Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Dã Quỳ
Bài Viết Của
Dã Quỳ
Sự Thật…Gây Phẫn Nộ!
Chân Dung Gia Chủ Tốt Lành...
VỮNG BƯỚC TRONG ĐỨC TIN.
Tình Yêu Khỏa Lấp Hận Thù
Yêu Thương Là Chu Toàn Luật
Sứ Mệnh của Kitô Hữu: Là Muối và Ánh Sáng
Vì Nước Trời...
Thấy Và Làm Chứng
Ánh Sao Dẫn Đường
TÌNH YÊU GIÁNG TRẦN
ĐỪNG NGẠI... THỰC THI Ý CHÚA
CANH THỨC VÀ SẴN SÀNG CHỜ ĐÓN CHÚA.
ÁNH MẮT VÀ TIẾNG GỌI CỦA LÒNG XÓT THƯƠNG
LẠY CHÚA, XIN THƯƠNG XÓT CON
MỘT ĐỜI TÍN TRUNG
TIN CHẮC CHÚA NHẬM LỜI
TỎ LÒNG BIẾT ƠN
LẠY CHÚA, XIN THÊM ĐỨC TIN CHO CHÚNG CON
PHÚ HỘ VÀ HÀNH KHẤT LAZARÔ THỜI NAY...
HÃY LÀ QUẢN GIA TRUNG TÍN VÀ KHÔN NGOAN
NHỮNG MONG ƯỚC CỦA CHIÊN...
THIÊN CHÚA LUÔN THA THỨ
TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ CỦA CHÚA
KHIÊM TỐN BAO NHIÊU CŨNG CHẲNG ĐỦ
CHIẾN ĐẤU ĐỂ VÀO CỬA HẸP NƯỚC TRỜI .
ƯỚC MONG LỬA YÊU THƯƠNG BÙNG LÊN
THÁI ĐỘ CẦN CÓ CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU TRƯỚC NHỮNG VẤN ĐỀ XÚC PHẠM THIÊN CHÚA VÀ CHỐNG PHÁ GIÁO HỘI.
PHÚC CHO AI TỈNH THỨC TRONG PHỤC VỤ
LÀM GIÀU TRƯỚC MẶT THIÊN CHÚA.
CHỌN ĐIỀU CHÚA MUỐN
THẤY VÀ CHẠNH LÒNG THƯƠNG
Bình An, Hành Trang Của Người Truyền Giáo
Chọn Lựa Dứt Khoát
PERSON - CHIẾC MẶT NẠ
Anh Em Bảo Thầy Là Ai?
TÌNH YÊU PHỦ LẤP MUÔN TỘI LỖI
CHẠNH LÒNG THƯƠNG
TRÁI TIM THỔN THỨC
THÁNH THỂ, TẶNG VẬT TÌNH YÊU
MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA BA NGÔI
BÌNH AN, HÀNH TRANG CỦA NGƯỜI TRUYỀN GIÁO

 

 

Tin Mừng Chúa Nhật XIV Thường Niên C (Lc  10, 1-12. 17-20)

 

Sống giữa thế giới đầy bất an, con người ý thức sự bình an cần thiết và là nhu cầu sống còn. Vì vậy, người ta đã đi tìm bình an trong nhiều phương thế khác nhau. Thánh Luca tường thuật Chúa Giêsu đã sai các môn đệ ra đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Người đã dặn dò môn đệ đừng mang nhiều thứ. Thế nhưng, có một thứ mà người môn đệ cần và phải có, đó là sự Bình An. Sứ mệnh loan báo Tin Mừng Bình An không là quyền của một cá nhân, nhưng là trách nhiệm của tất cả chúng ta, những Kitô hữu theo Chúa. Như đã sai các môn đệ, hôm nay Chúa cũng vẫn tiếp tục sai chúng ta đi vào cánh đồng lúa mênh mông mà rất ít thợ gặt. Vậy chúng ta cần phải làm gì?

 

"Hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về." Chúa Giêsu thấy cánh đồng truyền giáo rộng lớn trải dài đến tận cùng trái đất. Chúa cũng thấy tình trạng thiếu sứ giả Tin Mừng sẵn sàng ra đi. Thế nên Chúa đã nhắn nhủ môn đệ " Hãy xin chủ mùa gặt." Vì biết rằng chính Thiên Chúa là chủ mùa gặt. Cầu xin Thiên Chúa ban cho có nhiều thợ, bởi ơn gọi truyền giáo là một ân huệ, là món quà của Thiên Chúa. Chính thánh Phaolô đã khẳng định về ơn này "Tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa."(1Cr 15,10) Nhờ ơn Chúa mà người Kitô hữu được chọn gọi, được sai đi loan báo Tin Mừng và tất cả những gì chúng ta làm được cũng là nhờ ơn Chúa. Vì thế, việc đầu tiên ta cần làm đó là cầu nguyện cho có nhiều ơn gọi và ta cũng sẵn sàng đáp lại lời Chúa mời gọi để ra đi.

 

"Anh em hãy ra đi, này Thầy sai anh em đi  như chiên con vào giữa bầy sói." Chúa Giêsu không chỉ sai các tông đồ ra đi,  nhưng Người còn sai tất cả các môn đệ đi loan báo Tin Mừng. Việc rao giảng Tin Mừng là việc của cả Giáo Hội và cần được liên kết với nhau.  Chúa biết môi trường trần gian như hang sói rừng, nhưng Chúa lại muốn chúng ta- những sứ giả Tin Mừng sống "bất bạo động". Chúng ta được Chúa sai đi là chiên ở giữa bầy sói nhưng lại "không phòng thủ". Vì sứ mệnh của người truyền giáo là công bố Nước Thiên Chúa ngang qua chính đời sống. Sức mạnh của chúng ta ở nơi Thiên Chúa. Chúng ta tự do ra đi mà không sợ hãi vì luôn có Chúa Giêsu ở cùng. Người bước đi cùng ta trên mọi nẻo đường, sẻ chia với ta bao nỗi sướng vui, sầu khổ của sứ vụ. Vì vậy Chúa muốn chúng ta nhẹ nhàng trong hành trình.
 

"Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép..." để ta thanh thoát chỉ một lòng lo loan báo Tin Mừng. Với chỉ thị này, Chúa muốn người môn đệ truyền giáo sống nghèo, không cậy dựa vào những phương tiện của con người, không gắn bó với giá trị trần thế. Vì mục đích cuối cùng của chúng ta không ở trên mặt đất này, vậy tại sao ta lại bận tâm đến sự bảo đảm của trần gian? Dẫu biết rằng ta cần phương tiện, nhưng có bao nhiêu phương tiện thì chúng ta cho là đủ? Phương tiện vật chất chỉ có giá trị tương đối. Chính vì vậy, chúng ta hãy phó thác vào quyền năng và ân sủng vô biên của Chúa, Người sẽ trợ giúp ta để việc truyền giáo thực sự mang đến Tin Mừng bình an cho muôn dân.

 

" Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: Bình an cho nhà này!" Loan báo Tin Mừng là đem bình an đến cho mọi người. Người môn đệ truyền giáo phải mang trong mình sự bình an của Chúa. Vì người có bình an nội tâm thì sẽ hiền lành và lan tỏa bình an đến người khác. Sự bình an tỏa ra trong thái độ sống chan hòa với những người chung quanh, bằng cuộc sống bác ái, yêu thương, phục vụ để làm chứng rằng "Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần." Như lời của Mahatma Gandhi, vị lãnh tụ Ấn Độ đã nói với các nhà truyền giáo: "Hãy để cho đời sống của các ngài nói với chúng tôi như đóa hoa hồng không cần ngôn ngữ, mà chỉ cần đơn sơ để cho hương thơm lan tỏa. Cả người mù không xem thấy hoa hồng, vẫn nhận ra mùi thơm của nó. Hãy để chúng tôi nghĩ tới sự cao cả của người Kitô hữu khi họ tỏa hương thơm đời sống." Vậy sự bình an và tình yêu  của chúng ta phải được lãnh nhận từ Chúa Giêsu qua đời sống cầu nguyện. Tương quan giữa ta và Chúa thân mật, tốt đẹp, ta cũng sẽ xử sự tốt với anh em, làm những điều tốt, an ủi, chữa lành và đem bình an thực sự đến cho anh chị em ta.

 

" Hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời." Giá trị của người môn đệ và mỗi Kitô hữu chúng ta không phải do việc nọ việc kia ta làm, nhưng là ta được thuộc về Chúa và được ghi danh vào Nước Trời. Đó là giá trị vĩnh cửu khiến chúng ta không làm gì để vinh danh cá nhân mình, nhưng là tất cả cho vinh danh Chúa. Dẫu rằng ta có thể vui về những thành công, nhưng trước hết hãy làm để vui lòng Chúa, vì ta chỉ là dụng cụ bé nhỏ trong bàn tay Chúa. Chúng ta xác tín rằng Chúa thấy hết những gì ta làm và Chúa cùng làm với ta. Bởi vì chính Chúa ban cho ta sức mạnh, quyền năng, tình yêu, bình an...Vì nếu không có Chúa và ân sủng Người trợ giúp, tất cả những gì ta làm chỉ đơn giản như những hoạt động từ thiện và xã hội. Vậy chúng ta hãy vui mừng vì ta được tham dự vào Nước Thiên Chúa, được tuyển chọn và được cứu độ.

 

Cuộc đời mỗi người Linh mục, Tu sĩ hay Kitô hữu, chúng ta đều được mời gọi trở nên môn đệ và mang sứ mệnh loan báo Tin Mừng. Chúng ta hãy sẵn sàng phục vụ Chúa và Giáo Hội trong những môi trường ta đang sống và hãy sẵn sàng ra đi đến bất cứ nơi nào mà Chúa và Giáo Hội cần. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng kêu gọi Linh Mục và cả chúng ta nữa "Hãy dấn thân phục vụ người nghèo, sẵn sàng ra đi để đến với mọi người đang sống bên vùng ngoại vi, bên lề xã hội, đem cho họ tình thương của Thiên Chúa và niềm vui Tin Mừng."

 

Cánh đồng truyền giáo rộng lớn bát ngát mà thiếu thợ gặt. Chúa cần chúng ta trở nên những thợ nhiệt tâm, là hiện thân của Chúa. Biết cầu nguyện và biết sẵn sàng ra đi, đem đến nơi ta hiện diện những tương quan thân ái, lời nói yêu thương mang lại bình an. Biết rao giảng Tin Mừng, nói về Chúa và tình yêu của Người, thể hiện tình yêu và sự cứu độ qua cử chỉ bác ái sẻ chia, cùng với lòng tôn trọng chân giá trị của con người. Có như thế, chúng ta mới công bố cho thế giới, cho nhân loại hôm nay chứng tá xác thực về một Thiên Chúa vẫn đang hiện diện và hoạt động; về Chúa Kitô - Đấng là Tình yêu, Bình an và Hạnh phúc đích thực của con người.

 

Lạy Thiên Chúa Cha là chủ mùa gặt, xin ban cho chúng con thêm nhiều thợ gặt nhiệt thành. Lạy Chúa Giêsu, xin sai chúng con và đồng hành với chúng con trong từng nơi chúng con đến, đế ở đó luôn tràn ngập bình an, chan hòa tình yêu và mọi người nhận biết tin yêu Chúa. Lạy Chúa Thánh Thần, xin thánh hóa và biến đổi từng người chúng con. Amen

 

Dã Quỳ

Tác giả: Dã Quỳ

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!