Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Trần Hiếu, San Jose
Bài Viết Của
Trần Hiếu, San Jose
Thương nhớ Cha Giuse Phạm Kim Hùng
Chúc Mừng Xuân Mậu Tuất 2018
CÔNG NGHỊ LÃNH ÐẠO CÔNG GIÁO HOA KỲ - SỰ HIỆN DIỆN SỐNG ÐỘNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN
Đức Gioan Phaolô II, vị Giáo Hoàng ưu ái dân tộc Việt Nam
ĐÊM GIÁNG SINH CỦA NGƯỜI BẢO DƯỠNG
“PHẢI CHẤP NHẬN TRẢ GÍA” KHI RAO GIẢNG GIÁO HUẤN CỦA GIÁO HỘI
Biển Đông Dậy Sóng—“Viên Đạn Cần Bắn Là Sự Đoàn Kết Dân Tộc”
Đức Kitô đã sống lại
Chú bé vẽ mèo
Câu Chuyện Giáng Sinh: GIA PHẢ CHÚA GIÊSU
DÂNG LỜI CẢM TẠ
THĂNG TIẾN MỐI QUAN HỆ GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI
Điểm sách “Thiên Chúa và Trần Thế” Trao đổi giữa ký giả Peter Seewald và hồng y Joseph Ratzinger do Phạm Hồng Lam dịch
Thăng tiến các mối quan hệ con người qua lắng nghe
Lá thư gửi Chúa
Sống đạo qua thăng tiến các mối quan hệ gia đình
Giải quyết bất đồng gia đình trong tinh thần Phúc Âm hóa
Thương Nhớ Bác Bùi Đình Đạm
Nhớ Bố Ngày Hiền Phụ
Đối phó với nóng giận trong các mối quan hệ gia đình
ĐI TÌM MÔ THỨC GIẢI QUYẾT NHỮNG BẤT ĐỒNG
Hải Linh — Danh Tài Thánh Nhạc Việt Nam
NĂM MỚI, THĂNG TIẾN NIỀM TỰ QUÝ TRONG HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG
Làm gì khi người thân của bạn ghiền bài bạc?
NÓNG GIẬN TRONG HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG
Giải quyết các xung khắc gia đình
AN TÂM TRONG VIỆC DẠY CON
Ba vị ẩn tu: Một truyền thuyết được lưu hành ở thị trấn Volga
LÀM GÌ KHI NGƯỜI THÂN CỦA BẠN GHIỀN BÀI BẠC?

Trần Hiếu 

Hiện nay khoảng mười triệu người ở Mỹ được liệt vào hạng ghiền bài bạc (compulsive gamblers).  Họ cũng được gọi là con nghiện kín đáo vì không có các triệu chứng bệnh hoạn về thể xác.  Nhưng tai hại của bài bạc thì rất hiển nhiên: nợ nần, phá sản, gia đình bất hoà, ly dị, ngược đãi bỏ bê con cái, tù tội và có khi dẫn đến cái chết nữa.  Con số người ghiền bài bạc mưu toan tự tử nhiều gấp một trăm lần so với người mưu toan tự tử thông thường.  Thân thân của người ghiền bài bạc cũng mưu toan tự tử gấp năm chục lần số người mưu toan tự tử thông thường. 

Cờ bạc là bác thằng bần,

Cửa nhà bán hết tra chân vào cùm (Ca dao) 

Đã đến lúc mà bạn không còn chịu nổi nưã rồi: nhiều đêm lo lắng, mất ngủ, tức giận vì máu đam mê cờ bạc của người thân làm tiêu tán mọi nguồn tài chánh của gia đình, tiền nhà bị trể hạn, ga điện nước bị dọa cúp, đi mượn nợ không ai cho, trong nhà không còn gì đáng giá để bán...   Vậy nếu bạn nghĩ rằng người thân của mình có vấn đề bài bạc hoặc chính bạn bị trực tiếp ảnh hưởng vì máu đỏ đen, bạn phải làm gì?  Có nhiều điều bạn có thể làm để giúp chính bạn và người thân của mình.  Đầu tiên hãy khởi đi từ chính bạn.

Trước hết hãy nhận rằng bạn không chịu trách nhiệm gì về tật cờ bạc của người thân.  Nhiều người khi đã ghiền một thứ gì thường vận dụng mọi cách để qui trách nhiệm cho người khác.  Khi đã ghiền bài bạc, họ có thể nói rằng nếu bạn đối xử với họ tốt hơn thì họ đã không lâm vào bài bạc đậm sâu như vậy.  Việc đổ lỗi nầy làm cho bạn bối rối và đôi khi cảm thấy có tội nữa.  Nhưng thực ra bạn chẳng có trách nhiệm gì về tật nghiền của họ.  Vậy nếu bạn là người phối ngẫu, cha mẹ hoặc con cái của người ghiền bài bạc, đừng nghĩ rằng vì bạn mà họ ghiền bài bạc. 

Trong qúa khứ có thể bạn có những hành vi làm cho người thân dễ dàng trốn tránh trách nhiệm của họ, ví dụ như cho họ tiền chơi bài, mượn tiền cho họ, nói dối dùm họ, hoặc cố che đậy, bênh vực thói cờ bạc của họ.  Những việc làm nầy gọi là trợ lực (enabling).  Một khi bắt đầu giúp người thân phục hồi khỏi thói đam mê cờ bạc, bạn cũng phải tập cách làm thế nào để ngừng trợ lực thói bài bạc của người thân mình. 

Thứ đến, hãy chấp nhận rằng bài bạc là một căn bệnh:  Ghiền bài bạc là một căn bệnh, tuy không chữa dứt được nhưng có thể chế ngự giống như bệnh nghiện rượu.  Người bài bạc bị lâm vào cảnh ghiền, hay nói cách khác, tùy thuộc sâu đậm vào hành vi đặt một ván cá độ hay nặn bắt một con bài.  Đây là một căn bệnh tâm lý. 

Cũng như bệnh nghiện rượu, ghiền bài bạc là một căn bệnh tiệm tiến.  Người ta không phải một sớm một chiều mà trở nên ghiền.  Lúc đầu có thể lâu lâu họ mới đi sòng bài hoặc cá độ một lần.  Nhưng rồi nhịp độ chơi tăng dần cho đến khi họ phải viếng sòng bài hoặc đặt ván cá độ theo một lịch trình đều đặn.   Vì vậy, bao lâu họ chưa tìm kiếm sự giúp đỡ để từ bỏ bài bạc, người ghiền còn trải qua những mất mát lớn lao hơn khiến họ phải tìm cách đào cho ra tiền bằng cách tra khảo tiền bạc từ vợ chồng con cái, mượn nợ nơi người thân, bè bạn, từ những con nợ, thẻ tín dụng, hoặc ngay cả từ bọn đầu nậu cho vay cắt cổ. 

Một khi bị căn bệnh hoành hành, sự mất tự chủ tạo cho người chơi bài trở nên tháu cáy và chơi một cách xả láng hơn những lần trước đó.  Nhiều lần, họ ném tiền vào một ván bài để cố vớt vát lại số tiền đã mất.  Nhưng rồi, dầu có thắng một ván bài, họ lại vẫn tiếp tục chơi cho đến khi bị thua đậm hơn nữa. 

Bảo vệ cho chính bạn.  Sự mất tự chủ là thực tế cay đắng cho những người ghiền bài bạc và gia đình của họ.  Trong cơn tháu cáy, họ chơi bất kể hậu qủa và thua hết tiền mà họ không đủ sức để trang trải.  Khi họ còn tiền, họ kéo dài thời gian chơi cho đến khi họ bị cạn túi. 

Người ghiền bài bạc sẽ làm bất cứ điều gì để có tiền chơi bài hoặc cá độ.  Người mà bạn nghĩ hết sức tốt lành có thể trở nên dối trá và trộm cắp một khi họ dính vào bài bạc.  Biển thủ công qũy, ký chi phiếu không tiền bảo chứng và ăn cắp là trong số các cách người ghiền bài bạc xử dụng để thoả mãn máu đam mê bài bạc của họ. 

Người ghiền bài bạc trước hết thường tiêu tán mọi nguồn tài chánh của gia đình.  Nếu bạn là cha mẹ của một tay ghiền bài bạc, có thể bạn đã thế chân bảo lãnh cho đương sự.  Là người vợ, có thể bạn đã thu vét số tiền để dành, gồng gánh nợ nần, cầm cố hoặc bán đi các tư trang qúi gía để giúp cho chồng thoát qua cơn ngặt nghèo.  Khi làm vậy có lẽ bạn nghĩ rằng mình đã vì tình thương mà hành xử đúng đắn. 

Tuy nhiên, kinh nghiệm của những người ghiền bài bạc nay đã phục hồi cho biết rằng khi cứu vớt họ thoát cơn ngặt nghèo của bài bạc, chúng ta đã ngăn chặn cơ hội từ bỏ bài bạc và tạo điều kiện dễ dàng để người ghiền tiếp tục con đường đỏ đen.  Người ghiền bài bạc cần đụng phải vực thẳm mới tỉnh ngộ và kiếm tìm sự giúp đỡ.  Họ cần nếm các hậu qủa của tật nghiền bài bạc và không lẩn tránh các trách nhiệm của họ.  Tuy chúng ta vẫn yêu thương con người ấy, nhưng đồng thời chúng ta không thể tin tưởng họ.  Vì vậy, bạn hãy đừng ngần ngại bảo vệ mọi thứ quí gía mình có và đừng để phán đoán lệch lạc của người ghiền tiêu tán tài sản qua những ván bài bất tận của họ. 

Tìm kiếm sự giúp đỡ.  Người ghiền bài bạc chắc chắn cần đến sự giúp đỡ mới mong được phục hồi.  Chỉ duy với ý chí mà thôi, họ khó lòng từ bỏ vì trong những phút yếu lòng họ dễ quay lại con đường đỏ đen.  Và nếu bạn chung sống với họ, chắc hẳn bạn cũng cần đến sự giúp đỡ.  Cũng như việc nghiện rượu hoặc các tật nghiện ngập khác, mọi thành phần trong gia đình người nghiện đều bị đau khổ.  Vì vậy họ cần học cách đối phó với người thân mắc bệnh ghiền mà nhiều khi họ không biết vì sao cớ sự nên nông nổi. 

Có lẽ bước quan trọng nhất trong việc phục hồi là nhìn nhận chúng ta đang có vấn đề.  Nên nhớ rằng, người ghiền bài bạc không những phá hủy tiền bạc của cải, nhưng họ phá hủy gia đình và cuộc sống nữa.  Bạn mang một món nợ cho chính bạn và cho người thân trong việc kiếm tìm sự giúp đỡ.  Bạn cần được trang bị sức mạnh để đối phó với căn bệnh của người thân và đôi khi ngay cả của chính bạn nữa.  Thường ra chính sự thay đổi trong thái độ và hành động của bạn, người thân ghiền bài bạc sẽ suy nghĩ lại.  Trong thực tế, nhiều người ghiền đi tìm sự giúp đỡ vì người thân của họ đã thay đổi và không mù quáng tiếp diễn trò chơi cũ rích của họ. 

Nếu bạn tin rằng đời sống của bạn không còn kềm chế được nữa, hãy tự giúp mình bằng cách nói rằng tôi không phải tiếp tục sống như cũ.  Bạn đừng chờ đợi người ghiền bài bạc đi tìm sự giúp đỡ trước bạn, nhưng bạn hãy bắt đầu.  Hãy tìm gặp chuyên viên tư vấn trong lãnh vực nầy hoặc liên lạc chương trình Cờ Bạc Ẩn Danh Mười Hai Bước Phục Hồi (Gamblers Anonymous), là chương trình hội nhóm nhỏ theo các bước phục hồi tương tự như Alcohol Anonymous (AA), đã từng giúp hàng ngàn người thoát cơn bài bạc ngặt nghèo.  Đó cũng là sứ điệp hy vọng cho chúng ta, thân bằng của những người ghiền bài bạc.-

Tác giả: Trần Hiếu, San Jose

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!