Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
Bài Viết Của
Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
ĐỨC HỒNG Y REINHARD MARX – CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐỨC QUỐC CỬ HÀNH THÁNH LỄ TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TOÀ HÀ NỘI
ẤM ÁP TÌNH ĐỒNG ĐẠO NƠI GIÁO ĐIỂM NÀ RỊ
ĐTGM.Leopoldo Girelli Thăm cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Việt – Trung.
Đức TGM. Leopoldo Girelli thăm Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng
Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng chia sẻ sự mất mát với nhân dân Nhật Bản
Giáo xứ Tà Lùng vui mừng chào đón Đức cha Giuse viếng thăm.
Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúc mừng bổn mạng Đức TGM.Giuse Ngô Quang Kiệt.
Đức cha Giuse và linh mục đoàn giáo phận Lạng Sơn chào thăm Đức Tổng Giuse
Kỷ niệm Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt kết thúc chuyến đi điều trị bệnh tại Rôma
Khai mạc Năm Thánh 2010 tại trung tâm hành hương Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội
Khai mạc Năm Thánh tại Vĩnh Trị - TGP Hà Nội
Giáo tỉnh Hà Nội: Đại hội Giới trẻ lần thứ VIII
Đức Hồng y Bernard Francis Law dâng Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Hà nội.
Thánh lễ mừng kính trọng thể các Thánh nam nữ tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội
Thánh lễ khai giảng và cầu nguyện cho năm học mới của sinh viên Công Giáo TGP Hà Nội
Thánh Lễ Trọng Mừng Chúa Thăng Thiên Tại NTCT Hà Nội
NGÀY CẦU NGUYỆN VÀ GIỚI THIỆU ƠN GỌI LINH MỤC – TU SÍ TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI
Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Tại Giáo Xứ Hà Đông – TGP Hà Nội
PHÁI ĐOÀN TÒA THÁNH THĂM GIÁO PHẬN THÁI BÌNH
Thông cáo chung sau khi kết thúc cuộc làm việc thứ nhất giữa bộ Ngoại giao Việt Nam - Vatican
Một số hình ảnh Phái Đoàn Tòa Thánh Tại Tổng Giaó phận Hà Nội:
Bài giảng của Đức Cha Told Brown – giám mục Orange – tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội ngày 21 tháng 1 năm 2009
Một số hinh ảnh Thánh lễ năm mới tại nhà thờ Chính toà Hà Nội
Vài nét giới thiệu về Nhà thờ Chính toà GIÁO PHẬN LẠNG SƠN
Một vài hình ảnh Lễ Tấn Phong Giám mục Phụ tá Hà Nội 05.12.2008
Đại diện Đức Tổng Giám Mục Hà Nội đi thăm đồng bào bị lũ lụt
Kỷ Niệm 6 năm ĐHY PX. Nguyễn Văn Thuận Về Nhà Cha
Một tấm hình mang nhiều ý nghĩa.
ĐẠI DIỆN ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI ĐI THĂM ĐỒNG BÀO BỊ LŨ LỤT

Chiều nay, Thứ tư, ngày 5 tháng 11 năm 2008, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt cử cha Tôma Aquinô Nguyễn Xuân Thủy, Tổng Quản lý Giáo phận và cha Antôn Phạm Văn Dũng, Phó Văn Phòng Tòa Tổng Giám Mục, thay mặt Ngài đến thăm và chia sẻ nỗi niềm với bà con giáo dân Giáo xứ Đồng Chiêm, thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội đang phải sống trong cảnh lũ lụt. Cùng đi với hai cha, có các Sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và một số vị đại diện giáo dân. Việc thăm hỏi động viên này thể hiện tấm lòng quan tâm đặc biệt của vị chủ chăn đối với đoàn chiên của mình.

Nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 60 km về phía tây nam, Giáo xứ Đồng Chiêm thuộc địa bàn huyện Mỹ Đức, với khoảng 4500 tín hữu, do Cha Giuse Nguyễn Văn Hữu coi sóc cùng với Cha phó Giuse Nguyễn Văn Liên. Người dân Đồng Chiêm sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi. Tuy nhiên, Đồng chiêm lại nằm ở một vùng địa hình không mấy thuận lợi cho việc cấy trồng. Hằng năm Đồng Chiêm phải trải qua nhiều đợt úng lụt, có những đợt úng lụt kéo dài từ 15 tới 20 ngày. Trong khi ở các nơi khác, người dân có thể cấy trồng mỗi năm hai vụ, thì người dân Đồng Chiêm chỉ có được một vụ. Vì thế, đời sống của người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. 

Nhìn những ngôi nhà nhấp nhô trong biển nước mênh mông, nhiều gia đình phải đi sơ tán vì nước ngập tới tận nóc nhà, chúng ta mới thấu hiểu được nỗi khốn khổ của những người anh chị em Đồng Chiêm đang phải trải qua. Trong suốt gần một tuần lễ qua, Đồng Chiêm đã phải hứng chịu những tổn thất to lớn do trận lụt lịch sử này gây ra. Khắp nơi lên láng nước, có những nơi nước ngập trên tới gần 3 mét, những ngôi nhà cấp 4 vốn đã tiêu điều giờ đây hoàn toàn bị ngập chìm trong dòng nước bạc, có những ngôi nhà chỉ còn thấy một chút mái nhô lên. Là một vùng đồng chiêm trũng, núi non hiểm trở, Đồng Chiêm thường xuyên bị thiên tai đe dọa, đời sống người dân nơi đây đã khó khăn giờ lại càng khốn đốn hơn. Suốt tuần ngập lụt, mọi sinh hoạt của người dân đều bị xáo trộn và hết sức bấp bênh. Những khu đất cao hiếm hoi đều trở nên những nơi trú ngụ của người dân, lũ lụt ập đến khiến nhiều người còn chưa kịp mang hết đồ đạc ra khỏi nhà. Người và súc vật chen chúc trong những căn lều tạm bợ thực phẩm khan hiếm, sinh hoạt thiếu thốn.

Nhà thờ giáo xứ Đồng Chiêm đã trở thành địa điểm cao nhất trong vùng lũ này. Bà con giáo dân mấy ngày này đã đến nơi đây để sinh hoạt tạm thời, giữa cảnh gian truân họ vẫn không quên cầu nguyện và giúp đỡ nhau. Nhà Chúa giờ đây đang là nơi náu ẩn của dân Người trong cơn nguy khốn.

Đến nay, tại giáo xứ Đồng Chiêm đã có một giáo dân thiệt mạng trong cơn Hồng Thủy này. Chị ra đi để lại hai đứa con thơ dại và một gia cảnh khốn khó. Được biết, trong ngày nước dâng cao, chị cùng với gia đình ra che chắn bảo vệ ao cá nuôi – nguồn thu nhập chính của gia đình – và bị cuốn vào dòng lũ xoáy. Điều đáng nói là mọi người dù chứng kiến cảnh chị bị cuốn đi nhưng đành lực bất tòng tâm, không thể làm gì cứu vãn được.

Cho đến hôm nay, nước đã rút bớt nhưng đa phần Đồng Chiêm vẫn ngập nước. Cả khu vực đã trở nên một hồ lớn với những ốc đảo nhỏ trồi lên. Người dân vẫn phải sinh hoạt trên mái nhà và các khu đất cao, chưa thể ổn định đời sống.

Chứng kiến cảnh lũ lụt Đồng Chiêm, mọi người không khỏi xót xa bùi ngùi và chắc chắn mỗi người chúng ta đều mong muốn làm một việc gì đó trong khả năng của mình để giúp đỡ họ. Sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm trong lúc này, dù nhỏ bé thôi, về vật chất và tinh thần cũng đều trở nên hết sức quý báu đối với những người dân nơi đây. Tấm lòng người mục tử đã giúp sưởi ấm và làm dịu đi phần nào những đau khổ mà người dân đang hứng chịu vì thiên tai. Điều đáng nói là trong hoàn cảnh bi đát này, người dân vẫn vững lòng cầu nguyện, phó thác trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa là Cha nhân từ, chắc chắn Người sẽ không bỏ rơi dân Người. 

tnh

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Tác giả: Br. Giuse Trần Ngọc Huấn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!