Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Cộng tác với Chúa Giê-su để loan báo Tin mừng
Bậc thang giá trị
Sức mạnh của lòng tin
Tại sao Thiên Chúa để cho sóng gió xảy đến trong cuộc đời?
Chúa sẽ cho hạt giống mọc lên
Để trở nên người nhà của Chúa Giê-su
Hy tế của Đức Ki-tô còn tiếp diễn (Suy niệm Lễ Mình Máu Chúa)
Hiệp nhất trong yêu thương (Suy niệm Lễ Chúa Ba Ngôi năm B)
Khao khát Chúa Thánh Thần (Suy niệm Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống)
Phao cứu sinh cho nhân loại (Suy niệm Tin mừng thánh Mác-cô (16,15-20), Chúa nhật 7 phục sinh)
Sống xứng tầm người bạn Chúa Giê-su
Ở lại trong biển yêu thương (Suy niệm Tin mừng Gioan (15, 1-8) Chúa nhật V phục sinh)
Hy sinh mạng sống cho đoàn chiên
Nhờ đâu biết được Chúa Giê-su thật sự sống lại?
Tình Chúa bao la như đại dương (Suy niệm Lễ kính Lòng Thương Xót Chúa)
Sống lại với Chúa phục sinh (Suy niệm lễ Phục Sinh)
Yêu cho đến cùng (Suy niệm thứ Sáu tuần Thánh)
Cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, hôm xưa và hôm nay (Suy niệm Chúa nhật lễ Lá)
Bí quyết đạt được sự sống đời đời
Trao ban tất cả cho mọi người
Thanh tẩy tâm hồn
Nhận ra điều tốt nơi tha nhân
Canh phòng tử huyệt
Những bông hoa của tâm hồn (Suy niệm đầu xuân)
Sống vì mọi người
Để cho Lời Chúa biến đổi cuộc đời
Sám hối ngay từ hôm nay
Sống gần gũi, thân mật với Chúa Giê-su
Thắp lên một ngọn nến (Suy niệm lễ Hiển linh)
Nhìn ngắm gia đình Chúa Giê-su (suy niệm lễ Thánh Gia)
Chúa đến xây dựng hòa bình (Suy niệm lễ Giáng sinh)
Đáp lời Chúa mời gọi
Để được Thiên Chúa đong đầy
Dọn đường cho Chúa đến
Tỉnh thức để tự cứu mình
THI TUYỂN VÀO THIÊN ĐÀNG
Cuộc bách hại hôm nay
Đong đầy dầu yêu thương
Đôi cánh để bay lên
Đáp lời Chúa mời gọi (Suy niệm truyền giáo)
ĐÁP LỜI CHÚA MỜI GỌI


(Suy niệm Tin mừng Luca (1, 26-38) Chúa nhật 4 mùa Vọng)

 

Khi tạo dựng trời đất cùng muôn loài muôn vật trong hoàn vũ, Thiên Chúa không cần con người hợp tác, nhưng khi thực hiện kế hoạch cứu độ con người, Thiên Chúa rất cần đến sự cộng tác nhiệt tình của họ.

Chính vì thế, khởi đầu công trình cứu độ, Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến gặp Đức trinh nữ Maria để mời Mẹ cộng tác vào việc hạ sinh Chúa cứu thế.

Khi nhận lời mời gọi của Thiên Chúa được truyền đến qua sứ thần Gáp-ri-en, Mẹ Maria tự nhận mình là tôi tớ thấp hèn của Thiên Chúa nên sẵn sàng vâng lệnh Chúa truyền. Nhờ đó, Mẹ trở thành nhịp cầu nối liền trời với đất, đưa Ngôi Hai Thiên Chúa đến cùng nhân loại để cứu độ muôn dân.

Chúng ta cảm thấy Mẹ thật diễm phúc khi được Thiên Chúa đoái nhìn, được mời gọi làm nhịp cầu đưa Chúa đến với nhân loại mà quên rằng chúng ta cũng được diễm phúc như thế.

Hôm nay, Chúa Giê-su không sai sứ thần Gáp-ri-en đến truyền tin cho chúng ta, nhưng chính Ngài trực tiếp ngỏ lời với chúng ta, mời gọi chúng ta tham gia vào công trình cứu độ. Ngài nói: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con…” (Ga 20,21) hoặc “Hãy đưa thuyền ra chỗ nước sâu mà thả lưới (Lc 5, 4).

Trước khi về trời, Chúa Giê-su còn truyền dạy chúng ta: “Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo…” (Mc 16,15-16).

 

Khi nghe lời truyền của Thiên Chúa qua sứ thần Gáp-ri-en, Mẹ Maria mau mắn đáp lời: “Nầy tôi là tôi tớ Chúa. Tôi xin vâng như lời sứ thần truyền cho tôi”; còn chúng ta, chúng ta đáp lại thế nào?

Có người đáp: Lạy Chúa, con bận lắm, bận làm ăn nuôi sống gia đình, con không hợp tác với Chúa được.

Người khác đáp: Con phải lo bao việc riêng tư, con phải dành thời giờ du lịch, nghỉ ngơi, giải trí với gia đình… làm sao con có thể đáp lời Chúa được!

Nhiều người khác thì lặng im, tảng lờ… như không nghe biết gì.

Mặc dù chúng ta không từ khước thẳng thừng bằng lời nói, nhưng bằng thái độ bất hợp tác, bằng sự im lặng, phớt lờ… của chúng ta…

Chính vì thiếu sự cộng tác nhiệt tình của chúng ta, hiện nay có trên 90 triệu đồng bào Việt Nam vẫn còn chưa nhận biết Chúa.

Hằng ngày, Chúa mong đợi chúng ta nói lời “xin vâng” như Mẹ Maria hôm xưa. Chúng ta có sẵn sàng cộng tác như Mẹ hay không?

 

Lạy Chúa Giê-su,

Biết bao lần chúng con kêu cầu Chúa và đã được Chúa nhận lời. Chúa còn rộng ban cho chúng con nhiều phúc lành hơn chúng con mong đợi; thế mà khi Chúa kêu gọi chúng con hợp tác với Chúa để mang ơn cứu độ cho bao người chung quanh thì chúng con lại ngoảnh mặt làm ngơ.

Xin cho chúng con biết đáp lời Chúa mời gọi, vâng theo lệnh Chúa truyền, để xứng đáng đón nhận muôn vàn ân huệ Chúa thương ban. Amen.

 

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

 

TIN MỪNG: Lc 1, 26 – 38

Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Galilê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đavít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Nghe lời ấy Bà rất bối rối , và tự hỏi lời chào như vậy có ý nghĩa gì ? Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vị nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

 

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!