Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
Bài Viết Của
Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
ĐỨC HỒNG Y REINHARD MARX – CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐỨC QUỐC CỬ HÀNH THÁNH LỄ TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TOÀ HÀ NỘI
ẤM ÁP TÌNH ĐỒNG ĐẠO NƠI GIÁO ĐIỂM NÀ RỊ
ĐTGM.Leopoldo Girelli Thăm cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Việt – Trung.
Đức TGM. Leopoldo Girelli thăm Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng
Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng chia sẻ sự mất mát với nhân dân Nhật Bản
Giáo xứ Tà Lùng vui mừng chào đón Đức cha Giuse viếng thăm.
Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúc mừng bổn mạng Đức TGM.Giuse Ngô Quang Kiệt.
Đức cha Giuse và linh mục đoàn giáo phận Lạng Sơn chào thăm Đức Tổng Giuse
Kỷ niệm Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt kết thúc chuyến đi điều trị bệnh tại Rôma
Khai mạc Năm Thánh 2010 tại trung tâm hành hương Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội
Khai mạc Năm Thánh tại Vĩnh Trị - TGP Hà Nội
Giáo tỉnh Hà Nội: Đại hội Giới trẻ lần thứ VIII
Đức Hồng y Bernard Francis Law dâng Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Hà nội.
Thánh lễ mừng kính trọng thể các Thánh nam nữ tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội
Thánh lễ khai giảng và cầu nguyện cho năm học mới của sinh viên Công Giáo TGP Hà Nội
Thánh Lễ Trọng Mừng Chúa Thăng Thiên Tại NTCT Hà Nội
NGÀY CẦU NGUYỆN VÀ GIỚI THIỆU ƠN GỌI LINH MỤC – TU SÍ TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI
Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Tại Giáo Xứ Hà Đông – TGP Hà Nội
PHÁI ĐOÀN TÒA THÁNH THĂM GIÁO PHẬN THÁI BÌNH
Thông cáo chung sau khi kết thúc cuộc làm việc thứ nhất giữa bộ Ngoại giao Việt Nam - Vatican
Một số hình ảnh Phái Đoàn Tòa Thánh Tại Tổng Giaó phận Hà Nội:
Bài giảng của Đức Cha Told Brown – giám mục Orange – tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội ngày 21 tháng 1 năm 2009
Một số hinh ảnh Thánh lễ năm mới tại nhà thờ Chính toà Hà Nội
Vài nét giới thiệu về Nhà thờ Chính toà GIÁO PHẬN LẠNG SƠN
Một vài hình ảnh Lễ Tấn Phong Giám mục Phụ tá Hà Nội 05.12.2008
Đại diện Đức Tổng Giám Mục Hà Nội đi thăm đồng bào bị lũ lụt
Kỷ Niệm 6 năm ĐHY PX. Nguyễn Văn Thuận Về Nhà Cha
Một tấm hình mang nhiều ý nghĩa.
KỶ NIỆM CUNG HIẾN NHÀ THỜ CHÍNH TÒA GIÁO PHẬN LẠNG SƠN CAO BẰNG

 

Ngày hôm nay, 2 tháng 10 năm 2010, đối với giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng là một ngày đại lễ, khi mà ở Nhà thờ Chính Tòa của giáo phận mừng lễ trọng, còn khắp các giáo xứ mừng lễ kính trọng thể, bởi hôm nay, kỷ niệm 6 năm ngày Nhà thờ Chính Tòa của giáo phận được khánh thành và cung hiến. 

Vào lúc 05h00 sáng, tại Nhà thờ Chính Tòa, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân đã chủ sự Thánh lễ trọng, cùng với quý Cha, quý nam nữ tu sỹ và cộng đoàn. Ngôi thánh đường sau 6 năm được cung hiến luôn là trung tâm mọi sinh hoạt và đời sống của giáo phận. 6 năm qua, nơi đây chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của giáo phận đã diễn ra như lễ tấn phong Giám mục cho Đức cha Giuse, lễ Phong chức Linh Mục, các lễ đại triều của giáo phận vào những dịp đặc biệt, các đại hội giới trẻ, giáo lý… Thật xứng đáng là Nhà Thờ Mẹ của giáo phận. 

Từ năm 1967, ngôi nhà thờ Chính Tòa tiên khởi của giáo phận bị sụp đổ trong chiến tranh, dãy nhà cấp bốn trong khu vườn hoang sơ được dùng làm nhà thờ Chính Tòa tạm của giáo phận – một nhà thờ Chính Tòa nhỏ bé nhất thế giới. Ngày 1 tháng 1 năm 2001, niềm vui đến với giáo phận sau bao năm chờ đợi: Ngôi nhà thờ Chính Tòa mới của giáo phận chính thức được khởi công xây dựng, do Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt. Ngày 2 tháng 10 năm 2004, sau hơn 3 năm xây dựng, ngôi nhà thờ đã được cắt băng khánh thành và long trọng cung hiến, mở ra một trang sử mới trong hành trình xây dựng, tồn tại và phát triển của giáo phận truyền giáo miền núi rừng biên giới Lạng Sơn Cao Bằng.

Bước vào Thánh lễ kỷ niệm 6 năm ngày cung hiến ngôi thánh đường này, Đức cha Giuse đã nói lên tầm vóc quan trọng của việc khánh thành một ngôi nhà thờ Chính Tòa của giáo phận, sau bao năm chờ đợi. Ngôi nhà thờ được Cung hiến, cũng đánh dấu bước phát triển mới, cũng là sự hồi sinh của giáo phận, từ đây, giáo phận chính thức bước ra với thế giới, song hành với giáo hội địa phương và chắc chắn, sẽ ngày một thăng tiến về mọi phương diện. Đây là nơi quy tụ mọi sinh hoạt của giáo phận, là nơi xứng đáng để Thiên Chúa ngự trị, là ngôi nhà thân thương đầy ấm cúng để mọi thành phần dân Chúa tụ họp, kín múc nguồn ơn phúc từ Trời Cao và để gặp gỡ, chia sẻ tình liên đới với nhau. 

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse một lần nữa quảng diễn về giá trị và ý nghĩa của ngôi nhà thờ Chính Tòa. Ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng nơi cung lòng mỗi người, bên cạnh việc trang hoàng ngôi đền thờ vật chất hiện hữu này; ngôi nhà thờ vật chất chỉ cố định ở một nơi, nhưng mỗi giáo hữu phải trở nên những ngôi đền thờ ở khắp mọi nơi, để loan truyền Sứ Điệp Tin Mừng Tình Yêu của Chúa, xây dựng tình hiệp nhất yêu thương và làm chứng cho Chúa giữa dòng đời hôm nay, trong mọi hoàn cảnh và ở mọi phương diện sống.

 Được biết, từ khi hoàn thành tới nay, Nhà Thờ Chính Tòa giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, không chỉ là nơi thiêng thánh để cử hành các nghi lễ Phụng vụ hay các giờ kinh nguyện, nhưng đã trở nên nơi để mọi thành phần dân Chúa gặp gỡ, chia sẻ tình liên đới. Đây cũng là công trình kiến trúc đẹp, hết sức hài hòa và có nhiều ý nghĩa, cả về phương diện tôn giáo cũng như hội nhập văn hóa địa phương, do đó đã trở nên điểm tham quan thu hút được nhiều đoàn khách trong cũng như ngoài Công giáo.  

Giuse Trần Ngọc Huấn

Tác giả: Br. Giuse Trần Ngọc Huấn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!