Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thánh Kinh Công Giáo
Lời Chúa Mỗi Ngày
Cầu nguyện bằng email
Hội Đồng Giám Mục VN
Liên Lạc

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Video Giảng Lời Chúa

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Các Tác Giả
  Augustinô Đan Quang Tâm
  Ban Biên Tập CGVN
  Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
  Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
  Bùi Nghiệp, Saigon
  Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
  Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
  Dã Quỳ
  Dã Tràng Cát
  Elisabeth Nguyễn
  Emmanuel Đinh Quang Bàn
  EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.
  Fr. Huynhquảng
  Gia Đình Lectio Divina
  Gioan Lê Quang Vinh
  Giuse Maria Định
  Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
  Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
  Gm. JB. Bùi Tuần
  Gm. Nguyễn Thái Hợp, op
  Gm. Phêrô Nguyễn Khảm
  Gs. Đỗ Hữu Nghiêm
  Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
  Gs. Lê Xuân Hy, Ph.D.
  Gs. Nguyễn Đăng Trúc
  Gs. Nguyễn Văn Thành
  Gs. Phan Văn Phước
  Gs. Trần Duy Nhiên
  Gs. Trần Văn Cảnh
  Gs. Trần Văn Toàn
  Hồng Hương
  Hiền Lâm
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Huệ Minh
  HY. Nguyễn Văn Thuận
  HY. Phạm Minh Mẫn
  JB. Lê Đình Nam
  JB. Nguyễn Hữu Vinh
  JB. Nguyễn Quốc Tuấn
  Jerome Nguyễn Văn Nội
  Jorathe Nắng Tím
  Jos. Hoàng Mạnh Hùng
  Jos. Lê Công Thượng
  Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
  Joseph Vũ
  Khang Nguyễn
  Lê Thiên
  Lm. Anmai, C.Ss.R.
  Lm. Anrê Đỗ Xuân Quế op.
  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Lm. Đan Vinh, HHTM
  Lm. Đỗ Vân Lực, op.
  Lm. G.Trần Đức Anh OP.
  Lm. Giacôbê Tạ Chúc
  Lm. Gioan Hà Trần
  Lm. Giuse Hoàng Kim Đại
  Lm. Giuse Lê Công Đức
  Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
  Lm. Inhaxio Trần Ngà
  Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
  Lm. JB Trần Hữu Hạnh fsf.
  Lm. JB. Bùi Ngọc Điệp
  Lm. JB. Vũ Xuân Hạnh
  Lm. Jos Cao Phương Kỷ
  Lm. Jos Hoàng Kim Toan
  Lm. Jos Lê Minh Thông, OP
  Lm. Jos Nguyễn Văn Nghĩa
  Lm. Jos Phạm Ngọc Ngôn
  Lm. Jos Trần Đình Long sss
  Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
  Lm. Lê Quang Uy, DCCT
  Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
  Lm. Linh Tiến Khải
  Lm. Martin Ng Thanh Tuyền, OP.
  Lm. Minh Anh, GP. Huế
  Lm. Ng Công Đoan, SJ
  Lm. Ng Ngọc Thế, SJ.
  Lm. Nguyễn Hữu An
  Lm. Nguyễn Thành Long
  Lm. Pascal Ng Ngọc Tỉnh
  Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
  Lm. Phêrô Phan Văn Lợi
  Lm. Phạm Văn Tuấn
  Lm. Phạm Vinh Sơn
  Lm. PX. Ng Hùng Oánh
  Lm. PX. Ngô Tôn Huấn
  Lm. Raph. Amore Nguyễn
  Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Lm. Tôma Nguyễn V Hiệp
  Lm. Trần Đức Phương
  Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
  Lm. Trần Minh Huy, pss
  Lm. Trần Việt Hùng
  Lm. Trần Xuân Sang, SVD
  Lm. TTT. Võ Tá Khánh
  Lm. Vũ Khởi Phụng
  Lm. Vĩnh Sang, DCCT
  Lm. Vinh Sơn, scj
  Luật sư Đoàn Thanh Liêm
  Luật sư Ng Công Bình
  Mẩu Bút Chì
  Mặc Trầm Cung
  Micae Bùi Thành Châu
  Minh Tâm
  Nguyễn Thụ Nhân
  Nhà Văn Hương Vĩnh
  Nhà văn Quyên Di
  Nhà Văn Trần Đình Ngọc
  Nhạc Sĩ Alpha Linh
  Nhạc Sĩ Phạm Trung
  Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
  Phaolô Phạm Xuân Khôi
  Phó tế Giuse Ng Xuân Văn
  Phó tế JB. Nguyễn Định
  Phùng Văn Phụng
  Phạm Hương Sơn
  Phạm Minh-Tâm
  PM. Cao Huy Hoàng
  Sandy Vũ
  Sr. Agnès Cảnh Tuyết, OP
  Sr. M.G. Võ Thị Sương
  Sr. Minh Thùy, OP.
  Têrêsa Ngọc Nga
  TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
  TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
  Thanh Tâm
  Thiên Phong
  Thy Khánh
  Thơ Hoàng Quang
  Tiến Hùng
  Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
  Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trầm Thiên Thu
  Trần Hiếu, San Jose
  Vũ Hưu Dưỡng
  Vũ Sinh Hiên
  Xuân Ly Băng
  Xuân Thái
Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
  Suy Niệm & Cầu Nguyện
TIN MỪNG GIÁNG SINH

 

“Bà Elisabeth có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel đến một thành miền Galilê, gọi là Nazareth, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà David. Trinh nữ ấy tên là Maria. Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói:"Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà". Nghe lời ấy bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói: “Thưa bà Maria, xin đừng sợ. vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua David, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacop đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận". Bà Maria thưa với sứ thần: “Việc ấy xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!" Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Elisabeth, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được". Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói". Rồi sứ thần từ biệt ra đi" (Lc 1, 26-38)

 

Thiên Chúalà một Thiên Chúa hạnh phúc tràn trề nên Ngài luôn mong ước dân của Ngài sống hạnh phúc. Vậy mà trải qua thời gian dài, Ngàiđã chịu đựng những tội phản bội, bất tín, bất trung của dân Ngài qua nhiều thế hệ, từ ngày tạo dựng đất trời, khi người con yêu đầu tiên của Ngài là Adam&Eva, đã phản bội tình yêu Ngài, Ngài đã tha thứ hết cho họ.

Song tình thương bao la vô điều kiện của Ngài khi nhìn đàn con sống không hạnh phúc, không an bình. Trong ý định của Ngài, Ngài sẽ ban cho con dân của Ngài một hy vọng: „Dân đang lần bước giữa tối tăm, đã thấy một ánh sáng huy hoàng…“ (Is 9,1).

Ngài có một định chế trong tương lai: „Này sẽ đến những ngày – sấm ngôn của Đức Chúa- Ta sẽ thực hiện điều tốt lành Ta đã phán về nhà It-ra-en và về Giu-đa. Trong những ngày ấy, vào thời đó, Ta sẽ cho mọc lên một mầm non, một Đấng Công Chính để nối nghiệp Đa-vit; Người sẽ trị nước theo lẽ công bằng chánh trực.“ (Gr 33, 14-15)

Kế hoạch củaNgài: "Chính Chúa Thượng sẽ ban cho các ngươi một dấu: Này đây, người thiếu nữ sẽ mang thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Emmanuen." (Is 7,14). Ngài chuẩn bị cho nhân loại một thiếu nữ thánh thiện, trong trắng, tinh tuyền, tràn đầy ân sủng, nơi trần thế.

Người thiếu nữ này sẽ cưu mang Con Một Yêu Quý của Ngài, xuống thế làm người cứu nhân loại thoát khỏi tội lỗi.Tiên Tri Isaia đã ghi: „Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta. Người gánh vác quyền bính trên vai, danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh, Người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hòa bình. Người sẽ mở rộng quyền bính, và lập nên hòa bình vô tận cho ngai vàng và vương quốc của David…“ (x. Is9,5-6).

Thời đó đã đến, Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel đến Nazareth, miền Galilê „gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà David, trinh nữ ấy tên là Maria.". Nàng là một trinh nữ khiêm nhu, dịu dàng, độ lượng, ngoan hiền, kiên định, sống chân thật và yêu thương hết mình với bất cứ điều gì Thiên Chúa trao ban.

Sứ thần lên tiếng chào: „Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà.". „Nghe lời ấy bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.". Bình thường người Do Thái chào nhau „shalom" nghĩa là, bình an ở với bà.

Lời chào của Sứ Thần là lời mang một mệnh lệnh của Thiên Chúa, lúc ấy Maria liên tưởng ngay tới đoạn Kinh Thánh nói đến lời của Sứ Thần chào ông Ghit-ôn, khi ông đang đập lúa trong bồn đạp nho: „Chào chiến sĩ can trường! Đức Chúa ở cùng ông." (Tl 6,12). Sau lời chào đó, ông Ghit-ôn được Thiên Chúa mạc khải một sứ mệnh quan trọng trong trật tự của Ngài. Vì thế Maria biết chắc chắn mình sẽ được Thiên Chúa mạc khải một sứ mệnh hệ trọng. Maria rất ngỡ ngàng,hoang mang, lo sợ nhưng cũng không kém vui mừng!

Thiên Chúa ở với trinh nữ Maria không chỉ bằng quyền năng, bằng sự quan phòng mà còn bằng sự hiện diện chính Ngài ”Đức Chúa ở cùng Bà",Thánh Thần Chúa bao phủ Maria trong tình yêu vô biên của Thiên Chúa. "Nghĩa là Chúa ở Với tôi - Trước tôi- Sau tôi- Trong tôi- Trên tôi - Bên phải tôi- Bên trái tôi. Có Ngài ở cùng, tôi chẳng thấy Cô Đơn!" (St. Patrick)

”Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa." lời trấn an của Thiên Sứ khiến Maria xúc động cúi mặt với chút thẹn thùng, xấu hổ (vì được khen), nàng thực sự hân hạnhvà cảm nghiệm đó là một niềm vui trọn vẹn, lời khen của Sứ Thần khiến nàng cảm thấy được Thiên Chúa tin cậy, yêu thương vô vàn và tình yêu đó đưa nàng đến chỗ tự hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa.

Tâm hồn nàng càng thêm cậy trông, phó thác vào quyền năng của Thiên Chúa. ”Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng David, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacop đến muôn đời, và triều đại Người sẽ vô cùng vô tận.".

Khi nghe những lời cao cả thiêng liêng này, Maria, người trinh nữ đoan trang, thánh thiện, mạnh mẽ trong nội tâm, lặng thinh suy niệm trong lòng ”Giả như ngươi lưu ý đến mệnh lệnh của Ta thì sự bình an của ngươi sẽ chan chứa như dòng sông, sự công chính của ngươi sẽ dạt dào như sóng biển." (Is 46,18),nàng vui mừng biết mình sẽ hân hạnh được cưu mang trong cung lòng,một em bé rất cao trọng, là Con Đấng Tối Cao, do quyền năng Chúa Thánh Thần.

Linh hồn nàng mừng vui, hân hoan, ca ngợi quyền năng Thiên Chúa, nàng sẽ thể hiện lòng tin phó thác và vâng phục, sẵn sàng „xin vâng" trong tự do và vinh dự thi hành sứ mệnh cao cả Thiên Chúa trao.Nàng biết chắc chắn đây là một sứ mệnh gian nan và khó khăn, nàng khiêm nhu thưa với thiên sứ: ”việc ấy xảy ra cách nào được, vì tôi không biết đến việc vợ chồng.".

Sứ Thần: ”Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà.". Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Maria như ngọn lửa đốt lên trong cung lòng trinh trong, thánh hóa thân xác Maria trở nên tinh tuyền, một nhiệm tích thiêng liêng trở thành thai nhi trong cung lòng trinh nữ Maria. Một hài nhi mang nhân tính như tất cả hài nhi khác sẽ lớn dần lên nhờ”quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà" để gìn giữ bảo vệ "Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa....... Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.".

Người Mẹ này sẽ truyền tặng cho thân thể Giêsu dòng máu huyết quản, những nét di truyền thánh thiện, tính tình nhân ái, sự giáo dục nhân bản từ thuở thơ ấu, phải núp bóng Đấng Tối Cao mà lớn lên, tựa một đóa hoa ẩn kín chưa hề được chiếm hữu làm quà tặng dâng Thiên Chúa. ”Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.".Mẹ Maria thưa với sứ thần bằng tất cả sự kính yêu Thiên Chúa trong con tim của Mẹ, với sự tự do ưng thuận của Mẹ luôn kết hiệp với hành động Chúa Thánh Thần.

”Rồi Sứ Thần từ biệt ra đi". Sứ Thần ”ra đi" về trời, Đức Maria ”ở lại” với trách nhiệm cao trọng đã đón nhận, cưu mang Con Thiên Chúa với biết bao chông gai thử thách. Đây chính là sợi giây thiêng liêng nối Trời với Đất đến muôn đời, vô cùng vô tận.

Thử thách trước tiên là sự nghi ngờ của người phối ngẫu, ông Giuse,vì tuy hai người đã thành hôn nhưng chưa chung sống với nhau. Ông thấy Maria có thai, ôngrất nghi ngờ, đau khổ trong lòng, nhưng là người công chính nên ông không muốn tố giác bà, ôngđịnh tâm bỏ bà cách kín đáo (x. Mt 1, 18).Khi ông toan tính như vậy thì được Sứ Thần báo mộng: “Này ông Giuse, là con cháu Đa-vit, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang  là do quyền năng Chúa Thánh Thần.” (Mt 1,19-20).

Thánh Giuse, người công chính, tin tưởng, kính sợ Đức Chúa nên âm thầm thi hành sứ mệnh Thiên Sứ trao phó. Ngài đón Maria về nhà và cùng Maria vất vả trên hành trình bảo vệ, chăm nom và dạy dỗ Chúa Giêsu.

Ngài ân cần chăm sóc, bảo vệ Maria, Ngài rất đau buồn không tìm được nhà trọ nào làm một chỗ nghỉ chân choMaria đang tới ngày sanh, trên đường trở về thành Be-lem, miền Giu-đê, thành vua Da-vit, vì ông thuộc về gia tộc vua Đa-vit để khai sổ bộ (Lc 2,3). Ngài đành đưa Maria vào nơi hèn mọn,chuồng thú vật. Maria sinh hạ bé Giêsu nơi nghèo hèn, cô đơn, chỉ có những con bò,con lừa hôi hám, chúng sưởi ấm cho ba người giữa đêm đông lạnh giá. Sau đó Sứ Thầnlại báo mộng, Ngài đưa mẹ conđi tị nạn tại tại Aicập, để tránh sự giết chóc của vua Hê-rô-đê...rồi Sứ Thần lại báo mộng, Ngài mang vợ và con trở về Nazareth.

Bé Giêsu “thì càng ngày càng khôn ngoan, thêm cao lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến.” (Lc 2,52).Cùng với Mẹ Maria, Thánh Giuse chăm nom nuôi dạy Bé Giêsu tập ăn, tập  nói, tập viết, tập đọc Sách Thánh, dạy cách thờ phượng Thiên Chúatrên đường nhân đức, đạo đức… Giêsu hằng ngày vâng phục các ngài (x. Lc2,51) cho đến khi khôn lớn, Ngài truyền nghề mộc cho Giêsu.

Trước khi qua đời Thánh Giuse đã âm thầm mượn lời của một thi sĩ, nói lên niềm yêu thương, kính trọng và ngợi ca người bạn đường thanh sạch của mình: ”Maria là người đầy duyên bởi Người đầy ơn."(Charles Peguy).

Khi Chúa Giêsu được sinh ra, mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông dò hỏi và biết được Đấng Kitô sinh ra tại Bê-lem, miền Giu-đê (x. Mt 2, 1-6). “Phần ngươi, hỡi Bê-lem,miền đất Giu-đa, ngươi đâu phải thành nhỏ nhất của Giu-đa vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt It-ra-en dân Ta sẽ ra đời.” (Mt 2, 6).

Các nhà chiêm tinh theo ngôi sao “dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. Trông thấy ngôi sao họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở bao tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến.” (Mt 2, 9-11).

Tạ ơn, vinh danhvà ngợi ca quyền năng Chúa Thánh Thần hoạt động kỳ diệutrong tình yêu cao cả của Mẹ Maria, trên tâm hồn khiêm nhu,âm thầm vâng phục vĩ đại của Thánh Giusevàsự khôn ngoan, trung thành của Chúa Giêsu Kitô.

Elisabeth Nguyễn

Tác giả:  Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!