Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. PX. Ng Hùng Oánh
Bài Viết Của
Lm. PX. Ng Hùng Oánh
XIN TÌM HIỂU KINH XIN CHÚA THƯƠNG XÓT CHÚNG CON
MẸ TERESA CALCUTTA
ĐỨC GIÁM MUC ĐỊA PHÂN
Chân lý trong Kinh Thánh
ĐỐI VỚI CÁC TÔN GIÁO NGOÀI DO THÁI GIÁO VÀ KITÔ GIÁO THÌ THẾ NÀO ?
VẤN ĐỀ ĐỔI BẢN THỂ: (transsubstantiatio, transubstantiation)
ĐỐI VỚI CÁC TÔN GIÁO NGOÀI DO THÁI GIÁO VÀ KITÔ GIÁO THÌ THẾ NÀO?
NÊN SỬA LỜI NGUYỆN 25 MÙA THƯỜNG NIÊN ?
HỌC HỎI THƯ MỤC VỤ HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VN
MỪNG LỄ ĐỨC HỒNG Y GIOAN BT PHẠM MINH MẪN 50 Năm THỤ PHONG LINH MỤC 25/5 1965 - 25/5 2015 - XIN NHẮC ĐẾN CÔNG VIỆC XÃ HỘI CỦA NGÀI : RẤT QUAN TÂM TỚI NẠN ĐẠI DỊCH HIV/AIDS
30 TẾT NGUYÊN ĐÁN NĂM NAY TRÙNG LỄ TRO ?
GIẢI QUYẾT TRƯỜNG HỢP PHÁ THAI
CHÚA MUỐN TA LÀ “BA VUA” HAY LÀ NGÔI SAO ??
ĐỨNG TRƯỚC HANG ĐÁ, DỰ LỄ GIÁNG SINH - BẠN NGHĨ GÌ ?
MỪNG CHÚA ĐẾN TRONG GIÁO LÝ CÔNG GIÁO VỀ GIAO THÔNG CÔNG CỘNG
NHẢ THƠ KIÊN GIANG
TÔI CÓ PHẢI GIỮ LUẬT MÔISEN KHÔNG ?
MẾN CHÚA YÊU NGUỜI , BIẾT MÀ SỐNG CHƯA?
KẾT QUẢ CHÚA KYTÔ CHẾT TRÊN THẬP GIÁ
Bài Giáo lý : ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI
KHI NÀO BẠN TRỞ THÀNH MEN BỘT ?
CÓ AI GIEO LÚA NHƯ NGƯỜI NẦY KHÔNG ?
CHÚA CHA MẠC KHẢI ĐIỀU GÌ CHO TÂM HỒN BÉ MỌN ?
ĂN CHÚA THÌ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI
Mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi giúp ta hiểu TẬP THỂ VÀ CÁ THỂ TRONG TÌNH YÊU
CHÚA THÁNH THẦN VỚI NGƯỜI CHƯA BIẾT CHÚA
CHÚA GIÊSU KYTÔ SỐNG LẠI LÊN TRỜI
CÁC TÔNG ĐỒ TIN VÀO CHÚA KYTÔ THẾ NÀO ?
MỪNG CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH
NẾU ADAM EVA KHÔNG SA NGÃ - CHÚA KYTÔ CÓ NHẬP THỂ , CHỊU CHẾT KHÔNG ?
VÀO THÀNH GIÊRUSALEM THEO Ý CHÚA CHA
VIỆC BINH THUƠNG HAY KHÁC THƯỜNG - CHÚA KHÓC TRƯỚC MỘ LAGIARO ??
Lễ nào chiều thứ bảy thay được lễ ngày lễ Chúa nhật .
TRƯỚC CHÚA KITÔ: NGƯỜI MÙ ĐƯỢC SÁNG, NGƯỜI SÁNG THÀNH MÙ
LỄ TRUYÊN TIN CŨ VÀ NAY (25-3)
THỜ CHÚA CHA TRONG THÁNH THẦN VÀ CHÂN LÝ
CHỐNG QUỶ CÁM DỖ DỄ HƠN NGƯỜI CÁM DỖ ?
CHÚA CÒN BỊ CÁM DỖ, CÒN TA ?
MỪNG XUÂN GIÁP NGỌ NÓI VỀ MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
PHẢI LO CHÚA ĐẾN BÂY GIỜ VỚi TÔI !
CHÚA MUỐN TA LÀ “BA VUA” HAY LÀ NGÔI SAO ??


Thời Cha An dòng Anh Em hèn mọn (OFM) làm Tuyên úy cho sinh viên Công giáo bên Pháp , có mấy sinh viên của ta trở lại Đạo. Họ trở vể nước giữ những vai trò lớn phục vụ đất nước. Trong đó có một nhà trí thức cũng chịu ảnh hưởng mặt trí thức và đạo đức của Cha An  nhưng ông không đi đạo như các bạn khác .


Một hôm, nhà trí thức nầy đến thăm bạn, chờ ban xuống, ông nói chuyện với em bé khoảng 10 tuổi đang cầm quyển sách Bổn học. Ông giở sách ra đọc… rồi sau ông báo
cho các bạn : ông trở lại Đạo Chúa. Ông tâm sự : “Ở Âu châu, tôi đọc nhiều sách Đạo, nhưng biết để mà biết thôi. Về nước nhà, lâu năm, tôi vẫn giữ thiện cảm với Công giáo, nhưng không thấy cần đi Đạo. Một hôm, gặp được một cuốn sách Giáo lý, trình độ thấp lời văn mộc mạc, đơn sơ, tôi đọc và tự nhiên hình như có một sức gì đó giúp tôi hiểu Đạo và đi Đạo “..


Chúng ta đi Đạo từ nhỏ, Đạo do cha mẹ truyền lại nên không có một cảm nghiệm, không biết một “ơn đặc biệt của Chúa” giúp đỡ, soi sáng gia nhập Đạo Chúa .


Các đạo sĩ ( Ba Vua ) trong bài Phúc âm hôm nay ( Mt 2,1- 12 ) đã nhận được ơn đặc biệt của Chúa để tới gặp Chúa Kitô. Con đường đưa tới gặp Chúa qua ba chẳng hiểu biết, ba nhận thức : nhận ra các dấu chỉ tự nhiên để đi tìm Chúa (đó là ngôi sao lạ xuất hiện trên vòm trời và họ luận ra được dấu chỉ của vua Do thái, của Chúa Giêsu) , tiếp đến là nhờ Kinh Thánh giải thích dấu chỉ tự nhiên có ý nghĩa gì (các Đạo sĩ nghe các nhà thông giáo đọc Kinh Thánh cho biết Chúa Kitô sinh ra tại Bêlem), sau cùng, trực tiếp gặp gỡ Chúa trong hình dáng một con người.


Ơn đặc biệt nầy không phải là một phép lạ. Phép lạ biểu lộ vinh quang của Chúa có sức bắt người ta tin Chúa, hoặc chỉ gây ra bỡ ngỡ, thán phục rồi người ta quên đi khi không có phép lạ khác tới. Còn ơn đặc biệt đến giúp đỡ họ nhận ra
những dấu chỉ, con đường dẫn tới Chúa, và nhờ Kinh Thánh họ hiểu biết Chúa và tới gặp gỡ Chúa trong một hình thức nào đó.


Chúa dùng con đường, có thể xem là tự nhiên đó, để ta gặp Chúa. Và chính nhờ con đường đó ta nhận ra Chúa ẩn mình trong những hình thức bé nhỏ, tầm thường. Ngày xưa, các Đạo sĩ đã gặp Chúa, Vua Do thái trong em bé mới sinh, nghèo khó. Ngày nay, ta gặp Chúa thực sự trong Hình Bánh Hình Rượu, trong các Bí tích khác, trong những người nghèo đau khổ. Ngày xưa, các Đạo sĩ nhờ ơn lạ đặc biệt diễn tả qua Ngôi Sao, Kinh Thánh để tới gặp Chúa, ngày nay, nhờ Giáo Hội, nhờ Kinh Thánh, ta tới gặp Chúa.


Và khi đã gặp gỡ Chúa rồi, ta dâng lên Chúa niềm tin vững chắc : tin Chúa Kitô là Thiên Chúa làm người, tức là Ngài có bản tính Thiên Chúa và là người giống như các Đạo sĩ dâng lên Chúa nhũ hương (chỉ thiên tính) mộc dược (chỉ nhân tính), tin Chúa Kitô là chủ trời đất  nên chúng ta giống như các Đạo sĩ dâng vàng (vua) lên Chúa. Cụ thể, mỗi lần rước lễ là mỗi lần gặp Chúa thật sự. Chúng ta hãy dâng lên Chúa tấm lòng biết ơn, cảm tạ v.v


Điều mỗi người chúng ta phải ý thức  là  chính mình là Ngôi Sao , là Đạo Sỹ Chúa dùng để đưa các người khác tới gặp Chúa.


Linh mục Fx Nguyễn hùng Oánh

Tác giả: Lm. PX. Ng Hùng Oánh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!