Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
Bài Viết Của
Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
ĐỨC HỒNG Y REINHARD MARX – CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐỨC QUỐC CỬ HÀNH THÁNH LỄ TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TOÀ HÀ NỘI
ẤM ÁP TÌNH ĐỒNG ĐẠO NƠI GIÁO ĐIỂM NÀ RỊ
ĐTGM.Leopoldo Girelli Thăm cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Việt – Trung.
Đức TGM. Leopoldo Girelli thăm Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng
Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng chia sẻ sự mất mát với nhân dân Nhật Bản
Giáo xứ Tà Lùng vui mừng chào đón Đức cha Giuse viếng thăm.
Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúc mừng bổn mạng Đức TGM.Giuse Ngô Quang Kiệt.
Đức cha Giuse và linh mục đoàn giáo phận Lạng Sơn chào thăm Đức Tổng Giuse
Kỷ niệm Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt kết thúc chuyến đi điều trị bệnh tại Rôma
Khai mạc Năm Thánh 2010 tại trung tâm hành hương Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội
Khai mạc Năm Thánh tại Vĩnh Trị - TGP Hà Nội
Giáo tỉnh Hà Nội: Đại hội Giới trẻ lần thứ VIII
Đức Hồng y Bernard Francis Law dâng Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Hà nội.
Thánh lễ mừng kính trọng thể các Thánh nam nữ tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội
Thánh lễ khai giảng và cầu nguyện cho năm học mới của sinh viên Công Giáo TGP Hà Nội
Thánh Lễ Trọng Mừng Chúa Thăng Thiên Tại NTCT Hà Nội
NGÀY CẦU NGUYỆN VÀ GIỚI THIỆU ƠN GỌI LINH MỤC – TU SÍ TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI
Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Tại Giáo Xứ Hà Đông – TGP Hà Nội
PHÁI ĐOÀN TÒA THÁNH THĂM GIÁO PHẬN THÁI BÌNH
Thông cáo chung sau khi kết thúc cuộc làm việc thứ nhất giữa bộ Ngoại giao Việt Nam - Vatican
Một số hình ảnh Phái Đoàn Tòa Thánh Tại Tổng Giaó phận Hà Nội:
Bài giảng của Đức Cha Told Brown – giám mục Orange – tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội ngày 21 tháng 1 năm 2009
Một số hinh ảnh Thánh lễ năm mới tại nhà thờ Chính toà Hà Nội
Vài nét giới thiệu về Nhà thờ Chính toà GIÁO PHẬN LẠNG SƠN
Một vài hình ảnh Lễ Tấn Phong Giám mục Phụ tá Hà Nội 05.12.2008
Đại diện Đức Tổng Giám Mục Hà Nội đi thăm đồng bào bị lũ lụt
Kỷ Niệm 6 năm ĐHY PX. Nguyễn Văn Thuận Về Nhà Cha
Một tấm hình mang nhiều ý nghĩa.
GIÁO TỈNH HÀ NỘI: ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ LẦN THỨ VIII

GP HƯNG HÓA (26.11.2009) – Trong những ngày này, liên tiếp diễn ra những sự kiện trọng đại của Giáo Hội Công giáo Việt Nam, cách riêng đối với giáo tỉnh Hà Nội. Trong ngày 23-24 tháng 11 vừa qua, hàng trăm ngàn tín hữu khắp nơi đã tham dự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh 2010 của Giáo hội Việt Nam tại Sở Kiện. Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2009, theo chương trình đã hoạch định, các bạn trẻ thuộc 8 giáo phận của Giáo tỉnh Hà Nội đã quy tụ hết sức đông đảo trong ngày khai mạc ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH HÀ NỘI LẦN THỨ VIII do giáo phận Hưng Hóa đăng cai tổ chức.

Đại hội được tổ chức tại Trung tâm lễ hội Đền Hùng – một địa danh có nhiều ý nghĩa đối với người dân Việt. Một không gian rộng lớn được dành để làm nơi các bạn trẻ Công giáo miền Bắc quy tụ bên nhau trong ngày Đại hội thường niên đầy ý nghĩa này.

Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 do sáng kiến của Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang – nguyên giám mục giáo phận Thái Bình. Đây là những ngày hội thực sự đối với giới trẻ công giáo miền Bắc, đó là ngày của sự gặp gỡ, chia sẻ tình thân, đồng hành với nhau, cùng nhau học hỏi Lời Chúa, giáo lý, với những sinh hoạt sôi động, những giờ cầu nguyện Taizé…

Ước tính có khoảng 16.000 bạn trẻ tham dự ngày khai mạc Đại Hội Giới Trẻ lần thứ VIII cùng với đông đảo quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, dự tu.  

Trong nghi thức khai mạc Đại hội có sự hiện diện của: Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Đức cha Giuse Nguyễn Năng và đông đảo quý cha từ khắp các giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội; quý khách đại diện chính quyền địa phương. 

Đại hội lần thứ VIII của giới trẻ Công giáo miền Bắc do giáo phận Hưng Hóa đăng cai với chủ đề THẮP SÁNG TÌNH YÊU GIA ĐÌNH. Chủ đề này mang nhiều ý nghĩa, nhất là trong năm Giáo dục gia đình Kitô giáo. Giữa lòng xã hội nhiều xáo trộn hôm nay, gia đình cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến truyền thống đạo đức và giáo dục. Do đó, việc củng cố và thăng tiến đời sống gia đình về mọi phương diện, nhất là luân lý, đạo đức và đức Tin là điều hết sức quan trọng. Gia đình phải trở thành tổ ấm yêu thương, nơi đào luyện nhân cách và giáo dục đức tin chân chính cho giới trẻ hôm nay.

Không khí Đại hội được hâm nóng bởi trên 400 bạn trẻ linh hoạt viên với những cử điệu và vũ khúc sinh hoạt sôi động, ý nghĩa, mang đậm tinh thần giới trẻ Công Giáo. 

Mở đầu chương trình Đại hội là một phút tưởng nhớ công ơn khai công lập quốc của các vua Hùng, đây là một hành động ý nghĩa, mang tính hướng về cội nguồn dân tộc, nhất là tại chính nơi được coi là đất tổ của non sông Việt Nam.

Tiếp theo là những hoạt động chính của lễ khai mạc. Thánh giá luân lưu của Đại hội được cung kính rước lên lễ đài. Trong những ngày Đại hội, Thánh Giá đã thực sự trở nên trung tâm điểm quy tụ muôn con tim, muôn tấm lòng và lý tưởng của các bạn trẻ, để rồi sau khi rời Đại hội, các bạn mang trong mình ánh sáng và sức mạnh của Thánh Giá Chúa để hăng say sống đạo và giữ vững niềm tin, loan truyền ơn Cứu Độ cho muôn dân. Đức cha giáo phận Hưng Hóa – Antôn Vũ Huy Chương đã đại diện mọi thành phần dân Chúa lên hôn kính và dâng hoa lên Thánh Giá.

Đức Tổng Giám mục giáo tỉnh Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt đã long trọng tuyên bố khai mạc Đại Hội. Ngài nhắn nhủ các tham dự viên: Thánh Giá Chúa phải là tâm điểm và quy chiếu mọi hành vi đời sống giới trẻ
 

Đại diện các cấp chính quyền địa phương, bà phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ đã tặng hoa cho Đức cha Hưng Hóa.

Vào lúc 17g30, kết thúc phần khai mạc, các bạn trẻ quy tụ bên nhau trong giờ cơm chiều để đến 19g45 lại tập trung về lễ trường tham dự chương trình văn nghệ.

Trong chương trình văn nghệ, mỗi giáo phận đều đem đến những tiết mục mang đậm chất dân ca đặc sắc của các dân tộc trong giáo phận: điệu múa hát của các thiếu nữ dân tộc Mường, Tày Nùng từ giáo phận Lạng Sơn, điệu quan họ từ giáo phận Bắc Ninh… trong đó đều nhấn mạnh đến chủ đề chính của đại hội: Thắp sáng tình yêu gia đình. Đặc biệt, xen giữa các tiết mục văn nghệ là những chứng từ rất chân thực và cảm động của một số bạn trẻ: chứng từ về sự cố gắng vươn lên từ vũng lầy sa ngã nhờ ơn Chúa và sự chở che của gia đình, chứng từ về lòng tín thác vào Chúa trong mọi sự…

Sau phần văn nghệ, các bạn trẻ cùng nhau tham dự giờ cầu nguyện Taizé và kết thúc ngày đầu tiên của Đại hội. Đại Hội Giới Trẻ lần thứ VIII của Giáo tỉnh Hà Nội sẽ bế mạc vào trưa hôm sau, 27-11-2009.  

Trần Ngọc Huấn

Tác giả: Br. Giuse Trần Ngọc Huấn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!