Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
Bài Viết Của
Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
DỌN ĐƯỜNG
KHỦNG HOẢNG ĐỨC TIN
HÔN NHÂN VÀ TRẺ EM
LINH MỤC TRONG THỜI ĐẠI CHÚNG TA
ĐIỂM HẸN CỦA CHÂN LÝ ĐỨC TIN
CHỖ Ở
GIUSE ĐỊNH BỎ MARIA
Vươn tới sự phục vụ đích thực
NGÔN SỨ BỊ KHƯỚC TỪ
ĐỤNG VÀO CHÚA
Cảnh báo về vấn đề giữ vệ sinh
ĐỪNG SỢ
Đạo Tha Thứ
Trái tim không ngủ yên
Tiệc Cưới Con Vua
Chúa đi trên biển
Đi tìm địa chỉ nghỉ ngơi
ANH EM LÀ ÁNH SÁNG CHO TRẦN GIAN
Chúa Có Máu Ghen
Từ chuyện tình của Mátthêu
Kế hoạch làm ăn của Chúa Giêsu
Chuyện tình Tôma và Lòng Thương Xót Chúa
Quà tặng độc nhất của Thiên Chúa
ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA
Giàu có và Nước Trời
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
MẤY NÉT CHẤM PHÁ CHO LINH MỤC
MẤY CỤ GIÁM MỤC THẬT LÀ BUỒN CƯỜI !
THẦY LÀ ĐƯỜNG LÀ SỰ THẬT VÀ LÀ SỰ SỐNG
SUY TƯ VỀ VĂN HÓA NGHỆ THỤÂT VÀ THỬ HƯỚNG TỚI MỘT LỐI MỤC VỤ
ĐỨC GIÊSU QUAN TÂM ĐẾN CON NGƯỜI
Ý nghĩa của Thánh giá
KHI CÁI CHẾT CẬN KỀ
ĐI TÌM PHƯƠNG PHÁP RAO GIẢNG TIN MỪNG
CHẠY THEO CHIẾC BÓNG
THEO Đức giê-su đi gieo giống
THA HÓA QUYỀN LỰC
SỐNG THEO THÁNH THẦN
TRONG QUỸ ĐẠO TRUYỀN THỐNG
HÃY TẬP ĐÓN NHẬN TIẾNG NÓI CỦA NGÔN SỨ
HÃY TẬP ĐÓN NHẬN TIẾNG NÓI CỦA NGÔN SỨ

 

Đừng xấu hổ về những cái xấu, cái yếu kém của mình. Ở đời ai cũng không muốn người ta xúc phạm đến chân lông mình. Nhất là những người có quyền, có chức, có địa vị trong đạo ngoài đời. Kinh nghiệm cho thấy càng lắm chức nhiều quyền càng sợ hãi bị chê bai, góp ý.

Bị mất danh thơm tiếng tốt thì xấu hổ lắm. Có người mất ăn mất ngủ vì bị người ta chê bai, góp ý. Chẳng hạn đàn bà con gái mà bị chê là xấu xí thì tự ái khủng khiếp, có thể chết đi được hay có ra đường thì chẳng dám ngẩng mặt lên mà nhìn! Chuyện tự nhiên nơi con người ta hơn kém là thế. 

Một người được coi là hiền lành, đạo đức thánh thiện thì cứ xem phản ứng của họ sau khi bị chê bai, góp ý. Một người đạo đức giả, hống hách, kiêu căng mà bị phê bình, góp thì sẽ có những phản ứng thật ghê gớm, không thể kìm hãm nổi. Dựa vào kinh nghiệm ấy, ai hay phê bình góp ý thì phải ý tứ, cẩn thận kẻo nguy hiểm đến cả tính mạng nữa. Thật sự là như vậy.

Thánh Gioan tẩy giả đã bị bỏ tù và bị chém đầu chỉ vì dám góp ý, khiển trách vua Hêrôđê không được lấy vợ của anh mình (x. Mc 6,14-29). Gioan tẩy giả được coi là một ngôn sứ lớn. Ông không thể im lặng trước một sự thật không thể chấp nhận được. Ngôn sứ mà im lặng thì đáng bị nguyền rủa lắm. Suy nghĩ về con người của Gioan tẩy giả, tôi rất khâm phục và có thể nói ngài là bổn mạng của các ngôn sứ, các nhà giảng thuyết, các người cầm bút. Trộm nghĩ, giá ngày rửa tội, cha mẹ đặt cho cái tên thánh là Gioan Baotixita thì hay. Tôi liên tưởng tới mấy gương mặt anh hùng trong Gíao hội VN. Quả thực các ngài đã đang thi hành đúng chức năng ngôn sứ của mình. 

Hôm nay, chức năng ngôn sứ phải được thực thi dưới nhiều hình thức khác nhau. Thời đại này đang cung cấp cho chúng ta đủ mọi phương tiện thông tin quảng cáo, tại sao mình lại không sử dụng nó vào việc loan báo Tin mừng ? Giáo hội khích lệ cho chúng ta làm việc này. Chính tay ĐTC Gioan Phaolô II khai trương và chúc lành cho chương trình internet của Vatian. Phải nói rằng đây là phương tiện giới thiệu Tin mừng rất hiệu quả, kịp thời. 

Bộ mặt của Hội thánh Công giáo phải trở nên ngày một rõ ràng sáng sủa nhờ những phương tiện truyền thông. Vậy thì cũng nên nhớ bộ mặt ấy đừng che đậy khuyết điểm xưa và nay. Còn nhớ đại năm thánh 2000, ĐTC Gioan Phaolô II đã mạnh dạn xin lỗi về những lỗi lầm quá khứ của Hội thánh. Một cử chỉ tuyệt vời, đầy khiêm tốn và anh hùng diễn tả hai khía cạnh của Hội thánh là thánh thiện nhưng cũng có tội nhân. Vua Đavít đã ăn năn thống hối trở thành thánh cũng là do những lời nhắc nhở, khiển trách của một vị ngôn sứ. Viết tới đây tôi nhớ đến lời Đức Cha giáo phận Bùi Chu kể về một vị giám mục kia có thói quen luôn viết sẵn một câu người ta chửi mình và để trên bàn làm việc. Hằng ngày nhìn vào câu chửi ấy để tự răn mình, tự sửa mình, tập tành nhân đức để khi gặp sự việc thì quen xử sự. 

Danh họa Picasso nói “Người nào chê tôi một lần là bạn tôi, chê tôi hai lần là thầy tôi, chê tôi ba lần thì dứt khóat là học trò của tôi”. Dĩ nhiên là các bậc danh nhân thế giới có những quan điểm cao thượng và khác chúng ta nhiều. Ấy thế mà, ta đây mới chỉ có một chút chức vị nho nhỏ đã không chấp nhận bất cứ một lời góp ý, chê bai nào dẫu chỉ một lần thì tình hình sẽ đi đến đâu ?

Hãy để cho tiếng nói của anh chị em mình được vang lên trong tự nhiên như một quy luật của Tạo Hóa, đừng “cả vú lấp miệng em”. Hãy tập lắng nghe và vâng lời cả… bề dưới. Hãy đón nhận sứ điệp cứu rỗi của một ngôn sứ dù rất tầm thường, giản dị thậm chí lập dị. Hãy để cho người Kitô hữu có cơ hội thực thi sứ mệnh ngôn sứ của họ. Tất cả để vươn tới một điều mà Chúa Giêsu đã nói “Anh em sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng anh em” (Ga 8, 32).

Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn

Tác giả: Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!