Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Bài Viết Của
Lm. Inhaxio Trần Ngà
Hãy đến mà xem
Chúa chịu phép Rửa vì tội lỗi muôn dân
Tình yêu Thiên Chúa bao la như đại dương
Nhịp cầu đưa Chúa đến với anh em
Để được Thiên Chúa đong đầy
Triệt phá thành lũy vô hình
Tỉnh thức để khỏi bị hủy diệt
Điều kiện thiết yếu để được hưởng phúc thiên đàng
Chịu khổ nạn với Chúa Giê-su
Để cho tâm hồn tỏa sáng
Ra đi cũng là trở về
Tâm hồn siêu thoát
Đôi cánh để bay lên
Trách nhiệm loan báo Tin mừng
Bữa tiệc của vua Trời
Biết ơn người chỉ lỗi cho mình
Hoàn thiện bản thân
Có tha thứ mới được thứ tha
Cảm thương người lầm lỗi
Để đổi lấy hạnh phúc vô tận đời sau
Hồng phúc được biết Chúa
Bí quyết để được yêu thương
Điểm tựa duy nhất trên cõi đời
Chia bánh cho nhau
Khám phá kho báu Tin mừng
Thiên Chúa không tiêu diệt người tội lỗi
Ấp ủ Lời Chúa trong tâm hồn
Gạn sạch tâm hồn
Sống vì Chúa hay sống vì mình?
Đừng sợ vì có Chúa chở che
Trao ban tất cả cho mọi người
Hồng ân Thánh thể
Tình yêu Thiên Chúa vô biên
Kiệt tác của Chúa Thánh Thần
Chúa lên trời đem hy vọng cho thế giới
Như mẹ hiền và con thơ
Có một tương quan thật lạ lùng
Đón nhận hay khước từ lời Chúa?
Đỉnh cao của lòng thương xót
Sống lại với Chúa phục sinh
SA MẠC TRỞ THÀNH VƯỜN XANH


(suy niệm Tin Mừng Matthêu (13, 1-9) trích đọc vào Chúa Nhật 15 thường niên)  

Vào chiều 29 tết cách đây khá lâu, một phụ nữ chưa hề quen biết đến gặp tôi trong cương vị linh mục quản xứ và tuôn ra hàng loạt những lời kết án gay gắt. Bà tố cáo một số thiếu niên trong giáo xứ tôi có hành vi côn đồ, ném đá vào khu xóm của bà ở làng lân cận. Bà quy trách nhiệm cho tôi về những hành vi quậy phá đó, rồi bà cho rằng đạo công giáo là xấu xa vì có một số người công giáo thuộc hạng côn đồ.

Một số anh chị em khác đạo cũng đồng quan điểm với người phụ nữ nầy. Họ tỏ ra có ác cảm với đạo thánh Chúa chỉ vì họ thấy có một số người theo đạo sống trái với Tin Mừng.

Sau khi nghe bà hằn học tuôn ra những lời trách móc, tôi khẩn khoản yêu cầu bà nhẫn nại nghe tôi thuật lại sơ lược dụ ngôn Tin Mừng về người gieo giống mà chúng ta vừa nghe hôm nay:

Có người nông dân mang thóc đi gieo trên đồng ruộng của mình. “Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay nhưng vì đất không sâu nên khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục (Mt 11, 4-8)

Rồi tôi kết luận: Những hạt thóc trong dụ ngôn trên đây tượng trưng cho những lời giáo huấn của Chúa Giê-su và Hội Thánh. Cho dù giáo huấn của Thiên Chúa và Giáo Hội là những hạt giống rất tốt, nhưng nếu những hạt giống ấy bị rơi xuống vệ đường, rơi trên sỏi đá hay rơi vào bụi gai, tượng trưng cho người tâm hồn chai đá, cứng cõi, vô tâm… thì không thể bén rễ được nên phải chết khô chết héo; còn những hạt rơi vào đất tốt, tượng trưng cho những tâm hồn biết phục thiện, thì sẽ vươn lên mạnh mẽ và sẽ trổ hoa kết hạt dồi dào.

Những hạt lúa rơi vào nơi gai góc sỏi đá không tăng trưởng được không phải vì do hạt giống xấu nhưng do đất có vấn đề. Tương tự như thế, một số kitô hữu đón nhận Lời Chúa mà không được biến đổi thành người tốt lành thánh thiện, không phải vì giáo lý của Chúa và Hội Thánh không tốt, nhưng vì nhiều thứ “gai góc sỏi đá” trong lòng họ làm cho Lời Chúa chết ngạt đi. 

Sa mạc nở hoa 

Lãnh thổ Do-thái có 20.000 cây số vuông mà chỉ có một phần ba đất đai ở miền Ga-li-lê là có thể trồng trọt được, phần còn lại gồm sa mạc, đầm lầy hay vùng đồi núi cằn cỗi, đặc biệt sa mạc Neguev ở miền nam, chiếm hơn một nửa diện tích đất nước, là vùng đất khô cằn bị bỏ hoang hàng ngàn năm. Vậy mà người Do-thái quyết tâm biến những vùng đất chết nầy trở thành những vườn cây ăn trái nổi tiếng. Họ xây dựng các công trình dẫn nước dài hàng trăm cây số để dẫn nước từ Ga-li-lê về. Họ khoan những giếng sâu đến hàng trăm mét để bơm nước ngầm lên. Họ tìm cách làm cho nước giảm bốc hơi hoặc ngấm vào lòng đất cách lãng phí. Nhờ những cố gắng phi thường, người Do thái đã làm hồi sinh một vùng đất chết và chỉ trong một thời gian ngắn, họ biến sa mạc, đầm lầy thành những khu đất trù phú.

Hiện nay, du khách đến Do-thái sẽ thấy cả vùng sa mạc Neguev nở hoa: lúa lên xanh trên những cánh đồng bát ngát, nhiều loại cây ăn trái với hoa quả đầy cành. Các giống nho lừng danh của Pháp vẫn tăng trưởng tốt ngay trên vùng đất trước đây là sa mạc. Mỗi độ thu về, các vườn cam, vườn quýt, bưởi, chanh, chuối, chà là... trổ bông và toả hương thơm ngào ngạt đến tận thủ đô Tel Aviv.

Samạc Neguev khô cằn sỏi đá đến thế mà vẫn được cải tạo thành vườn cây ăn trái xanh tươi, thành đồng lúa vườn nho trù phú… thì không lẽ tâm hồn tôi vẫn mãi ở trong tình trạng khô khan cằn cỗi và suốt đời chẳng sinh được chút hoa trái nào hay sao!

Noi gương người Do-Thái trong việc khắc phục thiên nhiên khắc nghiệt để làm cho sa mạc nở hoa, chúng ta phải quyết tâm cải tạo lại đời mình, loại bỏ mọi thứ “sỏi đá gai góc” ra khỏi tâm hồn, tích cực vun xới cho hạt giống Tin Mừng đâm chồi và tăng trưởng để làm cho cuộc đời nở hoa, tức làm cho mình trở thành người có văn hoá, có đạo đức, có phẩm chất cao đẹp, nhờ đó Hội Thánh Chúa cũng được toả ngát hương thơm thánh thiện khắp nơi.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

 

Tác giả: Lm. Inhaxio Trần Ngà

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!