Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thiên Phong
Bài Viết Của
Thiên Phong
KHỔ HẠNH KITÔ GIÁO: PHÁ VỠ GỌNG KÌM TAI ÁC CỦA CHỦ NGHĨA TIÊU THỤ (2)
KHỔ HẠNH KITÔ GIÁO: PHÁ VỠ GỌNG KÌM TAI ÁC CỦA CHỦ NGHĨA TIÊU THỤ (1)
LINH ĐẠO THỜI NAY (2)
LINH ĐẠO THỜI NAY (1)
LỜI CẦU NGUYỆN CHO LINH MỤC
BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐICTÔ XVI TRONG THÁNH LỄ PHONG CHÂN PHƯỚC ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II
MẦU NHIỆM THẬP GIÁ
LẠY CHÚA, CON SAI RỒI!
ÔN CỐ TRI TÂN: Thần Học Ảnh Hưởng Đến Linh Đạo Như Thế Nào Ở Tây Phương Thời Trung Cổ?
CÓ CÒN Ý NGHĨA GÌ CHO NHỮNG SỰ SỐNG ẤY KHÔNG?
Cha François-Marie Léthel, OCD., vị giảng thuyết của Đức Thánh Cha và Giáo Triều trong kỳ tĩnh tâm Mùa Chay năm nay
NẾU BẠN LÀ NGƯỜI TRUNG GIAN
CAN ĐẢM VÀ QUAN TÂM
MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý
CÁCH GIẢI QUYẾT THỰC SỰ
NHỮNG CÁCH GIẢI QUYẾT KHÔNG KIẾN HIỆU
GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT
KHỬ THIÊNG QUYỀN BÍNH
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI Giảng Lễ Chúa Giáng Sinh (đêm 24.12.2010 tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô)
KINH MÂN CÔI DẪN TRỰC TIẾP ĐẾN CHÚA GIÊSU
Giải Nobel Hòa Bình Được Trao Cho Liu Xiaobo, Một Nhà Hoạt Động Đã Chọn Trở Thành Kitô Hữu
Đức Bênêđictô XVI tại Palermo: Khiêm nhường là chìa khóa để nhận được ơn Chúa
Người Kitô hữu sống trong cuộc đối thoại biệt vị với Lời Chúa
Mối thân tình với Chúa được nuôi dưỡng bằng cầu nguyện và Thánh Lễ
Đức Thánh Cha gặp gỡ các em mẫu giáo: Cha cũng bắt đầu cắp sách đến trường cách đây ... 77 năm!
Một Cô Gái Qua Đời Hồi Năm 1990 Sẽ Được Phong Chân Phước Vào Thứ Bảy Này: CHIARA BADANO, THÀNH VIÊN CỦA PHONG TRÀO FOCOLARE
Xây Dựng Mối Hiệp Thông Giáo Hội Là Chìa Khóa Của Sứ Mạng
“GIÁO HỘI THUỘC VỀ CÁC CON!”
THẾ NÀO LÀ MỘT GIÁO HỘI SỐNG ĐỘNG?
NHỮNG LÁ THƯ CỦA KẺ THUA CUỘC: minh giáo cho thế hệ Facebook!
ĐỨC GIÊSU MỞ RA CHIỀU KÍCH MỚI CỦA TỰ DO
VÌ MỘT NỀN VĂN HÓA SỰ SỐNG
TẠI SAO XÃ HỘI CẦN THÁNH TÔMA?
AI LÀ NHÀ THỪA SAI HÔM NAY?
ĐIỀU GÌ ĐANG LÀM CHO NHIỀU NGƯỜI CÔNG GIÁO TRỞ VỀ ĐẾN THẾ? (Phần II)
ĐIỀU GÌ ĐANG LÀM CHO NHIỀU NGƯỜI CÔNG GIÁO TRỞ VỀ ĐẾN THẾ?
THẬP GIÁ, BIỂU TƯỢNG CỦA “NIỀM HY VỌNG BẤT TUYỆT” (1)
Y HỌC VÀ CÁC PHÉP LẠ
Hồng Y Ouellette bị một nhóm phụ nữ tấn công thô bạo
CHA FRANÇOIS-MARIE LÉTHEL, OCD., VỊ GIẢNG THUYẾT CỦA ĐỨC THÁNH CHA VÀ GIÁO TRIỀU TRONG KỲ TĨNH TÂM MÙA CHAY NĂM NAY

Lời giới thiệu: Cha François-Marie Léthel, linh mục người Pháp, Dòng Cát Minh, giáo sư thường trú tại Pontificia Facoltà Teologica / Pontificio Istituto di Spiritualità TERESIANUM, mới được chọn làm vị giảng thuyết cho kỳ tĩnh tâm Mùa Chay năm nay của Đức Thánh Cha và Giáo Triều. Sau đây là tâm sự của ngài.

(Người dịch)

 

Quí thân hữu, anh em, chị em thân mến, 

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chọn tôi làm người giảng thuyết cho kỳ linh thao Mùa Chay của ngài và của Giáo Triều Rôma năm nay, từ 13 đến 19 tháng ba. Tôi đã thưa vâng, trong niềm vâng phục Chúa Giêsu qua vị Đại Diện Ngài, và trong niềm tín thác vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần và sự phù trợ từ mẫu của Mẹ Maria, để đảm nhận một sứ mạng hết sức quan trọng và thật lớn lao đối với tôi.  

Vì thế, tôi xin tất cả thân hữu và anh chị em nâng đỡ bằng lời cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, cho các cộng tác viên thân cận nhất của ngài, và cho tôi, để tôi trở thành một dụng cụ ngoan ngoãn, khiêm tốn và sắc bén trong “đôi bàn tay của Chúa Cha,” là Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần (T. Irênê), hầu phục vụ cho công cuộc canh tân Giáo Hội, một Giáo Hội luôn luôn cần mang tính Tin Mừng nhiều hơn, nên tinh tuyền hơn, có sức chiếu sáng hơn và nên nguồn khích lệ hơn cho thế giới hôm nay – một thế giới đang mang trong mình quá nhiều thương tích và quá nhiều đau khổ.

Có biết bao hình thức bách hại các Kitô hữu, nhưng theo lời Đức Bênêđictô XVI, “sự bách hại ác liệt nhất đối với Giáo Hội không đến từ kẻ thù bên ngoài, mà phát xuất từ tội lỗi ngay trong lòng Giáo Hội, vì thế Giáo Hội cần khẩn thiết học lại bài học sám hối, cần chấp nhận sự thanh luyện (...); tuy nhiên Giáo Hội vẫn luôn có sức mạnh của sự thiện, và bao giờ Chúa cũng mạnh hơn sự dữ - đồng thời chúng ta có Đức Mẹ là mối bảo đảm hữu hình, là Mẹ tốt lành của Thiên Chúa, vị Thiên Chúa giữ tiếng nói cuối cùng trong lịch sử” (11.5.2010, dịp hành hương Fatima). Thật vậy, Công Đồng đã tuyên bố: “Giáo Hội vừa thánh thiện vừa không ngừng cần sự thanh luyện” (Sancta simul et semper purificanda, LG, số 8).

Vì thế, trong tinh thần của Mùa Chay, tôi tin tưởng đó là thời gian đặc biệt cho tất cả chúng ta hoán cải nội tâm, khi chúng ta hiệp nhất với Phêrô, với các Tông Đồ và với tất cả các môn đệ nam nữ của Chúa Giêsu trong Phòng Tiệc Ly, kiên trì cầu nguyện cùng với Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu, trong lắng nghe Lời Chúa và trong đón nhận Chúa Thánh Thần, Đấng là Ngọn Lửa Hiện Xuống luôn đốt nóng trong Trái Tim Giáo Hội, “Ngọn Lửa cháy bỏng Tình Yêu” (T. Têrêsa Lisieux).

Cách riêng, chúng ta cầu nguyện, cùng với toàn thể Giáo Hội và toàn thế giới, cho cuộc tuyên phong Chân Phước Gioan Phaolô II, mà Đức Bênêđictô đã quyết định sẽ diễn ra vào ngày 01 tháng 5 sắp tới, tức Tuần Bát Nhật Phục Sinh, nhằm lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa (cũng là ngày Lễ Thánh Giuse Lao Động). Ánh Sáng tuyệt vời của Chúa Kitô Phục Sinh “Đấng Cứu Độ Con Người” sáng lên trong Trái Tim Giáo Hội qua các Thánh, trên trời cũng như dưới đất! Tất cả chúng ta cần chuẩn bị tâm hồn cho cuộc lễ phong Chân Phước này, sự kiện sẽ là một hồng ân lớn lao cho chính Giáo Hội, để phản chiếu Ánh Sáng của Chúa Kitô, Ánh Sáng cho Thế Gian, “Ánh Sáng thật chiếu soi mọi người” (cf. Ga 1,9). Đề tài được chọn cho kỳ linh thao này là: Ánh Sáng Chúa Kitô trong Trái Tim Giáo Hội: Gioan Phaolô II và thần học về các Thánh.

Với tinh thần Totus Tuus của vị Chân Phước sắp được tôn phong, chúng ta sẽ có Mẹ Maria, Mẹ Đấng Cứu Thế, hiện diện cách riêng với mình trong kỳ tĩnh tâm này – kỳ tĩnh tâm sẽ kết thúc vào ngày 19 tháng 3, Lễ Thánh Giuse, Người Bạn Đường của Mẹ, Đấng Dưỡng Nuôi Chúa Cứu Thế, Đấng Bổn Mạng của Giáo Hội Hoàn Vũ, và cũng là vị Bổn Mạng rửa tội của Đức Thánh Cha Ratzinger. Là tu sĩ Cát Minh, tôi cũng thấy đây là một dấu chỉ rất tuyệt vời, trong khi Dòng chúng tôi đang bận rộn chuẩn bị mừng kỷ niệm 500 năm ngày sinh của Mẹ Thánh Têrêsa Avila. Lời hứa của Chúa Giêsu đối với tu viện đầu tiên mà ngài thành lập (ngôi nhà nhỏ mang Thánh hiệu Giuse Avila) nay mở rộng ra cho Ngôi Nhà Lớn là toàn Giáo Hội: Đó là Ngài, chính Chúa Giêsu, sẽ luôn luôn ở giữa, còn Mẹ Maria và Thánh Giuse sẽ chăm nom hai cửa (cf. Vita, 32/11). Trong khi ngày càng bận tâm phục vụ các gia đình trong thế giới hôm nay, Giáo Hội gặp lại chỗ tốt nhất của mình nơi Thánh Gia Nadarét.

Cuối cùng, tôi ý thức mạnh mẽ rằng mình đảm nhận sứ mạng này không phải với tư cách cá nhân, mà trong tư cách thành viên của Nhiệm Thể, trong tư cách là Linh Mục của Chúa Kitô, và là thành viên của Dòng Cát Minh (cụ thể là của cộng đoàn tôi ở Teresianum Roma), cũng như trong tư cách là thành viên của Hàn Lâm Viện Thần Học Giáo Hoàng trợ giúp Đức Thánh Cha.

Trong mối hiệp nhất và hiệp thông huynh đệ, chúng ta xác tín lời của Chúa Giêsu: “Ở đâu có hai hay ba người họp lại vì Danh Ta, Ta sẽ ở giữa họ” (Mt 18,20). 

Rôma, 4 tháng 2, 2011

François-Marie Léthel, ocd.

 

Thiên Phong dịch từ “P. François-Marie Léthel, OCD: Predicatore del Papa per gli Esercizi Spirituali” trong http://www.teresianum.org/

Tác giả: Thiên Phong

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!