Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Trần Hiếu, San Jose
Bài Viết Của
Trần Hiếu, San Jose
Thương nhớ Cha Giuse Phạm Kim Hùng
Chúc Mừng Xuân Mậu Tuất 2018
CÔNG NGHỊ LÃNH ÐẠO CÔNG GIÁO HOA KỲ - SỰ HIỆN DIỆN SỐNG ÐỘNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN
Đức Gioan Phaolô II, vị Giáo Hoàng ưu ái dân tộc Việt Nam
ĐÊM GIÁNG SINH CỦA NGƯỜI BẢO DƯỠNG
“PHẢI CHẤP NHẬN TRẢ GÍA” KHI RAO GIẢNG GIÁO HUẤN CỦA GIÁO HỘI
Biển Đông Dậy Sóng—“Viên Đạn Cần Bắn Là Sự Đoàn Kết Dân Tộc”
Đức Kitô đã sống lại
Chú bé vẽ mèo
Câu Chuyện Giáng Sinh: GIA PHẢ CHÚA GIÊSU
DÂNG LỜI CẢM TẠ
THĂNG TIẾN MỐI QUAN HỆ GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI
Điểm sách “Thiên Chúa và Trần Thế” Trao đổi giữa ký giả Peter Seewald và hồng y Joseph Ratzinger do Phạm Hồng Lam dịch
Thăng tiến các mối quan hệ con người qua lắng nghe
Lá thư gửi Chúa
Sống đạo qua thăng tiến các mối quan hệ gia đình
Giải quyết bất đồng gia đình trong tinh thần Phúc Âm hóa
Thương Nhớ Bác Bùi Đình Đạm
Nhớ Bố Ngày Hiền Phụ
Đối phó với nóng giận trong các mối quan hệ gia đình
ĐI TÌM MÔ THỨC GIẢI QUYẾT NHỮNG BẤT ĐỒNG
Hải Linh — Danh Tài Thánh Nhạc Việt Nam
NĂM MỚI, THĂNG TIẾN NIỀM TỰ QUÝ TRONG HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG
Làm gì khi người thân của bạn ghiền bài bạc?
NÓNG GIẬN TRONG HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG
Giải quyết các xung khắc gia đình
AN TÂM TRONG VIỆC DẠY CON
Ba vị ẩn tu: Một truyền thuyết được lưu hành ở thị trấn Volga
THƯƠNG NHỚ CHA GIUSE PHẠM KIM HÙNG

 

 

LTS. Cha Giuse Phạm Kim Hùng, một Cursillista linh hướng, hoạt động bền bỉ trong Phong Trào Cursillo Việt Nam San Jose ngay từ khi PT thành lập cách đây 30 năm, đã được Chúa gọi về hôm thứ Sáu Tuần Thánh, 30/3/2018, tại San Jose. Thánh lễ an táng được cử hành trọng thể tại thánh đường Maria Goretti, San Jose, lúc 10 giờ sáng ngày 23/4/18 với sự hiện diện của hơn 30 linh mục và đông đảo giáo dân. Ngay sau đó linh cửu của cha được di chuyến đến an táng tại nghĩa trang Công Giáo Holy Cross, thành phố Colma, cách San Jose một giờ lái xe về hướng San Francisco. Phần mộ của cha nằm trong khu dành cho các linh mục.
 

 

Một ngày trước đó, hôm 22/4, nhiều đoàn tín hữu đã đến kính viếng và cầu nguyện cho ngài tại nhà quàn Oak Hill, San Jose. Giờ cầu nguyện và tưởng niệm Cha Giuse của Phong Trào Cursillo Việt Nam San Jose đã qui tụ đông đảo Cursillistas, với nhiều thành viên PT thuộc các giáo phận miền Bắc Cali.

 

Bài chia sẻ sau đã được Cursillista Trần Hiếu, Chủ Tịch Phong Trào, trình bày trong giờ cầu nguyện và tưởng niệm.

 

Kính thưa Cha bào đệ Phạm Tri Tân, và toàn thể thân quyến Cha Phạm Kim Hùng;

Kính thưa Cha Andrew Nguyễn Vũ, Linh Hướng Phong Trào, quý Cha, quý Bác, quý Anh Chị Cursillistas và quý Cộng Đoàn:

 

Chiều nay, chúng ta tụ hội quanh linh cửu Cha Giuse Phạm Kim Hùng, để dâng lên Thiên Chúa lời khẩn nguyện, để bày tỏ niềm thành kính bái biệt một người cha khả kính, khả ái; đồng thời, để cùng an ủi nhau, trước sự ra đi ngàn thu vĩnh biệt của Cha Giuse, một thành viên ưu tú cộng đoàn Cursillo chúng ta.

 

Cách đây 48 năm, Cha Giuse đã đáp tiếng Chúa gọi, sấp mình dưới bàn thờ để lãnh nhận thiên chức linh mục, và vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh vừa qua, khi giờ đã điểm, cha đã nghe lời Thầy Chí Thánh trong vườn Giết-si-ma-ni: "Đứng dậy, ta đi nào!" (Mc 14:42), cha đã vội vàng từ biệt bao người thân thích bạn hữu, bỏ lại đằng sau mọi điều quyến luyến thương yêu để bước theo Thầy. Cha đã về nhà Cha Trên Trời.

 

Con xin thay lời anh chị em PT Cursillo VNSJ, chân thành chia sẻ niềm thương tiếc với Cha bào đệ Phạm Tri Tân, và quý thân quyến họ hàng trước sự ra đi biền biệt của Cha Giuse Phạm Kim Hùng. Cầu xin Thầy Chí Thánh là đấng ủi an, nâng đỡ quý đại tang gia trong cơn biệt ly cách xa ngàn trùng.

 

Nhân danh Phong Trào, con thân ái kính chào quý cha, quý thầy, quý soeurs, quý bác và quý anh chị đã tham dự giờ cầu nguyện và tưởng niệm nầy. Con cũng xin chân thành ghi nhận sự hiện diện quý báu của quý vị đã đến đây từ xa, từ Nam Cali, Fresno, Sacramento, San Francisco, Oakland, Stockton, và các nơi khác. Khi thông tin Cha Hùng qua đời được loan truyền, nhiều người gần xa và các anh chị lãnh đạo PT Cursillo nhiều giáo phận tại Hoa Kỳ đã hiệp thông cầu nguyện và gửi lời chia buồn đến thân quyến của cha và PT Cursillo chúng ta. Trước các nghĩa cử yêu thương ưu ái đó, con xin chân thành cám ơn tất cả.

 

Cha Giuse Phạm Kim Hùng khởi sự hành trình ơn gọi lúc tuổi thiếu niên, nhập chủng viện năm 1957 cùng với bào đệ Phạm Tri Tân, để rồi, 13 năm sau, cả hai anh em thụ phong linh mục chung một ngày. Cha ưa thích bài hát “Mãi mãi con chọn Ngài” vì những ca từ phản ảnh tâm tư của cha:

 

“Mãi mãi con chọn Ngài, lạy Chúa! Vì chính Ngài đã chọn con!

…Không chê con là người hèn yếu,

Không khinh con là kẻ tội lỗi,

Chúa vẫn yêu con, và ngày hôm nay Ngài đã chọn con!”

 

Với tấm lòng khiêm cung, Cha Giuse đón nhận các bài sai của bề trên và đã cúc cung tận tụy phục vụ Giáo hội và Dân Thánh Chúa với tất cả khả năng và tình yêu của mình. Những năm linh mục đầu đời, tại giáo phận Xuân Lộc, cha đã đảm nhận nhiệm vụ cha phó, làm giáo sư dạy Tiểu Chủng Viện, và với tiềm năng đảm nhận các trọng trách lớn hơn, cha được bề trên cử đi Phi Luật Tân du học. Khi chiến cuộc trở nên vô cùng khốc liệt vào tháng 4/1975, cha trở về Việt Nam, với ước mong giúp cho song thân và đoàn chiên vượt qua khó khăn. Nhưng cha không giúp được ai, mà còn bị nhà cầm quyền cọng sản hạch sách, tra khảo đủ điều. Vào cuối năm 1977, trước nguy cơ bị bắt bỏ tù, với sự chấp thuận của bề trên, cha đã vượt thoát trong đường tơ kẽ tóc, và đến được bến bờ tự do an toàn.

 

Ngay khi đến Hoa Kỳ, cha phục vụ trong cương vị cha phó tại một giáo xứ ở New York; nhưng không lâu sau, cha trẩy về TGP San Francisco, được giao nhiệm vụ làm cha phó, và tuyên úy nhà thương… Là linh mục, cha mang một sứ vụ đặc biệt: rao giảng Lời Chúa, cử hành bí tích, phục vụ kẻ nghèo, thể hiện tình yêu của Đức Kitô trong mọi hoàn cảnh. Nhưng đời dấn thân không phải dễ dàng; linh mục cũng bị coi rẻ, bị ngược đãi, bị kỳ thị. Là linh mục da màu, có khi người anh em linh mục đồng hàng còn không cho cha ngồi ăn cùng bàn, lại còn bị sai bảo làm nhiều việc ngoài nhiệm vụ.

 

Cả giáo dân cũng gây khó khăn cho cha. Khi được phái đến để làm việc mục vụ và ban các bí tích, có không ít lần, cha bị đối xử lạnh nhạt, bị xua đuổi, bị hạch sách đủ điều. Thế nhưng, với sự kiên nhẫn và lòng khiêm nhường, cha đã biến nghịch cảnh thành ân sủng; những người coi thường cha về sau trở nên quí mến cha; chính đức giám mục đã khen ngợi cha khi biết câu chuyện xảy ra và cách hành xử khiêm cung của cha.

 

Chúa nói, “Đứng lên, đừng sợ!” (Mt 17:7); cha Hùng đã mạnh dạn làm chứng vì cha tin rằng một khi Chúa giao cho điều gì thì Người cũng ban cho đủ ơn để thực hiện. Cha thường dẫn lời Thánh Phaolô để nói lên niềm xác tín đó: "Ơn Thầy đã đủ cho con, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối” (2Cor 12:9). Cha đã hoàn toàn tin tưởng vào Chúa, và theo Người bước đi, không buồn bã, không chán nản.

 

Cha Giuse tham gia PT Cursillo VNSJ ngay từ những ngày đầu PT khai sinh, và cha đã gắn bó với anh chị em cho đến hơi thở cuối cùng.  Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa nói, “Mục tử nhân lành bỏ mạng vì đoàn chiên” (Ga 10:11), có lẽ các môn đệ không hiểu lời đó cho đến khi Chúa chết trên đồi Gôn-gô-tha. Chúng ta có lẽ cũng không hiểu tình yêu của cha Giuse dành cho Cursillo như thế nào, cho đến khi ngài nằm xuống. Trong 30 năm qua, Cha Giuse hiện diện đều đặn trong các sinh hoạt của PT từ đại hội Ultreya, TLĐ, khóa Ba Ngày, các cuộc tĩnh tâm thường niên, và các sinh hoạt khác. Phải yêu thương lắm mới bền bỉ được như vậy. Với vai trò linh hướng, cha đã nhiều lần đi từ nhóm nầy qua nhóm kia, người nầy qua người nọ để giúp họ, hoặc làm trung gian hòa giải vì những xích mích, bất hòa. Khi đến với ai, cha đều dùng tình thương để cảm hóa. Với thái độ chân thành giản dị, cha làm ai ai cũng nể lời.

 

Những ai làm việc gần gũi với cha đều biết, cha Giuse lúc nào cũng không ngần ngại lãnh nhiệm vụ bao chót, nghĩa là đứng ở vị thế điền vào chỗ trống khi cần. Cha không thắc mắc do dự. Phải là người bản lãnh, thạo việc và khiêm nhường mới làm được như vậy. Chính nhân đức khiêm nhường nầy là bài giảng hùng hồn cho cha. Bao nhiêu người được ơn hoán cải nhờ bàn tay của cha chạm vào, hoặc nhờ cử chỉ và lời lẽ khiêm hạ của cha đánh động? Chúng ta cám ơn Chúa vì tài năng đặc biệt đó của cha.

 

Khi về già, chịu đựng thánh giá của bệnh tật, đi đứng khó khăn, cha sợ người ta bỏ rơi, không còn trọng dụng mình nữa. Tôi thường nói với cha, "Cha đến với chúng con, chúng con cần cha!” và cha thường xuyên có mặt rất sớm trong các sinh hoạt PT. Đôi khi có ai đó nói cha ốm yếu đừng đi chỗ nầy chỗ nọ, thế rồi cha hỏi tôi: "Chương trình bắt đầu từ giờ nào để tôi lái xe lên cho kịp giờ..."; Tôi nói với ngài, "Cha đừng lái xe, chúng con sẽ sắp xếp đến đón cha đi...". Có lần PT có cuộc tĩnh tâm mà tôi chưa kịp mời, ngài hỏi tôi: "Mỗi người lệ phí bao nhiêu để tôi đóng..."; Tôi nói với ngài, “Chúng con mời cha chứ, sao lại đóng tiền!” Có lúc, ngài vắng mặt trong buổi Ultreya, hoặc TLĐ, tôi hoặc nhà tôi gọi điện thoại hỏi thăm... có khi ngài cầm máy, có khi không, nhưng khi thấy số phôn của tôi trên điện thoại ngài đều gọi lại, mặc dầu nhiều khi tôi không để lời nhắn.

 

Đối với cha Giuse, Cursillo là gia đình thứ hai của ngài.

 

Từ nay, con người bằng xương bằng thịt của vị cha già đáng kính Giuse Phạm Kim Hùng không còn hiện diện trong các sinh hoạt của PT nữa; nhưng các cử chỉ yêu thương, lời nói nhẹ nhàng, cũng như hình ảnh ngài lên xuống khó khăn nơi bực thang của nhà nguyện Trung Tâm Công Gíao sẽ vẫn còn sống mãi nơi tâm trí chúng ta. Cha ra đi nhưng gương sáng của cha vẫn ở lại. Và đó là điều an ủi chúng ta. Cầu xin lòng Chúa khoan dung cho cha sớm được sum họp với tổ tiên trên nước Thiên Đàng.

 

Chúng con thương nhớ cha!

 

Trần Hiếu

22/4/2018

Tác giả: Trần Hiếu, San Jose

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!