Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
Bài Viết Của
Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
CÁC GIÁO HỘI CÔNG GIÁO ĐÔNG PHƯƠNG LÀ AI VÀ Ở ĐÂU?
PHẢI CỘNG TÁC VỚI ƠN CỨU ĐỘ CỦA CHÚA NẾU MUỐN ĐƯỢC CỨU RỖI ĐỂ VÀO NƯƠC TRỜI HƯỞNG PHÚC THIÊN ĐÀNG
ƠN THÁNH CỦA CHÚA BAN CHO AI CÓ LỆ THUỘC VÀO TIỀN XIN LỄ KHÔNG?
CÓ MA QUỶ KHÔNG, CHÚNG Ở ĐÂU VÀ CÓ THỂ LÀM HẠI CON NGƯỜI RA SAO?
GIẢI THÍCH THÊM VỀ TỘI PHẠM ĐIỀU RĂN THỨ NHẤT
TẠI SAO NGƯỜI CÔNG GIÁO KHÔNG ĐƯỢC PHÉP BUÔN BÁN SÚNG ĐẠN, CẦN SA, MA TÚY, SÁCH BÁO DÂM Ô và CỜ BẠC?
TIỀN CỦA và GIẦU SANG CÓ LÀ TRỞ NGẠI ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI HAY KHÔNG?
SỐNG ĐỨC TIN và CHU TOÀN MỌI GIỚI RĂN CỦA CHÚA QUAN TRỌNG RA SAO CHO PHẦN RỖI CỦA NGƯỜI TÍN HỮU CHÚNG TA?
Tại sao Chúa đòi hỏi mọi người trong GH phải sống tinh thần khiêm nhu, khó nghèo nội tâm để mở mang Nước Chúa và mời gọi thêm nhiều người nhận biết Chúa qua gương sống chứng nhân của mình?
GIUĐA CÓ ĐƯỢC CỨU RỖI HAY PHẢI PHẠT ĐỜI ĐỜI?
SUY NIỆM MÙA CHAY NĂM 2019 - TẠI SAO CON NGƯỜI PHẢI CỘNG TÁC VỚI ƠN CHÚA ĐỂ ĐƯỢC CỨU ĐỘ?
CHÚA GIÊSU CÓ THỰC SỰ CHẾT NHƯ GIÁO HỘI DẠY HAY KHÔNG?
CON NGƯỞI CÓ CẦN PHẢI CỘNG TÁC VÀO ƠN CỨU ĐỘ ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI KHÔNG?
TRONG GIÁO HỘI CÔNG GIÁO: TÀ GIÁO, BỘI GIÁO, LY GIÁO LÀ NHỮNG TỘI GI?
TỘI LÀ GÌ VÀ TẠI SAO PHẢI XATRÁNH TÔI ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI?
TẠI SAO CHÚA ĐÒI HỎI CON NGƯỜI PHẢI CỘNG TÁC VỚI ƠN CHÚA ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI?
NGUY CƠ CỦA TIỀN BẠC ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN và ƠN CƯU ĐỘ
ĐỨC TIN LÀ GÌ và PHẢI SỐNG ĐỨC TIN THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI?
GIÁO DÂN CÓ BỔN PHẬN & TRÁCH NHIỆM GÌ TRONG GIÁO HỘI?
DỰ TIỆC CƯỚI CỦA ĐÔI VỢ CHỒNG LẤY NHAU KHÔNG CÓ PHÉP CƯỚI TRONG GIÁO HỘI THÌ BỊ VẠ TUYỆT THÔNG?
CÓ LINH HỒN NÀO MỒ CÔI và “KHỐN NẠN” KHÔNG?
CÓ NƠI NÀO GỌI LÀ HỎA NGỤC KHÔNG và DÀNH CHO AI?
LUYỆN NGỤC và HỎA NGỤC LÀ GÌ và Ở ĐÂU?
CÁC THÁNH, CÁC THIÊN THẦN VÀ LOÀI NGƯỜI KHÁC VÀ GIÔNG NHAU THẾ NAO?
ĐÂU LÀ NHỮNG THÁCH ĐỐ VÀ HIỂM NGUY CHO NIỀM TIN CÓ THIÊN CHÚA NGÀY NAY?
TẠI SAO NGƯỜI TIN HỮU NÓI CHUNG, VÀ GIÁO SĨ, TU SĨ NÓI RIÊNG, PHẢI SỐNG KHIÊM NHU VÀ KHÓ NGHÈO NỘI TÂM THỰC SỰ ĐỂ RAO GIẢNG HỮU HIỆU VÀ LÀM CHỨNG CHO TIN MỪNG CỨU ĐỘ CỦA CHÚA KITÔ TRONG HOÀN CẢNH
VÌ SAO GIÁO HÔI ĐƯỢC COI LÀ BÊNH VIÊN CHỮA LÀNH CHO NGƯỜI TỘI LỖI?
BÍ TICH HÒA GIẢI QUAN TRỌNG VÀ CẦN THIẾT RA SAO?
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC PHÉP RƯỚC MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ TRONG THÁNH LỄ
TẠI SAO GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TÔN KÍNH THÁNH GIÁ CÓ HÌNH CHÚA KITÔ BỊ ĐÓNG ĐANH (Crucifix) TRONG KHI CÁC PHÁI TIN LÀNH CHỈ TRƯNG THÁNH GIÁ KHÔNG CÓ HÌNH CHÚA BỊ ĐÓNG ĐINH?
BÍ TICH HÒA GIẢI QUAN TRỌNG VÀ CẦN THIẾT RA SAO?
THẾ NÀO LÀ TRÔNG CẬY MÙ QUÁNG HAY THIẾU LÒNG TRÔNG CẬY KHI CẦU NGUYỆN VÀ CẦU XIN?
CẦU NGUYỆN LÀ GI VÀ PHẢI CẦU NGUYỆN THẾ NÀO CHO ĐẸP LÒNG CHÚA?
THẾ NÀO LÀ TIN ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI MÀ SỐNG HẠNH PHÚC ĐỜI ĐƠI VỚI CHÚA TR ÊN NƯỚC TRỜI MAI SAU?
PHẢI CHĂNG NGƯỜI GIẦU CÓ KHÓ CÓ THỂ ĐƯỢC CỨU RỖI ĐỂ VÀO NƯỚC THiÊN CHÚA ?
TẠI SAO THIÊN CHÚA CHỈ PHÁN XÉT RIÊNG CON NGƯỜI VỀ NHỮNG VIỆC NGƯỜI TA LÀM TRONG CUỘC SỐNG NÀY?
MA QUỶ LÀ AI VÀ CÓ THỂ LÀM HẠI CON NGƯỜI RA SAO?
LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI ĐỂ SỐNG ĐỜI ĐỜI VƠI CHÚA TRÊN NƯỚC TRƠI MAI SAU?
NHỮNG NGƯỜI KHÔNG BIẾT CHÚA và Ở BÊN NGOÀI GIÁO HỘI CÔNG GIÁO CÓ ĐƯỢC CỨU RỖI KHÔNG?
CÓ LÝ DO HAY TRƯỜNG HỢP NÀO CHO PHÉP PHÁ THAI, GIẾT NGƯỜI KHÔNG, VÀ KHI NÀO THÌ CHIẾN TRANH ĐƯỢC COI LÀ CHÍNH ĐÁNG PHẢI THI HÀNH (KHÔNG CÓ TỘI)?
PHẢI CHUẨN BỊ VÀ MỪNG CHÚA GIÁNG SINH CÁCH NÀO CHO XỨNG HỢP ?

 

Christmas 2015

Chúng ta đang sống trong Mùa Vọng, là thời gian kéo dài trong 4 tuần lễ và kết thúc với  Lễ Giáng Sinh, ôn lại  một biến cố vĩ đại nhất trong lịch sử nhân  loại nói chung và trong Giáo Hội cách riêng. Biến cố vĩ đại vì Con Thiên Chúa đã mặc lấy thân xác con người khi sinh xuống trần gian giữa đêm đông lạnh lẽo cách nay 2015 năm.

Biến cố này được long trọng  cử hành  mỗi năm để nhắc nhở cho những ai có niềm tin Thiên Chúa nhớ đến ơn cứu độ mà Chúa Cứu Thế Giêsu đã mang từ trời cao xuống để cho những ai tin và sống niềm tin này thì sẽ được cứu độ để vào Nước Trời vui hưởng hạnh phúc vinh cửu với Thiên Chúa,là Cha  “ Đấng cứú độ chúng ta, Đầng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý.” ( 1 Tm 2:4)

Thật vậy, nếu Chúa Giêsu không xuống trần gian làm Con Người sinh bởi Đức  Trinh nữ  Maria, nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, để hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho nhân loại,  thì tuyệt đối không ai có thể làm được gì để xứng đáng được cứu độ mà  vào Nước Trời. Vì thế, sự kiên Chúa Giáng Sinh trở thành niềm vui được cứu độ cho những ai tin Chúa và công nghiệp cứu chuộc của Người.

Chính vì niềm vui và hy vọng lớn lao này mà mọi người tín hữu chúng ta phải mừng lễ Giáng Sinh cách xứng hợp để tạ ơn Chúa Cha đã ban quà tặng cứu  độ cho nhân loại là chính Chúa Giêsu –Kitô, “ một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ.”(Lc 2:12) nơi hang đá Bêlem, giữa mùa đông giá rét cách nay trên hai ngàn năm.

Sự kiện vô cùng quan trọng nói trên phải được cử hành cách trang trọng đúng nghĩa , chứ không thể chỉ là dịp vui chơi, nhẩy nhót, ăn uống  và  mua sắm, tặng quà  như thế giới tục hóa đã và đang làm nhân dịp này mỗi năm.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất an và lo sợ. Bất an vì bạo động và khủng bố đe dọa mang sống của con người ở khắp mọi nơi, gây ra bởi những kẻ cuồng tín lấy chiến tranh và bạo động để bành trướng thế lực và độc quyền tôn giáo.Mặt khác, các  thế lực của sự dữ, sự bất công và vô luân vô nhân đạo vẫn ngạo nghễ thách thức lương tâm nhân loại ở những nơi mà  tập đoàn hay cá nhân thống trị  vẫn cố bám lấy quyền lực để vơ vét của cải và kéo dài sự thống khổ của người dân chẳng may rơi vào tròng cai trị nghiệt ngã  của chúng. Ở những nơi này nói riêng và ở khắp nơi trên thế giới tục hóa nói chung, sự suy đồi về luân lý đạo đức thật đáng quan ngại cho những ai còn niềm tin về sự thiện hảo, công bình, bác ái  và luân lý.

Trong bối cảnh bất an, bất công, vô luân và vô nhân đạo này, thế giới – hơn bao giờ hết-  cần sự bình an , công bình và  thiện tâm  mà Chúa Giêsu, Vua bình an,  đã mang xuống từ trời cao cho con người cách nay  đã trên hai ngàn năm. Nhưng hai ngàn năm đã trôi qua, mà con người vẫn chưa sống an hòa được với nhau từ trong gia đình  ra đển bên ngoài xã hội và công đồng nhân loại. Vì thế, mừng Chúa giáng sinh phải là dịp thích hợp nhất để cầu xin cho sự an lành, công lý và nhân ái dựa theo lời các Thiên sứ  đã ca  vang trong đêm Chúa giáng trần:

       “ Vinh danh Thiên Chúa  trên trời

         Bình an dưới thế cho người thiện tâm.( cho người Chúa thương) ” (Lc 2:14)

Nhưng tiếc thay Lễ Giáng Sinh đã bị  tục hóa  và “thương mại hóa”,từ bao thập niên qua, vì ở khắp nơi người ta đã  lợi dụng dịp này để ăn chơi, nhẩy nhót cuồng loạn  và  để bán hàng kiếm tiền nhiều  nhất trong năm. Bằng chứng là ở Mỹ đã xuất hiện khuynh hướng hạ bệ Kitô giáo ( De-Christianity) bằng cách tránh dùng từ ngữ Christmas để chỉ gọi ngày Lễ này là Holiday mà thôi !. Tệ hại hơn nữa, Tối cao Pháp Viện Mỹ ( Supreme Court) đã hợp thức hóa hôn nhân đồng tính, một hành động trắng trợn phỉ báng KitÔ Giáo của Hoa Kỳ , chối bỏ giáo lý của chính Chúa Kitô về hôn nhân tự nhiên giữa một người nam và một người nữ. Thêm vào đó, người ta cũng không  trưng hình Chúa nằm trong Máng cỏ để thay bằng hình “Ông già Noel” áo đỏ, tóc trắng ôm gói đồ đi tặng người lớn và trẻ con.

Đó là cách  mừng Giáng Sinh của thế giới tục hóa, của những người không hiểu ý nghĩa đích thực của Lễ Giáng Sinh nên  chỉ lợi dụng dịp này để ăn chơi thỏa thích mà thôi.

Trước thực tế đáng buồn này, người tín hữu Công Giáo chúng ta phải mừng Lễ Chúa Giáng Sinh cách nào cho phù hợp với  niềm tin của mình  để không chạy theo thế gian tục hóa trong dịp này.?

Thật vậy, đây là thời điểm thich hợp mời gọi  chúng ta suy niệm thêm về mầu nhiệm  Con Thiên Chúa mặc lấy xác phàm, sinh ra trong cảnh khó nghèo tột độ để thi hành Chương Trình cứu chuộc nhân loại của Chúa Cha, Đấng giàu lòng thương xót và không muốn cho ai phải hư mất đời đời vì tội lỗi.

Chúa Giê su, “ Đấng vốn giầu sang phú quí, nhưng đã tự ý trở nên khó nghèo vì anh  em , để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh  em trở  nên giầu có” mai sau trên Nước Trời ( 2Cor 8:9) .Vì thế, Chúa đã chọn sinh ra trong cảnh khó nghèo tột độ để dạy chúng ta chân lý rất quan trọng này:  là tất cả giầu sang  phú quí, danh vọng ở trần gian này sẽ là hư không và tuyệt đối không giúp ích  gì cho phần rỗi của mỗi người chúng ta. Chúa sinh ra trong khó hèn nơi hang bò lừa để dạy chúng ta phải khinh chê mọi phú quí vinh hoa ở đời này  hầu  dễ nâng lòng lên với Chúa là cội nguồn của mọi phú quí giầu sang đích thực trên Nước Trời,   là cùng đích của mọi người tín hữu chúng ta.  Chúa đến trần gian không phải để tìm vinh hoa, phú quý, giầu sang và danh vọng trần thế, mà đến để hy sinh “ mạng sống của mình làm giá chuộc cho muôn người.” ( Mt 20: 28).Người đã hoàn tất sứ mệnh cứu chuộc  đó qua khổ hình thập giá, chết, sống lại và lên Trời.

Chúa sẽ trở lại để phán xét kẻ sống và kẻ chết như Giáo Hội dạy không sai lầm trong Kinh Tin Kính chúng ta đọc mỗi ngày Chúa Nhật và các ngày Lễ trọng. Nhưng ngày giờ  trở lại lần thứ hai này của Chúa Kitô ,cũng là ngày cách chung của thế giới,  thì không ai biết được ngày giờ nào. Vì thế Chúa đã dạy các Tông Đồ xưa và chúng ta ngày nay là “ hãy canh thức , vì anh  em không biết ngày nào Chúa của  anh  em đến...cho nên  anh  em hãy sẵn sàng,  vì  chính  giờ phút anh  em không ngờ thì Con Người sẽ đến.” ( Mt 24: 42-44)

Chúng ta đang sống trong gian mong đợi Chúa đến lần thứ hai  này để phán xét kẻ sống và kẻ chết, tức là ngày hết thời gian trên trần thế này.

Do đó, mừng Chúa Giáng Sinh cách đích thực là  phải suy niệm sâu xa thêm về tình thương của Chúa Cha  để tạ ơn Người  đã sai Con mình là Chúa Cứu Thế Giêsu đến trần gian lần thứ nhất cách nay 2015 năm để hy sinh hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người. Đồng thời cũng suy niệm và cảm tạ Chúa Giê su-Kitô, Đầng đã đến để  “  hy sinh mạng sống mình vì bạn hữu,” là tất cả mọi người chúng ta.( Ga 15: 13) để cho chúng ta hy vọng được cứu độ  mà  vào Nước Trời  vui hưởng hạnh phúc vĩnh cửu sau khi kết thúc hành trình con người trên trần thế này.  

Như thế, trong khi mừng vui về ơn cứu độ, chúng ta cũng không quên chuẩn bị tâm hồn cho ngày gặp Chúa đến để chung cuộc phán xét thế gian. Nghĩa là không mừng  vui Giáng Sinh cách tục hóa như bao người không có niềm tin, hay có mà không sống đúng với niềm tin đó  nên  chỉ lợi dụng ngày này để kiếm tiền và vui  chơi mất nết. Người tín hữu chúng ta phải xa tránh mọi hình thức tục hóa ngày Giáng Sinh của thế gian trống vắng niềm tin này, để không hòa nhịp với những người mượn cớ  mừng  Giáng Sinh để vui chơi trần tục,, ăn uống, nhẩy nhót tội lỗi thâu đêm  Giáng Sinh. Ngược lại, chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn cho chu đáo, bằng cách tắm rửa cho sạch mọi vết nhơ  tội lỗi qua bí tích hòa giải để trở nên hang đá máng cỏ ấm áp  cho Chúa ngự vào trong đêm mừng kỷ niệm Người   giáng sinh và trong suốt mùa Giáng Sinh kỷ niệm ngày “ Ngôi Lời đã trở nên người phàm  và cư ngụ giữa chúng ta.” ( Ga 1 : 14).

Chúng ta một lần nữa, cùng  cảm tạ Thiên Chúa về món quà cứu độ vô giá mà Người đã ban tặng nhưng không cho nhân loại cách nay trên hai ngàn năm.

Xin Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse giúp mọi người chúng ta biết dọn mình cho xứng đáng để đón Chúa giáng sinh một lần nữa trong tâm hồn của mỗi người chúng ta. Amen.

LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn


 

Tác giả: Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!