Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Sứ mạng của Chúa Cứu Thế
Sám hối để được thứ tha
Sống xứng đáng với phẩm giá Ki-tô hữu
Chọn vua nào? (Suy niệm Lễ Chúa Ki-tô Vua)
Cuộc bách hại đạo hôm nay
Khơi lên mầm tốt
Người khiêm nhường sẽ được quý mến, yêu thương
Nương tựa vào Chúa
Quà tặng vô giá
Thành quả tuyệt vời của niềm tin
Có nhận thì phải trao
Sắm sẵn chỗ ở trên quê trời
Tìm kiếm, cảm hóa và chết thay
Từ bỏ là quy luật sinh tồn
Học sống khiêm nhường với Chúa Giê-su
Chọn đường nào?
Bí quyết để được yêu thương
Phép rửa của Chúa Giê-su
Chuyển đổi của tạm đời nầy để lấy kho tàng thiên quốc
Đừng lãng quên cuộc sống mai sau
Chúa ban phúc lộc dồi dào
Kho tàng vô giá
Để được sống đời đời
Trao tặng kho báu Tin mừng
Đường lối ôn hòa của Chúa Giê-su
Yêu thương hiệp nhất như ba Ngôi Thiên Chúa
Sống yêu thương hiệp nhất như ba Ngôi Thiên Chúa
Hướng về trời cao
Được Chúa ở cùng
Môn đệ thật của Chúa Giê-su
Hạnh phúc cho chiên ngoan của Chúa
Phục vụ như người mẹ gia đình
Con mắt thứ ba
Chúa Giê-su có thật sự sống lại không?
Ngài yêu thương nhân loại đến cùng
Vaccine phòng dịch “Ném đá”
Phục hồi phẩm chất cao đẹp
Sám hối để khỏi bị hủy diệt
Phẩm giá cao quý
Bền gan chiến đấu đến cùng
TRỞ NÊN HÌNH ẢNH CHÚA GIÊ-SU

(Suy niệm Tin Mừng Gioan (14, 1 – 12) trích đọc vào Chúa Nhật V phục sinh) 

Nhiều lần Chúa Giê-su nói về Chúa Cha khiến các môn đệ đâm ra tò mò. Chúa Cha là Ai? Ngài ở đâu? Ngài là Đấng thế nào?

Thế nên Phi-líp-phê mới đề nghị với Chúa Giê-su: "Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.”

 

Chúa Giê-su là hình ảnh của Chúa Cha

Bởi vì trăm nghe không bằng một thấy và vì không thể dùng ngôn ngữ hạn hẹp của con người để diễn tả mầu nhiệm cao vời về Chúa Cha, nên Chúa Giê-su chỉ cho Phi-líp-phê cũng như các môn đệ xem chân dung, xem hình ảnh sống động của Thiên Chúa Cha. Chân dung đó, hình ảnh đó chính là Người: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha” (Ga 14,9. 12,45)

Tiếp theo, Chúa Giê-su cũng tỏ cho các môn đệ biết giữa Người và Chúa Cha có một mối hiệp thông hết sức mật thiết. Những lời Chúa Giê-su nói chính là những lời của Chúa Cha được phát ra qua môi miệng Chúa Giê-su; những gì Chúa Giê-su thực hiện trong cuộc đời cũng là những hành động của Chúa Cha…: “Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình. (Gioan 14, 10).

Thế là Chúa Cha tự tỏ mình qua Chúa Giê-su. Nhìn vào Chúa Giê-su, nhân loại sẽ biết được Thiên Chúa Cha.

 

Giáo Hội là hình ảnh của Chúa Giê-su

Thánh A-tha-na-si-ô đã diễn tả chân lý nầy như sau: "Chúa Cha được bày tỏ qua Chúa Con và Chúa Con được bày tỏ qua Giáo Hội." Nói khác đi, Chúa Con là hình ảnh trung thực của Chúa Cha, còn Giáo Hội là hình ảnh trung thực của Chúa Con, và chúng ta, vì là thành phần của Giáo Hội, nên cũng phải là hình ảnh trung thực của Chúa Giê-su.

 

Một hình ảnh tuyệt đẹp về Chúa Giê-su

Theo nhật báo Chứng Nhân ki-tô hữu (Témoignage Chrétien), vào năm 1941 có một vị linh mục bị Đức Quốc Xã giam trong trại tập trung dành cho người gốc Do thái. Như bao tù nhân khác, ngài cũng bị hành hạ và ngược đãi tàn tệ. Tuy nhiên ngài vẫn vui vẻ và luôn sẵn sàng giúp đỡ các anh em tù nhân khác như chăm lo cho chính bản thân mình.

Trong cảnh tù đày đói khát, ngài sẵn sàng sớt cơm, chia áo cho những bạn tù đau yếu và hết tình chia sẻ ủi an những ai ưu sầu phiền muộn. Vì thế, các tù nhân trong trại xem ngài như người cha thứ hai. Họ đều gọi ngài cách thân thương là Bố.

Trong trại tù còn có một thanh niên bụi đời, căm hờn mọi người, không ngần ngại vi phạm bất kỳ tội ác nào.

Vị linh mục khả ái từng bước tiếp cận, trò chuyện, giúp đỡ, khuyên răn, và cuối cùng đã cảm hoá được chàng thanh niên chai đá.

Thế rồi, một hôm, cha được lệnh chuyển sang trại Ao-sơ-vích (Auschwitz), nơi được xem là lò hủy diệt con người bằng những hầm hơi ngạt và lò thiêu xác. Trước khi chia tay với các bạn tù và đặc biệt với cậu thanh niên mới hoàn lương, ngài quyết định giới thiệu đôi nét về Chúa Giê-su cho cậu với hy vọng cậu sẽ trở thành người con Chúa.

Ngài thân mật nói với chàng thanh niên: “Này Con, trước khi xa lìa Con, Bố muốn nói cho Con biết đôi nét về Chúa Giê-su với hy vọng mai đây Con trở thành người con Chúa.”

Cậu thanh niên thưa lại: “Vậy Bố hãy kể về Người cho con đi.?”

Biết mình không còn thời gian để giới thiệu dông dài vì giờ chuyển trại sắp đến, vị linh mục già thinh lặng cúi đầu, cầu nguyện giây lát, rồi ngài ngẩng lên khiêm tốn đáp: "Chúa Giê-su mà Bố muốn cho con tin và yêu mến là Đấng hết lòng yêu thương mọi người như Bố vậy!"

Bấy giờ cậu thanh niên nhìn thẳng vào mắt ngài cách trìu mến và chân thành đáp lại: “Nếu Chúa Giêsu mà giống Bố thì có thể một ngày nào đó, con sẽ tin và yêu mến Chúa Giê-su!”

Về sau, khi được sống sót và thoát khỏi trại tù, cậu thanh niên nầy đã học hỏi thêm về Chúa Giê-su và trở thành người con cái Chúa. 

Lạy Chúa Giê-su,

Đã bao lần chúng con làm cho khuôn mặt Chúa trở méo mó, biến dạng và có thể là rất khó thương vì đời sống không đẹp của chúng con.

Xin cho chúng con biết nhìn lên Chúa như một khuôn mẫu tuyệt vời để đào tạo bản thân mình thành con người mới, có phẩm chất cao đẹp, có đạo đức và văn hoá để nhờ đó, chúng con trở thành hình ảnh trung thực về Chúa cho thế giới hôm nay.

 

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà 

 

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!