Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
Bài Viết Của
Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
CHÚA THÁNH THẦN ĐẤNG BAN ÂN HUỆ, SOI SÁNG TÂM HỒN
SAO CÒN ĐỨNG ĐÓ NHÌN TRỜI
TUỔI GIÀ: CÁI NHÌN VỀ THỜI GIAN VÀ TUỔI TÁC
MẸ LÀ MẸ NGÀN HOA
VẺ ĐẸP THƯỢNG ĐẾ PHẢN ẢNH TRÊN GƯƠNG MẶT TA
THÁNH CATHERINE THÀNH SIENA: ĐẶC SỦNG CHỮA LÀNH VÀ HỘ GIÁO
CÂY NHO VÀ CÀNH (Suy niệm và sống Tin Mừng)
GIÁO DỤC CON KHI NÀO VÀ NHƯ THẾ NÀO?
LỄ TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ
GIÁ TRỊ CỦA MỘT KIẾP NGƯỜI
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA: QUÀ TẶNG CỦA PHỤC SINH
30 ĐỒNG CỦA GIUĐA VÀ BÌNH DẦU THƠM CỦA MARIA MAĐALÊNA
CHỨNG NHÂN PHỤC SINH
CON LỪA (Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá)
CHÚA CỠI LỪA VÀO GIÊRUSALEM
THÁNH GIUSE QUA KINH THÁNH TÂN VÀ CỰU ƯỚC
NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỔ VỠ HÔN NHÂN
NAM HAY NỮ, THÀNH PHẦN NÀO CHỦ ĐỘNG LY DỊ NHIỀU HƠN?
CHÚA BIẾN HÌNH TRƯỚC MẶT CÁC ÔNG
NHỮNG CƠN CÁM DỖ CỦA CHÚA GIÊSU
Qua Sa Mạc, Thiên Chúa Dẫn Chúng Ta Tới Tự Do (SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2024 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ)
GỌI EM HAI TIẾNG “MÌNH ƠI!”
NGƯỜI CON HOANG ĐÀNG CỦA TIN MỪNG LUCA
GIÁ TRỊ VÀ VẺ ĐẸP CỦA NGƯỜI NỘI TRỢ
CHÚA MÀ CŨNG KHÙNG!
CHÚNG TÔI ĐÃ THẤY NGÔI SAO CỦA NGƯỜI XUẤT HIỆN BÊN PHƯƠNG ĐÔNG
LỄ TRỌNG ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA - BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICT XVI - Vương Cung Thánh Đường Vatican - Chúa Nhật, 1 tháng 1 năm 2012
THÁNH GIA NAZARETH MẪU GƯƠNG CÁC GIA ĐÌNH
THIÊN CHÚA ĐÃ HÓA THÂN THÀNH TRẺ THƠ ĐỂ CHÚNG TA CÓ THỂ HIỂU ĐƯỢC NGÀI (Bài giảng của ĐTC Bênêđíctô XVI trong Thánh Lễ Nửa Đêm 2006)
TRÁI TÁO NOEL
MẸ MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
ĐỪNG COI THƯỜNG MÙA VỌNG ĐẦU TIÊN, ĐỂ MÙA VỌNG THỨ HAI KHÔNG LÀM CHÚNG TA KHIẾP SỢ
BÀI GIẢNG CỦA THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II Đại Lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ 22 tháng Mười Một, 1998
SỐNG VỚI LÒNG BIẾT ƠN
CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
NHÓM TRỪ QUỶ HAY “NHÓM CỦA QUỶ”?
CHÚNG TA LÀ ĐỀN THỜ CỦA THIÊN CHÚA
CÂU HỎI CỦA NGƯỜI KHÔNG TÊN
THÁNH NHÂN LÀ NHỮNG AI? LÀM SAO TÔI CÓ THỂ NÊN THÁNH?
THÁNG 11: THÁNG ĐỀN ƠN VÀ BÁO HIẾU
“LÒNG SÙNG KÍNH ĐỨC MẸ LÀ TẤM VÉ THÔNG HÀNH GIÚP TA VƯỢT THOÁT KHỎI HỎA NGỤC” (ST. EPHREM)


Trần Mỹ Duyệt

 

Hôm 8 tháng 9 năm 2023 lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, trong lúc nguyện ngắm buổi sáng trước Thánh Lễ, tôi đã dùng cuốn sách Vinh Quang Mẹ Maria (The GLORIES of MARY) của Thánh Alphonsus De Liguori làm tư tưởng cho phần suy niệm. Và tôi đã cùng ngài suy niệm câu: “Đến sau cõi đời này, xin Mẹ cho chúng con được thấy Chúa Giêsu quả phúc của lòng Mẹ” (Et Jesum benedictum fructum ventris tui nobis post hoc exilium obstande) trong kinh Lạy Nữ Vương. Để củng cố niềm tin vào tình thương và quyền năng của Đức Mẹ, ngài viết: “Ai có lòng sùng kính Đức Mẹ, sẽ không bị hư mất đời đời”. Thánh nhân đã dùng các chứng từ của nhiều vị thánh để chứng minh xác tính của mình; đặc biệt bằng câu truyện sau đây:  

Năm 1604 tại thành phố Flanders có hai sinh viên trẻ thay vì chuyên tâm học hành lại lao đầu vào con đường ăn chơi, đàng điếm. Một trong hai người có tên là Richard. Đêm kia, cả hai cùng đến nhà một người đàn bà tội lỗi, và sau những giây phút trụy lạc, một người đã trở lại phòng trọ, còn người kia vẫn lưu lại căn nhà của người đàn bà ấy. Vừa về đến nhà, chưa kịp thay quần áo, Richard đã mệt mỏi lao lên giường. Nhưng bỗng chợt nhớ ra mình chưa đọc một vài Kinh Kính Mừng như thói quen thường làm để dâng kính Đức Mẹ. Anh đã cố gắng ngồi dậy, mắt nhắm, mắt mở, đọc vội vàng mấy kinh rồi ngủ vùi. 

Nhưng vừa chợp mắt, anh đã nghe tiếng đập cửa, anh bật dậy và ra mở cửa nhà. Vừa mở cửa ra, anh đã sửng sốt và hốt hoảng khi nhìn thấy người bạn của mình xuất hiện với dáng vẻ bên ngoài rất kỳ quái, kinh dị.

-Ai đây? Anh hỏi.

- Mày không nhận ra tao sao? Người bạn kia trả lời.  

-Nhưng tại sao mày lại ra nông nỗi này. Trông mày giống như quỉ vậy.

Thanh niên xấu số ấy liền đáp lại:

-Đúng vậy, tao đã bị trầm luân rồi!

-Tại sao?

Kẻ bất hạnh kể lại rằng:

-Khi tao ra khỏi căn nhà khốn nạn ấy, thì một thằng quỉ đã chờ sẵn và xiết cổ tao. Linh hồn tao đi vào hỏa ngục, còn thân xác tao vẫn đang nằm ở giữa đường. Mày nên biết rằng, những gì xảy ra cho tao nhẽ ra cũng đã xảy ra cho mày, nhưng do mấy kinh Kính Mừng của mày mỗi ngày dâng lên Đức Mẹ, nhờ đó Đức Mẹ đã cầu xin với Chúa cho mày thoát khỏi lửa hỏa ngục lần này. Mẹ Thiên Chúa đã sai tao về để cảnh báo mày. Mày thật có phúc đấy nếu mày nhận ra những gì tao đang nói với mày lúc này! Nói xong, nó cởi áo khoác ngoài ra để cho thấy bên trong lúc nhúc rắn rết và lửa rồi biến đi. 

Quá đỗi sợ hãi và kinh ngạc, Richard đã quì xuống, sấp mặt dưới đất không ngớt lời cảm ơn Đức Mẹ, đồng thời khóc lóc, hối hận về những gì mình đã làm. Anh quyết tâm sửa đổi và hoán cải quá khứ, nhưng chưa biết làm gì thì bỗng tiếng chuông của một tu viện Phanxicô gần đó đổ vang báo hiệu giờ kinh ban mai của các tu sỹ. Anh cho rằng đó là tiếng Chúa kêu gọi mình, và lập tức anh đã tìm đến tu viện xin được sống đời đền tội. Thoạt đầu những gì anh nói bị nghi ngờ, nhưng sau khi hai linh mục dòng đã ra tận con đường mà anh mô tả, và đã thấy xác chết của người thanh niên cháy đen như than và biến dạng, nhà dòng mới tin. Tuy nhiên việc anh xin vào dòng vẫn bị từ chối. Nhờ quyết tâm và kiên nhẫn van xin, cuối cùng anh đã được phép gia nhập dòng. Từ đó, Richard thay đổi và chuyên tâm cầu nguyện, hãm mình, ăn chay và đền tội. Sau đã sang truyền giáo tại Ấn Độ, và rồi Nhật Bản. Cuối đời Richard đã được phúc chết vì danh Chúa Giêsu bằng cách bị thiêu sống. [1]

“Lòng sùng kính Đức Mẹ là tấm vé thông hành giúp ta vượt thoát khỏi hỏa ngục” (St. Ephrem). Cùng với Thánh Ephrem, Thánh Alphonsus De Liguori đã dùng lời lẽ, luận cứ của các thánh khác như Thánh Antonius, Thánh Bonaventure, Thánh Ignatius Tử Đạo, và nhiều nhà thần học thời của ngài để đề cao quyền năng và lòng thương xót của Đức Mẹ đối với những ai có lòng sùng kính và yêu mến Người: “Ai có lòng sùng kính Đức Mẹ, sẽ không bị hư mất đời đời”. Tuy nhiên, đối với các ngài, tất cả cũng chỉ nói lên rằng, xác tín về tình thương và về quyền năng lời cầu bầu của Đức Mẹ là một niềm an ủi và cậy trông cho những ai có lòng nhiệt thành, đơn sơ, và yêu mến Đức Mẹ. Tuy nhiên, các ngài cũng đồng thanh cho rằng những ai lợi dụng hoặc cắt nghĩa sai lạc về tình thương, và quyền năng bầu cử của Đức Mẹ để sống tội lỗi, buông thả, bê tha, mà không ăn năn thống hối, thì không xứng đáng với niềm xác tín này.  

Cũng như câu truyện trên, người bạn xấu số và bất hạnh đã nói với Richard: “Mẹ Thiên Chúa đã sai tao về để cảnh báo mày. Mày thật có phúc đấy nếu mày nhận ra những gì tao đang nói với mày lúc này!” Qua các thánh nhân, Đức Mẹ cũng muốn nhắc nhở chúng ta rằng, chỉ có Chúa Giêsu mới là Cứu Chúa duy nhất, và là Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng ta, nhưng Mẹ lại là “con đường ngắn nhất để đem ta đến với Chúa”.  

 

15 LỜI HỨA ĐỨC MẸ DÀNH CHO NHỮNG AI

TRUNG THÀNH LẦN HẠT MÂN CÔI

(Đức Mẹ ban cho Thánh Đaminh và Chân Phước Alan de la Roche) [2]

 

Trần Mỹ Duyệt chuyển ngữ

 

1. Những ai kiên trì phụng sự Mẹ qua việc đọc Kinh Mân Côi sẽ nhận được những ơn báo trước giờ chết.

2. Mẹ hứa ban ơn che chở đặc biệt và các phúc lành lớn lao cho những ai đọc kinh Mân Côi.

3. Kinh Mân Côi sẽ là binh giáp hữu hiệu chống lại hỏa ngục, Nó sẽ phá tan thói xấu, giảm bớt tội lỗi, và chiến thắng các tà giáo.

4. Kinh Mân Côi sẽ nuôi dưỡng những việc lành. Sẽ đem về cho các linh hồn lòng thương xót hải hà của Thiên Chúa. Sẽ kéo lòng con người khỏi tình yêu thế gian và những phù phiếm của nó. Và sẽ nâng họ lên với những ước muốn đối với những sự đời đời. Nhờ đó, các linh hồn này sẽ được thánh hóa.

5. Linh hồn nào tín thác mình cho Mẹ bằng việc lần hạt Mân Côi sẽ không bị hư mất.

6. Những ai sốt sắng lần hạt, sống những mầu nhiệm Mân Côi sẽ không hoảng sợ trước những tai họa xảy đến. Thiên Chúa sẽ không trừng phạt người ấy bằng sự công chính của Ngài. Ngài sẽ không để người ấy bị chết bất đắc kỳ tử, và nếu xẩy ra thì cũng sẽ ở trong ân sủng của Thiên Chúa, và trở nên xứng đáng với sự sống đời đời.

7. Những ai nhiệt thành sùng kính phép lần hạt Mân Côi, sẽ không bị chết trước khi lãnh nhận các Bí Tích của Giáo Hội.

8. Đối với những ai chăm chỉ lần hạt Mân Côi, sẽ được ánh sáng Chúa chiếu soi đời này và trong giờ chết, và đầy tràn ơn sủng của Ngài. Sau khi chết, sẽ được hợp đoàn cùng thần thánh trên nơi vĩnh phúc.

9. Mẹ sẽ cứu khỏi Luyện Hình những ai có lòng sùng kính Kinh Mân Côi.

10. Những con cái trung thành của Kinh Mân Côi sẽ được hưởng vinh quang sáng láng hơn trong Nước Trời.

11. Con sẽ được mọi điều con cầu xin cùng Mẹ khi lần hạt Mân Côi.

12. Mẹ sẽ ban những ơn cần thiết cho những ai truyền bá Kinh Mân Côi.

13. Mẹ đã nhận từ Con Thiên Chúa của Mẹ rằng tất cả những ai rao truyền Kinh Mân Côi sẽ nhận được những lời cầu bầu của Triều Thần Thánh trong lúc còn sống và trong giờ lâm tử.

14. Tất cả những ai lần hạt Mân Côi đều là những người con, là anh em của Con duy nhất của Mẹ là Chúa Giêsu Kitô.

15. Yêu mến Kinh Mân Côi là dấu chỉ rõ ràng của ơn tiền định.

 ___________

 1. Phóng tác theo The Glories of Mary, pp 146-147 của Thánh Alphonsus de Liguori, do The American Society for the Defense of Tradition, Family and Property xuất bản năm 2021. 

 2. International Pilgrim Virgin Statue Foundation, Inc.

www.pilgrimvirginstatue.com

 

 

 

Tác giả: Tiến Sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!