Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
Bài Viết Của
Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
Chuyện về tập sách “Dẫu vậy thì vẫn cứ tin” của cha Joseph Moingt s.j. Ngày thứ hai (tt) - Từ đức tin vào Chúa Kitô đến các giáo điều trong Giáo Hội …
Chuyện về tập sách “Dẫu vậy thì vẫn cứ tin” của tác giả Joseph Moingt s.j. (tt) - Ngày thứ hai - Từ Đức Tin vào Chúa Kitô đến các giáo điều trong Giáo Hội
Chuyện về tập sách “Dẫu vậy thì vẫn cứ tin” của tác giả Joseph Moingt, s.j. Ngày thứ nhất: Những mẩu chuyện không đầu không đuôi.
Chuyện vể tập sách “Dẫu vậy thì vẫn cứ tin” của tác giả Joseph Moingt s.j. Ngày thứ nhất - Những mẩu chuyện không đầu không đuôi (tiếp theo)
Chuyện về tập sách “Dẫu vậy thì vẫn cứ tin” của Cha Joseph Moingt, s.j. Ngày thứ nhất - Những mẩu chuyện không đầu không đuôi (tiếp theo)
Chuyện về tập sách “ Dẫu vậy thì vẫn cứ tin” của tác giả Joseph Moingt, s.j. Ngày thứ nhất Những mẩu chuyện không đầu không đuôi (tiếp theo)
Chuyện mỗi tuần – chuyện về tập sách “Dẫu vậy thì vẫn cứ tin”… Ngày đầu tiên: Những mẩu chuyện không đầu không đuôi…
Chuyện mỗi tuần – chuyện về tập sách “Dẫu vậy thì vẫn cứ tin” …
Chuyện mỗi tuần – về : Lời nói đầu của tác giả trong tác phẩm “Dẫu vậy thì vẫn cứ tin”…
Chuyện về tập sách “ Dẫu vậy thì vẫn cứ tin” – do Nhà Xuất Bản TempsPrésent in ấn…
Chuyện mỗi tuần – Phụng Vụ - nơi gặp gỡ Đức Kitô (tt) – Giáo Huấn Chúa Nhật số 18 – Tông Thư về Đào tạo Phụng vụ cho Dân Thiên Chúa số 12 (tt)…
Chuyện mỗi tuần – Phụng vụ - nơi gặp gỡ Đức Kitô (tt) – Tông thư số 12...
Chuyện mỗi tuần – chuyện về “Những Khao Khát của Thầy”…
Tản mạn ngày Giỗ Đầu của Huynh Trưởng Giuse Đỗ Bá Ái…
Chuyện mỗi tuần – chuyện về thừa sai Pierre, Auguste Gallioz – Cố Thiết ( 1882 – 1954)
Chuyễn mỗi tuần – chuyện về thừa sai Eugène Garnier – Cố Minh (1862 – 1952)
Chuyện mỗi tuần – chuyện về Thừa Sai Jean Gagnaire – Cố Định (1861 – 1931).
Chuyện mỗi tuần – chuyện về Linh Mục Thừa Sai Eugène DURAND (1864-1932)
Câu chuyện về lệnh truyền của Chúa dành cho các môn đệ trước khi các ông lên đường rao giảng…
Chuyện mỗi tuần – Lời “giải oan” cho chị Mác-ta…
Chuyện về Nhà Truyền Giáo Dorgeville – Cố Sĩ (1881 – 1967)
Chuyện về các Thừa Sai MEP - Cha Roger Delsuc – Cố Sáng – 1927 – 1974
Chuyện mỗi tuần – chuyện về người quét sân…
Chuyện mỗi tuần – chuyện về các Thừa Sai MEP - Cha Gaston DEGAS – 1880 - 1907
Chuyện về các Thừa Sai MEP - Cha Claude Charmot – 1922-1982 (tiếp theo)
Chuyện về các Thừa Sai MEP - Cha Claude – Émile – Marie Charmot…
Câu chuyện về Cha Victor Caillon (1906- 1983) – tiếp theo
Chuyện mỗi tuần – Chuyện về các Thừa Sai MEP
Chuyện mỗi tuần – chuyện về các Thừa Sai – MEP - Cha Cyprien-Théophile Brugidou (1887 – 1962)
Chuyện mỗi tuần – chuyện về các thừa sai MEP Cha BÉLIARD Donatien – Cố Phước (1913 – 1974)
Chuyện mỗi tuần – Chuyện về các Thừa sai MEP (Cha Alexis BOIVIN – Cố Nhã (1870 – 1923))
Chuyện mỗi tuần – Chuyện về các Thừa sai MEP (tiếp theo)
Chuyện mỗi tuần – Chuyện về các Thừa Sai MEP (tiếp theo)
Chuyện mỗi tuần – chuyện về các Thừa sai MEP (tiếp theo)
Chuyện mỗi tuần – Chuyện về các nhà Truyền Giáo - Thừa sai Paris
Chuyện mỗi tuần – câu chuyện về các nhà truyền giáo của Hội Thừa Sai – Paris…
Chuyện mỗi tuần – Chuyến hành hương viếng Mẹ…
Huấn giáo của Đức Thánh Cha Phanxicô sau chuyến Tông Du Hungary trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư ngày 3 – 5 – 2023 tại Quảng trường Thánh Phê-rô…
Bài giáo lý XII của Đức Thánh Cha Phanxicô với đề tài : Các đan sĩ là sức mạnh vô hình hổ trợ Giáo Hội và việc truyền giáo trong Giáo Hội…
Bài giáo lý XI của Đức Thánh Cha trong loạt bài về lòng nhiệt thành truyền giáo…Và chủ đề tuần này là : Người Ki-tô hữu hãy sẵn sàng để làm chứng cho Đức Kitô…
CHUYỆN MỖI TUẦN – CÂU CHUYỆN VỀ “LAO ĐỘNG TRẺ EM”…

 


Ngày 12/6 hằng năm đã được Tổ Chức Liên Hiệp Quốc phê chuẩn là ngày “Thế Giới Phòng Chống Lao Động Trẻ Em”…

Hôm nay là ngày Chúa Nhật XI/TN/C và là Chúa Nhật mừng Lễ Chúa Ba Ngôi – ngày 12/6/2022, cũng là ngày “Thế Giới Phòng Chống Lao Động Trẻ Em” (WDACL) của năm 2022…

Đức Thánh Cha – sau kinh Truyền Tin buổi trưa tại Quảng Trường thánh Phêrô – đã có những lời huấn dụ về vấn đề này…

Ngài nói :

Hôm nay là Ngày Thế Giới Phòng Chống Nạn Lao Động Trẻ Em, tất cả chúng ta hãy hành động để có thể loại bỏ thảm trạng này…hầu không một trẻ em trai hoặc gái nào bị tước đoạt quyền cơ bản của mình và bị ép buộc phải làm việc…Tình trạng trẻ vị thành niên bị bóc lột buộc phải làm việc là một thực tế đầy bi thảm thách thức tất cả chúng ta”…

Đề tài này quả thực hiếm khi được giới chức có trách nhiệm trong Nhà Đạo chúng ta quan tâm…nên – dù có dài một chút – thì người viết cũng xin được ghi lại toàn bộ 23 quyền của Trẻ Em theo Luật Trẻ Em năm 2016…để chúng ta có dịp đọc qua…và cũng có được một sự để ý chăm sóc nào đó cho các em, bởi Tổng Cục Thống Kê ngày 19/12/2019 đã có những con số cụ thể về các em như sau:

*Dân số trẻ em tại Việt Nam chúng ta là 24.776.773 em (khoảng 25% tổng dân số cả nước) – trong đó các em nam là 12.915..365 em (52%) và các em nữ là 11.861.368 em (48%)…

* Qua thống kê của Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) và Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF)…thì số trẻ em lao động trên tế giới tăng lên 160 triệu em và khoảng 9 triệu em đang có nguy cơ rơi vào tình trạng bị ép buộc lao động do Đại Dịch Covid-19…

Toàn bộ 23 khoản luật về quyền trẻ em theo Luật Trẻ Em năm 2016:

1-Quyền sống: Trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển.

2-Quyền được khai sinh và có quốc tịch: Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử,có họ, có tên, có quốc tịch, được xác định cha / mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của Pháp Luật.

3-Quyền được chăm sóc sức khỏe: Trẻ em có quyền được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, được ưu tiên tiếp cận, sử dụng dịch vụ phòng bệnh và khám, chữa bệnh.

4- Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng: Trẻ em có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển toàn diện.

5- Quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu : - Trẻ em có quyền được được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân; - Trẻ em được bình đẳng về cơ hội học tập và giáo dục, được phát triển tài năng, năng khiếu, sáng tạo, phát minh.

6 – Quyền vui chơi, giải trí : Trẻ em có quyền vui chơi, giải trí, bình đẳng về cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với độ tuổi.

7 – Quyền giữ gìn, phát huy bản sắc : - Trẻ em có quyền được tôn trọng đặc điểm và giá trị riêng của bản thân phù hợp với độ tuổi và văn hóa dân tộc, được thừa nhận các quan hệ gia đình; - Trẻ em có quyền dùng tiếng nói,chữ viết, gìn giữ bản sắc, phát huy truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc minh.

8 – Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo : - Trẻ em có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào và phải được bảo đảm an toàn, vì lợi ích tốt nhất cũa trẻ em.

9 – Quyền về tài sản : Trẻ em có quyền sở hữu, thừa kế và các quyền khác với tài sản theo quy định của pháp luật.

10 – Quyền bí mật đời sống riêng tư : - Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em; - Trẻ em được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác; được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư.

11 – Quyền được sống chung với cha mẹ : - Trẻ em có quyền được sống chung với cha mẹ, được cha mẹ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục…trừ trường hợp cách ly cha, mẹ theo qui định của pháp luật hoặc vì lợi ích tốt nhất của trẻ em. Khi phải cách ly cha mẹ, trẻ em được trợ giúp để duy trì mối liên hệ và tiếp xúc với cha mẹ, gia đình, trừ trường hợp không vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

12 – Quyền được đoàn tụ, liên hệ và tiếp xúc với cha, mẹ : Trẻ em có quyền được biết cha đẻ, mẹ đẻ…trừ trường hợp ảnh hưởng đến lợi ích tốt nhất của trẻ em, được duy trì mối liên hệ hoặc tiếp xúc với cả cha và mẹ khi trẻ em, cha, mẹ cư trú ở các quốc gia khác nhau hoặc khi bị giam giữ, trục xuât…thì được tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất cảnh, nhập cảnh để đoàn tụ với cha mẹ, được bảo vệ không bị  đưa ra nước ngoài trái quy định của pháp luật, được cung cấp thông tin khi cha, mẹ bị mất tích.

13 – Quyền được chăm sóc thay thế và nhận làm con nuôi : - Trẻ em được chăm sóc thay thế khi không còn cha mẹ, không được hoặc không thể sống cùng cha đẻ, mẹ đẻ, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, xung đột vũ trang vì sự an toàn và lợi ích tốt nhất của trẻ em; - Trẻ em được nhận làm con nuôi theo quy định của pháp luật về nuôi con nuôi.

14 – Quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục : - Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị xâm hại tình dực.

15 – Quyền được bảo vệ để không bị bóc lột sức lao động : Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bóc lột sức lao động, không phải lao động trước tuổi, quá thời gian hoặc là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật, không bị bố trí công việc hoặc nơi làm việc có ảnh hưởng xấu đến nhân cách và sự phát triển toàn diện của trẻ em.

16 – Quyền được bảo vệ để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc : - Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn thương đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

17 – Quyền được bảo vệ không bị mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt : Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt.

18 – Quyền được bảo vệ khỏi chất ma túy : Trẻ em có quyền được bảo vệ khỏi mọi hình thức sử dụng, sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ  trái phép chất ma túy.

19 – Quyền được bảo vệ trong tố tụng và xử lý vi phạm hành chính : Trẻ em có quyền được bảo vệ trong quá trình tố tụng và xử lý vi phạm hành chính, bảo đảm quyền được bào chữa và tự bào chữa, được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, được trợ giúp pháp lý, được trình bày ý kiến, không bị tước quyền tự do trái pháp luật, không bị tra tấn, truy bức, nhục hình, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể, gây áp lực về tâm lý và các hình thức xâm hại khác.

20 – Quyền được bảo vệ khi gặp thiên tai, thảm họa, ô nhiễm môi trường, xung đột vũ trang : Trẻ em có quyền được ưu tiên bảo vệ, trợ giúp dưới mọi hình thức để thoát khỏi tác động của thiên tai, thảm họa, ô nhiễm môi trường, xung đột vũ trang.

21 – Quyền được bảo đảm an sinh xã hội : Trẻ em là công dân Việt Nam được bảo đảm an sinh xã hội theo qui định của luật pháp phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội nơi trẻ em sinh sống và điều kiện của cha, mẹ hoặc người chăm sóc trẻ em.

22 – Quyền được tiếp cận thông tin và tham gia hoạt động xã hội : Trẻ em có quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ, kịp thời, phù hợp; có quyền tìm kiếm, thu nhận các thông tin dưới mọi hình thức theo qui định của pháp luật và được tham gia hoạt động xã hội phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành, nhu cầu, năng lực của trẻ em.

23 – Quyền được bày tỏ ý kiến và hội họp : Trẻ em có quyền được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em, được tự do hội họp theo qui định của pháp luật phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và sự phát triển của trẻ em, được cơ quan, tổ chức, cơ sở giao dục, gia đình, cá nhân lắng nghe, tiếp thu, phản hồi ý kiến, nguyện vọng chinh đáng.

Và đặc biệt:

- Quyền của trẻ em khuyết tật : Trẻ em khuyết tật được hưởng đầy đủ các quyền của trẻ em và quyền của người khuyết tật theo qui định của pháp luật. được hổ trợ, chăm sóc, giáo dục đặc biệt để phục hồi chức năng, phát triển khả năng tự lực và hòa nhập xã hội.

- Quyền của trẻ em không quốc tịch, trẻ em lánh nạn, tị nạn : Trẻ em không có quốc tịch cư trú tại Việt Nam, trẻ em lánh nạn, tị nạn được bảo vệ và được hổ trợ nhân đạo, được tìm kiếm cha mẹ, gia đình theo qui định của pháp luật Việt Nam và Điều ước quốc tế mà Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là thành viên. (Điều 12 – Điều 36 – Luật Trẻ Em 2016)

Thiết tưởng việc nghiên cứu Luật Trẻ Em cũng như mọi thứ Luật Lệ Xã Hội cũng giúp cho các vị giáo sư Giáo Luật giúp cho sinh viên của mình hôm nay và mai ngày là những mục tử với rất nhiều “kiêm nhiệm” trong công việc của mình tại một cộng đoàn con người – nơi những người tin và chưa tin hoặc không tin sống “chung đụng” có được những hướng dẫn cụ thể, tình người để cuộc sống dễ chịu, ít gây hấn, nhiều Tin Mừng hơn, bởi tại các Giáo Xứ có tên, có tuổi hôm nay ở các vùng nông thôn, giới trẻ thế hệ X,Y,Z  hầu như vắng mặt…và các Ban Mục Vụ thường được lưu nhiệm nhiều nhiệm kỳ vì không có các thế hệ kế thừa…và “lưu nhiệm” cũng là giải pháp ít khó khăn hơn cả cho giới trách nhiệm tại các Giáo Xứ…

Chúa luôn muốn nói với mỗi chúng ta : “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng” (Mt 19,14)…

 

Lm Giuse Ngô Mạnh Điệp

Tác giả: Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!