Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
Bài Viết Của
Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
DỌN ĐƯỜNG
KHỦNG HOẢNG ĐỨC TIN
HÔN NHÂN VÀ TRẺ EM
LINH MỤC TRONG THỜI ĐẠI CHÚNG TA
ĐIỂM HẸN CỦA CHÂN LÝ ĐỨC TIN
CHỖ Ở
GIUSE ĐỊNH BỎ MARIA
Vươn tới sự phục vụ đích thực
NGÔN SỨ BỊ KHƯỚC TỪ
ĐỤNG VÀO CHÚA
Cảnh báo về vấn đề giữ vệ sinh
ĐỪNG SỢ
Đạo Tha Thứ
Trái tim không ngủ yên
Tiệc Cưới Con Vua
Chúa đi trên biển
Đi tìm địa chỉ nghỉ ngơi
ANH EM LÀ ÁNH SÁNG CHO TRẦN GIAN
Chúa Có Máu Ghen
Từ chuyện tình của Mátthêu
Kế hoạch làm ăn của Chúa Giêsu
Chuyện tình Tôma và Lòng Thương Xót Chúa
Quà tặng độc nhất của Thiên Chúa
ĐÂY CHIÊN THIÊN CHÚA
Giàu có và Nước Trời
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
MẤY NÉT CHẤM PHÁ CHO LINH MỤC
MẤY CỤ GIÁM MỤC THẬT LÀ BUỒN CƯỜI !
THẦY LÀ ĐƯỜNG LÀ SỰ THẬT VÀ LÀ SỰ SỐNG
SUY TƯ VỀ VĂN HÓA NGHỆ THỤÂT VÀ THỬ HƯỚNG TỚI MỘT LỐI MỤC VỤ
ĐỨC GIÊSU QUAN TÂM ĐẾN CON NGƯỜI
Ý nghĩa của Thánh giá
KHI CÁI CHẾT CẬN KỀ
ĐI TÌM PHƯƠNG PHÁP RAO GIẢNG TIN MỪNG
CHẠY THEO CHIẾC BÓNG
THEO Đức giê-su đi gieo giống
THA HÓA QUYỀN LỰC
SỐNG THEO THÁNH THẦN
TRONG QUỸ ĐẠO TRUYỀN THỐNG
HÃY TẬP ĐÓN NHẬN TIẾNG NÓI CỦA NGÔN SỨ
SỐNG THEO THÁNH THẦN

 

Xã hội ngày càng mở ra những thị trường tự do về mọi phương diện.

Cám dỗ về kinh tế thời WTO trên quê hương mình có thể làm người ta mờ mắt, mờ tâm trí. Những thông tin, quảng bá hấp dẫn có thể làm chúng ta vấp ngã, điêu đứng và nhụt ý chí trước mầu nhiệm sự sống và tình yêu.  Quả thật, những cạm bẫy ngọt ngào hôm nay vẫn luôn làm vướng víu, bận tâm người môn đệ Chúa Kitô khiến chúng ta chưa thể "thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và sự thật" được (Ga 4, 23). Đôi khi chính lương tâm của mình thuộc thể loại nào cũng không biết ; còn nền đạo đức xã hội và tình người trong mối liên hệ gần nhất cũng khó nhận ra.

Chúng ta cũng thường xuyên bị cám dỗ và thích mở ra những 'thị trường tự do' nơi cơ cấu bản thân. Tự do trong trí tưởng tượng chọn lựa mà quên ơn soi sáng của Thánh Thần. Tự do trong liên đới tình cảm để mơn trớn theo cảm tính, lấn lướt tình yêu của Thánh Thần. Tự do hành động và giao tiếp, đôi khi vượt rào không có sự can thiệp của Thánh Thần. Những 'thị trường tự do' ấy chắc hẳn không phải là hình thức "gió muốn thổi đâu thì thổi" nhưng là những hoạt động vắng bóng Thần Khí Chúa. Hoặc chẳng biết loại thần khí nào xúi giục mình, cũng giống các môn đệ khi đi ngang qua làng Samaria, bị Chúa Giêsu khiển trách (x. Lc 9, 51 - 55 ; 1 Ga 4,1).

Không biết nhận định ơn gọi căn bản, mức độ dấn thân trong lý tưởng, công việc ; không biết đánh đổi cho một mục tiêu lớn hơn ; không biết nhận ra đặc sủng để biết phục vụ ; không biết đón nhận tiếng Chúa qua trung gian giáo hội, lương tâm.... tất cả đều là những mối nguy hại và lệch lạc cần tỉnh táo minh định, xem xét lại vì "phàm ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn đều là con cái Thiên Chúa" (Rm 8,14).

Bí tích Thêm sức đã cho chúng ta lãnh nhận được những ơn cần thiết của Thánh Thần để can đảm sống và làm chứng cho đức tin. Từ đó người kitô hữu mang một sứ mạng lớn lao và phải làm cho nó phát triển mãi vì 'Thần Khí mới làm cho sống  chứ xác thịt chẳng có ích gì' (Ga 6, 63). Thế nên, chúng ta phải tiếp tục dùng những phương thế để đạt và giữ lấy hồng ân minh luận của Thánh Thần bằng cách :

- giữ tâm hồn trong sạch vì "thân xác chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần" (1Cr 3,16) để dễ nhận ra Chúa nơi vạn vật. Chúa Giêsu bảo : 'Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa". Khi ấy, thụ tạo không là chướng ngại vật; mọi sự đều giúp ta nhận ra Thiªn Chĩa và yêu mến Ngài. Hơn nữa,"hướng đi của xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an" (Rm 8,6.9)

- sống chân lý đức tin : Chính Chúa Giêsu đã nói : "Khi nào Thần Khí sự thật đến Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn" (Ga 16,13). Sự thật ấy là từng giây phút biết sống thánh ý Chúa, làm vui lòng Ngài đồng thời biết hồi tâm kiểm điểm, không ngừng canh tân đời sống để trang hoàng cho phù hợp với ngôi đền thờ thiêng liêng của Thánh Thần. Thánh Phaolô dạy : "Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa : cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo" (Rm 12,2).

Người sống được như thế chẳng bao giờ thiếu những hoa trái của Thánh Thần là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ (x.Gl 5, 22).

Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn

Tác giả: Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!