Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Sám hối để được thứ tha
Sống xứng đáng với phẩm giá Ki-tô hữu
Chọn vua nào? (Suy niệm Lễ Chúa Ki-tô Vua)
Cuộc bách hại đạo hôm nay
Khơi lên mầm tốt
Người khiêm nhường sẽ được quý mến, yêu thương
Nương tựa vào Chúa
Quà tặng vô giá
Thành quả tuyệt vời của niềm tin
Có nhận thì phải trao
Sắm sẵn chỗ ở trên quê trời
Tìm kiếm, cảm hóa và chết thay
Từ bỏ là quy luật sinh tồn
Học sống khiêm nhường với Chúa Giê-su
Chọn đường nào?
Bí quyết để được yêu thương
Phép rửa của Chúa Giê-su
Chuyển đổi của tạm đời nầy để lấy kho tàng thiên quốc
Đừng lãng quên cuộc sống mai sau
Chúa ban phúc lộc dồi dào
Kho tàng vô giá
Để được sống đời đời
Trao tặng kho báu Tin mừng
Đường lối ôn hòa của Chúa Giê-su
Yêu thương hiệp nhất như ba Ngôi Thiên Chúa
Sống yêu thương hiệp nhất như ba Ngôi Thiên Chúa
Hướng về trời cao
Được Chúa ở cùng
Môn đệ thật của Chúa Giê-su
Hạnh phúc cho chiên ngoan của Chúa
Phục vụ như người mẹ gia đình
Con mắt thứ ba
Chúa Giê-su có thật sự sống lại không?
Ngài yêu thương nhân loại đến cùng
Vaccine phòng dịch “Ném đá”
Phục hồi phẩm chất cao đẹp
Sám hối để khỏi bị hủy diệt
Phẩm giá cao quý
Bền gan chiến đấu đến cùng
Thân phận bụi tro
TÁT CẠN ĐỂ ĐƯỢC ĐỔ ĐẦY

(Suy niệm Tin Mừng Mát-thêu (Mt 11, 25-30) trích đọc vào Chúa Nhật 14 thường niên) 

Bấy giờ, Đức Giê-su cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.”

Thoạt nghe qua câu nói trên, có người tưởng rằng Thiên Chúa phân biệt đối xử, bạc đãi những người khôn ngoan thông thái và ưu ái những người bé mọn.

Thiên Chúa là Cha chung của mọi người, của người giàu cũng như kẻ nghèo, của người khôn cũng như kẻ dại… Mọi người đều được yêu thương và đối xử như nhau. Thế thì tại sao Thiên Chúa lại che giấu kho tàng của Người đối với những bậc khôn ngoan thông thái mà lại mạc khải cho những người bé mọn? Chẳng lẽ Thiên Chúa đối xử bất công với con cái Người sao? 

Tất nhiên Thiên Chúa mãi mãi là Cha chung của mọi người và Người là Đấng công bình không hề thiên vị; nhưng sở dĩ có người được nhận nhiều hồng phúc của Chúa, kẻ khác không được gì, là do con người chứ không phải do Thiên Chúa. 

Có hai chiếc ly được đặt cạnh nhau, ly lớn chứa đầy cát còn ly nhỏ thì rỗng không. Nếu ta muốn rót sữa hay một thức uống bổ dưỡng cho đầy hai chiếc ly đó thì chỉ có chiếc ly nhỏ nhận được đầy tràn chất dinh dưỡng, còn chiếc ly lớn thì chẳng được chút nào! Như thế, không phải vì người rót thiên vị, nhưng là vì chiếc ly lớn đã đầy cát thì không thể đón nhận thêm bất cứ thứ gì.  

Những người tự cho mình khôn ngoan thông thái, học rộng tài cao, lẽ ra phải nhận được nhiều điều khôn ngoan của Thiên Chúa, thế nhưng, vì tâm hồn họ chất đầy những kiêu căng tự phụ, những ham muốn đê hèn, những tham vọng bất chính… nên tâm hồn họ cũng giống như những chiếc ly đầy cát. Vì thế, Thiên Chúa không thể rót gì thêm vào tâm trí họ được.

Trong khi đó, tâm hồn những người bé mọn, khiêm nhu, chất phác… giống như những chiếc ly rỗng, sẵn sàng đón nhận thiên ân, nên họ được Thiên Chúa đong đầy. 

Một ao nước với đầy dẫy mọi thứ rong, tảo sinh trưởng dày đặc bên trong, khiến nước ao không còn trong vắt như thuở ban đầu, nhưng chuyển sang màu xanh đậm, chắc chắn ao nước đó sẽ không thể in lại hình bóng những gì đang lướt qua bầu trời bên trên mặt nước.

Trái lại, một ao nước khác rất trong lành, không bị vẩn đục vì rác rưởi, không bị các thứ rong, tảo hoặc các loại bèo, lục bình… xâm chiếm, chắc chắn sẽ in được cả những gợn mây rất nhẹ, cả những cánh én nhỏ bé bay qua vòm trời và mỗi khi đêm về, có thể in bóng vô số những vì sao trên bầu trời khuya.

Tương tự như thế, những kiến thức nửa vời, những chân lý què quặt, những xác tín mông lung, những niềm tin huyễn hoặc… sẽ làm cho tâm hồn con người bị vẩn đục, làm cho tâm trí họ ra mù tối, nên không thể đón nhận những sự thật quan trọng của cuộc đời.  

Hãy làm rỗng chiếc ly của mình

Vào thời Minh Trị Thiên Hoàng ở Nhật (1860-1912), có một vị thiền sư tên là Nan-in đón tiếp một giáo sư đại học đến hỏi về thiền. Nan-in mang trà đãi khách. Ông rót trà đầy tách của khách nhưng vẫn tiếp tục rót thêm. Vị giáo sư ngồi nhìn nước trong tách trà tràn ra cho đến khi không kìm mình được nữa nên thốt lên: “Thưa thầy, tách trà đầy quá rồi, xin đừng rót nữa.”

Vị thiền sư trả lời: “Thưa ngài, đầu óc của ngài cũng đầy ắp những quan niệm, những tư tưởng… làm sao tôi có thể bày tỏ thiền cho ngài được, trừ phi ngài làm cạn cái tách của ngài trước đã.” 

Cầu nguyện :

Nguyện xin Chúa tẩy gột tâm hồn chúng con khỏi tính kiêu căng tự mãn và những khát vọng thấp hèn, để tâm hồn được sạch như ao nước trong vắt, như tấm gương không phủ bụi… ngõ hầu chân lý Chúa được in bóng trong tâm hồn.

Nguyện xin Chúa giúp chúng con can đảm trút bỏ hết những tham lam ích kỷ, những mưu tính hẹp hòi để tâm hồn chúng con như chiếc ly rỗng, như tách trà không… để được Thiên Chúa rót đầy ân sủng và tình yêu.

Xin cho chúng con biết khoét bỏ khỏi lòng mình vô vàn ảo tưởng, nhất là ảo tưởng mình thông biết, để đời chúng con trở nên như ống sáo rỗng, cho Chúa thổi lên những giai điệu du dương.

Linh Mục Inhaxiô Trần Ngà            

           

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!