Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. PX. Ng Hùng Oánh
Bài Viết Của
Lm. PX. Ng Hùng Oánh
XIN TÌM HIỂU KINH XIN CHÚA THƯƠNG XÓT CHÚNG CON
MẸ TERESA CALCUTTA
ĐỨC GIÁM MUC ĐỊA PHÂN
Chân lý trong Kinh Thánh
ĐỐI VỚI CÁC TÔN GIÁO NGOÀI DO THÁI GIÁO VÀ KITÔ GIÁO THÌ THẾ NÀO ?
VẤN ĐỀ ĐỔI BẢN THỂ: (transsubstantiatio, transubstantiation)
ĐỐI VỚI CÁC TÔN GIÁO NGOÀI DO THÁI GIÁO VÀ KITÔ GIÁO THÌ THẾ NÀO?
NÊN SỬA LỜI NGUYỆN 25 MÙA THƯỜNG NIÊN ?
HỌC HỎI THƯ MỤC VỤ HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VN
MỪNG LỄ ĐỨC HỒNG Y GIOAN BT PHẠM MINH MẪN 50 Năm THỤ PHONG LINH MỤC 25/5 1965 - 25/5 2015 - XIN NHẮC ĐẾN CÔNG VIỆC XÃ HỘI CỦA NGÀI : RẤT QUAN TÂM TỚI NẠN ĐẠI DỊCH HIV/AIDS
30 TẾT NGUYÊN ĐÁN NĂM NAY TRÙNG LỄ TRO ?
GIẢI QUYẾT TRƯỜNG HỢP PHÁ THAI
CHÚA MUỐN TA LÀ “BA VUA” HAY LÀ NGÔI SAO ??
ĐỨNG TRƯỚC HANG ĐÁ, DỰ LỄ GIÁNG SINH - BẠN NGHĨ GÌ ?
MỪNG CHÚA ĐẾN TRONG GIÁO LÝ CÔNG GIÁO VỀ GIAO THÔNG CÔNG CỘNG
NHẢ THƠ KIÊN GIANG
TÔI CÓ PHẢI GIỮ LUẬT MÔISEN KHÔNG ?
MẾN CHÚA YÊU NGUỜI , BIẾT MÀ SỐNG CHƯA?
KẾT QUẢ CHÚA KYTÔ CHẾT TRÊN THẬP GIÁ
Bài Giáo lý : ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI
KHI NÀO BẠN TRỞ THÀNH MEN BỘT ?
CÓ AI GIEO LÚA NHƯ NGƯỜI NẦY KHÔNG ?
CHÚA CHA MẠC KHẢI ĐIỀU GÌ CHO TÂM HỒN BÉ MỌN ?
ĂN CHÚA THÌ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI
Mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi giúp ta hiểu TẬP THỂ VÀ CÁ THỂ TRONG TÌNH YÊU
CHÚA THÁNH THẦN VỚI NGƯỜI CHƯA BIẾT CHÚA
CHÚA GIÊSU KYTÔ SỐNG LẠI LÊN TRỜI
CÁC TÔNG ĐỒ TIN VÀO CHÚA KYTÔ THẾ NÀO ?
MỪNG CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH
NẾU ADAM EVA KHÔNG SA NGÃ - CHÚA KYTÔ CÓ NHẬP THỂ , CHỊU CHẾT KHÔNG ?
VÀO THÀNH GIÊRUSALEM THEO Ý CHÚA CHA
VIỆC BINH THUƠNG HAY KHÁC THƯỜNG - CHÚA KHÓC TRƯỚC MỘ LAGIARO ??
Lễ nào chiều thứ bảy thay được lễ ngày lễ Chúa nhật .
TRƯỚC CHÚA KITÔ: NGƯỜI MÙ ĐƯỢC SÁNG, NGƯỜI SÁNG THÀNH MÙ
LỄ TRUYÊN TIN CŨ VÀ NAY (25-3)
THỜ CHÚA CHA TRONG THÁNH THẦN VÀ CHÂN LÝ
CHỐNG QUỶ CÁM DỖ DỄ HƠN NGƯỜI CÁM DỖ ?
CHÚA CÒN BỊ CÁM DỖ, CÒN TA ?
MỪNG XUÂN GIÁP NGỌ NÓI VỀ MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
PHẢI LO CHÚA ĐẾN BÂY GIỜ VỚi TÔI !
LỄ TRUYÊN TIN CŨ VÀ NAY (25-3)

 

Lịch cũ viết là  In annuntiatione Beatae Mariae  Virginis (Truyền tin cho  Đức Trinh Nữ Maria ), Sách  lể Lễ Roma hiện nay viết là  In annuntiatione  Domini ( Truyền tin Chúa ) .

Như vậy cũng là Truyền tin nhưng đối tượng khác nhau . Sách lễ cũ cho lễ Truyền tin có đối tượng là Đức Mẹ vì  Thánh Luca viết : Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ơn phúc …. xin đừng sợ vì bà  đẹp lòng Thiên Chúa. Và nầy đây bà  sẽ thụ thai và đặt tên là Giêsu  ……

Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, vì thế Đấng Thánh bà sinh ra sẽ được gọi là con Thiên Chúa .

Rõ ràng là sứ thần đã nói với Đức Trinh nữ Maria mà thôi . Do đó sách lễ Roma cũ đã đặt tên cho lễ nầy là Truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria .

Sách lễ Roma mới lại đặt tên là Lễ Truyền tin Chúa ?  Thiện nghĩ cứ hiểu theo thói quen cũng thấy sách lễ Roma mới có lý . Thí dụ : ông chủ nhờ anh thư ký đi dặt tiệc ,  Việc đặt tiệc là đối tượng chính là chuyện quan trọng , còn anh thư ký chỉ là ”phương tiện” thôi . Việc Ngôi Hai xuông thế làm người là việc chính , còn Thiên Chúa nhờ cậy Đức Trinh nữ Maria cưu mang Ngôi Hai,  sinh ra Ngôi Hai, nuôi dưỡng Ngôi Hai là việc lớn, việc quan trọng nhưng không thể hơn việc Ngôi Hai sinh ra làm người để cứu nhân loại !

Trong Cựu ước , Chúa dùng Môisen lãnh đạo, giải thóat dân khỏi ách nô lệ Pharaon, đưa dân vể Hứa địa . Phải chăng Môisen là đối tượng chính, hoặc dân Do thái là đồi tượng chính ? Rõ ràng Thiên Chúa là chính , là Đấng giải thoát dân Do thái , Chúa dùng Moisen là phương tiện, là dụng cụ.

Chúng con viết bài nầy vì sáng hôm nay đi dự thánh lễ Truyền tin có một số khấn dòng, chủ tế và cả dòng chỉ kêu cầu Đức Mẹ , chắc là một số các ngài hiểu “truyền tin cho Đức Me “.

Xin đọc hai lời nguyện để thấy có sự khác nhau do đối tượng khác nhau : 

(Sách lễ cũ) : Deus, qui  de beatae Mariae Virginis utero Verbum tuum, Angelo nuntiante, carnem suscipere voluisti ; praesta supplicibus tuis ; ut, qui vere eam Genetricem Dei credimus, eius  apud te  intercessionibus adiuvemur. Per eumdem Dominum ( Lạy Thiên Chúa, Chúa đã dùng sứ thần  đến báo tin Ngôi Lời  làm người trong cung lòng Đức Trinh nữ Maria xin cho chúng con  tin thật  Đức Maria là  Mẹ Thiên Chúa , xin cho chúng con được Đức Mẹ cầu bầu trước mặt Chúa. Vì Đức Giêsu  Con Chúa .

(Sách lễ mới) : Deus , qui Verbum tuum in útero Virginis Mariae veritátem carnis  humánae suscipere  voluisti, concéde , quaésumus, ut, qui Redemptórem nostrum Deum et hóminem confitémur, ipsius étiam divinae naturae mereámur esse consórtes. Per Dominum . (Lạy Chúa , Chúa đã muốn cho Ngôi Lời của Chúa mặc lấy xác phàm trong lòng Đức Trinh nữ Maria để cứu độ loài người . Nầy chúng con tuyên xưng  Đấng Cứu độ là Thiên Chúa thật và là người thật, xin cho chúng con cũng được  thông phần bản tinh Thiên Chúa  của Người . Người là Thiên Chúa …..   (Bản dịch của Ủy Ban Phụng tự HĐGMVN ).

Lễ Truyền tin Chúa  25-3-2014

Lm Fx Nguyễn hùng Oánh

Tác giả: Lm. PX. Ng Hùng Oánh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!