Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
Bài Viết Của
Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
ĐỨC HỒNG Y REINHARD MARX – CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐỨC QUỐC CỬ HÀNH THÁNH LỄ TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TOÀ HÀ NỘI
ẤM ÁP TÌNH ĐỒNG ĐẠO NƠI GIÁO ĐIỂM NÀ RỊ
ĐTGM.Leopoldo Girelli Thăm cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Việt – Trung.
Đức TGM. Leopoldo Girelli thăm Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng
Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng chia sẻ sự mất mát với nhân dân Nhật Bản
Giáo xứ Tà Lùng vui mừng chào đón Đức cha Giuse viếng thăm.
Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúc mừng bổn mạng Đức TGM.Giuse Ngô Quang Kiệt.
Đức cha Giuse và linh mục đoàn giáo phận Lạng Sơn chào thăm Đức Tổng Giuse
Kỷ niệm Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt kết thúc chuyến đi điều trị bệnh tại Rôma
Khai mạc Năm Thánh 2010 tại trung tâm hành hương Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội
Khai mạc Năm Thánh tại Vĩnh Trị - TGP Hà Nội
Giáo tỉnh Hà Nội: Đại hội Giới trẻ lần thứ VIII
Đức Hồng y Bernard Francis Law dâng Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Hà nội.
Thánh lễ mừng kính trọng thể các Thánh nam nữ tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội
Thánh lễ khai giảng và cầu nguyện cho năm học mới của sinh viên Công Giáo TGP Hà Nội
Thánh Lễ Trọng Mừng Chúa Thăng Thiên Tại NTCT Hà Nội
NGÀY CẦU NGUYỆN VÀ GIỚI THIỆU ƠN GỌI LINH MỤC – TU SÍ TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI
Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Tại Giáo Xứ Hà Đông – TGP Hà Nội
PHÁI ĐOÀN TÒA THÁNH THĂM GIÁO PHẬN THÁI BÌNH
Thông cáo chung sau khi kết thúc cuộc làm việc thứ nhất giữa bộ Ngoại giao Việt Nam - Vatican
Một số hình ảnh Phái Đoàn Tòa Thánh Tại Tổng Giaó phận Hà Nội:
Bài giảng của Đức Cha Told Brown – giám mục Orange – tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội ngày 21 tháng 1 năm 2009
Một số hinh ảnh Thánh lễ năm mới tại nhà thờ Chính toà Hà Nội
Vài nét giới thiệu về Nhà thờ Chính toà GIÁO PHẬN LẠNG SƠN
Một vài hình ảnh Lễ Tấn Phong Giám mục Phụ tá Hà Nội 05.12.2008
Đại diện Đức Tổng Giám Mục Hà Nội đi thăm đồng bào bị lũ lụt
Kỷ Niệm 6 năm ĐHY PX. Nguyễn Văn Thuận Về Nhà Cha
Một tấm hình mang nhiều ý nghĩa.
ĐỨC CHA COSMA HOÀNG VĂN ĐẠT THĂM GIÁO PHẬN LẠNG SƠN-CAO BẰNG

 

Trong hai ngày 08-09 tháng 04 năm 2011, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt (SJ), Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, đã tới thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.  

Theo Sắc lệnh Tông toà ngày 30-12-1913, Phủ doãn Tông toà Lạng Sơn được thành lập gồm hai tỉnh Cao Bằng - Lạng Sơn và một phần đất tỉnh Hà Giang (phía Đông sông Lô), là diện tích được tách ra từ Giáo phận Bắc Ninh. Như vậy, Bắc Ninh – Lạng Sơn là hai Giáo phận có sự liên hệ thật khăng khít. Chính trong căn phòng hết sức nhỏ bé đơn sơ trong khuôn viên Toà Giám mục Bắc Ninh, Đức cha Phaolo Phạm Đình Tụng đã tấn phong Giám mục cho vị Giám mục Chính toà Việt Nam tiên khởi của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ. Chuyến viếng thăm của Đức Giám mục giáo phận Bắc Ninh tới Lạng Sơn hôm nay mang nhiều ý nghĩa, làm thúc đẩy tinh thần liên đới và mối dây hiệp thông giữa hai giáo phận tương quan Mẹ - Con. 

Thay mặt cho mọi thành phần Dân Chúa của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân đã vui mừng chào đón sự hiện diện của Đức cha Cosma và các thành viên trong đoàn Giáo phận Bắc Ninh đến thăm Giáo phận miền truyền giáo xa xôi này. Ngài đã chia sẻ với Đức cha Cosma về hiện tình của giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đường hướng cũng như những ưu tư mục vụ trong giáo phận. Ngài cầu chúc Đức cha Cosma và phái đoàn có những cảm nghiệm thật ý nghĩa khi đến thăm Giáo phận. 

Đức cha Cosma bày tỏ niềm vui khi thăm lại Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, nơi có nhiều gắn bó và kỷ niệm với ngài, từ khi còn là một linh mục đã có những lần đến để phục vụ, và cũng chính khi đang phục vụ tại đây, ngài đã nhận được tin Toà Thánh công bố bổ nhiệm làm Giám mục coi sóc địa phận Bắc Ninh. Chứng kiến những sự đổi thay và phát triển ngày một tốt đẹp của hạt giống Tin Mừng nơi giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, ngài chia sẻ cảm nghiệm của mình về ơn Chúa và sự quan phòng của Thiên Chúa trên đoàn chiên của Người. 

Vào hồi 19h00, Thánh lễ được cử hành tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn do Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự, cùng đồng tế với ngài là Đức cha Cosma,cha Tổng đại diện Giuse Trần Đức Hạnh và quý Cha trong Giáo hạt Lạng Sơn. Hàng trăm giáo dân của giáo xứ Chính Toà và các giáo xứ lân cận đã đến tham dự Thánh lễ. Trong Thánh lễ, cộng đoàn Phụng vụ đã được lắng nghe Đức cha Cosma chia sẻ về những kinh nghiệm gắn bó cuộc đời phục vụ của ngài nơi Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, và những ý tưởng khởi đi từ bài Tin Mừng hôm nay. Ngài mời gọi mọi thành phần Dân Chúa, dù trong mọi hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống, hãy luôn đứng vững trong niềm tin tưởng, tín thác vào Thiên Chúa là Cha nhân lành hằng quan tâm gìn giữ và ban ơn nâng đỡ cho mỗi người.  

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tổng đại diện thay mặt cho mọi thành phần Dân Chúa hiện diện cảm ơn chuyến thăm viếng đầy ý nghĩa mà Đức cha Cosma dành cho Đức cha Giuse và Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, ước mong những tình nghĩa và sự liên đới ngày một thăng tiến, đem lại nhiều hoa trái tốt đẹp. 

Trong phòng khách của Toà Giám mục, mọi ngừơi cùng quy tụ bên Đức cha Giuse và Đức cha Cosma để có những giờ phút gặp gỡ, chia sẻ hết sức thân thiện và đầy tình gia đình. Chuyến thăm của Đức cha Giáo phận Bắc Ninh tới Lạng Sơn – Cao Bằng, tuy thời gian không dài, nhưng đã để lại nhiều ấn tượng, đem đến cho mọi người sự gần gũi, thân thương, chan hoà Tình Chúa –tình người.

 

Giuse Trần ngọc Huấn

 

Tác giả: Br. Giuse Trần Ngọc Huấn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!