Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
Bài Viết Của
Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
TÂM TƯỞNG CỦA PHONG TRÀO CURSILLO
TÓM LƯỢC LỊCH SỬ PHONG TRÀO CURSILLO
HẬU CURSILLO
LÀM THẾ NÀO ĐỂ BAN ĐIỀU HÀNH PHONG TRÀO CURSILLO CẤP GIÁO PHẬN HOẠT ĐỘNG CÓ HIỆU QUẢ?
TRUNG HỌC PHỔ THÔNG SAO MAI-THẠNH AN - NẮM BẮT CƠ HỘI ĐÔNG DU
SÁCH LƯỢC CỦA PHONG TRÀO CURSILLO.
BÁC ÁI - ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI!
GIÁ TRỊ CỦA SỰ HIỀN LÀNH TRONG CUỘC SỐNG.
CHIA SẺ ĐÁP ỨNG: HẠT CẢI ĐANG NẢY MÂM (Hành đạo trong môi trường mình sống)
BÌNH AN THỂ XÁC, BÌNH AN TÂM HỒN & BÌNH AN CỦA CHÚA!
TƯỞNG NHỚ CHA CỐ HIỆU TRƯỞNG, PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN THƯỢNG UYỂN:
CHA ƠI!
ĐẶC SỦNG CỦA PHONG TRÀO CURSILLO.
MỘT TẤM LÒNG!
MÔI TRƯỜNG SỐNG, NHỮNG THÁCH ĐỐ, TÌM NGUYÊN NHÂN, VÀ HƯỚNG KHẮC PHỤC
NƯƠNG BÓNG MẸ! MƯỜI HAI NHÂN ĐỨC.
ĐỘNG LỰC CHO NHỮNG HI SINH.
CỘT TRỤ ĐỨC TIN NƠI GIA ĐÌNH
TÓM LƯỢC: MỘT SỐ ĐIỂM CHÍNH YẾU TRONG PHONG TRÀO CURSILLO.
TÌM VỀ CỘI NGUỒN TỔ TIÊN
TRÁCH NHIỆM & LƯƠNG TÂM TRONG NGHỀ NGHIỆP
NGÀY NAY HỌC TẬP NGÀY MAI GIÚP ĐỜI
LÒNG CHUNG THỦY
SÁCH LƯỢC (Kế hoạch) TIỀN CURSILLO TRONG MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
GIÁO DỤC CON CÁI: CHUYỆN CƯỜI RA NƯỚC MẮT
ANH PHẢI SỐNG
HỒN QUÊ
Mùa Xuân Tình Yêu
LƯƠNG THỰC VỚI ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI
TỪ NIỀM TIN ĐẾN NIỀM VUI.
TIỀN CURSILLO, (MỘT ĐÁP ỨNG MỤC VỤ CHO GIÁO HỘI)
DI DÂN, CƠ HỘI LỚN, THÁCH THỨC KHÔNG NHỎ!
ĐÓN MỪNG GIÁNG SINH 2017
TÂM TÌNH CẢM TẠ TRI ÂN SAU ĐẠI HỘI ULTREYA KỶ NIỆM 50 NĂM PHONG TRÀO CURSILLO HIỆN DIỆN TẠI VIỆT NAM
TÌM CÁCH TRỖI DẬY SAU VẤP NGÃ, THẤT BẠI.
“HỒNG ÂN THIÊN CHÚA BAO LA MUÔN ĐỜI CON SẼ NGỢI CA DANH NGƯỜI”
SỐNG CHUNG
Cha tôi
CHUNG THỦY
TỔ CHỨC CÔNG VIỆC TRONG GIA ĐÌNH
TIỀN CURSILLO, (MỘT ĐÁP ỨNG MỤC VỤ CHO GIÁO HỘI)

 

I. Định nghĩa Tiền Cursillo:

“Tiền Cursillo là nghiên cứu các môi trường, và tìm kiếm những người có ảnh hưởng trong những môi trường đó. Tiền Cursillo cũng còn có trách nhiệm chuẩn bị cho những người muốn tham dự Khóa Cursillo 3 Ngày với ý hướng sống tinh thần Khóa Cursillo lâu dài trong giai đoạn Hậu Cursillo” (CNLĐ).

II. Sơ lược: Bối cảnh PT ra đời, Đặc Sủng, Tâm Tưởng, Mục Đích PT

     1. Bối cảnh PT ra đời:

          1,1 Cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn đẫm máu ở Tây Ban Nha 1936-1939, giữa phe cầm quyền cộng hòa ra đời từ 1931 do Liên Xô nuôi dưỡng, và phe nổi dậy quốc gia do tướng Franco được Đức, Ý trợ giúp. Nội chiến chấm dứt năm 1939, phe quốc gia thắng. Hậu quả để lại thật đau lòng với 6832 Linh mục, tu sĩ nam nữ bị giết chết, gần 100.000 Kitô hữu bị sát hại..(Wikipedia)

          1.2  Chiến tranh thế giới lần thứ II (1939-1945) để lại hậu quả khủng khiếp: Phe trục gồm: Đức, Nhật Bản, Ý, Hungary… bị bại trận, chết 12 triệu người trong đó có 8 triệu quân nhân và 4 triệu thường dân; phe Đồng Minh: Hoa Kỳ, Liên Xô, Anh, Trung Quốc, Pháp, Balan, Canada, Úc… dù thắng, nhưng có tới 61 triệu người chết, trong đó thường dân 45 triệu, quân nhân 16 triệu.(Wikipedia)

         1.3 Lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Piô XII ngày 06-02-2040.

(Vị Giáo Hoàng thứ 260, sinh 1876 mất 1958, trị vì 1939-1958, 19 năm. Ngài đặc biệt chú tâm đến việc Tông đồ giáo dân).

Ngài nhìn nhận có nhiều Kitô hữu đã xa rời đời sống Kitô hữu. Ngài khuyến khích các thành phần lãnh đạo trong Giáo Hội nỗ lực tìm mọi cách mang những Kitô hữu này trở về với các giá trị của đạo đức Kitô giáo.

         1.4 Ông Eduardo Bonnin được đánh động bởi lời kêu gọi của Đức Thánh Cha. Ông NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG và được ơn đón nhận đặc sủng. Khóa Cursillo 3 Ngày từ 07 đến 10 tháng 01 năm 1949 được gọi là Khóa #1 (Trước đã có 6 Khóa…)

     2. Đặc Sủng:

          2.1 “Đặc sủng là hạt giống nảy sinh ra mọi yếu tố thiết yếu như: Nguyên nhân tại sao (Tâm tưởng); để làm gì (Mục đích), hay phương pháp thực hiện (Sách lược và phương pháp)” (điều 35 TTNT).

“The charism like a seed germinates everything essential to the movement: its why (mentality); its what for (purpose) and its how (strategy and method).”

               2.2 “Đặc sủng Cursillo giúp nhân loại cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa” (TTNT) 

“THE CHARISM OF THE CM ENABLES ALL TO EXPERIENCE GOD'S LOVE TODAY”


 

     3. Tâm tưởng hay còn gọi là Tâm thức:

 Theo sự diễn tả của ông Bonnin:

        3.1 Thông tin tuyệt diệu nhứt là Thiên Chúa yêu mến chúng ta trong Chúa Kitô.

        3.2 Được thông đạt bằng một phương tiện tuyệt hảo nhứt, đó là tình bạn.

        3.3 Được hướng dẫn tuyệt vời nhứt trong mỗi con người, nam cũng như nữ, có khả năng xác tín, cương quyết và kiên trì.

     4.  Mục đích của Phong trào

4.1 Mục đích gần: Để Kitô hữu biến đổi trở thành Kitô hữu đích thực

4.2 Mục đích xa: Làm dậy men tinh thần Kitô giáo trong môi trường sống

4.3 “Mục đích của Phong trào Cursillo là biểu hiện cuối cùng của đặc sủng Cursillo. Phong trào Cursillo hiện hữu để hoàn thành sứ mạng đặc biệt là loan báo Tin Mừng trong Giáo Hội và trên thế giới” (107 TTNT )

“The purpose of the CM is the ultimate expression of its charism. The CM exists to accomplish a specific evangelising mission in the Church and in the world.” (TTNT Anh ngữ)

 

III. Tiền Cursillo với việc Loan Báo Tin Mừng

     1. Giáo Hội hoàn vũ với việc truyền giáo:

         1.1 Công Đồng Vaticano II về truyền giáo:

“Tự bản tính, Giáo Hội lữ hành là người được sai đi, vì cội nguồn của Giáo Hội gắn liền với việc Chúa Con, và Chúa Thánh Thần được sai đến theo ý định của Chúa Cha” (Sắc lệnh về hoạt động truyền giáo của Giáo Hội, số 2 chương I Giáo thuyết căn bản Công Đồng Vaticano II)

         1.2 Giáo Huấn cho Giáo Hội Châu Á về truyền giáo:

“Ngày 06-11-1999, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã ban hành tông huấn Giáo Hội tại Á Châu (Ecclesia in Asia). Trong tông huấn này, Ngài cũng đã chỉ ra những nét dặc trưng về con người tại châu lục này, nơi mà dân chúng với bản tính hiền hòa, đa sắc tộc, đa văn hóa, đa tôn giáo, nhưng số người Công Giáo chỉ vào khoảng 3%. Tông huấn cũng chỉ ra những cách thế để từng thành phần làm cho Thánh Giá Chúa Kitô được rộng lan trên khắp châu lục này trong ngàn năm thứ ba” (Tóm lược của anh TXL).

Xin trích một đoạn: “Cùng với Giáo Hội hoàn cầu, Giáo Hội tại Á Châu sẽ bước qua ngưỡng cửa ngàn năm thứ ba, vừa kinh ngạc trước những gì Thiên Chúa đã thực hiện từ những bước đầu ấy cho tới ngày nay, vừa hiểu rõ rằng “Cũng như trong ngàn năm thứ nhất, Thánh Giá đã cắm trên miền đất Châu Âu, rồi trong ngàn năm thứ hai được cám trên miền đất Mỹ Châu, và Phi Châu, thì chúng ta có thể cầu ước nguyện rằng, trong ngàn năm thứ ba Kitô giáo, một mùa gặt lớn về  đức tin sẽ được thu hoạch tại lục địa rộng lớn và đầy sức sống này” (Tông Huấn ngày 06-11-1999 của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II)

1.3 Giáo Hội Việt Nam với việc truyền giáo.

1.3.1 Thư mục vụ của HĐGMVN năm 2003 với chủ đề:

          Sứ mạng loan báo Tin Mừng của Hội Thánh Việt Nam hôm nay.

                                                                             (xem tài liệu đính kèm)

Xin trích một ý trong thư: “Loan báo Tin Mừng là ân huệ và ơn gọi đặc biệt của Hội Thánh, là chân tính sâu xa nhất của Hội Thánh, một Hội Thánh phát xuất từ tình yêu cứu độ của Thiên Chúa Ba Ngôi… Ba Ngôi là cội nguồn của Hội Thánh, vì thế, Hội Thánh tự bản chất là truyền giáo (x. Ad Gentes)...”

              1.3.2 Hội nghị toàn quốc về Loan Báo Tin Mừng.

Hội nghị LBTM được tổ chức tại TGM Xuân Lộc từ 13g30 ngày 7/8 đến 16g30 ngày 9/8/2017, Hội nghị với chủ đề:

     Các Hội đoàn Công Giáo Tiến hành và sứ vụ LBTM tại VN ngày nay.

-  Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, chủ tịch UB ban loan Tin Mừng HĐ/ GMVN đã phát biểu khai mạc và chủ trì hội nghị. Có trên 250 tham dự viên (trong đó có khoảng 50 LM và 31 tu sỹ,178 giáo dân ) đến từ 23 giáo phận. Khẩu hiệu Đại Hội: “Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi”

- Cha Giêrônimô Nguyễn Đinh Công Thư Ký UBLBTM đã kết luận: Trích “Hầu hết các bài thuyết trình thiết thực, chân thành giúp cho các tham dự viên hiểu biết và xác tín hơn về sứ mạng của người Kitô hữu trong việc loan báo Tin Mừng, không chỉ đóng khung trong một giáo xứ, giáo phận, mà còn mở rộng tầm nhìn xa hơn”   

 

 1. Tiền Cursillo và việc Loan Báo Tin Mừng

 2.1 Chọn Tham dự viên để thực hiện mục đích của Phong trào

 

Phong trào Cursillo là PT của Giáo Hội, nên PT cũng thực hiện mục đích của Giáo Hội là Loan báo Tin Mừng. Sách Cẩm Nang Lãnh Đạo của PT đã chỉ rõ cho chúng ta biết cách chọn tham dự viên, những người sẽ loan báo Tin Mừng:

 

“những người có tiềm năng trở thành những cột sống sinh động khích lệ được các cộng đồng của con người, và mang họ đến cùng Chúa Kitô. Đây là những người với nhân cách và sự trưởng thành có thể ảnh hưởng môi trường mình bằng gương sáng của đời sống hằng ngày của chính mình”.

 

       2.2 Khái quát về môi trường Việt Nam, môi trường hoạt động của PT:

 

Ta cùng tìm hiểu một cách khái quát việc chọn tham dự viên cho Khóa Cursillo Ba Ngày trong môi trường Việt Nam hôm nay.

 

              2.2.1 Khái quát về môi trường Việt Nam

Việt Nam với hơn 90 triệu dân, trong đó có tới 55 dân tộc (sắc tộc) anh em, hiện vẫn còn là một nước nông nghiệp với khoảng 70% người dân sống ở nông thôn, và hơn 30% dân sống ở đô thị, trong đó người Công Giáo tin thờ Thiên Chúa duy nhất mới đạt khoảng 7% dân số, tức trên 6 triệu Kitô hữu. Số còn lại là các tôn giáo khác, hay không tôn giáo, nhưng hầu hết họ đều tin và cầu khẩn ông Trời. Trước đây ông cha ta phân xã hội thành: Sĩ, Nông, Công, Thương, thì nay Việt Nam đang có hàng trăm phân khoa trong các trường Cao Đẳng và Đại học để cung ứng cho hàng trăm ngành nghề khác nhau trong các môi trường hoạt động khác nhau trên ba miền của đất nước hình chữ S với diện tích 331.698 Km2, và với nét văn hóa khác nhau giữa các miền: Đồng bằng, cao nguyên, đồi núi, biển…

 

Việc chọn lựa ứng viên cho Khóa Cursillo Ba Ngày hoàn toàn tùy thuộc vào nét văn hóa đặc thù của từng giáo phận. Chọn lựa để người của Phong trào hiện diện trong mọi môi trường, mọi lãnh vực trong xã hội: Sĩ, Nông, Công, Thương…mà hiện đã phân ra hàng trăm ngành khác nhau như: Y, Dược, Sư phạm, Nông Nghiệp, Ngư nghiệp, Giao thông, Thương mại, Công nghiệp, Dịch vụ Tin Học… thì đó quả là một điều lý tưởng và nhờ đó, việc Phúc Âm hóa xã hội mau được thực hiện, nước Chúa được mở rộng…

 

              2.2.2 Môi trường giáo dục 

Tuy nhiên, trong hàng trăm môi trường, ngành nghề đang có trong xã hội, tôi đặc biệt chú ý đến: Môi trường giáo dục với hơn 22 triệu học sinh, sinh viên và hơn 1 triệu thầy cô giáo. Có thể nói, ai cũng có con cháu đi học, và ai cũng thường gặp gỡ thầy cô giáo hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng…Nếu thầy cô giáo là người của Phong trào, và sống đúng là một Kitô hữu đích thực “mến Chúa và yêu người” như trong Khóa Cursillo Ba Ngày họ đã được học và trải qua, thì quả thực, môi trường sẽ được ảnh hưởng và biến đổi mau chóng.

 

               2.2.3 Môi trường Viễn thông

Một lãnh vực mà chúng ta cần chú tâm nữa trong thời đại hôm nay, đó chính là môi trường Viễn thông và Công nghệ thông tin ở Việt nam và trên thế giới. Đây là thời đại bùng nổ thông tin, chỉ cần một cái nhắp chuột, một cuộc điện thoại, thì thế giới được gần lại như người ở cùng một nhà, và có khi còn hơn thế nữa.  Sự quan trọng lớn lao khi sử dụng mạng xã hội để “Loan Báo Tin Mừng” trong thế giới hôm nay nói chung, và Việt Nam nói riêng. Như thế, người của Phong trào cần tham gia tốt lãnh vực này bằng cách đọc và viết bài, dù biết rằng lãnh vực Truyền thông và Công nghệ thông tin luôn là con dao hai lưỡi, nhưng không phải vì thế mà ta không sử dụng. Quan niệm người mù chữ hôm nay là không biết tin học và ngoại ngữ.

                2.2.4 Kế hoạch mục vụ (2017-2022) của PT Cursillo Việt Nam

Kế hoach mục vụ của PT Cursillo VN từ 2017 đến 2022 còn chỉ ra các môi trường như: Ngoại ngữ. Y tế: các bệnh viện, Y Bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện; Các công ty – xí nghiệp, nhân viên văn phòng; Giới doanh nhân, tiểu thương; các tòa cao ốc, các khu dân cư mới hình thành; các giáo điểm truyền giáo tại khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa…

 

IV. Tiền Cursillo và việc chọn lựa ứng viên

Phần trên ta đã đề cập nét khái quát khi chọn tham dự viên Khóa 3 Ngày; phần sau đây xin nêu cụ thể hơn:

 1. Những người nên tham dự khóa Cursillo

 • Những người có bản lãnh và biết tự chế, những người năng động, có tinh thần trách nhiệm.

 • Những người quan tâm đến tình trạng xã hội của thời đại chúng ta

 • Những người cột trụ, lãnh đạo, tự khởi xướng, thúc đẩy người khác

 • Những ai có năng khiếu và thái độ mong muốn sống trong và sống cho cộng đồng, với Chúa Kitô, trong Chúa Kitô và cho  Chúa Kitô (CNLĐ)

 • Ngoài ra, cần chú tâm đến những người XA CÁCH đầy tiềm năng…Hy vọng sau Khóa 3 Ngày, họ được biến đổi và trở nên khí cụ hữu hiệu  trong việc truyền giáo.

 1. Những người không nên tham dự

 • Những người có vấn đề về tâm lý hay tình cảm

 • Những người có hoàn cảnh bất thường do bệnh hoạn hoặc do tính hư tật xấu  

 • Những người mà đời sống luân lý của họ bị sai lệch đến độ họ không còn khả năng hiểu được sứ điệp của Khóa Cursillo

 • Những người vì hoàn cảnh không thể nhận lãnh các phép Bí Tích, nhất là phép Bí Tích Thánh Thể, bởi vì đời sống họ trái ngược với đời sống ơn thánh, và Khóa Cursillo đặt trọng tâm vào Thánh Thể, nhờ đó mà ta cảm nghiệm được đời sống Ơn Thánh. (CNLĐ)  

V. Người bảo trợ SỐNG CHỨNG NHÂN để chuẩn bị cho ứng viên:

             - Cá nhân bảo trợ cho TDV áp dụng phương pháp kết bạn của PT: Làm bạn, là bạn, đưa bạn về với Chúa Kitô.

             - Bằng tình bạn, tạo cho TDV có lòng mong ước trở nên người tốt hơn

             - Người bảo trợ giúp TDV ít nhất hiểu Tâm thức và mục đích của PT...

             - Người bảo trợ có trách nhiệm giúp Tân Cursillista sống Hậu Cursillo: Sống tốt Ngày Thứ Tư về kiềng ba chân. Đó là Sùng đạo, Học đạo, và Hàng đạo; giúp tân Cursillista có nhóm để chia sẻ, tham dự Ultreya …

            - Người bào trợ luôn cầu nguyện, và cùng cầu nguyên với người được bảo trợ…

VI Những nguy cơ trệch hướng trong Tiền Cursillo

Xin trích tóm gọn tài liệu Đại Hội toàn quốc Hoa Kỳ về Tiền Cursillo năm 2006.

Những điểm thường vướng phải dẫn đến nguy hiểm, chệch hướng của PT:

 1. Thiếu hiểu biết về mục đích và sách lược của Tiền Cursillo

 2. Không theo dõi chương trình Mục Vụ của Giáo Hội và thiếu sự chú tâm vào việc nghiên cứu môi trường

 3. Co cụm trong các môi trường xứ đạo

 4. Chọn ứng viên không dựa trên tiêu chuẩn cho mục đích của Phong trào

 5. Không áp dụng triệt để phương pháp Tiền Cursillo là: Tìm bạn, làm bạn, là bạn, và đưa bạn về với Chúa Kitô

 6. Thiếu chuẩn bị cho ứng viên, và không thực thi đủ vai trò của người bảo trợ

 7. Coi Khóa Cursillo thuần túy là khóa tĩnh huấn, không sống sứ điệp truyền giáo

 8. Chưa rõ tầm quan trọng của người bảo trợ, và người bảo trợ sống chưa đúng phương pháp Cursillo

VII. Phần cuối: Sự độc đáo và toàn vẹn của Phong trào Cursillo.

“Phong trào Cursillo sử dụng phương pháp ba giai đoạn. Tuy ba nhưng là một và phối hợp nhịp nhàng. Mặc dù mỗi giai đoạn có mục tiêu riêng, nhưng cả ba giai đoạn hỗ trợ lẫn nhau, tạo thành một phương pháp vẹn toàn. Khi nói đến Tiền Cursillo – cũng như Khóa Cursillo, hay Hậu Cursillo, chúng ta phải nghĩ đến sự tổng thể ba giai đoạn của phương pháp tạo thành một chức năng duy nhất”  (TTNT3).


 

“There are three stages of the method of the CM. All are inseparable and develop in a coordinated manner. Although each stage has a specific objective, they are complementary, forming a whole. When it comes to Precursillo — as well as to Cursillo or to Postcursillo — it is necessary to keep in mind this whole vision of the three stages of the method that form an organic unity.”

Cầu mong mỗi Cursillista sẽ là một CHỨNG NHÂN loan báo Tin Mừng trong xã hội Việt Nam hôm nay, để mọi người sớm nhận biết Chúa mà thờ phượng…

Cursillista  Inhaxiô Đặng Phúc Minh
 

Tài liệu tham khảo

 • TTNT1, TTNT 2, TTNT3

 • Sách Cẩm Nang Lãnh Đạo

 • Thoáng nhìn lịch sử Phong trào Cursillo, Nguyên tác:  Survol historique du MC, LM. P. Loyola Gané, S.S.S. Chuyển ngữ: Mác-cô Huỳnh Lương

 • Lịch sử cuộc nội chiến Tây Ban Nha Wikipedia.

 • Hậu quả chiến tranh thứ II  Wikipedia

 • Kế hoạch mục vụ (2017-2022) Phong trào Cursillo Việt Nam

 • PT Cursillo và việc nghiên cứu môi trường- môi sinh (Tg TXL)

 • PT Cursillo góp phần LBTM của Giáo Hội (Tg ĐPM)

 • Tiền Cursillo (Tài liệu hội thảo trong Đại Hội Toàn Quốc Cursillo Hoa Kỳ 2006. Lược dịch:  Quỳnh Tín, Nguyễn Tiến Phạm.

 • Thư tín Văn Phòng Trung Ương Hoa Kỳ  tháng 11&12 năm 2003

 • Kinh Thánh Tân và Cựu ước

 • Sách Thánh Công Đồng Vaticanô II

 • Tông Huấn Ecclesia in  Asia (Giáo Hội tại Á Châu của Đức Thánh giáo Hoàng Gioan-Phaolo II  ngày 06-11-1999)

 • Thư Mục Vụ của HĐGMVN năm 2003 về Sứ Mạng LBTM của Hội Thánh Việt Nam hôm nay.

 • Hội Nghị LBTM trực thuộc HĐGMVN ngày 07 đến 09 tháng 08 năm 2017 

Tác giả: Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!