Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Điểm tựa duy nhất trên cõi đời
Chia bánh cho nhau
Khám phá kho báu Tin mừng
Thiên Chúa không tiêu diệt người tội lỗi
Ấp ủ Lời Chúa trong tâm hồn
Gạn sạch tâm hồn
Sống vì Chúa hay sống vì mình?
Đừng sợ vì có Chúa chở che
Trao ban tất cả cho mọi người
Hồng ân Thánh thể
Tình yêu Thiên Chúa vô biên
Kiệt tác của Chúa Thánh Thần
Chúa lên trời đem hy vọng cho thế giới
Như mẹ hiền và con thơ
Có một tương quan thật lạ lùng
Đón nhận hay khước từ lời Chúa?
Đỉnh cao của lòng thương xót
Sống lại với Chúa phục sinh
Yêu cho đến cùng
Những tủi nhục của Chúa Giê-su trước khi bước vào cuộc khổ nạn
Khát sống
Một thứ mù rất đáng sợ
Khát vọng của con người
Biểu lộ phẩm chất Ki-tô hữu
Nguy cơ đáng sợ nhất đời
Lấy khoan dung đáp trả hận thù
Phẩm giá cao quý của con người
Chấn hưng đạo đức
Hạnh phúc vì có Chúa ở cùng
Trang điểm tâm hồn (Suy niệm Mồng Một tết)
Chiên Thiên Chúa
Con Chiên đền tội
Tìm gặp Thiên Chúa giữa lòng đời
Nhìn ngắm gia đình Chúa Giê-su tại Bê-lem (Suy niệm Lễ Thánh Gia)
Thiên Chúa ở với người bất hạnh
Sứ mạng của Chúa cứu thế
Không sám hối sẽ bị hủy diệt
Chọn vua nào ?
Tử đạo là thông phần vào cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su (Suy niệm lễ các thánh tử đạo tại Việt Nam)
Cuộc sống mai sau
CÁC GIA ĐÌNH THAM GIA SỨ MẠNG LOAN TIN MỪNG

(suy niệm lễ khánh nhật truyền giáo) 

Khao khát mãnh liệt nhất, đồng thời là sứ mạng cao cả nhất của Chúa Giê-su khi đến trần gian là cứu rỗi nhân loại và dẫn đưa mọi người về với Chúa Cha.

Nhằm đạt tới mục tiêu quan trọng nầy, Chúa Giê-su tuần tự thực hiện các bước sau đây:  

Sai mười hai tông đồ đi giảng

“Đức Giê-su tập họp Nhóm Mười Hai lại, ban cho các ông năng lực và quyền phép để trừ mọi thứ quỷ và chữa các bệnh tật. Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân.” (Luca 9, 1-2. Mt 10, 1-5)) 

Sai thêm bảy mươi hai môn đệ khác

Mười hai người thợ gặt trơ trọi giữa cánh đồng bao la là một đội ngũ quá khiêm tốn, nên “sau đó, Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến.” (Lc 10,1) 

Huy động các tín hữu tham gia

Nhưng cánh đồng truyền giáo mênh mông bao trùm khắp trái đất, lực lượng mười hai tông đồ và bảy mươi hai môn đệ chẳng thấm vào đâu, nên qua giai đoạn thứ ba, Chúa Giê-su huy động tất cả mọi tín hữu tham gia vào sứ mạng nầy.

Huy động cách nào?

Chúa Giê-su lập nên Bí tích Thánh Tẩy để tháp nhập các tín hữu vào Thân Mình Chúa Giê-su, cho họ trở thành những chi thể trong Thân Mình Người.

Giáo lý công giáo dạy: “Bí Tích Thánh Tẩy làm cho chúng ta thành chi thể trong Thân Thể Chúa Giê-su (xem giáo lý công giáo số 1267)

Thánh Phao-lô cũng nhắc nhở chúng ta điều nầy: “Anh em không biết rằng anh em là phần thân thể của Chúa Giê-su sao!” (I cor 6, 15)

Vì mọi chi thể đều tham gia vào công việc của toàn thân, nên một khi đã trở thành chi thể Chúa Giê-su thì chúng ta phải tham gia vào sứ mạng hệ trọng nhất của Chúa Giê-su là sứ mạng truyền giáo mà không thể viện bất cứ lý do gì để thoái thác, trừ phi tự tách lìa khỏi thân mình Chúa. 

Gia đình đảm nhận sứ mạng truyền giáo

Mỗi năm, cùng với Giáo Hội toàn cầu, Giáo Hội Việt Nam tổ chức ngày cầu nguyện cho việc truyền giáo và phát động công việc truyền giáo rộng rãi khắp các xứ các miền, nhưng kết quả chưa có là bao vì thiếu sự tham gia tích cực của các gia đình công giáo.

Hiện nay Giáo Hội công giáo Việt Nam có chừng sáu triệu người. Nếu tính bình quân mỗi nhà có bốn nhân khẩu thì Giáo Hội Việt Nam gồm có chừng một triệu rưỡi gia đình.

Một triệu rưỡi gia đình là một triệu rưỡi hội thánh tại gia. Mong sao các hội thánh nhỏ nầy tích cực tham gia vào việc loan Tin Mừng, tức là chia sẻ hồng ân đức tin mình đã nhận được cho bao người khác.

Nếu mỗi gia đình công giáo Việt Nam cố gắng đưa một lương dân về với Chúa thì sau một thời gian, Giáo Hội Việt Nam có thêm một triệu rưỡi người gia nhập đạo thánh Chúa. Một con số đẹp tuyệt vời!

Cầu xin cho các gia đình công giáo quyết tâm sống đạo đức gương mẫu, kết nghĩa thân tình với một vài lương dân, dành nhiều yêu thương cho họ và tìm cách chia sẻ hồng ân đức tin cho họ.  Hy vọng nhờ thế, sẽ có thêm người nhận biết Thiên Chúa là Cha và gia nhập vào Gia Đình Hội Thánh Chúa. 

Chúa Thánh Thần là động cơ của việc chia sẻ hồng ân đức tin (loan Tin Mừng)

Sau khi Chúa Giê-su sống lại và lên trời, các tông đồ cảm thấy bơ vơ lạc lõng như chiên không chủ, như rắn mất đầu và các ngài co cụm lại trong căn phòng đóng kín như những thân xác không hồn. Thế rồi, sau khi đã lãnh nhận dồi dào Chúa Thánh Thần vào ngày Lễ Ngũ Tuần, các tông đồ trở nên những người mới can trường, mạnh mẽ, hiên ngang lên đường loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Chúa Ki-tô.

Vậy thì cần phải có một lễ hiện xuống mới trong các gia đình công giáo. Cần phải tha thiết cầu xin Chúa Thánh Thần ngự đến dồi dào trong các gia đình tín hữu, biến họ thành những tông đồ của thế kỷ hôm nay, tích cực chia sẻ hồng ân đức tin cho nhiều người.

Linh Mục Inhaxiô Trần Ngà

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!