Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Gs. Trần Văn Cảnh
Bài Viết Của
Gs. Trần Văn Cảnh
ĐẠO QUẢN LÝ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC CỦA LINH MỤC LÊ VĂN LÝ - VIỆN TRƯỞNG VIỆN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT 1970-1975
LỄ CỦA MẸ, TƯỞNG NHỚ MẸ BẰNG ĐỌC LẠI CA DAO
GIÁO HỘI VIỆT NAM TRONG NĂM 2016
GIỚI THIỆU SÁCH « VĂN HÓA VÀ ĐỨC TIN »
LINH ĐẠO TÌNH YÊU VỢ CHỒNG
RA MẮT SÁCH “NHỮNG KHUÔN MẶT VĂN HÓA VIỆT NAM PARIS”
Giới thiệu tác phẩm Những Khuôn Mặt Văn Hóa VN Paris 1995-2015 do Câu Lạc Bộ Văn Hóa VN PARIS phát hành
Giáo dân cộng tác với giáo sĩ một cách tích cực và đắc lực
THỨ NĂM TUẦN THÁNH ĐỌC LẠI: «MỘT LINH MỤC CHỨNG NHÂN KITÔ»
TUẦN THÁNH ĐỌC LẠI BÀI THƠ « BỐN MƯƠI 1972-2012 » CỦA CHA CUNG CHI ĐINH ĐỒNG THƯỢNG SÁCH - VỀ ĐỜI SỐNG LINH MỤC
ĐẠO QUẢN LÝ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC CỦA LINH MỤC LÊ VĂN LÝ - VIỆN TRƯỞNG VIỆN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT 1970-1975
Giáo dục con cái làm sao ?
MỪNG NĂM THÁNH 2010, XEM LỊCH SỬ TRUYỀN GIÁO VIỆT NAM (Bài 13) Đào tạo đội ngũ tông đồ giáo dân
MỪNG NĂM THÁNH 2010, XEM LỊCH SỬ TRUYỀN GIÁO VIỆT NAM (Bài 12) Thành lập Dòng Mến Thánh Giá năm 1670
MỪNG NĂM THÁNH 2010, XEM LỊCH SỬ TRUYỀN GIÁO VIỆT NAM (Bài 11) Thành lập chủng viện đào tạo hàng giáo sĩ việt nam
MỪNG NĂM THÁNH 2010, XEM LỊCH SỬ TRUYỀN GIÁO VIỆT NAM (Bài 10) Thành lập và tổ chức 17 Giáo Phận Tông Tòa, từ 1659 đến 1959
MỪNG NĂM THÁNH 2010, XEM LỊCH SỬ TRUYỀN GIÁO VIỆT NAM (Bài 9) Tổ chức Công Đồng xây dựng chương trình truyền giáo ở Ayuthia năm 1664
MỪNG NĂM THÁNH 2010, XEM LỊCH SỬ TRUYỀN GIÁO VIỆT NAM (Bài 8) THỜI KỲ TÔNG TÒA, 1659-1960, xây nền phát triển Giáo Hội
NOI GƯƠNG CÁC CHA DÒNG TÊN THỜI BẢO TRỢ 1615-1659, CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN GIÁO HIỆN NAY NÊN TỰA VÀO HÀNG GIÁO SĨ TRUYỀN GIÁO TRÁCH NHIỆM
LẬP MỘT DỤ ÁN TRUYỀN GIÁO CÓ MỤC TIÊU RÕ RỆT VỀ LƯỢNG VÀ PHẨM CHO NHỮNG NĂM ĐẦU THẾ KỶ XXI (Mừng Năm Thánh 2010, xem lịch sử truyền giáo Việt Nam, Bài 6)
HÀNH TRÌNH CỦA MỘT ƠN GỌI (CHỨNG TỪ ƠN GỌI, bài 11)
MỪNG NĂM THÁNH 2010, XEM LỊCH SỬ TRUYỀN GIÁO VIỆT NAM (Bài 5) : THẨM ĐỊNH VIỆC TRUYỀN GIÁO THỜI KỲ BẢO TRỢ, 1533-1659
MỪNG NĂM THÁNH 2010, XEM LỊCH SỬ TRUYỀN GIÁO VIỆT NAM - Bài 4 : LỊCH SỬ TRUYỀN GIÁO VIỆT NAM THỜI KỲ BẢO TRỢ, 1533-1659
SẮC CHỈ VENERABILIUM NOSTRORUM NGÀY 24-11-1960 - THIẾT LẬP PHẨM TRẬT GIÁO HỘI TẠI VIỆT NAM
SẮC CHỈ « SUPER CATHEDRAM » NGÀY 09.09.1659 THÀNH LẬP HAI GIÁO PHẬN VIỆT NAM ĐẦU TIÊN
MỪNG NĂM THÁNH 2010, XEM LỊCH SỬ TRUYỀN GIÁO VIỆT NAM
GXVN PARIS KẾT THÚC «NĂM ƠN GỌI» Nghe chia sẻ về đề tài: « Cộng đoàn là vườn ươm ơn gọi tận hiến »
Tân phó tế vĩnh viễn GIOAN NGUYỄN SƠN cho chứng từ về ơn gọi của mình
Chứng từ ơn gọi, bài 8 : Gia đình là vườn ươm nuôi ơn gọi
Giáo hội Việt Nam đã phát triển thế nào qua 477 năm lịch sử truyền giáo của mình, 1533-2010 ?
Những đức tính tự nhiên của người tận hiến. (Chứng từ ơn gọi, bài 7)
« Làm thế nào để quản lý tốt việc con cái xử dụng Internet » ?
Đời sống huynh đệ của người tận hiến (Chứng từ ơn gọi, bài 6)
Đời sống độc thân trong ơn gọi tận hiến (Chứng từ ơn gọi, bài 5):
Chứng từ ơn gọi, bài 4 - Vấn đề tiền bạc trong đời sống tận hiến
Đời sống siêu nhiên của người tận hiến
Chứng từ ơn gọi, (bài 2) Tự do trong đời sống tận hiến
Chứng từ Ơn gọi, (bài 1) Làm sao biết Chúa gọi mình
HỌ LÀ AI, BÀI THƠ VỀ NHỮNG ANH HÙNG TỬ ĐẠO
Di chúc của Các Thánh Tiền Nhân Tử Đạo Việt Nam
« LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUẢN LÝ TỐT VIỆC CON CÁI XỬ DỤNG INTERNET » ?

Ngày gia đình trẻ, GXVN Paris, 09/05/09

Tiếp tục truyền thống tốt đẹp, chiêu thứ bảy 09-05-2009 từ 15 đến 17 giờ, tại GXVN Paris, ngày Gia Đình đã được tô chức với sự tham dự đông đảo của các phụ huynh có con em sinh hoạt trong đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Đề tài thảo luận là: “Xử dụng Internet và những ảnh hưởng của nó trong đời sống gia đình, đặc biệt dến các em thiếu nhi từ 6 đến 17 tuổi và làm thế nào để quản lý tốt việc xử dụng Inernet”. 

 Anh Giang Minh Đức, người điều hành chung buổi thảo luận, trước tiên giới thiệu các vị trong Ban Mục Vụ Gia Đình hiện diện như BS Tạ Thanh Minh, GS Trần Văn Cảnh, GS Tạ Thanh Minh Khánh, BS Bích Hiên, Cha Đinh Đồng Thượng Sách, Thày Phạm Bá Nha. Anh Đức cũng giới thiệu các anh chị nhóm gia đình trẻ, trách nhiệm buổi hội thảo hôm nay : Anh Giang Minh Đức, Phạm Trung Hiền, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thiện Hải, Chị Liên Phuong, Chị Kim Phượng, Chị Giao Phương. Rồi anh mời cha Sách nói lời khai mạc. 

Được mời nói lời mở đầu, cha Đinh Đồng Thượng Sách đã đưa ra một định nghĩa nguyên ngữ : được ghép bởi hai chữ : « Inter » có nghĩa là nối kết với nhau, « Net » có nghĩa là cái lưới, Internet có thể được hiểu như cái lưới thông tin và truyền thông nối kết mọi người lại với nhau. Cha cho rằng đề tài trao đổi năm nay về Internet là rất cân thiết và thực tế đối với các phụ huynh. Internet, mạng lưới toàn cầu, đặc biệt được các trẻ em ấu thiếu ưa thích và xử dụng. Internet là một dụng cụ lan tràn khắp nơi : trong gia đình, trong trường học, trong xưởng thợ, trong xã hội. Bất cứ chỗ nào, ở đâu, hầu như ai ai cũng xử dụng Internet. Vấn đề bởi vậy không phải là « Nên hay không nên xử dụng Internet » ? Nhưng vấn đề là « Làm thế nào để quản lý tốt việc con cái xử dụng Internet » ? Cha cám ơn các anh chị Nhóm Gia Đình Trẻ đã chuẩn bị buổi hội thảo và chúc các phụ huynh trao đổi tốt đẹp.  

Anh Giang Minh Đức dẫn nhập đề tài : Internet bắt nguồn từ chữ Inter Connected Netword, ra đời vào năm 1960 dùng để chuyển tải thông tin. Năm 1990 Internet được đem áp dụng vào trong kỹ nghệ và phát triển mau chóng trong việc chuyển tải tư liệu đại chúng dưới nhiều hình thức và rất đa dạng : chat, gặp gỡ, trao đổi trực tuyến, nhật ký tin học, tube hình, vidéo, thư liệu đủ loại, hình ảnh, phóng sự, tìm tin tức, thư từ liên lac, mua bán thương mại, làm quen trên mạng, nhiều trò chơi giải trí,… Ngày nay hầu hết trong mỗi gia đình đều có ít nhất một máy vi tính để xử dụng tại gia. 

1. Thảo luận và trao đổi giữa các phụ huynh 

Sau phần giới thiệu tổng quát của anh Giang Minh Đức, Anh Trân Thiện Hải và anh Nguyễn Thanh Phong luân phiên nhau hướng dẫn điều hành thảo luận và trao đổi với các phụ huynh, qua hai phần rõ rệt : phần trao đổi tổng quát và phần trao đổi về các nhu liệu kỹ thuật. 

Xử dụng Internet giúp cho chúng ta tìm thông tin, liên lạc, giải trí, học hỏi nhiều và có thể tìm bất cứ cái gì. Nhưng bên cạnh đó, có những mặt xấu đối với trẻ chưa đủ tuổi để tìm hiểu, đặc biệt là những trẻ từ 6 đến 17 tuổi. Hoặc có nhiều trò chơi làm đưa đến đam mê, rồi lệ thuộc, không bỏ được, sao lãng học hành, lêu lổng chơi bời, trốn đến nhà bạn bè chơi trò chơi điện tử. Đòi hỏi cha mẹ mua trò chơi,… Câu hỏi được đặt ra là phải quản lý làm sao ? Các phụ huynh hiện diện đóng góp ý kiến trên hai bình diện.  

a. Đối với con cái :

·        Cha mẹ nên để ý giáo dục con cái biết phân biệt cái hay cái giở, kiểm soát, theo dõi, tùy theo độ tuổi. Có thể cho phép dùng Internet, nếu chúng đã làm xong bài học ở trường, hoặc sau khi đã giúp đỡ cha me làm vài công việc vặt trong nhà.

·        Nên quy định thời gian xử dụng, thí dụ không dùng Internet trong mùa chay, mùa vọng. Tìm những trò chơi có tính cách giáo dục, theo từng độ tuổi.

·        Cho xem những sites lành mạnh và cùng chơi với chúng. Tránh những trò chơi bạo động….

·        Cho trẻ học những môn thể thao giải trí khác, tham gia những sinh hoạt khác, như hướng đạo, thiếu nhi Thánh Thể,… Tạo cho chúng không đam mê quá trớn và bỏ được những cái tật xấu khác….

·        Chọn lọc bạn bè môi trường giao tiếp. Cấm không cho chúng cho người lạ biết tên tuổi, địa chỉ của mình. Chỉ « chat » với những người đã quen biết. Lý do vì khi vào mạng, có thể kết bạn với bất cứ ai, và dễ bị lợi dụng, hẹn hò, thậm chí có thể bị bắt cóc.

·        Giữa cha me và con cái phải có sự tin tưởng lẫn nhau, luôn cắt nghĩa và giải thích để khi trẻ có nhiều thắc mắc, gặp khó khăn, nó không ngần ngại trao đổi tự nhiên với cha mẹ.

·        Trên Internet, có những cái « blogs », gọi là nhật ký điện tử, mở ra có thể tâm sự, chia sẻ, kết bạn với người quen biết, hoặc không quen biết, ai cũng có thể vào được, nếu không khóa nó lại.

·        Ngoài ra, có những sites kỳ thị, dâm dật, nói chuyện không lành mạnh. Tránh không nên vào. Cần để ý đến webcam khi xử dụng. Không nên photo hình cho ai. Có gì, phải thông báo cho cha mẹ biết liền. 

b. Đối với cha mẹ :

·        Có vấn đề buôn bán thương mại trên mạng. Các phụ huynh nên đề phòng. Giới hạn việc cho biết số thẻ trả tiền. Nên thông qua một dịch vụ, như Paypal, thì sự trả tiền sẽ được bảo vệ an toàn hơn.

·        Một số các anh chị muốn tìm hiểu Internet hay « Chat » làm quen trên mạng. Lúc đầu, là để giải trí. Sau trở thành một thói quen và thành nghiền, làm sao nhãng việc gia đình. Quen với người khác, dễ đi đến mất hạnh phúc gia đình.

·        Có nhiều cha mẹ cho ý kiến : « nên đặt máy điện toán ở phòng khách hay nơi sinh hoạt thường xuyên của gia đình hoặc ở một vị trí thuận tiện cho việc kiểm soát.

·        Luôn luôn để ý theo dõi việc con cái xử dụng Internet. Chỉ xử dụng khi cần thiết. Cha mẹ làm guong cho con. Nếu cần, nên theo học vài cours điện toán để hiểu biết hơn, hầu dễ dàng hướng dẫn, thông cảm và kiểm soát con cái.

·        Ngày nay đã có nhiêu phương tiện kỹ thuật giúp việc ngăn cản và kiểm soát do các  opérateurs như Neuf , SFR, Free, Orange, Alice....., đề nghị. Ngoài ra còn có những logiciels trong đó có mục « contrôle parental », để giúp cha mẹ kiểm soát con em xử dụng Internet. 

2. Nhu liệu kiểm soát sử dụng Internet.  

Về phương diện kỹ thuật, có những dụng cụ cho phép cha mẹ hướng dẫn và kiểm soát con em sử dụng các phương tiện Internet. Anh Phạm Trung Hiền đã chiếu hình và đưa ra những góp ý sau đây :

a. Một số chức năng cần lưu ý

         Ngăn chặn virus, spam, malware, …

         Định giờ giấc sử dụng (fixer les horaires)

         Ngăn chặn những nơi không tốt trên mạng lưới Internet (blocage des sites web)

         Giới hạn các nhu liệu được dùng (limiter l’accès aux logiciels et aux jeux)

         Thanh lọc các thư từ trao đổi (filtrage des échages par emails, chat, …)

         Dễ dùng  

b. Vài nhu liệu

         XOOLOO.Net (40€/ năm)

         Parental Filter (40€)

         KiddyWeb Free Edition (miễn phí)

         Free Angel (miễn phí)

         NAOMI (miễn phí)

         Các công ty cung cấp đường vào Internet cũng có những nhu liệu cho khách thuê bao (Vista, Free, Alice, Neuf, Orange, MSN, CI, …)  

c. Những nhu liệu này cho phép kiểm soát những gì ?

·        chọn và giới hạn dịch vụ xử dụng

·        giờ giấc xử dụng

·        chọn, giới hạn và ngăn chặn những trạm mình muốn hay không muốn 

d. Nhưng chủ yếu vẫn là phụ huynh

         Theo dõi hoạt động của các nhu liệu (nếu có)

         Nơi đặt máy (tránh phòng riêng ở tuổi nhỏ)

         Để ý thời lượng sử dụng

         Giáo dục cách tìm hiểu và cách sử dụng

         Giải thích tại sao phải kiểm soát  

e. Để tìm hiểu thêm

         http://www.controle-parental.net

         http://www.clubic.com/article-71858-1-controle-parental-solutions-enfants.html

         http://www.commentcamarche.net/telecharger/logiciel-94-controle-parental 

Để giúp các phụ huynh nắm bắt được những ý tưởng chính đã được trao đổi, chị Liên Phương đã đúc kết phần thảo luận và đề nghị GS Trần Văn Cảnh làm tổng kết,  kết thúc ngày gia đình. Giáo sư Cảnh đưa ra hai nhận định. Thứ nhất ông tỏ bầy niềm vui mừng được tham dự một cuộc thảo luận về một đề tài cụ thể và cần thiết hiện nay trong việc giáo dục gia đình, là việc xử dụng Internet. Thứ hai ông thấy rằng cuộc thảo luận thật rất đầy đủ. Nhưng xin nhắc đến 14 nguy hiểm của Internet mà Hội Nghị Gia Đình Pháp đã đưa ra vào năm 2005, để giúp các cha mẹ cẩn trọng hơn trong việc theo dõi con em xử dụng Internet.

Ngững nguy hiểm ấy, đại cương như : khích lệ dâm dật, bạo lực, chán ăn, chán học, chán sống, ngỗ nghịch,…thu thập dữ kiện cá nhân, quảng cáo, ức hiếp, cưỡng bách, lôi kéo vào bè đảng, giáp phái, ….thêm bớt, cắt xén sự thật, tạo ra một tư cách mê chơi trò chơi,…sao lãng việc học, bất kính cha mẹ,…cáu kỉnh anh em,…

Sau lời tổng kết của Giáo sư Cảnh, nhóm Du Ca đã đề nghị hội trường đồng ca. Bầu không khí thành vui nhận hẳn lên.

Cuối cùng GS Tạ Thanh Minh Khánh đã ngỏ lời cám ơn Cha Sách và các phụ huynh đã nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến, làm cho buổi hội thảo thành công tốt đẹp và mời các phụ huynh cộng tác với Nhóm Gia Đình Trẻ, để đưa ra đề tài thảo luận cho năm tới. Một phụ huynh đã đề nghị năm tới nên thảo luận về việc « Dậy con em nói tiếng việt trong gia đình ».

Ngày Gia Đình đã được kết thúc bằng một tấm hình lưu niệm 2009, với Cha Sách và các phụ huynh.

  

Paris, ngày 14 tháng 05 năm 201-09. 

Nguyên Liên Phuong

Giang Minh Đức,

Phạm Trung Hiền

Trần Văn Cảnh

Tác giả: Gs. Trần Văn Cảnh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!