Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thánh Kinh Công Giáo
Lời Chúa Mỗi Ngày
Cầu nguyện bằng email
Hội Đồng Giám Mục VN
Liên Lạc

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Video Giảng Lời Chúa

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Các Tác Giả
  Augustinô Đan Quang Tâm
  Ban Biên Tập CGVN
  Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
  Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
  Bùi Nghiệp, Saigon
  Br. Giuse Trần Ngọc Huấn
  Cursillista Inhaxiô Đặng Phúc Minh
  Dã Quỳ
  Dã Tràng Cát
  Elisabeth Nguyễn
  Emmanuel Đinh Quang Bàn
  EYMARD An Mai Đỗ O.Cist.
  Fr. Huynhquảng
  Gia Đình Lectio Divina
  Gioan Lê Quang Vinh
  Giuse Maria Định
  Gm. Giuse Đinh Đức Đạo
  Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
  Gm. JB. Bùi Tuần
  Gm. Nguyễn Thái Hợp, op
  Gm. Phêrô Nguyễn Khảm
  Gs. Đỗ Hữu Nghiêm
  Gs. Ben. Đỗ Quang Vinh
  Gs. Lê Xuân Hy, Ph.D.
  Gs. Nguyễn Đăng Trúc
  Gs. Nguyễn Văn Thành
  Gs. Phan Văn Phước
  Gs. Trần Duy Nhiên
  Gs. Trần Văn Cảnh
  Gs. Trần Văn Toàn
  Hồng Hương
  Hiền Lâm
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Huệ Minh
  HY. Nguyễn Văn Thuận
  HY. Phạm Minh Mẫn
  JB. Lê Đình Nam
  JB. Nguyễn Hữu Vinh
  JB. Nguyễn Quốc Tuấn
  Jerome Nguyễn Văn Nội
  Jorathe Nắng Tím
  Jos. Hoàng Mạnh Hùng
  Jos. Lê Công Thượng
  Jos. Vinc. Ngọc Biển, SSP
  Joseph Vũ
  Khang Nguyễn
  Lê Thiên
  Lm. Anmai, C.Ss.R.
  Lm. Anrê Đỗ Xuân Quế op.
  Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Lm. Đan Vinh, HHTM
  Lm. Đỗ Vân Lực, op.
  Lm. G.Trần Đức Anh OP.
  Lm. Giacôbê Tạ Chúc
  Lm. Gioan Hà Trần
  Lm. Giuse Hoàng Kim Đại
  Lm. Giuse Lê Công Đức
  Lm. Giuse Ngô Mạnh Điệp
  Lm. Inhaxio Trần Ngà
  Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
  Lm. JB Trần Hữu Hạnh fsf.
  Lm. JB. Bùi Ngọc Điệp
  Lm. JB. Vũ Xuân Hạnh
  Lm. Jos Cao Phương Kỷ
  Lm. Jos Hoàng Kim Toan
  Lm. Jos Lê Minh Thông, OP
  Lm. Jos Nguyễn Văn Nghĩa
  Lm. Jos Phạm Ngọc Ngôn
  Lm. Jos Trần Đình Long sss
  Lm. Jos.Tuấn Việt,O.Carm
  Lm. Lê Quang Uy, DCCT
  Lm. Lê Văn Quảng Psy.D.
  Lm. Linh Tiến Khải
  Lm. Martin Ng Thanh Tuyền, OP.
  Lm. Minh Anh, GP. Huế
  Lm. Ng Công Đoan, SJ
  Lm. Ng Ngọc Thế, SJ.
  Lm. Nguyễn Hữu An
  Lm. Nguyễn Thành Long
  Lm. Pascal Ng Ngọc Tỉnh
  Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
  Lm. Phêrô Phan Văn Lợi
  Lm. Phạm Văn Tuấn
  Lm. Phạm Vinh Sơn
  Lm. PX. Ng Hùng Oánh
  Lm. PX. Ngô Tôn Huấn
  Lm. Raph. Amore Nguyễn
  Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Lm. Tôma Nguyễn V Hiệp
  Lm. Trần Đức Phương
  Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
  Lm. Trần Minh Huy, pss
  Lm. Trần Việt Hùng
  Lm. Trần Xuân Sang, SVD
  Lm. TTT. Võ Tá Khánh
  Lm. Vũ Khởi Phụng
  Lm. Vĩnh Sang, DCCT
  Lm. Vinh Sơn, scj
  Luật sư Đoàn Thanh Liêm
  Luật sư Ng Công Bình
  Mẩu Bút Chì
  Mặc Trầm Cung
  Micae Bùi Thành Châu
  Minh Tâm
  Nguyễn Thụ Nhân
  Nhà Văn Hương Vĩnh
  Nhà văn Quyên Di
  Nhà Văn Trần Đình Ngọc
  Nhạc Sĩ Alpha Linh
  Nhạc Sĩ Phạm Trung
  Nhạc Sĩ Văn Duy Tùng
  Phaolô Phạm Xuân Khôi
  Phó tế Giuse Ng Xuân Văn
  Phó tế JB. Nguyễn Định
  Phùng Văn Phụng
  Phạm Hương Sơn
  Phạm Minh-Tâm
  PM. Cao Huy Hoàng
  Sandy Vũ
  Sr. Agnès Cảnh Tuyết, OP
  Sr. M.G. Võ Thị Sương
  Sr. Minh Thùy, OP.
  Têrêsa Ngọc Nga
  TGM. Jos Ngô Quang Kiệt
  TGM. Phaolô Bùi Văn Đọc
  Thanh Tâm
  Thiên Phong
  Thy Khánh
  Thơ Hoàng Quang
  Tiến Hùng
  Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
  Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trầm Thiên Thu
  Trần Hiếu, San Jose
  Vũ Hưu Dưỡng
  Vũ Sinh Hiên
  Xuân Ly Băng
  Xuân Thái
Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
  GH. Đồng Trách Nhiệm
THƯ CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIUSE - NHÂN DỊP MÙA CHAY 2009

 

Gửi các Linh mục, Tu sĩ, Chủng sinh

Và Anh chị em Giáo dân Hà nội

 Hà nội ngày 20 tháng 02 năm 2009 

Anh chị em thân mến, 

Mỗi năm Giáo hội mời gọi chúng ta dành thời gian 40 ngày cho việc ăn chay vì ăn chay là một thực hành quan trọng trong đời sống đạo. Thực vậy, việc ăn chay là một truyền thống đã có từ lâu trong Cựu Ước và vẫn được tiếp tục trong Tân Ước. Theo truyền thống tốt đẹp đó, việc ăn chay đem lại những ích lợi lớn lao cho đời sống thiêng liêng của chúng ta. 

Trước hết ăn chay giúp ta đền bù tội lỗi. Ta học được điều này từ kinh nghiệm của thành Ninivê. Đây là một thành phố tội lỗi. Sau khi nghe tiên tri Giona rao giảng, đã ăn năn sám hối bằng việc chay tịnh. Và Thiên Chúa đã chấp nhận lời cầu nguyện sám hối bày tỏ qua việc ăn chay nên đã tha tội cho họ. Tiên tri Giona viết : “Dân thành Ninivê tin vào Thiên chúa, họ công bố lệnh ăn chay và mặc áo vải thô, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Tin báo đến nhà vua Ninivê, vua rời khỏi ngai, cởi áo choàng, khóac áo vải thô, và ngồi trên tro. Vua cho rao tại Ninivê: “Do sắc chỉ của đức vua và các quan đại thần, người và súc vật, bò bê và chiên dê không được nếm bất cứ cái gì, không được ăn cỏ, không được uống nước. Người và súc vật phải khóac áo vải thô và hết sức kêu cầu Thiên Chúa. Mỗi người phải trở lại, bỏ đường gian ác và những hành vi bạo lực của mình…” Thiên Chúa thấy việc họ làm, thấy họ bỏ đường gian ác mà trở lại, Người hối tiếc về tai họa Người đã tuyên bố sẽ giáng trên họ, Người đã không giáng xuống nữa”(Gn 3, 5-10). Tự nó, việc ăn chay không có công hiệu xóa bỏ tội lỗi. Nhưng việc ăn chay nói lên lòng sám hối. Tâm hồn ăn năn sám hối kêu xin lòng thương xót của Chúa sẽ được Chúa lắng nghe, thương xót và tha thứ tội lỗi. Vì “Một tấm lòng tan nát dày vò, Chúa sẽ chẳng khinh chê” (Tv 50). 

Việc ăn chay còn giúp ngăn ngừa tội lỗi. Tội lỗi là do những tư tưởng, lời nói, việc làm lệch lạc, phóng túng, theo dục vọng, theo ý riêng, vượt ra khỏi khuôn khổ luật Chúa, luật Hội Thánh. Theo thánh Basiliô, lệnh ăn chay đã có từ tạo thiên lập địa, khi Chúa truyền cho hai ông bà nguyên tổ: “Hết mọi trái cây trong vườn, ngươi cứ ăn, nhưng trái của cây cho biết điều thiện điều ác, thì ngươi không được ăn, , vì ngày nào ngươi ăn, chắc chắn ngươi phải chết” (St 2, 16-17). Chúa truyền phải ăn chay (x. PG 31,163,98). Nhưng hai ông bà nguyên tổ đã không ăn chay, không kiềm chế được ý riêng, đã vượt qua lệnh cấm và lỗi luật Chúa, nên đã phạm tội. Từ kinh nghiệm đau thương ấy, Giáo hội mời gọi ta ăn chay để tập luyện tự chế. Tự chế giúp ta tiến đến làm chủ bản thân. Khi hoàn toàn làm chủ được bản thân ta sẽ đạt tới sự duy nhất trong đời sống. Thân xác tuân phục linh hồn. Linh hồn tuân phục Thiên Chúa. Như thế ăn chay giúp ta ngăn ngừa tội lỗi khi biết từ bỏ ý riêng và đạt tới sự thánh thiện khi sẵn sàng tuân hành thánh ý Thiên Chúa. 

Ngoài ra, ăn chay tự nhiên giúp ta nghĩ đến người đói khát thiếu thốn. Đồng bệnh tương lân. Khi ta biết thế nào là đói khát, ta dễ cảm thông và cảm thương những người đói khát. An chay bằng giảm bớt chi tiêu để giúp đỡ tha nhân là một thực hành đi vào chiều sâu và thực tế. Theo tiên tri Isaia đó chính là cách ăn chay mà Chúa ưa thích : “Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao : mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm? Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cố tnhục?” (Is 58, 6-7). Khi biết quên mình, ta sẽ dễ mở lòng để nghĩ đến người khác. An chay như thế là mở rộng tâm hồn để tha thứ, để hòa giải, để chia sẻ, để chữa lành, để cứu giúp. Cách ăn chay này đang được nhiều nơi áp dụng. Thực tế trên quê hương ta hiện nay còn nhiều người túng thiếu đang cần sự giúp đỡ. Tôi biết đa số anh chị em không dư giả. Nhưng tự hạn chế những nhu cầu của bản thân để chia sẻ là một hình thức chay tịnh rất đẹp lòng Chúa. Đặc biệt năm nay anh chị em hãy tiết kiệm để giúp làm con đường cho thôn Quèn Gianh và giúp cho Lạng sơn – Cao bằng, giáo phận kết nghĩa với chúng ta.  

Trên hết, việc ăn chay sẽ giúp ta khao khát Thiên Chúa. Thực vậy, khi biết từ khước những nhu cầu vật chất, ta dễ hướng lòng lên Chúa. Tự nguyện chịu cơn đói khát thể lý sẽ nuôi dưỡng tâm tình khao khát những giá trị thiêng liêng. Tự chế bản thân giúp ta khao khát sự thánh thiện. Vượt qua những giá trị trần gian ta sẽ tiến đến khao khát chính Thiên Chúa. Chỉ Thiên Chúa mới thỏa mãn mọi đói khát của ta. Chỉ khi thi hành thánh ý của Thiên Chúa ta mới có lương thực nuôi dưỡng cho ý nghĩa cuộc đời. Hãy noi gương tổ phụ Môsê, nhờ ăn chay cầu nguyện trên núi 40 đêm ngày, hoàn toàn kết hợp với Chúa, nên đã tìm được thánh ý Chúa, được Chúa ban cho 10 điều răn làm chỉ nam cho đời sống của Dân Chúa. Hãy noi gương tiên tri Elia, ăn chay cầu nguyện 40 đêm ngày trong sa mạc, nên đã gặp Chúa và nhận được hướng dẫn của Chúa, tiếp tục xuống núi thi hành công việc của Chúa. Nhất là chúng ta hãy noi gương Chúa Giêsu, Thầy Chí Thánh. Sau khi ăn chay cầu nguyện 40 đêm ngày trong hoang địa, Người chiến thắng được mọi cơn cám dỗ. Và trong cơn đói khát, Người đã tìm được thánh ý Đức Chúa Cha, đã coi việc thực hành thánh ý Đức Chúa Cha là lương thực nuôi dưỡng ý nghĩa đời sống. Để không còn ước muốn điều gì khác hơn là làm theo thánh ý Đức Chúa Cha. Để hoàn toàn nên một với Đức Chúa Cha. 

Trong năm Giáo dục Gia đình Kitô giáo, mọi thành viên trong các gia đình hãy ăn chay bằng cách hãm dẹp ý riêng để giữ sự hòa hợp trong gia đình. Hãy biết quên mình để nghĩ đến ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình. Nếu có điều gì xích mích, hãy ăn chay bằng tha thứ cho nhau, hòa giải với nhau trong mùa Chay. Đó là cách ăn chay thánh thiện rất đẹp lòng Chúa. Lễ thánh Giuse, bổn mạng các vị gia trưởng sắp tới. Các gia trưởng hãy noi gương Thánh Cả Giuse, điều khiển gia đình bằng quên mình, yêu thương và phục vụ. 

Trong gia đình tổng giáo phận, xin anh chị em hãy hiệp ý với chúng tôi. Cùng  với Đức Hồng Y Phaolô Giuse kính mến chúng ta hãy vững “Tin Ở Tình Yêu Thiên Chúa”. Cùng với Đức Cha Phaolô chúng ta hãy hoàn toàn “Xin Vâng” thánh ý Chúa. Cùng với tôi và Đức Cha Lôrensô, chúng ta hãy “Chạnh Lòng Thương” nhau và cùng nhau “Phục Vụ Trong Đức Ai”. 

Một Mùa Chay như thế chắc chắn sẽ là một mùa ân phúc. Có chết đi trong chay tịnh quên mình chúng ta mới mong được phục sinh trong một đời sống mới cho từng người, từng gia đình, từng giáo xứ và cả tổng giáo phận thân yêu của chúng ta. 

Tôi gửi lời chào thân mến đến từng anh chị em. Xin Chúa ban cho anh chị em một Mùa Chay thánh thiện và một lễ Phục Sinh tràn đầy sức sống mới của Chúa. 

Thân ái 

+ Giuse Ngô quang Kiệt

Tổng giám mục Hà nội

Tác giả:  TGM. Jos Ngô Quang Kiệt

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!