Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Jos Đồng Đăng
Bài Viết Của
Lm. Jos Đồng Đăng
CON ĐÃ YÊU NGÀI QUÁ MUỘN
HÃY MỞ RỘNG CÁNH CỬA TRÁI TIM ĐỂ ĐÓN VUA GIÊSU
TRỜI ĐẤT QUA ĐI, LỜI CHÚA CÒN MÃI
CHẤT LƯỢNG HƠN SỐ LƯỢNG
SỐNG GIỚI LUẬT YÊU THƯƠNG
SỨC MẠNH CỦA ĐỨC TIN
THEO CHÚA ĐỂ ĐƯỢC ‘TIẾN THÂN’ HAY ĐỂ ‘DẤN THÂN’?
CHỈ CÓ CHÚA LÀ GIA NGHIỆP
Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly
ĐỪNG LOẠI TRỪ NHAU
SỨ ĐIỆP TỪ THẬP GIÁ
NGƯỜI CHẾT NỐI LINH THIÊNG VÀO ĐỜI
CHỦNG SINH: CÂY BÚT CHÌ TRONG TAY HỌA SĨ GIÊSU
TÌNH YÊU KHÔNG BIÊN GIỚI (phỏng theo Video bài giảng của Hồng Y Tagle)
TỬ TƯỞNG CỦA THÁNH CYPRIAN VỀ SỰ HIỆP NHẤT TRONG GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VÀ ƠN CỨU ĐỘ TRONG ĐỨC KI-TÔ
GIA ĐÌNH - NGÔI NHÀ DÀNH CHO TRÁI TIM BỊ TỔN THƯƠNG
LỜI CHÚA VÀ CUỘC SỐNG
ĐỨC GIÊSU ĐEM ‘BÌNH AN’ HAY ‘GƯƠM GIÁO’ ĐẾN CHO THẾ GIAN?
NGƯỜI ĐÃ HIẾN MÌNH VÌ TÔI
SỐNG HIỆP THÔNG THEO GƯƠNG CHÚA BA NGÔI
THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ ĐẠO ĐỨC HỌC CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI
Đức Maria, Mẹ Hội Thánh và Mẹ các tín hữu
BIẾN CỐ THĂNG THIÊN VÀ SỨ MỆNH TRUYỀN GIÁO
HÒA HỢP VỚI MÔI TRƯỜNG ĐỂ LOAN BÁO TIN MỪNG
CÓ NHIỀU “TIA SÁNG” NHƯNG CHỈ CÓ MỘT “MẶT TRỜI” CỨU ĐỘ
ĐƯỜNG GIÊSU – ĐƯỜNG CỨU ĐỘ DUY NHẤT
MỤC TỬ THẬT, MỤC TỬ GIẢ
Ý NGHĨA CỦA LAO ĐỘNG
GIÊ-RÊ-MI-A, MẪU GƯƠNG CHO NGƯỜI NGÔN SỨ
NIỀM VUI CÓ CHÚA PHỤC SINH
HÃY ĐỂ CHO LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA CHẠM ĐẾN CHÚNG TA
LÒNG THƯƠNG XÓT CỨU ĐỘ THẾ GIỚI
NÃO TRẠNG ‘VỨT BỎ' VÀ SỰ HUỶ HOẠI PHẨM GIÁ CỦA TÍNH DỤC
CHIÊN VƯỢT QUA LÀ NIỀM HY VỌNG CỦA CHÚNG TA
Đức Tin, Một “Bảo Vật” Đầy Mong Manh Nơi Người Ki-tô Hữu Trẻ Hôm Nay
GIU-ĐA, CON NGƯỜI ‘ĐÁNG THƯƠNG’ HAY ‘ĐÁNG GHÉT’?
HÃY ‘RỬA TAY’ NHƯNG XIN ĐỪNG ‘PHỦI TAY’
TRỜI ĐẤT QUA ĐI, LỜI CHÚA CÒN MÃI


(Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 33 T.N B, Mc 13, 24-32)

Bài Tin Mừng Chúa nhật tuần này nói về những điều chung cuộc hay ta vẫn gọi là ngày tận thế. Thoạt nghe, tưởng chừng như đó là một bài tường thuật về sự huỷ diệt khủng khiếp và đầy bi quan nhưng thực ra không phải vậy, đó là một thông điệp mở ra một tương lai đầy hứa hẹn. Chúa Giêsu không đưa ra một mốc thời gian cụ thể, không xác định toạ độ của ngày chung thẩm nhưng Ngài chỉ ra một hành trình đầy hy vọng.

Ngày nay, chúng ta thường nghe các giáo phái tuyên bố về ngày tận thế sắp xảy ra. Đã có rất nhiều những tin đồn đoán về ngày tận thế. Người ta làm phim, người ta quảng cáo, người ta viết nhiều về ngày tận thế, thậm chí còn chỉ ra thời điểm cụ thể, v.v,  nhưng kỳ thực tất cả chỉ là những tin đồn đoán thất thiệt. Chúa Giêsu cũng nói về ngày tận thế nhưng Ngài không đề cập đến một thời điểm cụ thể nào. Thay vì đề cập đến một thời khắc cụ thể, Ngài lại nói về thời kỳ cuối cùng, về một tiến trình. Điều Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta là cần phải biết quy hướng về cùng đích của đời mình. Một mai đây tất cả chúng ta sẽ phải chết nhưng chết rồi đi đâu mới là điều quan trọng.

Chúa Giêsu nhấn mạnh: “Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu. Đối với những tín hữu, đây quả thực là một niềm an ủi lớn lao, bởi lẽ, Lời Chúa nói thay cho tất cả mọi người. Lời Chúa chứa đựng chân lý, hy vọng, và lòng thương xót của Thiên Chúa. Đối với những ai tin tưởng và đón nhận thì Lời Chúa chính là bản hướng dẫn, là chiếc “la bàn” cho cuộc sống, là định hướng cho mọi hoạt động và là “bầu sữa thiêng” nuôi dưỡng tinh thần. Chúa Giêsu chính là Ngôi Lời hằng sống, tối hậu và dứt khoát. Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể và ở cùng chúng ta. Ngài luôn ở cùng và bênh đỡ chúng ta, dù chúng ta đang ở trong hoàn cảnh nào. Thánh Têrêsa Avila đã trấn an chúng ta bằng những lời sâu sắc như sau: “Chẳng có gì làm phiền bạn, chẳng có gì làm bạn phải sợ hãi. Mọi sự đều qua đi. Chỉ một mình Thiên Chúa tồn tại mãi mãi.

Tóm lại, mọi sự trên trần gian đều có hồi kết thúc nhưng chúng ta tin rằng, con người được dựng nên để sống muôn đời nhờ sự phục sinh của Chúa. Vì vậy, chúng ta được mời gọi hãy chuẩn bị cho mình một hành trình mới, cho sự sống viên mãn. Dù chúng ta chỉ là xác đất vật hèn nhưng chúng ta đang hướng tới một Thiên Chúa vĩnh cửu. Ngài chính là niềm vui bất diệt của chúng ta. Cuối cùng, cần nhớ rằng, “những Kitô hữu trên trần gian này không có một quê hương vĩnh cửu, nhưng tìm kiếm một quê hương trong tương lai (x. Dt 11, 13-16; Pl 3, 20), … người Ki-tô hữu xem xã hội hiện tại như một nơi tha hương; họ thuộc về một xã hội mới là mục đích của cuộc lữ hành trần thế, và là điều luôn được trông mong trong suốt cuộc lữ hành này[1]

Bài suy niệm của Giám mục Angelo Spina

Lm. Jos. Đồng Đăng phỏng dịch[1] Benedicto XVI, Thông Điệp Spe Salvi, s. 4. 

Tác giả: Lm. Jos Đồng Đăng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!