Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
JB. Nguyễn Quốc Tuấn
Bài Viết Của
JB. Nguyễn Quốc Tuấn
Xuân Đẹp Ngời Đạo Hiếu
Những ngư ông của Chúa
Tất niên, cám tạ tình Chúa tình người
Bước theo Đức Kitô Trong Cuộc Sống Hôm Nay
Phát Triển Ơn Gọi Truyền Giáo Trong Một Giáo Xứ
Xuân Đẹp Ngời Đạo Hiếu
Lắng Nghe Tiếng Chúa Trong Cuộc Sống
Tâm Thơ Dâng Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II
Sứ vụ giới thiệu Chiên Thiên Chúa
Hãy nối “Bàn tay liên đới và yêu thương”!
Thánh Phanxicô Assise: Nghèo Để Nên Giàu Có
Khi Mẹ Nói Tiếng “Xin Vâng”
“Con đường nhỏ” của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu với người trẻ hôm nay.
Thánh Vinh Sơn Phaolô, Tông Đồ Của Người Nghèo
Người Giàu Cũng Khóc
Phục Vụ Chúa Hay Phục Vụ Mình
Ngày Cha Đi…
Chúa lên trời, lòng người hãy nâng lên !
Người Viết Tiếp “Đường Hy Vọng”*
Luật Mới – Luật Yêu
Cha Mãi Là Đức Tổng Của Chúng Con !
Cha, Người Chủ Chăn Chính Thực
Mục Tử Và Kẻ Cướp Chiên
Giả Thật và Cái Tâm
Đi Tìm Chân Lý Phục Sinh
Lời “Nói Dối” Của Phêrô
Khi Chúa rửa chân người
VÀO THÀNH VỚI CHÚA
Biến Hình Đích Thực
Bình An - Quà Tặng Năm Mới
Đi Tìm Hạnh Phúc
Thuyền Đời Tông Đồ
Tình Yêu Không Biên Giới
Ngôn Sứ Giữa Lòng Đời
Thánh Phaolô Tông Đồ - Chứng Nhân Trở Lại
Tiệc Cưới Và Khăn Tang
Hiển Linh Giữa Đời Thường
Đêm Giáng Sinh – Đêm Tình Thương, Công Lý
CUỘC THĂM VIẾNG HÔM NAY
Đón Chúa Đến Qua Anh Em
TIỆC CƯỚI VÀ KHĂN TANG

 

Vui và Buồn, đó là hai mặt tất yếu trong cuộc sống. Tuỳ thuộc vào những hoàn cảnh sống khác nhau mà mỗi người có được niềm vui hay gặp phải nỗi buồn ở những mức độ khác nhau. Dưới ánh sáng Tin Mừng, chúng ta cảm nghiệm được ý nghĩa củaVui - Buồn theo một chiều kích riêng; được đặt trong tương quan giữa con người với Thiên Chúa và giữa con người với nhau.

1. Niềm vui đến từ Thiên Chúa.

Niềm vui đích thực đến từ Thiên Chúa. Ngài là chính nguồn hạnh phúc. Khi dựng nên con người giống hình ảnh Ngài, Thiên Chúa đã thông ban chính hạnh phúc ấy cho con người. Niềm vui của con người là được cảm nếm hạnh phúc ngọt ngào do bởi Thiên Chúa.

Tiệc cưới Ca-na là một điển chứng nói về niềm vui mà Thiên Chúa đem đến cho con người. Đức Giêsu không chỉ quan tâm, ưu ái đến tham dự ngày đại hạnh của đôi bạn trong ngày họ “se tơ kết tóc”, mà còn thăng hoa niềm vui ấy qua việc Ngài thực hiện dấu lạ cho nước hoá rượu ngon.

“Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na” (Ga 2, 11a), được đặt trong khung cảnh của một tiệc cưới, cho thấy ý định của Thiên Chúa muốn kiện toàn niềm vui nơi con người. Niềm vui mà Ngài đem đến không chỉ cho một vài cá nhân (đôi bạn) mà cho hết thảy những người đang quy tụ trong tình hiệp thông chia sẻ. Như vậy, niềm vui không chỉ được nhân đôi mà nó được tăng gấp bội lần khi chính bàn tay Thiên chúc lành và thánh hoá tình huynh đệ giữa họ

Đức Giêsu “bày tỏ vinh quang của Người” (Ga 2, 11b) không phải là cho chính Ngài mà cho tất cả chúng ta. Vinh quang của Thiên Chúa chính là tình thương và quyền năng mà Ngài đã và đang thực hiện vì hạnh phúc của con người. Niềm vui của chúng ta là được thông chia chính vinh quang của Thiên Chúa.

Thiên Chúa vẫn tỏ bày vinh quang Ngài trên mỗi người và trong suốt cuộc sống của chúng ta. Nhiều khi vì mê mải với những thú vui giả tạo, chóng qua, mà chúng ta đã không nhận ra biết bao niềm vui mà Thiên Chúa đem đến cho ta mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi khoảnh khắc trong đời. Khi đó, chúng ta khác nào “người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra…)” (Ga 2, 9).  

2. Những “khăn tang” trong đời

Những “khăn tang” trong đời ở đây được hiểu là những hoàn cảnh khắc nghiệt, những đau thương, mất mát…., nói chung là những bất hạnh mà con người phải đối diện, gánh chịu trong cuộc sống.

Bên cạnh những niềm vui, chúng ta cũng gặp phải nhiều nỗi buồn trong cuộc sống. Đó là những “khăn tang” vô hình trong đời mà chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên, ta cũng cần nghiệm xét lại thực tế để có cái nhìn lạc quan dưới ánh sáng Tin Mừng.

Nỗi buồn phải chăng là do chính chúng ta đã tự tách mình ra khỏi “tiệc cưới” đại hoan mà Thiên Chúa đã mời gọi. Đó là khi ta không sống tình liên đới với anh em đồng loại, tự dẫn mình vào thế giới đơn độc, lẻ loi của cái tôi.

Nỗi buồn phải chăng là khi ta cố tình đối xử với những người xung quanh bằng thái độ thiếu tôn trọng, độc đoán, chuyên quyền, tàn ác; và hậu quả là những đau thương, mất mát tổn thất lớn lao về tinh thần và vật chất đổ dồn về phía anh em. Những “vành khăn tang” buồn thảm là bằng chứng xác thực nhất khi niềm tin giữa con người bị đánh mất.

Nỗi buồn phải chăng là những “vành khăn tang” khóc cho những ai xem nhẹ tình người, coi thường nhân tâm, đặt quyền lực và bạo quyền trên nhân phẩm.

Nỗi buồn phải chăng là sự vô tâm, thờ ơ trước nỗi đau của đồng loại, sự lãnh đạm, nín lặng trước tiếng kêu tuyệt vọng của bao người do những bất công và bạo lực.

Lẽ ra, chính ta phải là người kiến tạo hoà bình, hiệp nhất, phải biết đem niềm vui cho cho bao tâm hồn đang ngày đêm khao khát lẽ phải, tình thương; thì chính ta lại là căn nguyên của sự chia ly, là đồng phạm gây ra những mất mát, thương tổn nhân tâm.    

3. Con người có thể đem niềm vui cho nhau

Câu chuyện tiệc cưới tại Ca-na trong Tin Mừng là lời mời gọi chúng ta hãy đem niềm vui đến cho muôn người trong cuộc sống hôm nay. Đó không chỉ là một khích lệ, mà còn là sứ vụ và trách nhiệm của mỗi người khi đón nhận hồng ân từ Thiên Chúa.

Nhờ tác động của Thánh Linh, chúng ta có thể cộng tác với Thiên Chúa trong việc gia tăng “men nồng rượu mới” của tình người. Chúng ta có thể cất đi “vành khăn tang” buồn thảm, đơn độc trong mình và anh em, và thay vào giải lụa hồng tươi của niềm vui liên đới.

Sẽ là mùa vui, mùa hồng ân thực sự khi mỗi người chúng ta học biết gương yêu thương của Đức Kitô trong tiệc cưới Ca-na qua sự quan tâm, và biết vận dụng khả năng, lòng nhiệt thành của ta để đem niềm vui, hạnh phúc cho muôn người trong cuộc sống.

Chính Thiên Chúa là Cha yêu thương và đầy quyền năng sẽ luôn đồng hành và tiếp sức cho ta trong sứ vụ làm dậy men tình người.

 J.B. Nguyễn Quốc Tuấn

(Đại Chủng viện Vinh Thanh)

Tác giả: JB. Nguyễn Quốc Tuấn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!