Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Hiệp nhất trong yêu thương (Suy niệm Lễ Chúa Ba Ngôi năm B)
Khao khát Chúa Thánh Thần (Suy niệm Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống)
Phao cứu sinh cho nhân loại (Suy niệm Tin mừng thánh Mác-cô (16,15-20), Chúa nhật 7 phục sinh)
Sống xứng tầm người bạn Chúa Giê-su
Ở lại trong biển yêu thương (Suy niệm Tin mừng Gioan (15, 1-8) Chúa nhật V phục sinh)
Hy sinh mạng sống cho đoàn chiên
Nhờ đâu biết được Chúa Giê-su thật sự sống lại?
Tình Chúa bao la như đại dương (Suy niệm Lễ kính Lòng Thương Xót Chúa)
Sống lại với Chúa phục sinh (Suy niệm lễ Phục Sinh)
Yêu cho đến cùng (Suy niệm thứ Sáu tuần Thánh)
Cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, hôm xưa và hôm nay (Suy niệm Chúa nhật lễ Lá)
Bí quyết đạt được sự sống đời đời
Trao ban tất cả cho mọi người
Thanh tẩy tâm hồn
Nhận ra điều tốt nơi tha nhân
Canh phòng tử huyệt
Những bông hoa của tâm hồn (Suy niệm đầu xuân)
Sống vì mọi người
Để cho Lời Chúa biến đổi cuộc đời
Sám hối ngay từ hôm nay
Sống gần gũi, thân mật với Chúa Giê-su
Thắp lên một ngọn nến (Suy niệm lễ Hiển linh)
Nhìn ngắm gia đình Chúa Giê-su (suy niệm lễ Thánh Gia)
Chúa đến xây dựng hòa bình (Suy niệm lễ Giáng sinh)
Đáp lời Chúa mời gọi
Để được Thiên Chúa đong đầy
Dọn đường cho Chúa đến
Tỉnh thức để tự cứu mình
THI TUYỂN VÀO THIÊN ĐÀNG
Cuộc bách hại hôm nay
Đong đầy dầu yêu thương
Đôi cánh để bay lên
Đáp lời Chúa mời gọi (Suy niệm truyền giáo)
Mặc lấy Chúa Ki-tô
Nhờ lời Chúa soi đường
Nhìn vào nội tâm
Bằng lòng với khả năng Chúa ban
Phúc cho người biết thứ tha
Giúp nhau sửa chữa lỗi lầm
Đầu tư cho cuộc sống mai sau
CÁC GIA ĐÌNH THAM GIA SỨ MẠNG LOAN TIN MỪNG

(suy niệm lễ khánh nhật truyền giáo) 

Khao khát mãnh liệt nhất, đồng thời là sứ mạng cao cả nhất của Chúa Giê-su khi đến trần gian là cứu rỗi nhân loại và dẫn đưa mọi người về với Chúa Cha.

Nhằm đạt tới mục tiêu quan trọng nầy, Chúa Giê-su tuần tự thực hiện các bước sau đây:  

Sai mười hai tông đồ đi giảng

“Đức Giê-su tập họp Nhóm Mười Hai lại, ban cho các ông năng lực và quyền phép để trừ mọi thứ quỷ và chữa các bệnh tật. Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân.” (Luca 9, 1-2. Mt 10, 1-5)) 

Sai thêm bảy mươi hai môn đệ khác

Mười hai người thợ gặt trơ trọi giữa cánh đồng bao la là một đội ngũ quá khiêm tốn, nên “sau đó, Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến.” (Lc 10,1) 

Huy động các tín hữu tham gia

Nhưng cánh đồng truyền giáo mênh mông bao trùm khắp trái đất, lực lượng mười hai tông đồ và bảy mươi hai môn đệ chẳng thấm vào đâu, nên qua giai đoạn thứ ba, Chúa Giê-su huy động tất cả mọi tín hữu tham gia vào sứ mạng nầy.

Huy động cách nào?

Chúa Giê-su lập nên Bí tích Thánh Tẩy để tháp nhập các tín hữu vào Thân Mình Chúa Giê-su, cho họ trở thành những chi thể trong Thân Mình Người.

Giáo lý công giáo dạy: “Bí Tích Thánh Tẩy làm cho chúng ta thành chi thể trong Thân Thể Chúa Giê-su (xem giáo lý công giáo số 1267)

Thánh Phao-lô cũng nhắc nhở chúng ta điều nầy: “Anh em không biết rằng anh em là phần thân thể của Chúa Giê-su sao!” (I cor 6, 15)

Vì mọi chi thể đều tham gia vào công việc của toàn thân, nên một khi đã trở thành chi thể Chúa Giê-su thì chúng ta phải tham gia vào sứ mạng hệ trọng nhất của Chúa Giê-su là sứ mạng truyền giáo mà không thể viện bất cứ lý do gì để thoái thác, trừ phi tự tách lìa khỏi thân mình Chúa. 

Gia đình đảm nhận sứ mạng truyền giáo

Mỗi năm, cùng với Giáo Hội toàn cầu, Giáo Hội Việt Nam tổ chức ngày cầu nguyện cho việc truyền giáo và phát động công việc truyền giáo rộng rãi khắp các xứ các miền, nhưng kết quả chưa có là bao vì thiếu sự tham gia tích cực của các gia đình công giáo.

Hiện nay Giáo Hội công giáo Việt Nam có chừng sáu triệu người. Nếu tính bình quân mỗi nhà có bốn nhân khẩu thì Giáo Hội Việt Nam gồm có chừng một triệu rưỡi gia đình.

Một triệu rưỡi gia đình là một triệu rưỡi hội thánh tại gia. Mong sao các hội thánh nhỏ nầy tích cực tham gia vào việc loan Tin Mừng, tức là chia sẻ hồng ân đức tin mình đã nhận được cho bao người khác.

Nếu mỗi gia đình công giáo Việt Nam cố gắng đưa một lương dân về với Chúa thì sau một thời gian, Giáo Hội Việt Nam có thêm một triệu rưỡi người gia nhập đạo thánh Chúa. Một con số đẹp tuyệt vời!

Cầu xin cho các gia đình công giáo quyết tâm sống đạo đức gương mẫu, kết nghĩa thân tình với một vài lương dân, dành nhiều yêu thương cho họ và tìm cách chia sẻ hồng ân đức tin cho họ.  Hy vọng nhờ thế, sẽ có thêm người nhận biết Thiên Chúa là Cha và gia nhập vào Gia Đình Hội Thánh Chúa. 

Chúa Thánh Thần là động cơ của việc chia sẻ hồng ân đức tin (loan Tin Mừng)

Sau khi Chúa Giê-su sống lại và lên trời, các tông đồ cảm thấy bơ vơ lạc lõng như chiên không chủ, như rắn mất đầu và các ngài co cụm lại trong căn phòng đóng kín như những thân xác không hồn. Thế rồi, sau khi đã lãnh nhận dồi dào Chúa Thánh Thần vào ngày Lễ Ngũ Tuần, các tông đồ trở nên những người mới can trường, mạnh mẽ, hiên ngang lên đường loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Chúa Ki-tô.

Vậy thì cần phải có một lễ hiện xuống mới trong các gia đình công giáo. Cần phải tha thiết cầu xin Chúa Thánh Thần ngự đến dồi dào trong các gia đình tín hữu, biến họ thành những tông đồ của thế kỷ hôm nay, tích cực chia sẻ hồng ân đức tin cho nhiều người.

Linh Mục Inhaxiô Trần Ngà

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!