Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Huệ Minh
Bài Viết Của
Huệ Minh
ĐẠO DIỄN “BÊN TRONG VỎ KÉN VÀNG” VÀ ...
NHỎ BÉ THÔI! NHỎ BÉ THÔI!
NGHE VÀ LỜ !
ĂN CHAY TRỌN NGHĨA
HÃY ĐỂ CHO LỜI CHÚA SINH HOA KẾT QUẢ
XIN CHO CON MÃI MÃI LÀ VAI PHỤ
NỮ VƯƠNG BAN SỰ BÌNH AN
ĐỪNG THƯƠNG MẠI HÓA
CÁCH NHÌN VÀ CHỌN LỰA CỦA THIÊN CHÚA
LOAN BÁO TIN MỪNG NHƯ CHA THÁNH ĐAMINH
ĐỪNG NẢN VỚI KHUYẾT ĐIỂM, HÃY ĐỨNG DẬY NHƯ GIACÔBÊ
BÀI HỌC SUỐT ĐỜI CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU
ĐỪNG TỰ MÃN ĐỂ SÁM HỐI
DỨT KHOÁT
HÃY KIÊN VỮNG NHƯ HAI VỊ TÔNG ĐỒ
NGÀI LỚN LÊN CÒN TÔI NHỎ LẠI (LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ)
ĐỪNG PHÔ TRƯƠNG & GIẢ TẠO
NIỀM VUI THĂM VIẾNG
ĐÓN TIẾP CHÚA QUA THA NHÂN
HÃY LÀ CHỦ CHĂN NHÂN LÀNH
ĐỪNG XÔI THỊT VỚI CHÚA NỮA
GẶP CHÚA GIỮA ĐỜI THƯỜNG
YÊU NHU THẦY ĐÃ YÊU
VÀO THÀNH ĐỂ HOÀN TẤT ƠN GỌI ĐỜI MÌNH (Chúa Nhật Lễ Lá - KÍNH NHỚ CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA)
CHẦU THÁNH THỂ THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2019
ĐỨNG DẬY VÀ ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA
THÁNH GIUSE, BẠN THANH KHIẾT ĐỨC MARIA
HÃY SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG
ĐỪNG ĐẠP ĐỔ NGƯỜI KHÁC
THẦY LÀ AI ?
TRAO VÀO TAY CHÚA CÔNG VIỆC CỦA MÌNH
LOẠI BỎ THÁI ĐỘ KHINH THƯỜNG
NHẬN RA GIÁ TRỊ CỦA NGƯỜI KHÁC
NGƯỜI HÙNG PHAOLÔ
NHỜ MẸ ĐẾN VỚI CHÚA
ĐỪNG DÙNG QUYỀN LỰC MÀ THỐNG TRỊ
HÃY TỎA CHIẾU ĐỜI MÌNH
ĐÓN NHẬN ĐAU KHỔ
LỜI MỜI GỌI SÁM HỐI CỦA GIOAN
GIÊSU – VUA TÌNH YÊU
NHIỆM MẦU CỦA LỜI KINH MÂN CÔI (LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI)

CHÚA NHẬT 26 TN A

Kính thưa cộng đoàn,

Chẳng hiểu sao cái bài hát Ave Maria rất là nổi tiếng, kể cả những người không phải là Công giáo khi nghe lên cái nhạc nền đều nhận ra cái bài hát rất thân quen.

Có một thời, đài truyền hình trung ương, lấy cái đoạn nhạc đó để mà dẫn vào chương trình: Ave Maria, gracia plena Ave, ave dominus tecum Benedicta tu in. Kính mừng Maria đầy ơn phúc!

Và chắc có lẽ những người nào mà Xem Thúy Nga Paris thì không thể nào mà quên được ca sĩ Ngọc Hạ

Trình bày cái bài hát “Ave Maria, Con Dâng Lời ” của linh mục nhạc sĩ Huyền Linh ở Gloria II, năm 2014.

Phải nói rằng bài hát này nhiều người hát lắm, nhiều ca sĩ hát lắm!  Nhưng mà hôm đó chẳng hiểu sao Ngọc Hạ trình bày rất rất thành công.  Cái giọng của cô cũng như cái diễn cảm của cô đi vào lòng người,  đã để cho cái dấu ấn bài hát đó! Đến giờ này mà mỗi khi ai mở lại nghe, đều cảm thấy nó đi vào lòng người và rất hay !

Ave Maria con dâng lời chào Mẹ,  Ave Maria con dâng lời chào Mẹ.  Khi chiều tàn nắng hồng, và khi an  vui trời đông. Con say sưa lời ca chào, Ave Maria

Phải nói rằng bây giờ con có hát, con cũng không có là gì,  cũng chả được như cô Ngọc Hạ. Bởi vì, cô Ngọc Hạ hát tuyệt vời ! Phải nói rằng cô thành công trong bài đó !

Và chính cái bài hát “Ave Maria, con dâng lời chào Mẹ” đó! Dệt lên cái ngày hôm nay, ngày 7 tháng 10, ngày mà lịch sử Giáo hội ghi dấu ấn bằng Lễ  Mân Côi .

Kinh Mân Côi nguyên tiếng Latinh là Rosarium, tiếng Anh, tiếng Pháp là Rose là hoa hồng tượng trương kinh Kính mừng kết thành vòng hoa thiêng dâng kính Đức Mẹ như cổ thời Hylạp, và một số nước hiện nay, người ta làm vòng hoa tươi treo vào cổ trao tặng nhau. Trước kia người ta đếm kinh bằng hạt sỏi, dần dần người ta kết những hạt khác thành chuỗi Mân côi gọi là Rosary. 

Thế kỷ XII, 150 Thánh vịnh David dài quá đối với nhiều người không thể đọc được, nên người ta đọc 150 kinh Lạy Cha thay thế. Dần dần người ta đọc 150 kinh Kính Mừng thay 150 kinh Lạy Cha. Do đó Thánh Đaminh gọi là "Thánh vịnh Đức Mẹ". Sau này Đức Sixtô IV gọi tắt là "Thánh vịnh".

Bắt đầu kinh Kính mừng chỉ gồm có lời chào của thiên sứ Gabrie: "Kính mừng Maria đầy ơn phúc. Thiên Chúa ở cùng Bà" (Lc 1:28), rồi được thêm lời chào của bà Thánh Elizabeth: "Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ. Và Con lòng Bà gồm phúc lạ" (Lc 1:42). Cũng trong thế kỷ XII, Đức Mẹ hiện ra trao truyền tràng hạt Mân côi cho Thánh Đaminh để cải hoá bè rối Albigensê đang tung hoành ở phía nam nước Pháp. Sang thế kỷ XIII, đời Đức Urbanô IV, Thánh Danh "Giêsu" được thêm vào.

Thời đó người ta đọc 150 kinh Kính mừng cùng với 150 kinh Lạy Cha, nghĩa là mỗi kinh Kính mừng một kinh Lạy Cha. Đến thế kỷ XIV, thầy Henry Kalkar (1328-1408), dòng Carthusian do Thánh Brunô sáng lập, chia 150 kinh Kính mừng thành từng chục (10) mỗi chục một kinh Lạy Cha.

Thế kỷ XV, Cha Đaminh Prussia (1384-1460) cũng dòng Carthusian chia 150 Kinh Kính mừng thành 3 chuỗi 50. Cũng trong thế kỷ này, Chân phúc Alanô de la Roche hay là De Rupe thêm phần suy niệm các mầu nhiệm trong khi lần chuỗi. Từ nay tràng chuỗi Mân Côi gọi là "Vòng hoa hồng". Chân phúc Alanô nhiệt thành phổ biến kinh Mân Côi mà Đức Mẹ đã trao truyền cho Thánh Đaminh. Chân phúc Alanô thành lập Hội Mân côi năm 1480 và được Đức Mẹ hứa ban ơn cho những ai trung thành đọc kinh Mân côi.

Năm 1521, cha Albertô da Castello, O.P., sửa lại mỗi kinh Lạy Cha với một mầu nhiệm. Năm 1569, Đức Thánh Piô V thêm phần thứ hai kinh Kính Mừng: "Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con..."  như chúng ta đọc hiện nay và với kinh Sáng Danh, và ấn định kinh Mân Côi như chúng ta thấy, ta quen đọc ngày nay.

Kinh Mẹ Mân Côi,  là một sáng kiến mà Đức Mẹ đã truyền dạy cho thánh Đaminh  vào thế kỷ 13.  Và rồi bước sang thế kỷ thứ 16, khi mà đoàn quân Công Giáo, với một lực lượng rất là mỏng manh ra chiến trường tại vịnh La-pan .  Đối với quân Hồi giáo thì quân Hồi giáo đi từ Trung Đông sang Á châu, sang Ấn Độ, sang Âu châu. Và đi đâu thắng đến đó. Và đi Âu châu với một đoàn quân thiện chiến. Nếu như quân Hồi giáo thành công thì coi như Rôma mất hết!  Và Công Giáo biến mất, không còn trên trần gian này nữa. 

Và rồi, đứng trước  một thế lực mạnh như vậy,  Đức Piô V đã kêu gọi  mọi người cầu nguyện bằng Kinh Kính Mừng. Và lạ thay,  quân Hồi giáo đã bị thua quân Công Giáo. Quân Công Giáo chiến thắng quân Hồi giáo không phải bằng thế lực quân sự,  mà là nhờ Đức Mẹ, nhờ vào lời Kinh Mân Côi. Mà do đó, Đức Giáo Hoàng đặt lễ Đức Bà này gọi là lễ Đức Bà Chiến Thắng hay còn gọi là Đức Bà Mân Côi. Nếu như mà lễ Đức Bà Mân Côi , mà nói về chiến thắng này thì, có lẽ chúng ta lại liên tưởng đến chiến thắng về quân sự, về kinh tế, về chính trị.

Thế nhưng Chúa Giêsu không muốn đến thế gian này, cũng như không muốn con cái của mình chiến thắng về quân sự về kinh tế về chính trị. Hẳn chúng ta còn nhớ, đối diện với  Philatô, Chúa Giêsu nói với ông như thế nào?

Tôi nói cho ông biết : Nước của tôi không thuộc về thế gian này! Nếu mà nước tôi thuộc về thế gian này, thì tôi sẽ cho lính của tôi giải thoát tôi khỏi tay người Do Thái.

Nước tôi không thuộc về thế gian này đâu!

Ông đừng có tưởng bở. Và rồi chúng ta thấy, Chúa Giêsu không dạy chúng ta chiến thắng về quân sự, về kinh tế, về chính trị. Nhưng rồi, nếu mà chúng ta suy nghĩ qua các chiến thắng Kinh Mân Côi để chúng ta chiến thắng người khác. Thì e rằng, rất là căng thẳng.

Bởi vì ngày hôm nay hơn bao giờ  hết rất nhiều tôn giáo vẫn nghi kị nhau, vẫn giận hờn nhau, vẫn chưa hiệp nhất. Và rồi mỗi người chúng ta tất cả các tôn giáo phải ngồi lại với nhau để mà gắng bó với nhau để xây dựng một thế giới hòa bình.

Đức Giáo Hoàng Phaolô II đã mời các lãnh đạo tôn giáo lên thành phố Assisi, để cầu nguyện cho hòa bình và cứ như thế truyền thống các nhà lãnh đạo tôn giáo giận đến thành phố Assisi để cầu nguyện . Nhưng mà, cái chiến thắng của Kinh Mân Côi  chiến thắng quân Hồi Giáo, nó chỉ là một cái để cho chúng ta nhìn lại về cuộc đời của chúng ta. Mỗi người chúng ta cũng cần chiến đấu những người chúng ta cũng cần Chiến Thắng Mà không phải là chiến thắng quân sự chiến thắng tiền bạc, chiến thắng danh vọng, chiến thắng quyền lực.

Nhưng chúng ta cần là: chúng ta chiến thắng bản thân của chúng ta.Người ta vẫn thường nói với nhau quan trọng nhất là chúng ta chiến thắng chính bản thân của mình.

Có một vị tướng trong lịch sử nói: Không có một cuộc chiến thắng nào lớn bằng, các cuộc chiến thắng nội tâm của mỗi người chúng ta: « Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ ».

Vấn đề  lớn là ở chỗ chúng ta phải chiến thắng mỗi người chúng ta. Và khi mà chúng ta lần chuỗi Mân Côi chúng ta sẽ thấy rằng: Chính tràng chuỗi Mân Côi giúp chúng ta chiến thắng bản thân của mình.

Người Đông phương của chúng ta vẫn thường hay nói rằng: Thân, Trí, Tâm. Nếu mà phân tích triết học thì con người chúng ta là con người như thế nào?

Là một động vật có lý trí, có tình cảm, có ý chí. Và chúng ta thấy, mỗi khi lần chuỗi thì chúng ta vận dụng cả ba cơ năng :Thân, tâm, trí.  Cả con người chúng ta , chúng ta cầm cái tràng chuỗi Mân Côi.  Khi chúng ta lần, thì nó  ảnh hưởng tới cái Thân, cả cái Trí và cả cái Tâm của chúng ta.

**

Có một lần kia thì khi con vào cái chùa chơi với một ông thầy học cùng , thì con mới hỏi thầy là:  Thầy lần cái chuỗi Nam Mô A Di Đà Phật 108 hạt đó, để làm cái gì? Thì Thầy mới nói rằng là : Chúng tôi lần để cho bớt căng thẳng. Bớt suy nghĩ vào cái khác.

Và rồi thầy có nói rằng : nếu mà cha lần chuỗi mà trong tay cha có một cái chuỗi, cha tập chú, cha đọc Kinh và suy nghĩ sâu hơn và sẽ khám phá ra cái điều mà mình suy nghĩ là cái gì? Cái điều mà mình tập trung là cái gì ?

Và quả thật, cái điều mà chúng ta lần chuỗi, chúng ta suy nghĩ, chúng ta cầu nguyện đó! trong Kinh Mân Côi sẽ gợi lại cho chúng ta về cuộc đời, về cả cuộc đời của Chúa Giêsu. 

Cả cuộc đời của Chúa Giêsu, từ khi sinh ra, sống công khai, đi loan báo Tin Mừng, chịu chết, rồi chịu đóng đinh trên thập giá, rồi lên trời. Rồi ban Thánh Thần. Cả cuộc đời của Chúa Giêsu đựơc thu gọn trong tràng chuỗi Mân Côi.

Thật sự ra, tràng chuỗi Mân Côi, nếu chúng ta đọc chậm và chúng ta suy niệm rất hay. Nhưng mà với những người không thích Kinh Mân Côi thì bảo là  cứ  bao nhiêu kinh  đó đọc hoài chán quá! mất thời gian quá! Bởi vì họ không khám phá ra được cái hiệu nghiệm của lời Kinh Mân Côi.

Nếu như chúng ta đọc Kinh Mân Côi trong thinh lặng chúng ta sẽ thấy cuộc đời chúng ta kết hợp với Chúa và cuộc đời chúng ta rất là bình an. Bởi vì trong cái lời Kinh Mân Côi đó chúng ta sẽ giải quyết được ba mối tương quan cơ bản của con người.

Mỗi một con người chúng ta, sống trong trần gian này, tương quan với Thiên Chúa, tương quan với tha nhân, và tương quan với vũ trụ.

Chúng ta để ý trong cái Năm Sự Mừng: 

-     Chúa Giêsu lên trời. Xin cho lòng chúng ta hướng về sự lên trời.

-    Chúa Giêsu cho Đức Mẹ lên trời. Xin cho chúng ta cùng  Đức Mẹ lên nước thiên đàng.

Đó là mối tương quan với Thiên Chúa đó! Chúng ta ước ao  để mà chúng ta lên trời với Chúa, sau cái cõi trần này! 

Năm Sự Vui:  thứ nhất Đức Bà đi viếng bà Elizabeth, xin cho chúng ta được lòng yêu người.

Xin cho chúng ta khi mà nhìn về hành động của Mẹ Maria khi đi viếng bà Elizabeth. Xin cho chúng ta yêu thương tha nhân bằng tình yêu đích thực, bằng tình yêu sẽ chia.  

Và mầu nhiệm Thương: Chúa Giêsu Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào thánh giá . Xin cho chúng ta đóng đinh tính xác thịt mình vào thánh giá Chúa.

Cũng xin cho chúng ta bớt đi những cái Tham, Sân, Si . Xác thịt, lòng dục của chúng ta , để chúng ta đừng dính bén vào những cái tội lỗi trong trần gian này.

Chuỗi Mân Côi này, giúp chúng ta chiến thắng bản thân mình và làm cho cuộc đời của mình tốt đẹp hơn!

***

Có một anh bạn rất dễ thương ! Phải nói  rằng anh là một thương gia, mà có thể nói là giang hồ . Anh ta đã một thời lăn lộn ở khu Huỳnh Thúc Kháng. Anh ta cày, nay lưng ra cày nhưng một ngày nào đó, anh cảm thấy cuộc đời anh vô nghĩa và anh thu mình lại trong gia đình của anh, bằng lần Tràng chuỗi Mân Côi.

Khi quen anh ban đầu, anh nói với con rằng: Cha biết không, một ngày con lần 30 chuỗi, 20 chuỗi. Có bữa anh nói:  Hôm nay con mệt quá, con lần có 10  chuỗi!

Thì con mới nói với ảnh và con phân tích : Anh ơi!  Không phải là 30, 20 hay là 10 chuỗi gì đâu! Nhưng mà từ cái tràng chuỗi Mân Côi đó, anh suy niệm cuộc đời anh với Chúa.

Nói với anh, cũng như nhắc nhở chính bản thân của mình. Nhiều khi cuộc đời mình gặp khó khăn mình đi tìm cái gì đó để mà an ủi mà mình quên tìm đến tràng chuỗi Mân Côi.

Và thật lạ lùng, trên cuộc đời của anh, bản thân của anh.

Nếu như trước đây anh cảm thấy khó chịu khi anh thấy bất công trong cuộc đời cũng như bất công trong Giáo Hội anh lên tiếng. Nhưng mà rồi, từ những ngày anh đọc Kinh Mân Côi, chậm rãi suy niệm anh thấy cuộc đời của anh được biến đổi. Chính con cũng thấy anh được biến đổi.

Từ ngày đó anh không còn khoe rằng: cha ơi, hôm nay con đọc được 10 chuỗi, 20 chuỗi, 30 chuỗi nữa . Mà thấy sự  biến đổi sâu xa nơi cuộc đời của anh. Anh bớt nói,  anh bớt bực dọc, anh bớt bực mình, anh bớt nói người này kia! Và cuối cùng anh chỉ suy nghĩ về bản thân anh, cuộc đời của anh mà thôi.

Phải nói rằng đó là một tấm gương. Đó là một cái một mẫu gương và hoa quả của lời Kinh Mân Côi, mà con xin chia sẻ với cộng đoàn và chính bản thân con.

Để rồi ngày mỗi ngày, chúng ta cố gắng đọc Kinh Mân Côi. Dẫu rằng, với ánh mắt của người khác: đọc Kinh Mân Côi là lãi nhãi, đọc Kinh Mân Côi là nhàm chán. Nhưng chính là lời Kinh Mân Côi là sức mạnh, là những bậc thang đưa chúng ta vào thiên đàng.

Xin Chúa thêm ơn cho mỗi người chúng ta.  Nhân dịp chúng ta mừng lễ Mân Côi, không phải chúng ta nghĩ đến một cái chiến thắng quân sự, chiến thắng chính trị, chiến thắng về kinh tế. Nhưng chúng ta đọc Kinh Mân Côi, cùng với Mẹ Maria chiêm nghiệm lại cuộc đời của Chúa Giêsu và kết hiệp mật thiết với cuộc đời của CHÚA Giêsu, để chúng ta vượt qua những đau khổ và những thử thách trần gian này. Amen.

Tác giả: Huệ Minh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!