, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội. Mọi người từ khắp miền Giu-đê và thành Giê-ru-sa-lem kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Gio-đan.
Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng. Ông rao giảng rằng: "Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần."

 

 

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!