Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Hy tế của Đức Ki-tô còn tiếp diễn (Suy niệm Lễ Mình Máu Chúa)
Hiệp nhất trong yêu thương (Suy niệm Lễ Chúa Ba Ngôi năm B)
Khao khát Chúa Thánh Thần (Suy niệm Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống)
Phao cứu sinh cho nhân loại (Suy niệm Tin mừng thánh Mác-cô (16,15-20), Chúa nhật 7 phục sinh)
Sống xứng tầm người bạn Chúa Giê-su
Ở lại trong biển yêu thương (Suy niệm Tin mừng Gioan (15, 1-8) Chúa nhật V phục sinh)
Hy sinh mạng sống cho đoàn chiên
Nhờ đâu biết được Chúa Giê-su thật sự sống lại?
Tình Chúa bao la như đại dương (Suy niệm Lễ kính Lòng Thương Xót Chúa)
Sống lại với Chúa phục sinh (Suy niệm lễ Phục Sinh)
Yêu cho đến cùng (Suy niệm thứ Sáu tuần Thánh)
Cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, hôm xưa và hôm nay (Suy niệm Chúa nhật lễ Lá)
Bí quyết đạt được sự sống đời đời
Trao ban tất cả cho mọi người
Thanh tẩy tâm hồn
Nhận ra điều tốt nơi tha nhân
Canh phòng tử huyệt
Những bông hoa của tâm hồn (Suy niệm đầu xuân)
Sống vì mọi người
Để cho Lời Chúa biến đổi cuộc đời
Sám hối ngay từ hôm nay
Sống gần gũi, thân mật với Chúa Giê-su
Thắp lên một ngọn nến (Suy niệm lễ Hiển linh)
Nhìn ngắm gia đình Chúa Giê-su (suy niệm lễ Thánh Gia)
Chúa đến xây dựng hòa bình (Suy niệm lễ Giáng sinh)
Đáp lời Chúa mời gọi
Để được Thiên Chúa đong đầy
Dọn đường cho Chúa đến
Tỉnh thức để tự cứu mình
THI TUYỂN VÀO THIÊN ĐÀNG
Cuộc bách hại hôm nay
Đong đầy dầu yêu thương
Đôi cánh để bay lên
Đáp lời Chúa mời gọi (Suy niệm truyền giáo)
Mặc lấy Chúa Ki-tô
Nhờ lời Chúa soi đường
Nhìn vào nội tâm
Bằng lòng với khả năng Chúa ban
Phúc cho người biết thứ tha
Giúp nhau sửa chữa lỗi lầm
TRAO BAN TẤT CẢ CHO MỌI NGƯỜI


(Suy niệm Tin mừng Gioan (3, 14-21) Chúa nhật 4 mùa Chay)

 

Hôm xưa, vâng lời Chúa truyền dạy, tổ phụ Áp-ra-ham đưa I-sa-ác lên núi, lập bàn thờ rồi chất củi lên để hiến tế đứa con yêu quý của mình theo lệnh truyền của Thiên Chúa.

Làm sao diễn tả được nỗi đau khổ lớn lao của tổ phụ Áp-ra-ham khi phải trói chặt tay chân người con độc nhất vô cùng yêu quý của mình lại, rồi đặt con lên đống củi và giơ dao lên để sát tế đứa con yêu của mình cho Thiên Chúa!

Phải yêu mến Chúa hết lòng hết sức thì Áp-ra-ham mới có thể vâng lời Ngài để hiến dâng lễ tế nầy. May thay, Thiên Chúa chỉ thử lòng tổ phụ Áp-ra-ham thôi nên cụ không cần sát tế người con yêu nữa (St 22, 1-18).

 

Tuy nhiên, nỗi đau của tổ phụ Áp-ra-ham chưa là gì so với nỗi đau của Thiên Chúa Cha khi “phó nộp” Con Một mình cho nhân loại.

Vì hết lòng yêu thương nhân loại lỗi lầm và để cứu muôn người khỏi phải đau khổ đời đời trong hỏa ngục, Thiên Chúa Cha đã trao ban Con Một vô cùng yêu quý của mình cho thế gian, để Ngài gánh chịu vô vàn đau thương khốn khổ, chịu treo thân trên thập giá, chịu chết trong ô nhục để đền tội và chết thay cho muôn người được sống, đúng như lời thánh Phao-lô dạy: “Thiên Chúa đã không tha Con Một mình, nhưng đã phó nộp Con của Ngài vì chúng ta” (Rm 8,32).

 

Chúa Giê-su đã báo trước sự việc nầy với ông Ni-cô-đê-mô như sau:

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Thiên Chúa sai Con của Ngài đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Ngài mà được cứu độ.”

Thế là Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người, hiến ban trọn vẹn đời Ngài để cứu độ chúng ta. Ngài đáp ứng mọi khát vọng sâu xa nhất của con người, làm mọi cách để muôn người được cứu độ.

 

Khi nhân loại ngụp lặn trong đại dương chết chóc mong ước có một “Tấm phao” thần diệu cứu họ khỏi đắm chìm trong biển chết hãi hùng, Chúa Giê-su từ trời gieo mình xuống và trở nên “Phao cứu sinh” cho họ.

Khi nhân loại khao khát bánh thần thiêng mang lại sự sống đời đời, Chúa Giê-su hiến ban Thân Mình làm nên bánh trường sinh mang lại sự sống vĩnh cửu cho thế nhân.

Khi loài người cần máu của Con Thiên Chúa đổ ra tẩy rửa tội lỗi ngút ngàn của họ, Chúa Giê-su sẵn sàng trút máu mình cho thế gian không hề tiếc nuối.

Khi con người cần sinh mạng của Ngôi Hai Thiên Chúa để đổi mạng cho mình, Chúa Giê-su vui lòng dâng hiến mạng sống mình chết thay cho muôn dân…

Chúa Giê-su luôn đáp ứng tất cả những nhu cầu, những khát vọng sâu xa nhất, bức thiết nhất của chúng ta cho dù Ngài phải thiệt mất mạng sống mình. Tình thương Ngài dành cho chúng ta bao la vô tận như lời Ngài phán:

“Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình” (Gioan 15,13).

 

Lạy Chúa Giê-su,

Chúa không tiếc gì với chúng con, sẵn sàng trao ban tất cả cho chúng con, kể cả mạng sống mình.

Xin cho chúng con biết đền đáp lại tình thương của Chúa, bằng cách cố gắng thực hành lời Chúa dạy và ngày càng sống đẹp lòng Chúa hơn. Amen.

 

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

 

Tin mừng Gioan 3, 14-21

14 Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy,15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.

16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.19 Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa.20 Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách.21 Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa."

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!