Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
Bài Viết Của
Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
TẠI SAO PHẢI TRÁNH GƯƠNG XẤU, DỊP TỘI?
XIN NÓI LẠI NHỮNG KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA CÔNG GIÁO, CHÍNH THỐNG GIÁO, ANH GIÁO VÀ TIN LÀNH
TẠI SAO PHẢI CÓ VÀ THỰC THI ĐỨC KHIÊM NHU VÀ KHÓ NGHÈO NỘI TÂM ĐỂ MỞ MANG NƯỚC CHÚA VÀ MỜI GỌI THÊM NHIỀU NGƯỜI NHẬN BIẾT CHÚA QUA GƯƠNG SỐNG NHÂN CHỨNG CỦA MÌNH?
PHẢI SỐNG ĐỨC ÁI CÁCH NÀO CHO ĐẸP LÒNG CHÚA VÀ MƯU ÍCH THỰC SỰ CHO NGƯỜI KHÁC?
CÁC BÍ TÍCH THÀNH SỰ HAY HỮU HIỆU VÌ YẾU TỐ NÀO?
CÁC BÍ TÍCH của GIÁO HỘI CÔNG GIÁO CÓ NGUỒN GỐC KINH THÁNH KHÔNG?
LINH MỤC PHẢI SỐNG VÀ GIẢNG DẠY CÁCH NÀO CHO XỨNG ĐIA VỊ VÀ SỨ VỤ CỦA MÌNH?
PHẢI DÙNG TIỀN CỦA THẾ NÀO ĐỂ VỪA THỎA MÃN NHỮNG NHU CẦU CHÁNH ĐÁNG CỦA THÂN XÁC MÀ VẪN KHÔNG QUYÊN MỤC ĐÍCH ĐI TÌM SỰ GIẦU SANG PHÚ QUÍ CỦA NƯỚC TRỜI?
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI và SỐNG HẠNH PHÚC ĐỜI ĐỜI VƠI CHÚA TRÊN NƯỚC TRƠI MAI SAU.
GIUĐA CÓ ĐƯỢC CỨU RỖI HAY PHẢI PHẠT ĐỜI ĐỜI?
HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH LÀ GÌ? VÀ TÍN HỮU CÔNG GIÁO CÓ ĐƯỢC PHÉP THAM DỰ NGHI LỄ VÀ TIỆC CƯỚI CỦA CÁC CẶP HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH KHÔNG?
THIÊN ĐÀNG, LUYỆN NGỤC và HỎA NGỤC LÀ GÌ, ở đâu và dành cho ai?
ĐỨC MẸ CÓ TRỌN ĐỜI ĐỒNG TRINH KHÔNG?
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI và SỐNG HẠNH PHÚC ĐỜI ĐỜI VƠI CHÚA TRÊN NƯỚC TRƠI MAI SAU.
CÓ ĐƯỢC PHÉP ĐỐT PHÁO VÀ MÚA LÂN TRONG NHÀ THỜ ĐỂ MỪNG TẾT VN KHÔNG?
NHÂN MÙA CHAY THÁNH, CẦN NÓI QUA VỀ NGUY CƠ TO LỚN ĐẾN TỪ MA QUỈ KẺ THÙ LUÔN CÁM DỖ CON NGƯỜI LÀM SỰ DỮ, SỰ TỘI KHIẾN MẤT HY VỘNG ĐƯỢC CỨU RỖI ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI HƯỞNG PHÚC THIÊN ĐÀNG
THUYẾT TƯƠNG ĐỐI (RELATIVISM) LÀ GÌ VÀ NGUY HIỂM RA SAO?
CÁC GIÁO HỘI CÔNG GIÁO ĐÔNG PHƯƠNG LÀ AI VÀ Ở ĐÂU?
NHỮNG NGƯỜI KHÔNG BIẾT CHÚA KITÔ và KHÔNG GIA NHẬP GIÁO HỘI CÔNG GIÁO CÓ ĐƯỢC CỨU RỖI KHÔNG?
BÍ TÍCH THÁNH TẨY (RỬA TỘI) QUAN TRỌNG VÀ CẦN THIẾT RA SAO CHO HY VỌNG ĐƯỢC CỨU RỖI ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI MAI SAU?
CỘNG TÁC VỚI ƠN CỨU ĐỘ CỦA CHÚA QUAN TRỌNG VÀ CẦN THIẾT RA SAO NẾU MUỐN ĐƯỢC CỨU RỖI ĐỂ VÀO NƯƠC TRỜI HƯỞNG PHÚC THIÊN ĐÀNG?
LINH MỤC CÓ ĐƯỢC PHÉP TỰ Ý THAY ĐỔI LỊCH PHỤNG VỤ , DÂNG LỄ KHÔNG CẦN BÀN THỜ v.v ?
VẤN ĐỀ TỰ DO TÔN GIÁO ĐỐI VỚI TIN HỮU CÔNG GIÁO
NGUYÊN NHÂN NÀO ĐÃ GÂY RA NHỮNG CUỘC LY GIÁO TRONG GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TRỨỚC ĐÂY?
NHÂN THÁNG GIÁO HỘI DÀNH CẦU CHO CÁC LINH HỒN, CẦN BIẾT LUYỆN NGỤC và HỎA NGỤC LÀ GÌ, Ở ĐÂU và DÀNH CHO AI?
TẠI SAO THIÊN CHÚA LẠI GIẾT CÁC CON ĐẦU LÒNG CỦA NGƯỜI AI CẬP?
CHÚNG TA PHẢI TÔN KÍNH HAY TÔN THỜ ĐỨC MARIA, MẸ THẬT CỦA CHÚA GIÊ SU?
CÁC BÍ TÍCH của GIÁO HỘI CÔNG GIÁO có nguồn gốc KINH THÁNH không?
PHẢI CẦU NGUYỆN VÀ CẦU XIN CÁCH NÀO CHO XỨNG HỢP ĐỂ ĐÁNG ĐƯỢC CHÚA THƯƠNG BAN ƠN CỨU GIÚP ?
NGHI THỨC ĐẶT TAY LÀ GÌ VÀ AI ĐƯỢC PHÉP ĐẶT TAY?
NGƯỜI CÔNG GIÁO CÓ NÊN HỎA THIÊU XÁC CỦA THÂN NHÂN KHÔNG?
MUỐN RƯỚC MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ TRONG THÁNH LỄ PHẢI CÓ ĐIỀU KIỆN NÀO?
NHỮNG NGƯỜI KHÔNG BIẾT CHÚA và KHÔNG GIA NHẬP GIÁO HỘI CÔNG GIÁO CÓ ĐƯỢC CỨU RỖI KHÔNG?
TRONG GIÁO HỘI CÔNG GIÁO, HÀNG GIÁO PHẨM LÀ AI VÀ CÓ CHỨC NĂNG GÌ?
TRONG GIÁO HỘI CÔNG GIÁO: TÀ GIÁO, BỘI GIÁO, LY GIÁO LÀ NHỮNG TỘI GI?
XIN NÓI LẠI NHỮNG KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA CÔNG GIÁO, CHÍNH THỐNG GIÁO, ANH GIÁO VÀ TIN LÀNH
CÁC GIÁO HỘI CÔNG GIÁO ĐÔNG PHƯƠNG LÀ AI VÀ Ở ĐÂU?
PHẢI CỘNG TÁC VỚI ƠN CỨU ĐỘ CỦA CHÚA NẾU MUỐN ĐƯỢC CỨU RỖI ĐỂ VÀO NƯƠC TRỜI HƯỞNG PHÚC THIÊN ĐÀNG
ƠN THÁNH CỦA CHÚA BAN CHO AI CÓ LỆ THUỘC VÀO TIỀN XIN LỄ KHÔNG?
CÓ MA QUỶ KHÔNG, CHÚNG Ở ĐÂU VÀ CÓ THỂ LÀM HẠI CON NGƯỜI RA SAO?
CHÚA KITÔ ĐÃ CHẾT VÌ TỘI LOÀI NGƯỜI , VẬY TẤT CẢ SẼ ĐƯỢC CỨU ĐỘ HẾT ?


 

 

Hỏi : nhân   Mùa chay  và Tuần Thánh sắp đến, xin cha cho biết : nếu Chúa Kitô đã chết thay cho toàn thể nhân loại rồi,  thì có nghĩa là tất cả mọi người sẽ đương nhiên được cứu độ chăng ?

Trả lời:

Đúng, Chúa Kitô đã  đến và   hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn  người. ( Mt 20: 28). Nhưng muốn được  hưởng công nghiệp cứu chuộc này của Chúa thì cũng đòi hỏi con  người chúng ta  góp phần  cộng tác  qua nỗ lực  và thiện chí  muốn sống theo đường lối của Chúa, hoàn toàn khác biệt với đường lối của thê gian thỏa hiệp với ma quỷ để  mong đẩy xa con người ra khỏi tình thương của Chúa và mất hy vọng được cứu rỗi.

Thật vậy, tình thương và ơn tha thứ của Thiên Chúa thật bao la, công nghiệp cứu chuộc  của Chúa Kitô thật vô giá và quá đủ cho con người được cứu độ để sống vĩnh cửu với Chúa trên Thiên Đàng mai sau. Nhưng điều này không có nghĩa là tất cả mọi người sẽ đương nhiên được cứu độ, được sống đời đời sau khi phải chết trong thân xác có ngày phải chết đi này, vì những lý do sau đây:

Trước hết là dù Chúa Kitô  đã hy sinh chết thay cho loài  người tội lỗi, tức là chết vì thương yêu con người mà cũng vì tội lỗi của con người, nhưng Chúa không tiêu diệt  hết mọi mầm mống của tội lỗi trên trần gian này để con người không còn phạm  tội nữa và đương nhiên được cứu độ.

Ngược lại, vì tội vẫn còn ở trong trần gian và  vì con người còn có tự do để cậy nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa hay khước từ  Chúa và ơn cứu độ của Người để tự do sống theo những đòi hỏi  tội lỗi của bản năng và chiều theo những quyến rũ của thế gian và những cám dỗ của  ma quỉ khiến mất hy vọng được cứu độ..Hay nói cách khác, vì tội lỗi luôn có mặt  trong trần gian từ khởi thủy cho đến ngày nay và còn mãi về sau cho đến ngày hết thời gian  để gây trở ngại cho con người muốn đến gần Thiên Chúa là tình yêu và  là cội nguồn  của mọi vinh phúc giầu sang, an vui và thánh thiện. Vì thê,  muốn đến với Chúa và sống hạnh phúc với Người,  thì nhất thiết phải từ bỏ mọi tội,  như   Chúa Giê su đã nói với một phụ nữ  phạm tội ngoại tình và bị bọn biệt phải dẫn đế  xin Chúa ném đá. Chúa đã tha thứ  nhưng  lại  nói với chị kia như sau:

“ …Tôi không lên án chị đâu ! thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa.”  ( Ga 8: 11)

Chúa bảo : đừng phạm tội nữa, có nghĩa là tội vẫn còn là một nguy cơ to lớn trong trần gian và trong bản tính của con người. Vì thế, con người luôn  phải đối diện với mọi cạm bẫy  của tội lỗi đến từ  bản tính yếu đuối với những khuynh hướng luôn hướng chiều về sự xấu, sự tội, cộng thêm gương xấu, dip tội  của thế gian , nhất là những cám dỗ tinh quái  xảo quyệt của ma quỉ,  là kẻ thù  luôn khai thác những yếu đuối của con người để xúi dục người ta  làm những sự dữ,  sự tội  nghịch cùng Thiên Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành.

Mặt khác,  vì con người còn  có tự do  để chiều theo bản năng yếu đuối và nghe theo cám dỗ của ma quỉ, nên những sự dữ như oán thù, ghen ghét, chém giết, phá thai, trộm cướp, gian manh, bóc lột, bất công , dâm ô thác loạn ..thay chồng đổi vợ, gian dâm  li dị…vẫn đầy rẫy ở khắp nơi trên thế giới tục hóa ngày nay.

Vì thế, muốn được hưởng công ơn cứu chuộc của Chúa thì nhất thiết đòi hỏi con người phải đoạn tuyệt với tội lỗi như Thánh Gioan Tông Đồ đã dạy:

   Ai phạm tôi là người của ma quỉ

Vì ma quỷ phạm tội từ lúc khởi đầu

Sở dĩ Con Thiên Chúa xuất hiện

Là  để phá công việc của ma quỉ. ( 1 Ga 3: 8)

Công việc của ma quỷ là tìm mọi cách để lôi kéo con người ra khỏi  tin  yêu và kính sợ Thiên Chúa  để tự do làm những sự dữ , sự tội  xúc phạm đến Thiên Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành.

Chúa Kitô  đến trần gian để phá công việc của ma quỉ, không phải bằng cách tiêu diệt  cho hết ma quỉ trong hỏa ngục và trên trần gian này, mà phá công việc của chúng  bằng giáo lý và  Tin Mừng Cứu Độ của Chúa để ai tin và sống những điều Chúa rao giảng  sẽ không nghe theo  ma quỷ  để làm những sự dữ , sự tội  nữa.Tất cả mọi sự dữ ,sự tội trên trần gian và trong đời sống của mỗi cá nhân con người từ xưa  đến nay  đều là công việc của ma quỷ, kẻ  đã và đang mời mọc con người đi tìm những thú vui vô luân vô đạo như tôn thờ  tiền bạc, của cải vật chất, dâm ô và ấu dâm ( child prostitution)  rất khốn nạn , khiến hàng triệu phụ nữ và trẻ gái dưới tuổi thành niên đã và đang là những nạn nhân rất đáng thương của bọn bất lương buôn bán phụ nữ và bắt cóc trẻ nữ  để cung cấp cho bọn ma cô tú bà hành nghề mãi dâm và ấu dâm ở nhiều nơi trên thế giới hiện nay. Rõ rệt hơn nữa về công việc của ma quỷ là thảm họa khủng bố và chiến tranh cục bộ ở vùng Trung Đông nơi bọn quá khích , độc ác,  đang mượn danh nghĩa tôn giáo để bắt cóc, thủ tiêu , hãm hiếp và chặt đầu các nạn nhân chẳng may rơi vào tay tàn ác của chúng, trước sự bất lực của công đồng thế giới

Mặt khác, cũng vì công việc của ma quỷ mà những kẻ tham quyền cố vị vẫn  ra sức duy trì các chế độ bạo tàn để  vơ vét tài sản quốc gia  và làm giầu trên xương máu của dám dân đen  bị trị , bị bóc lột và bất công đè  nặng . Chưa hết, bọn tài phiệt tư bản đen và đỏ, cùng tập đoàn Mafia  vẫn đang  hăng say thi hành công việc của ma quỷ là  vơ vét của cải làm giầu cho bọn chúng,  bất chất tình trạng nghèo đói của biết bao triệu  người ở khắp  nơi trên thế giới  vô luân, vô nhân đạo  ngày nay.

Do đó, muốn phá tan công việc của ma quỷ, chỉ có một khí giới hữu hiêu là quảng bá Tin Mừng Cứu Độ của Chúa Kitô cho những ai đang mê say tôn thờ khoái lạc  (hedonism) tìm tiền của bằng phương tiện bất chánh, hay  làm tay sai cho ma quỷ để reo rắc kinh hoàng sợ hãi với  khủng bố, chiến tranh và chắt đầu các nạn nhân , bắt cóc và hãm hại các Kitô hữu thiểu số ở Irak, Syria và Ai Cập.

Nói cách khác, muốn không làm nô lệ cho ma quỷ, thì nhất thiết đòi hỏi mọi người tín hữu chúng ta phải tin và thực hành những gì Chúa Kitô đã  giảng dạy,  cụ thể là hai Điều Răn quan trọng nhất là yêu mến Thiên Chúa hết tâm trí, và yêu thương tha nhân như chính mình cộng thêm quyết tâm từ bỏ mọi tôi lỗi để xứng đáng được hưởng công ơn cứu chuộc của Chúa Kitô, Đấng “ đã hy sinh mạng sống mình để  làm giá chuộc cho muôn người” ( Mt 20: 28).

Thêm vào đó, phải xa tránh tội lỗi vì chỉ có tội mới biến chúng ta thành nô lệ cho ma quỉ, và thù nghịch cùng Thiên Chúa  là  Đấng   chẳng vui gì khi kẻ gian ác phải chết, nhưng vui  khi nó thay đổi đường lối đế được sống, ( Ed 33: 11). Như vậy, xa tránh tội lỗi là phương thế  hữu hiệu nhất để cộng tác với Chúa trong việc  phá  tan mọi  công việc của ma quỉ, kẻ thù nguy hiểm nhất cho phần rỗi của mỗi người chúng ta,và cho sự cứu rỗi của mọi người như lòng Chúa mong muốn.

Cụ thể, muốn không bị mê lầm vì ma quỷ  dụ dỗ và che mắt, thì nhất thiết phải bước đi theo Chúa Kitô là “ Con  Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.” ( Ga 14: 6) vì ngoài Chúa ra, không có con đường nào dẫn đến sự sống vĩnh cửu,  sau khi phải chết đi trong thân xác có ngày phải chết đi này.Chúa dạy các môn đệ và mọi người chúng ta   phải   qua cửa hẹp mà vào  vì  Tôi  nói cho anh  em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không  thể được. ( Lc 13; 24)

Vào qua cửa hẹp, như Chúa nói trên đây,   là  khép mình sống theo đường lối của Chúa, khác biệt với cửa rộng thênh thang nơi dẫn vào  các sòng bài bạc, các tổ chức cá độ football ăn thua cả hàng trăm triệu Dollars,  các chỗ ăn chơi tội lỗi, các hộp đêm nhảy nhót cuồng loạn…là những nơi có rất  nhiều người đã và đang  đi vào để  hưởng thụ vui thú trần gian  theo đòi hỏi của bản năng  và hướng dẫn của ma quỷ  mà hậu quả là sẽ được dẫn  đưa đến sự hư mất đời đời.

Nói khác đi, dù Chúa Kitô  đã vác thập giá, chịu mọi khốn khó và chết trên thật giá để cứu chuộc loài người,  nhưng công nghiệp  cứu chuộc vô giá này không  bao che cho ai cứ phạm tội và  không biết sám hối để từ  bỏ con đường hư mất. Nghĩa là nếu con người cứ  chọn sống theo ma quỉ và thế gian để làm những sự dữ như giết người, bất công, bóc  lột, phá thai, chặt đầu các con tin như  bọn Hồi  giáo quá khích điên khùng ( ISIS),  đang làm ở Trung Đông,  bắt cóc trẻ gái và buôn bán phụ nữ cho bọn ma cô tú bà đang hành nghề mãi dâm và ấu dâm rất khốn nạn, thì chắc chắn sẽ không được cứu độ để vui hưởng hạnh phúc Nước Trời, nếu bọn người gian manh tội lỗi trên  đây không kíp ăn năn sám hối để xin Chúa tha thứ.

Đó là ý do tại sao Chúa Giêsu đã nói đã nói với mấy người đến  hỏi Chúa xem có phải những người bị Tổng Trấn Phi-la-tô giết chết kể cả mười tám người bị thác Si-lô-a  đổ xuống  đè chết là những người tội lỗi hơn người khác hay không, Chúa đã trả lời họ như sau :

  Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu. Nhưng nếu các ông không sám hối thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy. ( Lc 13: 5)

Như thế, phải sám hối để nhìn nhận tội mình đã phạm và xin Chúa thứ tha, thì Người sẽ vui  mừng tha thứ , vì tình thương và khoan dung của Người còn lớn hơn tội lỗi của con người. Chỉ những ai có tội mà không biết hối lỗi để xin tha thứ thì mới không được hưởng lòng khoan dung tha  thứ của Chúa mà thôi.

Tóm lại, Thiên Chúa thật quá yêu thương con người. Công nghiệp cứu chuộc của Chúa Cứu Thế Giêsu là quá đủ cho con người được cứu độ, vì “ Thiên Chúa Đấng  cứu độ chúng ta, Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý.” ( 1 Tm 2: 4)  Nhưng con người phải cộng tác vào ơn cứu chuộc này bằng quyết tâm sống theo đường lối của Chúa, từ bỏ ma quỷ  và  tránh xa mọi cạm bẫy của thế gian để không phạm tội lỗi đức công bằng, lỗi luật yêu thương, bác ái, và xa tránh mọi thú vui vô luân vô đạo…  thì mới được hưởng công cứu chuộc của Chúa Kitô.

Nếu không có sự cộng tác trên thì Chúa không thể cứu ai được ; nghĩa là công nghiệp cứu chuộc của Chúa vẫn trở nên vô ích cho những ai cứ xử dụng ý muốn tự do ( free will) để sống theo bản năng tội lỗi, thỏa hiệp với thế gian và chiều theo ma quỷ để làm những sự dữ, sự tội, tức những công việc của ma quỷ  nhằm chống lại Thiên Chúa là tình  thương nhưng gớm  ghét mọi tội lỗi .Vì thế, nếu không đọan tuyệt với tội lỗi thì không thể  hưởng ơn cứu chuộc  vô giá của Chúa Kitô để vào Nước  Trời sống hạnh phúc vĩnh cửu mai sau với Chúa sau khi kết thúc hành trình con người trên trần gian này..

Lm.Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Tác giả: Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!