Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Hãy đến mà xem
Chúa chịu phép Rửa vì tội lỗi muôn dân
Tình yêu Thiên Chúa bao la như đại dương
Nhịp cầu đưa Chúa đến với anh em
Để được Thiên Chúa đong đầy
Triệt phá thành lũy vô hình
Tỉnh thức để khỏi bị hủy diệt
Điều kiện thiết yếu để được hưởng phúc thiên đàng
Chịu khổ nạn với Chúa Giê-su
Để cho tâm hồn tỏa sáng
Ra đi cũng là trở về
Tâm hồn siêu thoát
Đôi cánh để bay lên
Trách nhiệm loan báo Tin mừng
Bữa tiệc của vua Trời
Biết ơn người chỉ lỗi cho mình
Hoàn thiện bản thân
Có tha thứ mới được thứ tha
Cảm thương người lầm lỗi
Để đổi lấy hạnh phúc vô tận đời sau
Hồng phúc được biết Chúa
Bí quyết để được yêu thương
Điểm tựa duy nhất trên cõi đời
Chia bánh cho nhau
Khám phá kho báu Tin mừng
Thiên Chúa không tiêu diệt người tội lỗi
Ấp ủ Lời Chúa trong tâm hồn
Gạn sạch tâm hồn
Sống vì Chúa hay sống vì mình?
Đừng sợ vì có Chúa chở che
Trao ban tất cả cho mọi người
Hồng ân Thánh thể
Tình yêu Thiên Chúa vô biên
Kiệt tác của Chúa Thánh Thần
Chúa lên trời đem hy vọng cho thế giới
Như mẹ hiền và con thơ
Có một tương quan thật lạ lùng
Đón nhận hay khước từ lời Chúa?
Đỉnh cao của lòng thương xót
Sống lại với Chúa phục sinh
TÁT CẠN ĐỂ ĐƯỢC ĐỔ ĐẦY

(Suy niệm Tin Mừng Mát-thêu (Mt 11, 25-30) trích đọc vào Chúa Nhật 14 thường niên) 

Bấy giờ, Đức Giê-su cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.”

Thoạt nghe qua câu nói trên, có người tưởng rằng Thiên Chúa phân biệt đối xử, bạc đãi những người khôn ngoan thông thái và ưu ái những người bé mọn.

Thiên Chúa là Cha chung của mọi người, của người giàu cũng như kẻ nghèo, của người khôn cũng như kẻ dại… Mọi người đều được yêu thương và đối xử như nhau. Thế thì tại sao Thiên Chúa lại che giấu kho tàng của Người đối với những bậc khôn ngoan thông thái mà lại mạc khải cho những người bé mọn? Chẳng lẽ Thiên Chúa đối xử bất công với con cái Người sao? 

Tất nhiên Thiên Chúa mãi mãi là Cha chung của mọi người và Người là Đấng công bình không hề thiên vị; nhưng sở dĩ có người được nhận nhiều hồng phúc của Chúa, kẻ khác không được gì, là do con người chứ không phải do Thiên Chúa. 

Có hai chiếc ly được đặt cạnh nhau, ly lớn chứa đầy cát còn ly nhỏ thì rỗng không. Nếu ta muốn rót sữa hay một thức uống bổ dưỡng cho đầy hai chiếc ly đó thì chỉ có chiếc ly nhỏ nhận được đầy tràn chất dinh dưỡng, còn chiếc ly lớn thì chẳng được chút nào! Như thế, không phải vì người rót thiên vị, nhưng là vì chiếc ly lớn đã đầy cát thì không thể đón nhận thêm bất cứ thứ gì.  

Những người tự cho mình khôn ngoan thông thái, học rộng tài cao, lẽ ra phải nhận được nhiều điều khôn ngoan của Thiên Chúa, thế nhưng, vì tâm hồn họ chất đầy những kiêu căng tự phụ, những ham muốn đê hèn, những tham vọng bất chính… nên tâm hồn họ cũng giống như những chiếc ly đầy cát. Vì thế, Thiên Chúa không thể rót gì thêm vào tâm trí họ được.

Trong khi đó, tâm hồn những người bé mọn, khiêm nhu, chất phác… giống như những chiếc ly rỗng, sẵn sàng đón nhận thiên ân, nên họ được Thiên Chúa đong đầy. 

Một ao nước với đầy dẫy mọi thứ rong, tảo sinh trưởng dày đặc bên trong, khiến nước ao không còn trong vắt như thuở ban đầu, nhưng chuyển sang màu xanh đậm, chắc chắn ao nước đó sẽ không thể in lại hình bóng những gì đang lướt qua bầu trời bên trên mặt nước.

Trái lại, một ao nước khác rất trong lành, không bị vẩn đục vì rác rưởi, không bị các thứ rong, tảo hoặc các loại bèo, lục bình… xâm chiếm, chắc chắn sẽ in được cả những gợn mây rất nhẹ, cả những cánh én nhỏ bé bay qua vòm trời và mỗi khi đêm về, có thể in bóng vô số những vì sao trên bầu trời khuya.

Tương tự như thế, những kiến thức nửa vời, những chân lý què quặt, những xác tín mông lung, những niềm tin huyễn hoặc… sẽ làm cho tâm hồn con người bị vẩn đục, làm cho tâm trí họ ra mù tối, nên không thể đón nhận những sự thật quan trọng của cuộc đời.  

Hãy làm rỗng chiếc ly của mình

Vào thời Minh Trị Thiên Hoàng ở Nhật (1860-1912), có một vị thiền sư tên là Nan-in đón tiếp một giáo sư đại học đến hỏi về thiền. Nan-in mang trà đãi khách. Ông rót trà đầy tách của khách nhưng vẫn tiếp tục rót thêm. Vị giáo sư ngồi nhìn nước trong tách trà tràn ra cho đến khi không kìm mình được nữa nên thốt lên: “Thưa thầy, tách trà đầy quá rồi, xin đừng rót nữa.”

Vị thiền sư trả lời: “Thưa ngài, đầu óc của ngài cũng đầy ắp những quan niệm, những tư tưởng… làm sao tôi có thể bày tỏ thiền cho ngài được, trừ phi ngài làm cạn cái tách của ngài trước đã.” 

Cầu nguyện :

Nguyện xin Chúa tẩy gột tâm hồn chúng con khỏi tính kiêu căng tự mãn và những khát vọng thấp hèn, để tâm hồn được sạch như ao nước trong vắt, như tấm gương không phủ bụi… ngõ hầu chân lý Chúa được in bóng trong tâm hồn.

Nguyện xin Chúa giúp chúng con can đảm trút bỏ hết những tham lam ích kỷ, những mưu tính hẹp hòi để tâm hồn chúng con như chiếc ly rỗng, như tách trà không… để được Thiên Chúa rót đầy ân sủng và tình yêu.

Xin cho chúng con biết khoét bỏ khỏi lòng mình vô vàn ảo tưởng, nhất là ảo tưởng mình thông biết, để đời chúng con trở nên như ống sáo rỗng, cho Chúa thổi lên những giai điệu du dương.

Linh Mục Inhaxiô Trần Ngà            

           

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!