Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
Bài Viết Của
Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH ĐẠO ĐỨC SINH HỌC VÀ NHỮNG THÁCH ĐỐ HIỆN NAY CỦA LINH MỤC TRẦN MẠNH HÙNG.
ÁN TỬ HÌNH VÀ SỰ THAY ĐỔI VỀ LẬP TRƯỜNG CỦA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO
Tình Yêu Thiên Chúa, Ôi Tuyệt Vời
HÃY NHÌN VÀO BÊN TRONG TÂM HỒN ĐỂ KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA NGƯỜI KHÁC
CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON: Niềm Xác Tín Của Cá Nhân
HÃY NHỚ LẠI NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU CHÚA ĐÃ LÀM (Thánh vịnh 104, 4-5)
Video Tâm Sự Người Linh Mục.
TA YÊU MẾN THIÊN CHÚA VÌ NGÀI ĐÃ BAN TÌNH YÊU CỦA NGÀI CHO CHÚNG TA.
LUẬT TỰ NHIÊN [1]
Nhân vị và hành vi nhân linh
SUY TƯ VÀ CẢM NGHIỆM VỀ KẾ HOẠCH CỨU ĐỘ CỦA THIÊN CHÚA
ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI VÀ MẦU NHIỆM NHẬP THỂ
TÌNH YÊU THIÊN CHÚA BIỂU LỘ QUA TÌNH BẰNG HỮU
ĐỨC TRINH NỮ MARIA, Người Mẹ Yêu Dấu Của Tôi
GẶP GỠ CHÚA TRONG SỰ TĨNH LẶNG CỦA TÂM HỒN MÌNH
CÀNG GẶP THỬ THÁCH, TA CÀNG BÁM CHẶT VÀO CHÚA
THẬP GIÁ ĐỨC KITÔ LÀ CHÓP ĐỈNH TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA
GIỚI THIỆU TÁC PHẨM Chúa Luôn Hiện Diện Bên Con:
TÌNH CHÚA VẪN MÃI TÍN TRUNG SAU 28 NĂM
THÁNH Ý CHÚA LÀ SỰ BÌNH AN CỦA CON
“VÌ KHÔNG CÓ THẦY, ANH EM CHẲNG LÀM GÌ ĐƯỢC”
TRONG CÁI RỦI, CÓ CÁI MAY (SỰ QUAN PHÒNG KỲ DIỆU CỦA THIÊN CHÚA)
ĐIỀU KỲ DIỆU: CÂY ĐÀN VĨ CẦM
“THIÊN CHÚA – NGƯỜI THỢ THÊU TÀI BA”
TOÀN VĂN BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ TẠI HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VỀ CHỨC LINH MỤC.
Phỏng vấn Linh Mục Tiến Sĩ Phêrô Trần Mạnh Hùng về Diễn Biến Ngoạn Mục trong Y Khoa vừa xảy ra.
Lần đầu tiên trong y khoa, một bệnh nhân tại Mỹ đã được ghép tim từ con lợn.
GIỚI THIỆU TÁC PHẨM LƯƠNG TÂM CỦA LINH MỤC PHÊRÔ TRẦN MẠNH HÙNG VỪA MỚI XUẤT BẢN TẠI VIỆT NAM.
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI: NỀN TẢNG LUÂN LÝ CHO XÃ HỘI
QUAN ĐIỂM CỦA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VỀ SỰ SỐNG CON NGƯỜI.
Những cảm nhận về cuốn sách SỰ SỐNG VÀ QUYỀN BẤT KHẢ XÂM PHẠM: NỀN TẢNG LUÂN LÝ CHO XÃ HỘI của Linh mục Tiến sĩ Phêrô Trần Mạnh Hùng, STD.
CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON: NIỀM XÁC TÍN CỦA CÁ NHÂN
MƯỜI ĐIỂM CẦN THIẾT CHO ĐỜI SỐNG CẦU NGUYỆN
CHIA SẺ MỘT VÀI SUY TƯ VỀ CẨM NANG DÀNH CHO CÁC CHA GIẢI TỘI – VADE MECUM
VIDEOS VỀ TẾ BÀO GỐC do Lm Trần Mạnh Hùng trình bày đã đưa lên YouTube.
TÌNH CHÚA YÊU TÔI
TÌM HIỂU VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP NHÂN BẢN VÔ TÍNH, ÁP DỤNG CHO LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ VÚ
Bài Thuyết Trình 6: QUAN ĐIỂM VÀ LẬP TRƯỜNG CỦA GÍAO HỘI CÔNG GIÁO VỀ VIỆC NGHIÊN CỨU TẾ BÀO GỐC.
Bài thuyết trình 5: TẾ BÀO GỐC TRONG Y KHOA TRỊ LIỆU
Bài thuyết trình 4: Các Khoa Học Gia Người Mỹ Và Trung Quốc Đã Thành Công Nhân Bản Vô Tính Chuột Bằng Phương Pháp Sử Dụng Tế Bào Da.
THẬP GIÁ ĐỨC KITÔ LÀ CHÓP ĐỈNH TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA


Lm. Trần Mạnh Hùng, STD.

“Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy Chúa; chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa đã dùng cây Thập giá mà cứu chuộc thế gian.” 

Hôm nay (ngày 14 tháng 9) Giáo Hội Công Giáo La Mã mừng kính lễ suy tôn Thánh Giá, vì chính nhờ vào thánh giá Chúa mà nhân loại đã được cứu rỗi, bởi lẽ đó, mà tôi muốn cùng với tất cả anh chị em chúng ta cùng nhau tìm hiểu về mầu nhiệm thập giá của Đức Giêsu Kitô qua các bài đọc mà chúng ta sử dụng để cử hành thánh lễ hôm nay.

Trong bài đọc một, chúng ta được kẻ lại sự kiện dân Do Thái đã lên tiếng kêu trách Thiên Chúa (TC) và ông Môsê vì đã đưa họ ra khỏi Ai Cập và để cho họ phải chết trong hoang địa. Không bánh ăn, không nước uống, và họ đã ngán thức ăn nhàm chán này là bánh Mana.” Bởi đó Chúa cho rắn lửa bò ra cắn chết nhiều người. Họ chạy đến cùng Môsê và thưa rằng: “Chúng tôi đã phạm tội, vì chúng tôi nói những lời phản nghịch Chúa và phản nghịch ông. Xin ông cầu nguyện để Chúa cho chúng tôi khỏi rắn cắn”.

Cho nên Chúa đã phán với ông Môsê rằng: “Ngươi hãy đúc một con rắn đồng và treo nó lên làm dấu; kẻ nào bị rắn cắn mà nhìn lên rắn đồng, thì được sống”. Môsê đúc một con rắn đồng, treo nó lên làm dấu, và kẻ nào bị rắn cắn mà nhìn lên rắn đồng, thì được chữa lành.

Trong bài đọc hai, trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philípphê (2:6-11). Thánh Phaolô đã viết như sau:

“Anh em thân mến, Chúa Giêsu Kitô, tuy là [thân phận] Thiên Chúa, đã không nghĩ phải giành cho được ngang hàng với Thiên Chúa; trái lại, Người huỷ bỏ chính mình mà nhận lấy thân phận tôi đòi, đã trở nên giống như loài người, với cách thức bề ngoài như một người phàm. Người đã tự hạ mình mà vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá. Vì thế, Thiên Chúa đã tôn vinh Người, và ban cho Người một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu, để khi nghe tên Giêsu, mọi loài trên trời dưới đất và trong địa ngục phải quỳ gối xuống, và mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng Ðức Giêsu Kitô là Chúa, để Thiên Chúa Cha được vinh quang.”

Rồi trong bài Tin Mừng của Thánh Gioan (3:13-17). Thánh sử Gioan đã xác quyết rằng: “Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời.”

Cho nên chúng ta có thể nhìn thấy một cách rõ ràng sự móc nối rất đặc biệt giữa ba bài đọc trong thánh lễ Suy Tôn Thánh Giá hôm nay và có thể nói cả ba bài đọc đều xoay quanh một chủ đề, đó chính là nhờ vào cây thập giá và cái chết của Đức Giêsu Kitô mà toàn thể nhân loại và vũ trụ này đã được đón nhận hồng ân cứu độ và giao hòa với Thiên Chúa, sau khi loài người đã phạm tội và đáng hưởng án phạt muôn đời.

Thánh Phaolô đã từng suy tư về mầu nhiệm thập giá và Ngài đã nhiều lần hùng hồn tuyên bố rằng: Thập giá chính là cao điểm của tình yêu TC dành cho con người. Mỗi khi chúng ta nhìn lên cây thập giá, chúng ta có thể khám phá ra mọi chiều kích tình yêu mà TC muốn bày tỏ cho con người, từ chiều cao đến chiều rộng và chiều sâu của tình yêu TC đã được mặc khải nơi cái chết của Đức Giêsu Kitô. Nói tóm lại, nếu chúng ta muốn biết TC yêu thương con người đến chừng nào thì chúng ta chỉ cần nhìn lên thập giá và nơi đó, chúng ta có thể chiêm ngắm được tất cả mọi chiều kích của tình yêu sâu thẳm mà TC muốn biểu lộ cho con người. Như Thánh Gioan đã viết: “Quả thật, Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người, để tất cả những ai tin vào Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ” (Ga 3:13-17).

Và Chúa Giêsu cũng đã xác định điều ấy: Ta đến để mang lại cho các con sự sống sung mãn và Ta tự hiến mạng sống mình để làm giá chuộc cho muôn người. Ngài cũng khẳng định như sau: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15:13). Ngang qua đó, chúng ta khám phá và cảm nhận được rằng, không có tình yêu nào có thể cao hơn hoặc có thể so sánh hay đặt ngang hàng với “tình yêu tự hiến”, nghĩa là tình yêu tự nguyện cho đi, ngay cả mạng sống của chính mình để mưu cầu sự hạnh phúc và sự giải thoát trọn vẹn và đích thực cho người mình yêu. Chúa Giêsu đã thực hiện điều này đối với chúng ta ngang qua cái chết ô nhục trên cây thập giá, và nhờ vào cái chết bi thương ấy mà toàn thể nhân loại đã được đổi mới và cứu chuộc, bằng biến cố sống lại và phục sinh của Người. Vì chính Đức Giêsu đã bằng lòng vâng phục thánh ý của Thiên Chúa Cha cho đến hơi thở cuối cùng, vì thế, Thiên Chúa đã tôn vinh Người, và ban cho Người một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu, để khi nghe tên Giêsu, mọi loài trên trời dưới đất và trong địa ngục phải quỳ gối xuống, và mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng Ðức Giêsu Kitô là Chúa, để Thiên Chúa Cha được vinh quang. (Phil 2: 8-11).

Mầu nhiệm thập giá của Ðức Giêsu Kitô cũng chính là thực tại của đời sống của mỗi người Kitô hữu chúng ta, chính vì lý do đó mà chính Chúa Giêsu đã nói: “Ai muốn theo Thầy hãy từ bỏ chính mình và vác thập giá mình mỗi ngày mà theo Thầy.” (Mt 16:24), hoặc “Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy. (Mt 10:38). Như vậy, thập giá luôn luôn dính liền với người môn đệ và với những ai muốn đi theo Chúa Giêsu Kitô. Thập giá chính là căn tính của người môn đệ và là tước hiệu của họ. Người nào muốn trở thành môn đệ của Đức Kitô mà không muốn vác thập giá của mình thì như chính Chúa Giêsu đã tuyên bố: Kẻ đó không xứng đáng là người môn đệ của Ngài. Cho nên, chúng ta có thể mạnh dạn để tuyên xưng rằng: Người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu Kitô là người luôn mang trên mình thập giá của Đức Kitô và thập giá ấy chính là biểu tượng hay hiện thân của tình yêu mà chúng ta dành cho vị Thầy yêu dấu của chúng ta.

Cầu xin cho mỗi người trong chúng ta, dù ở bất kỳ địa vị nào trong Giáo hội hay trong xã hội, hoặc trong bất kỳ bậc sống nào đi chăng nữa, nếu đã tự nhận mình là người Kitô hữu hay là người môn đệ của Chúa Giêsu, thì xin cho chúng ta luôn biết yêu mến cây thập giá của đời mình, vì chính qua cây thập giá ấy mà chúng ta được liên kết với cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu Kitô và trở nên người môn đệ đích thực của Ngài.

Xin cho chúng ta hiểu thấu và cảm nhận một cách sâu sắc mầu nhiệm thập giá, cũng là mầu nhiệm tình yêu cứu độ, để mỗi khi phải đương đầu với những đau khổ của bản thân, từ thể xác cho đến tinh thần, những thất bại trong cuộc sống, những trái ngang của tình cảm và những khủng hoảng làm cho ta thất vọng và muốn buông xuôi và bỏ cuộc, thì xin sức mạnh của mầu nhiệm thập giá giúp cho chúng ta vượt qua tất cả, vì chính Chúa Giêsu đã chiến thắng tất cả và ban sức mạnh cho những ai muốn dấn thân nối bước theo Ngài.

 

Mercy Center, Colorado Springs

Thứ Tư, ngày 14 tháng 9 năm 2022.

Mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá

Lm. Trần Mạnh Hùng

 

 

 

Tác giả: Lm. Trần Mạnh Hùng, STD

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!