Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. PX. Ng Hùng Oánh
Bài Viết Của
Lm. PX. Ng Hùng Oánh
XIN TÌM HIỂU KINH XIN CHÚA THƯƠNG XÓT CHÚNG CON
MẸ TERESA CALCUTTA
ĐỨC GIÁM MUC ĐỊA PHÂN
Chân lý trong Kinh Thánh
ĐỐI VỚI CÁC TÔN GIÁO NGOÀI DO THÁI GIÁO VÀ KITÔ GIÁO THÌ THẾ NÀO ?
VẤN ĐỀ ĐỔI BẢN THỂ: (transsubstantiatio, transubstantiation)
ĐỐI VỚI CÁC TÔN GIÁO NGOÀI DO THÁI GIÁO VÀ KITÔ GIÁO THÌ THẾ NÀO?
NÊN SỬA LỜI NGUYỆN 25 MÙA THƯỜNG NIÊN ?
HỌC HỎI THƯ MỤC VỤ HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VN
MỪNG LỄ ĐỨC HỒNG Y GIOAN BT PHẠM MINH MẪN 50 Năm THỤ PHONG LINH MỤC 25/5 1965 - 25/5 2015 - XIN NHẮC ĐẾN CÔNG VIỆC XÃ HỘI CỦA NGÀI : RẤT QUAN TÂM TỚI NẠN ĐẠI DỊCH HIV/AIDS
30 TẾT NGUYÊN ĐÁN NĂM NAY TRÙNG LỄ TRO ?
GIẢI QUYẾT TRƯỜNG HỢP PHÁ THAI
CHÚA MUỐN TA LÀ “BA VUA” HAY LÀ NGÔI SAO ??
ĐỨNG TRƯỚC HANG ĐÁ, DỰ LỄ GIÁNG SINH - BẠN NGHĨ GÌ ?
MỪNG CHÚA ĐẾN TRONG GIÁO LÝ CÔNG GIÁO VỀ GIAO THÔNG CÔNG CỘNG
NHẢ THƠ KIÊN GIANG
TÔI CÓ PHẢI GIỮ LUẬT MÔISEN KHÔNG ?
MẾN CHÚA YÊU NGUỜI , BIẾT MÀ SỐNG CHƯA?
KẾT QUẢ CHÚA KYTÔ CHẾT TRÊN THẬP GIÁ
Bài Giáo lý : ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI
KHI NÀO BẠN TRỞ THÀNH MEN BỘT ?
CÓ AI GIEO LÚA NHƯ NGƯỜI NẦY KHÔNG ?
CHÚA CHA MẠC KHẢI ĐIỀU GÌ CHO TÂM HỒN BÉ MỌN ?
ĂN CHÚA THÌ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI
Mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi giúp ta hiểu TẬP THỂ VÀ CÁ THỂ TRONG TÌNH YÊU
CHÚA THÁNH THẦN VỚI NGƯỜI CHƯA BIẾT CHÚA
CHÚA GIÊSU KYTÔ SỐNG LẠI LÊN TRỜI
CÁC TÔNG ĐỒ TIN VÀO CHÚA KYTÔ THẾ NÀO ?
MỪNG CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH
NẾU ADAM EVA KHÔNG SA NGÃ - CHÚA KYTÔ CÓ NHẬP THỂ , CHỊU CHẾT KHÔNG ?
VÀO THÀNH GIÊRUSALEM THEO Ý CHÚA CHA
VIỆC BINH THUƠNG HAY KHÁC THƯỜNG - CHÚA KHÓC TRƯỚC MỘ LAGIARO ??
Lễ nào chiều thứ bảy thay được lễ ngày lễ Chúa nhật .
TRƯỚC CHÚA KITÔ: NGƯỜI MÙ ĐƯỢC SÁNG, NGƯỜI SÁNG THÀNH MÙ
LỄ TRUYÊN TIN CŨ VÀ NAY (25-3)
THỜ CHÚA CHA TRONG THÁNH THẦN VÀ CHÂN LÝ
CHỐNG QUỶ CÁM DỖ DỄ HƠN NGƯỜI CÁM DỖ ?
CHÚA CÒN BỊ CÁM DỖ, CÒN TA ?
MỪNG XUÂN GIÁP NGỌ NÓI VỀ MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
PHẢI LO CHÚA ĐẾN BÂY GIỜ VỚi TÔI !
CHÚA CÒN BỊ CÁM DỖ, CÒN TA ?

Sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa, được Thiên Chúa Cha mạc khải công khai : Chúa Giêsu là Con Chí ái của Thiên Chúa nghĩa là Đức Kitô, Chúa Giêsu được Chúa Thánh Thần hướng dẫn vào sa mạc ăn chay 40 đêm ngày (x. Mt 4, 1-11)

Tại sao Ngài phải vào sa mạc ? - Thưa vì sa mạc là nơi dân Israen đã nhận bao ơn huệ của Thiên Chúa để được huấn luyện thành dân Chúa.

Tại sao thánh Mathêu lại nói Chúa ăn chay bốn mươi đêm ngày ? Thưa số 40 chỉ thời gian sống gần gũi với Chúa như thánh Môisen ở trên núi bốn mươi ngày, như Tiên tri Elia ăn chay Bốn mươi đêm ngày, như dân Israen ở trong sa mạc 40 năm. 

Chúa Kitô ăn chay bốn mươi đêm ngày, mô tả Ngài là dân Israen mới, là thủ lãnh của dân Israen mới. Ma quỉ đã biết Ngài là “Con Thiên Chúa” do mạc khải ở sông Giocđan, bây giờ chúng tấn công Ngài một cách hết sức tinh vi :

-  Nhân danh Con Thiên Chúa, ngài hãy  làm phép lạ cho đá trở thành bánh mà ăn cho khỏi đói.

-  Sống kết hợp với Chúa Cha, Chúa Giêsu không cảm thấy đói, nhưng rồi Ngài cảm thấy đói. Hiện tượng đói xảy ra, phải chăng Thiên Chúa đã bỏ rơi Ngài rồi? Phải chăng Thiên Chúa muốn Ngài tự giải quyết vấn đề bao tử của Ngài ? Ma quỉ xuất hiện thật đúng lúc, cám dỗ : Nay Ngài đang đói, có thể là Thiên Chúa bỏ rơi Ngài hoặc có thể là Thiên Chúa để Ngài tự liệu lấy, vậy xin Ngài hãy dùng quyền làm Con Thiên Chúa truyền cho các hòn đá này thành bánh mà dùng.

-  Nếu Chúa Kitô làm theo lời đề nghị của ma quỉ thì sao ? - Thưa Ngài đã dùng quyền Đức Kitô để thu lợi riêng cho mình, hơn nữa tỏ ra Ngài không tin tưởng vào Thiên Chúa. Ở trong sa mạc, dân Israen khi đói họ đã kêu trách Thiên Chúa, họ đã vấp phạm. Ở đây Chúa Giêsu đã thoát khỏi bẫy, Ngài tuyên bố : Người ta không những sống bằng bánh mà còn sống bằng lời Thiên Chúa. Nói như vậy tỏ ra Chúa Giêsu  hoàn toàn yin tưởng vào Thiên Chúa Cha .

Nhân vào cái cớ “phó thác hoàn toàn nơi Thiên Chúa “, ma quỷ  đưa ra ngón đòn nguy hiểm : Xin Ngài cứ gieo mình từ nóc Đền Thờ xuống vì thế nào Thiên Chúa cũng sai sứ thần đến nâng đỡ Ngài khỏi  bị té ngã, gẫy chân.

Nếu Chúa Giêsu nghe theo tức là áp đặt ý mình trên Thiên Chúa, bắt Thiên Chúa làm phép lạ cho mình gieo xuống bình an vô sự và chắc chắn dân chúng đứng đó sẽ hoan hô, chạy theo. Trong sa mạc, dân Israen thiêu nước, đã thách  thức  Thiên Chúa : “ nếu Thiên Chúa thật tài giỏi, hãy cho chúng tôi nước uống đi” tức là muốn bắt Thiên Chúa làm phép lạ. Còn Chúa Giêsu trả lời qủa  quyết : Ngươi chớ thử thách Thiên Chúa ngươi.

Cám dỗ thứ ba là cám dỗ thờ lạy ma quỷ, ma quỷ sẽ trao các nước thiên hạ cho Chúa Giêsu. Đây là cám dỗ thờ ngẫu tượng. Dân ngoại thờ nhiều thứ thần, họ khiêng thần lớn nhất đi đầu để giúp họ đánh trận, chiếm đất. Thần linh của  họ biến thành dụng cụ cho họ dùng trong việc chinh phục các nước.

Trong sa mạc, dân Israen đã thờ bò vàng, xem như thần đã giúp họ thoát khỏi Ai cập và sẽ đưa dân đi chiếm đất. Tại vườn địa đàng, ông Ađam đã nghe lời ma quỉ dùng trái cấm để cho mình ngang hàng với Thiên Chúa, chiếm lấy quyền của Thiên Chúa. Chúa Giêsu không bị vấp ngã, Ngài trích lời Kinh Thánh dạy để chống lại : Ngươi hãy bái lạy Thiên Chúa ngươi và chỉ thờ một mình Ngài.

Chúa Kitô bị ma qủy cám dỗ còn chúng ta ? Chắc là chúng ta phải biết rằng chúng ta  luôn luôn bị ma qủy cám dỗ. Có những thứ cám dỗ tinh vi, dựa vào lời Chúa để cám dỗ chúng ta xa Chúa. Ngoài ra còn những cám dỗ do lỗi  gây đau khổ bởi chính ta tạo dịp , cũng có những cám dổ Chúa cho xảy ra để   thử  thách ta giống như ông Gióp . Thật ra, Chúa không cám dỗ ta bao giờ, chỉ có ma quỷ, thế gian và xác thịt cám dỗ ta. Hoàn cảnh  có thể thử thách ta như cảm thấy đói khổ, bơ vơ, như mình bị Chúa bỏ rơi... nhưng luôn luôn Chúa ban ơn cho ta chiến thắng, lướt thắng. Chính thánh Phaolô cũng đã nói Chúa gửi đến ngài một “cái dằm” làm ngài đau khổ, để kiềm hãm ngài, nhưng Chúa ban ơn để ngài chiến thắng.

Muốn thắng mọi cơn cám dỗ, ta phải võ trang cho mình khí giới chay tịnh, cầu nguyện và đọc Kinh Thánh, . Nhờ đó, ta mới vững tin để sống. Ta phải thâm tín như thánh vịnh đã nói : Chúa bang trợ tôi, ai thắng được tôi. ( 107 , 19 , 28) Ta nên nhớ, sau thử thách, thiên thần sẽ tới phục vụ ta nghĩa là ta được thưởng .

Lm Fx Nguyễn hùng Oánh

Tác giả: Lm. PX. Ng Hùng Oánh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!